Một quốc gia nhỏ nhắn với bề dày lịch sử hơn một nghìn năm, Hungary nằm ở trung tâm của Châu Âu. Quốc vương Hungary trước nhất, Vua Saint Stephen, đã thành

Bạn đang xem: dat nuoc hungary

Một quốc gia nhỏ nhắn với bề dày lịch sử hơn một nghìn năm, Hungary nằm ở trung tâm của Châu Âu. Quốc vương Hungary trước nhất, Vua Saint Stephen, đã thành lập nhà nước Hungary theo Cơ đốc giáo (năm 1000/1001 sau Công nguyên).

Kể từ khi thành lập, Hungary luôn đóng một vai trò trọng yếu trong khu vực cũng như toàn châu Âu. Được biết tới với những công dân có tài năng đặc biệt, Hungary đã có tác động rất lớn đến cục diện chính trị, khoa học và văn hóa quốc tế.

Sự kiện và số liệu về Hungary

 • Dân số: 9,935 triệu
 • Lãnh thổ: 93.030 km2
 • Đô thị hóa: khoảng 70% dân số sống trong các cộng đồng đô thị và thị xã, trong đó Budapest và các vùng ngoại ô lân cận chiếm gần 30% tổng dân số.
 • Thủ đô: Thủ đô của Hungary là Budapest, một đô thị với 1,74 triệu dân và được nhiều người coi là một trong những Tp đẹp nhất ở châu Âu.
 • Các Tp: Các Tp khác của Hungary như Debrecen, Szeged, Miskolc, Pécs và Győr đều có thể đơn giản đi lại nhờ mạng lưới giao thông rộng khắp.
 • Từ ngữ chính thức: Từ ngữ chính thức là tiếng Hungary (magyar) cũng là tiếng mẹ đẻ của đại đa số (hơn 97%) dân số.
 • Nhà cung cấp tiền tệ chính thức: Đồng Forint Hungary (HUF; Ft). Để biết tỷ giá hối đoái mỗi ngày chính thức, vui lòng nhấp vào đây.
 • Khí hậu: Khí hậu của quốc gia là khí hậu lục địa, không thường xuyên xảy ra các thảm họa thiên nhiên.

Chính phủ

 • Hình thức chính phủ: Hungary là một quốc gia dân chủ nghị viện.
 • Hungary là thành viên chính thức của Liên minh Châu Âu kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2004.

thủ đô pudapest, hungaryToàn cảnh thủ đô Pudapest của Hungary

Kinh tế

 • Nền kinh tế Hungary dựa trên các phép tắc của nền kinh tế thị trường.
 • Trong 20 năm qua, Hungary đã trở thành mục tiêu mê hoặc của các nhà đầu tư và nhiều công ty du học quốc tế lớn đã thành lập các trụ sở chính của họ tại Hungary.
 • Trong những năm gần đây, một số công ty du học Hungary đã đoạt được vị trí đi đầu thị trường trong khu vực.

Văn hóa và lòng hiếu khách

 • Người Hungary nổi tiếng về ẩm thực và lòng hiếu khách.
 • Văn hóa và thể thao cũng là những nét đặc trưng trọng yếu trong cuộc sống của người Hungary, bao gồm các buổi trình diễn sân khấu và opera, các chương trình điện ảnh và các giải đấu quốc tế trong nhiều môn thể thao khác nhau.
 • Lễ hội nhạc pop lớn nhất của châu Âu, Sziget Fesztivál, được tổ chức vào mùa hè hàng năm trên một trong những quần đảo của sông Danube ở Budapest.

Các khu vực vùng miền ở Hungary

các vùng miền ở hungary

Vùng đồng bằng phía Bắc

Vùng đồng bằng Bắc Bộ là cửa ngõ phía đông của Liên minh châu Âu. Nó nằm ở phía đông bắc của Hungary và giáp với ba quốc gia: Slovakia, Ukraine và Romania. Vị trí địa lý thuận tiện mang lại vị trí hậu cần tốt cho khu vực, bao gồm ba Hạt (Jász-Nagykun-Szolnok, Hajdú-Bihar và Szabolcs-Szatmár-Bereg).

Các trung tâm phân tích và giáo dục đại học của khu vực này tập trung ở Debrecen, Nyíregyháza và Szolnok. Nơi rất đáng ghé thăm là Hortobágy (Cầu Chín tầng) thuộc Di sản Toàn cầu, Sông Tisza và Hồ Tisza, cả hai đều mang lại thời dịp tuyệt vời cho du lịch sinh thái năng động ven sông, có spa và các phòng tắm nước nóng ở Beregfürdő, Debrecen, Nyíregyháza, và Hajdúszoboszló, nơi nổi tiếng là “Thánh địa của những người bị bệnh thấp khớp”. Một điểm thu hút lớn của khu vực là du lịch trên và quanh sông Tisza và hồ Tisza. Các điều kiện để cưỡi, đạp xe, câu cá và thậm chí cả săn bắn cũng rất tuyệt vời.

Vùng đồng bằng phía Nam

Đây là khu vực lớn nhất trong cả nước, nằm ở phía nam và đông nam bao gồm các Hạt Bács-Kiskun, Békés và Csongrád. Phần lớn lãnh thổ của khu vực này là đồng bằng phong phú với môi trường tự nhiên và khung cảnh phong phú.

Thiên nhiên trong vùng mang đến những thời dịp vượt trội cho các loại hình du lịch: trên nước, đi bộ đường dài, đạp xe, cưỡi ngựa, săn bắn, câu cá và du lịch sinh thái. Hạt Bács-Kiskun có tài nguyên thiên nhiên được bảo vệ bởi Vườn quốc gia Kiskunság và Vườn quốc gia Duna-Dráva. Bugac Puszta (vùng đồng bằng) nổi tiếng cũng thuộc Vườn Quốc gia với các loài động vật truyền thống của Hungary như Bò Xám Hungary và rackajuh (một loại cừu Hungary). Vị trí triển lãm trọng yếu nhất và thậm chí được quốc tế biết tới trong khu vực này là Công viên Tưởng niệm Lịch sử Quốc gia Ópusztaszer, nơi các sự kiện trọng yếu đã xảy ra sau thời điểm người Hungary chiếm lưu vực Carpathian vào cuối thế kỷ thứ 9.

Phía Bắc Hungary

Vùng này nằm ở phía đông bắc của Hungary giáp với Slovakia ở phía bắc và Ukraine ở phía đông, bao gồm ba hạt (Borsod-Abaúj-Zemplén, Heves và Nógrád) với Tp trung tâm là Miskolc. Điều kiện tự nhiên và địa lý của khu vực này khiến nơi đây trở thành một trong những khu vực phong phú nhất trong cả nước. Có tiềm năng sinh thái đáng kể, 13% lãnh thổ là đất tự nhiên được bảo vệ, tài nguyên của khu vực được làm giàu nhờ spa-, suối nước nóng và suối nước khoáng.

Nơi nấu rượu Tokaj lịch sử – cũng là một phần của Di sản Toàn cầu được UNESCO thừa nhận – nằm trong vùng này. Các hang động của Aggtelek Karst và một số hang động của Slovak Karst, một số lâu đài, tàn tích (Diósgyőr, Sárospatak và Eger) và các vị trí tham quan lịch sử có thể được tìm thấy ở đây. Giáo dục đại học cũng đóng một vai trò trọng yếu trong khu vực cùng với năng lực Rvàamp;𝓓 cao.

Small Balaton, HungarySmall Balaton – Một trong những nơi kỳ diệu nhất của Hungary

Miền Trung Hungary

Miền Trung Hungary là khu vực nhỏ nhất và phát triển nhất trong cả nước, bao gồm thủ đô Budapest và Hạt Pest lân cận. Phía bắc giáp Slovakia và Hạt Nógrád, phía đông giáp các Hạt Heves và Jász-Nagykun-Szolnok, phía nam giáp Hạt Bács-Kiskun và phía tây giáp các Hạt Fejér và Komárom-Esztergom.

Khu vực này là ‘trái tim của Hungary’, trung tâm của đời sống tri thức, văn hóa, kinh doanh, tiêu khiển và du lịch. Budapest là Tp spa nổi tiếng toàn cầu với các loại nước tắm trị liệu được pha chế đặc biệt. Về du lịch, khu vực này là nơi thường xuyên được tham quan nhất trong cả nước. Hầu hết toàn bộ các loại hoạt động công nghiệp có thể được tìm thấy ở đây. Các sản phẩm chính là viễn thông và công nghệ PC, máy điện, bóng đèn, ống đèn (Tungsram) cũng như các nhà máy dược phẩm (Egis, Chinoin, Richter Gedeon). Khu vực này đóng một vai trò trọng yếu trong giáo dục và phân tích.

Vùng Tây Transdanubia

Vùng này bao gồm các Hạt Gy Countr-Sopron, Vas và Zala và có biên giới với 4 quốc gia: Slovakia, Áo, Croatia và Slovenia. Xuôi theo biên giới, tất cả chúng ta có thể tìm thấy những khu vực thiên nhiên hoang vu, ví dụ như Szigetköz, Vườn quốc gia Fertő-Hanság, dãy núi Sopron, Írottkő Natúrpark, Őrség-Raab-Goricko Natúrpark, Natúrpark by the Kerka và khu vực xuôi theo sông Mura.

Khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên, các vùng nước khoáng nóng (Bük, Sárvár, Balf, Győr, Borgáta), thích hợp cho cả các tour du lịch đạp xe và có nhiều khu rừng bao quanh bởi các tuyến đường đi bộ đường dài. Tuy nhiên, hai Di sản Toàn cầu có thể được tìm thấy ở đây: Pannonhalma và Phong cảnh văn hóa Fertő. Khu vực Tây Transdanubia có nhiều chương trình văn hóa như Tuần lễ hội Sopron, Chương trình Baroque ở Győr, Ngày hội Văn hóa Dân gian Quốc tế Sárvár và Lễ hội Lịch sử Savaria ở Szombathely.

cảnh đẹp hungary

Vùng trung tâm Transdanubia

Vùng trung tâm Transdanubia bao gồm các Hạt Fejér, Komárom, Esztergom và Veszprém nằm giữa Hồ Balaton và Budapest. Có thể đơn giản đến được một số Tp lớn của Hungary trong thời gian ngắn, do đó, đây là nơi đến lý tưởng cho những ai muốn xa cuộc sống thành thị sôi động. Khu vực này thực sự phong phú về điều kiện tự nhiên: đồng bằng, núi (Bakony, Vértes và Velence-Mountains) và sông nước (Hồ Balaton, Hồ Velence, sông Danube) đều có thể được tìm thấy ở đây.

Tuy nhiên, có rất nhiều điểm tham quan lịch sử và văn hóa. Đồ sứ Herend nổi tiếng toàn cầu, Pháo đài Komárom, Lâu đài Sümeg và các lễ hội lâu đài, là một vài ví dụ về các di tích lịch sử hàng thế kỷ và các vị trí khảo cổ mà bạn có thể tham quan trong khu vực. Các khu rừng phong phú về thú hoang dã mang đến những trải nghiệm săn bắn và đi bộ đường dài, trong lúc các hồ nước mang đến thời dịp tuyệt vời để câu cá, tắm và chơi các môn thể thao dưới nước ở vùng trung tâm Transdanubia. Tại các Tp, khách du lịch bị thu hút bởi những di tích lịch sử, những đường phố cổ nhỏ xíu và đời sống văn hóa sầm uất. Niềm vui ẩm thực càng được nâng tầm bởi những loại rượu quý được làm từ giống nho địa phương với mừi hương đặc biệt.

Vùng Nam Transdanubia

Vùng này bao gồm các Hạt Baranya, Tolna và Somogy. Vùng nông thôn thoai thoải bị chia cắt bởi các thung lũng và được bao phủ bởi rừng. Các khu vực miền núi (Dãy núi Mecsek- và Villányi) với địa chất và thực vật hiếm hoi là mục tiêu ưa thích của những người đi bộ đường dài. Trong số các phòng tắm trị liệu và nước nóng lâu đời ở đây, nên nói đến các phòng tắm ở Harkány, Nagyatád và Dombóvár. Tp Pécs, nơi nổi tiếng với các lễ hội văn nghệ và các nghệ sĩ, chính là trung tâm của vùng và là Thủ đô Văn hóa Châu Âu năm 2010. Nơi có thiết kế lâu đời nhất trong Tp là nơi có hầm chôn cất của những người theo đạo Thiên chúa thời sơ khai, là một phần của Di sản Toàn cầu từ năm 2000. Nghề trồng nho ở địa phương có truyền thống hàng thế kỷ. Họ phân phối các đặc sản nổi tiếng rượu vang, ví dụ như Kadarka của Szekszárd, Cirflandi của Pécs, Kékoportó của Villány hoặc Juhfark của Versend.

5/5 – (1 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài dat nuoc hungary

Tìm tòi Hung-ga-ri | Nơi cưới vợ đã có nhà nước lo

alt

 • Tác giả: Khám Phá
 • Ngày đăng: 2021-11-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9194 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm tòi Hung-ga-ri | Nơi cưới vợ đã có nhà nước lo
  ——————————————————————–
  Hình ảnh và Video được sử dụng miễn phí theo giấy phép của:
  www.pexels.com
  www.pixabay.com
  Footage courtesy of Videvo, hosted by Videvo.net
  ♦ Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse https://fairuse.stanford.edu/overview/
  ♦ Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng tôn trọng. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: Dactrong516@gmail.com
  ♦ Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to Dactrong516@gmail.com

Đất Nước Hungary: Tin tức Đất Nước Hungary 2022 tiên tiến nhất

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8071 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: quốc gia hungary, những tin tức và sự kiện về quốc gia hungary update liên tục và tiên tiến nhất năm 2022. Các chủ để liên quan đến quốc gia hungary mê hoặc và đầy đủ mang đến cho độc giả thông tin hữu ích và nhanh nhất

Tìm tòi quốc gia Hungary

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2431 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Quốc gia Hungary mang vẻ đẹp bình yên và lãng mạn, níu chân khách du lịch.

Quốc gia Hungary trở nên nổi tiếng vì điều gì?

 • Tác giả: www.congdantoancau.info
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2710 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: kinh nghiệm sống và học tập nước ngoài

Tổng quan quốc gia Hungary

 • Tác giả: vietnamexport.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1482 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tên đầy đủ
  Cộng hòa Hunggary

  Vị trí địa lý
  Nằm ở Trung Âu, phía Tây Bắc của Rumani

  Diện tích Km2
  93,030

  Tài nguyên thiên nhiên
  Bauxit, than đá, khí tự nhiên, đất màu, đất trồng trọt

  Dân số (triệu người)
  9.94

  Cấu trúc dân số
  0-14 tuổi: 14.8% 15-24 tuổi: 11.9% 25-54 tuổi: 41.6% 55-64 tuổi: 14.2% Trên 65 tuổi: 17.5%

  Tỷ lệ tăng dân số (%)
  -0.200

  Dân tộc
  Người Hungari, Người Roma, Dân tộc khác

  Thủ đô
  Budapest

  Quốc khánh
  25/9/1000

  Hệ thống pháp luật
  Dựa vào cơ chế pháp luật của Đức-Áo

  GDP (tỷ USD)
  195.4

  Tỷ lệ tăng trưởng GDP (%)
  -1.7

  GDP theo đầu người (USD)
  19800

  GDP theo cấu trúc nghề
  nông nghiệp: 4.5% công nghiệp: 27.2% dịch vụ: 68.3%

  Lực lượng lao động (triệu)
  4.391

  Lực lượng lao động theo ngành nghề nghề nghiệp
  nông nghiệp: 7.1% công nghiệp: 29.7% dịch vụ: 63.2%

  Sản phẩm Nông nghiệp
  Lúa mì, ngô, hạt hoa hướng dương, khoai tây, củ cải đường, lợn, thú nuôi, gia cầm, sản phẩm từ sữa

  Công nghiệp
  Khai thác mỏ, luyện kim, vật liệu xây dựng, sơ chế thực phẩm, dệt may, hóa chất ( nhất là về dược phẩm), xe có động cơ 

  Xuất khẩu (triệu USD)
  105100

  Mặt hàng xuất khẩu
  Máy móc và thiết bị, thực phẩm, nguyên liệu, nhiên liệu, điện

  Partner xuất khẩu
  Đức, Italia, Anh, Romania, Slovakia, Pháp, Áo

  Nhập khẩu (triệu USD)
  98200

  Mặt hàng nhập khẩu
  Máy móc và thiết bị, nhiên liệu và điện, thực phẩm, nguyên liệu

  Partner nhập khẩu
  Đức, Nga, Trung Quốc, Áo, Hà Lan, Ba Lan, Italia, Slovakia

  Nguồn: CIA 2013

Tìm hiểu về quốc gia và ngôn từ Hungary

 • Tác giả: dichthuatcongchung247.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9963 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hungary hay còn tồn tại tên đầy đủ là Cộng hòa Hungary là một trong những quốc gia thuộc khu vực Trung Âu. Cùng Tìm hiểu về quốc gia và ngôn từ Hungary nhé.

TÌM HIỂU VỀ ĐẤT NƯỚC VÀ VĂN HÓA HUNGARY

 • Tác giả: visadep.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4662 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy cùng tìm tòi về quốc gia xinh tươi với những điều tuyệt vời này qua nội dung “Tìm hiểu về đất nước và văn hóa Hungary” của Visadep nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Đôi nét về tục lệ thả cá chép trong ngày cúng Táo quân - thả cá chép

By ads_law