Học tập cách giao tiếp của người Nhật để các bạn Thực tập sinh khi sang đến quốc gia Mặt trời mọc không bỡ ngỡ và lạ lẫm với tác phong của người dân bản – Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Singapore- Đài Loan – Angieri

Bạn đang xem: lối sống của người nhật

Học tập cách giao tiếp của người Nhật để các bạn Thực tập sinh khi sang đến quốc gia Mặt trời mọc không bỡ ngỡ và lạ lẫm với tác phong của người dân bản đại, và nhanh chóng hòa nhập cũng như giành được thiện cảm của những người xung quanh

Trổ tài tình cảm

Kiềm chế bản thân, tế nhị, khiêm nhường và nhã nhặn… là những đức tính mà xưa nay người Nhật tôn trọng. Nói chung, việc bộc lộ thẳng tình cảm ra được xem là ấu trĩ, không phù phù hợp với cách ứng xử của người lớn và không được xem là thanh nhã lắm. Đặc biệt, người Nhật không trổ tài tình yêu trước mặt người khác. Cũng có xu thế hết sức tránh va chạm, xung đột, gây mếch lòng.

Có vẻ vì vậy mà người ta cho rằng khó dò hiểu rằng tình cảm và tư duy bên trong của người Nhật bởi cách xử sự kín đáo, ít bộc lộ xúc cảm ra ngoài của họ.

loi-song-thuong-ngay-2

Nhưng khi đã quen, bạn sẽ hiểu được những tình cảm với sự khác nhau rất tinh tế chứa đựng trong từng cử chỉ giao thiệp.

loi-song-thuong-ngay-3

Nhiều người khi được khen cũng không trổ tài niềm vui mà ngượng nghịu trả lời “đâu có được như thế” hay tỏ vẻ bối rối “đừng đùa nữa” Người Nhật rất kiềm chế bản thân, họ không đơn giản sung sướng khi thu được những lời khen ngợi.

loi-song-thuong-ngay-4

Người nước ngoài hẳn ngạc nhiên thấy ở một đám ma của Nhật, gia quyến mỉm cười khi có khách đến chia buồn, tất nhiên không phải là kiểu mỉm cười sung sướng. Này là cách trổ tài thái độ như muốn nói với khách “không sao đâu, xin đừng lo lắng như vậy”. Ở Nhật Bản, nếu nhìn thấy những cảnh như vậy người ta sẽ đánh giá mắc gia chủ, coi này là người có nghị lực, biết kiềm chế nước mắt, trổ tài vẻ đẹp tư cách làm xúc động người xung quanh. Về tính khiêm nhường, có thể ví dụ như tặng quà, người Nhật thường nói “chỉ có món quà nhỏ…” Người phương Tây nghe câu này chắc hẳn ngạc nhiên. Thực ra, này là cách miêu tả tế nhị dù quà tặng luôn được chọn hết sức cảnh giác. Đó cũng là sự nhã nhặn, khiêm tốn thực sự đúng kiểu người Nhật.

loi-song-thuong-ngay-5

Tuy nhiên, có sự khác biệt trong tư duy giữa các thế hệ, ngày càng nhiều ý kiến cho rằng nên bộc lộ rõ tình cảm của mình. Ngày nay có thể nhìn thấy nhiều đôi thanh niên Nhật nắm tay hay khoác vai nhau trên tàu điện và ngoài đường phố.

loi-song-thuong-ngay-6

Bản tính khiêm nhường, nhã nhặn vốn có của người Nhật có vẻ sẽ không còn được bảo tồn lâu nữa chăng

loi-song-thuong-ngay-7

Kính “nàng” đắc thọ….Kính ngữ Trong tiếng Nhật, kinh ngữ được sử dụng rất phong phú và phức tạp. Kính ngữ trong tiếng Nhật có ba lối nói: lối nói lễ phép, lối nói kính trọng và lối nói khiêm nhường tự nhún mình để trổ tài sự tôn trọng. Chương trình giáo dục bắt buộc ở bậc tiểu học và trung học có mang vào nội dung giảng dạy quốc ngữ một số tiết học về kinh ngữ nên thanh thiếu niên có sự hiểu biết nhất định, tuy nhiên chưa phải họ đã sử dụng thành thục được kính ngữ trong đời sống mỗi ngày

Xem Thêm  HomestayReview.vn - villa đại dương phú quý

loi-song-thuong-ngay-8

Đây là bảng hướng dẫn cách sử dụng một động từ theo bốn dạng :

1)Thể bình thường

2)Thể lịch sự

3)Thể khiêm nhượng

4)Thể tôn kính.

Nhiều người lớn tuổi phàn nàn thế hệ trẻ ngày nay sử dụng kính ngữ lung tung. Thực tiễn, kính ngữ rất phức tạp. Ví dụ, khi nói với cấp trên của mình ở trung tâm tư vấn du học thì dùng lối nói kính trọng, nhưng khi nói với người ngoài trung tâm tư vấn du học về người ấy lại phải dùng lối nói khiêm nhường. Nếu không biết dùng kính ngữ phù phù hợp với đối tượng mình giao tiếp thì sẽ bị coi là thiếu giáo dục, không hiểu biết lễ nghi, vì vậy có thể nói rằng kính ngữ là một tri thức cơ bản không thể thiếu được so với người Nhật. Có những trung tâm tư vấn du học mang việc sử dụng kinh ngữ cùng với cách ứng xử qua smartphone, cách giao tiếp với khách vào trong chương trình huấn luyện giáo dục nhân viên mới.. Ngồi quỳ trên chiếu – nếp sinh hoạt trong ngôi nhà kiều Nhật Tại Nhật Bản, trước khi bước lên nhà phải cởi giày để ở thềm.

loi-song-thuong-ngay-9

Sàn nhà ở được làm từ những tấm chiếu đan bằng cói gọi là tatami. Trong phòng, người ta để trên chiếu những cái đệm ngồi mỏng (gọi là zabuton) và ngồi quỳ lên trên.

loi-song-thuong-ngay-10

Ngồi quỳ là cách ngồi nghiêm chỉnh nhất, nhưng nếu được người cùng ngồi cho phép thì có thể để cho chân được thoải mái. Khi đó nam giới ngồi xếp vòng tròn, còn nữ giới hoặc ngồi quỳ như cũ hoặc dịch hông sang bên.

Trong ngôi nhà truyền thống của Nhật, các phòng được ngăn bởi các cửa kéo được gọi là shoji và fusuma, tường nhà rất ít.

loi-song-thuong-ngay-11

Cửa kiểu shouji

loi-song-thuong-ngay-12

Cửa kiểu fusuma .

Khi vào phòng có khách đang chờ thì phải vừa quỳ vừa mở hay đóng cửa và giữ nguyên tư thế ngồi quỳ lúc cúi chào.

loi-song-thuong-ngay-13

Mẹ dạy các em bé cách quỳ mở cửa kéo.

Khi được mời đến nhà ai và được dẫn vào phòng khách, ngồi rồi mà chủ nhà vào sau thì phải rời khỏi đệm ngồi, sau đó mới được cúi chào. Người Nhật rất nhạy cảm về vị trí ngồi cao thấp. Trên đệm ngồi, dù chỉ nhỉnh hơn vài xăng-ti-mét cũng từng được xem là cao hơn rồi, dể mình ở vị trí cao hơn người khác sẽ bị coi là thất lễ. Ngoài vị trí ngồi cao thấp, người Nhật còn rất để ý đến thứ tự ngồi được gọi là kamiza (ngồi trên) và shimoza (ngồi dưới). Lúc ngồi trên xe cũng như khi ngồi trong phòng, thứ tự ngồi được ngầm quy ước .

loi-song-thuong-ngay-14

Trong phòng, “chỗ ngồi trên” là chỗ xa cửa vào phòng nhất, giành cho người trên hay cho khách. Khi dẫn khách vào, phải mời khách ” chỗ ngồi trên”, tiếp đó người bề trên ngồi ở phía trong, rồi theo thứ tự lần lượt ra phía cửa. Điều này liên quan mật thiết đến lối thiết kế Nhật Bản.

loi-song-thuong-ngay-15

Chỗ này được gọi là tokonoma

Trong phòng khách của những ngôi nhà Nhật Bản từ thời Edo (xuất phát từ thế kỷ XVII) có một khoảng trống được gọi là tokonoma. Này là khoảng trống lõm vào phía trong tường và cao hơn sàn nhà một tí, trên vách có treo tranh và bày biện lọ hoa hay đồ tranh trí. Chỗ ngồi phía trước tokonoma là “chỗ ngồi trên”.

Xem Thêm  Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-3-3: Cách sử dụng, ưu, nhược điểm - doi hinh 4-3-3

loi-song-thuong-ngay-16

Cách xếp chỗ như thứ này khiến người ta liên tưởng tới chính sách gia trưởng có ở Nhật Bản từ thời Minh Trị (1868-1912). Trong nhà, người cha là trưởng gia ngồi ở vị trí cao nhất, tiếp theo là con trai cả rồi đến ccác con trai thứ ngồi phía dưới và con dâu ngồi dưới cùng. Điều này trổ tài lối tư duy trọng nam khinh nữ, song phảo chăng một phần do con dâu là người phục vụ cơm nước nên sắp xếp như vậy cũng tiện hơn. Sau Chiến tranh Toàn cầu thứ hai, nếp sinh hoạt vẫn từng được tuân thủ trong các gia đình Nhật Bản này đã dần trở nên thoáng hơn. Ngày nay, khi hình thức sinh hoạt dùng bàn ghế thay chiếu ngày càng thông dụng thì số trẻ em không ngồi quỳ cũng tăng trưởng.

Các kiểu cúi người khi chào

Cúi người cũng là tập quán đặc biệt của người Nhật. Khi chào hỏi, khi nhờ vả, khi xin lỗi, cũng như khi cám ơn, người Nhật đều cúi người. Thậm chí như khi trò chuyện smartphone, biết rằng mình và người hội thoại không nhìn thấy nhau, song nhiều người vẫn bất giác cúi người để biểu thị sự tôn trọng hoặc mang ơn. Có ba kiểu cúi người khi đang đứng, phân tách căn cứ vào mức độ quan hệ giữa bản thân người chào và người đứng đối diện, vào vị trí, thời gian và hoàn cảnh. Trước hết là kiểu “chào nhẹ” thường dùng khi gặp khách hay cấp trên ở hành lang, đầu chỉ hơi cúi chào. Kiểu cúi người thứ hai là kiểu “chào bình thường”, cúi người thấp hơn một tí khi chào tương đối trịnh trọng. Cuối cùng là kiểu “chào lễ phép”, cúi người thấp hẳn xuống, dùng khi chào một khách trịnh trọng như chào khách. Bất kể thế nào cũng không cúi đầu mà phải để thẳng lưng và hơi gập người ở chỗ thắt lưng mới đúng kiểu cách.

loi-song-thuong-ngay-17

Ngoài ra, khi cúi chào, phương pháp để tay của nam và nữ cũng khác nhau. Thường thì nam giới để tay ở hai bên hông còn nữ giới để tay phía trước người.

Bắt tay vốn không có trong tập quán chào hỏi của người Nhật nhưng khi chào hỏi người nước ngoài, người Nhật cũng tường bắt tay đúng như câu tục ngữ “Nhập gia tuỳ tục”. Có thể nói đây là ví dụ tính linh hoạt trong lối ứng xử của người Nhật


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lối sống của người nhật

Lối sống tối giản của người Nhật, giúp bạn trở nên sung túc và an yên tự tại | NGẪM PLUS

alt

 • Tác giả: Ngẫm Plus
 • Ngày đăng: 2021-04-27
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5218 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kính chào quý khán giả
  Hãy ủng hộ (Donate) cho Kênh để giúp Kênh ngày càng phát triển và phát triển
  Ngân hàng Techcombank : 1903 172 972 2727
  Chủ tài khoản: Hoàng Văn Hiếu
  Xin chân tình cảm ơn!

  Video có thể có sử dụng nội dung chứa bản quyền dựa trên luật sử dụng hợp lý FairUse http://fairuse.stanford.edu/overview/…
  Mọi vấn đề vi phạm quyết sách, phép tắc cộng đồng, luật bản quyền, xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tin nhắn hộp thư online: hieunishu@gmail.com

  Long Road Ahead Ɓ của Kevin MacLeod được chứng nhận theo giấy phép Creative Commons Attribution (https://creativecommons.org/licenses/by/4.0/)
  Nguồn: http://incompetech.com/music/royalty-free/index.html?isrc=USUAN1100588
  Nghệ sĩ: http://incompetech.com/

  Tư liệu video
  Hình ảnh được phân phối bởi Miễn phí-Photos từ https://www.pexels.com/vi-vn/

  Nội dung video:
  Bạn có muốn trở nên sung túc hơn không? Bạn khái niệm ‘sự giàu có’ là như vậy nào? Chắc hẳn bạn cũng có muốn sung túc hơn, hoặc chỉ đơn giản là tò mò, nên bạn đã xem nội dung này.
  Trong tư duy của tôi, người sống tối giản là người thực sự hiểu rõ cái gì là thiết yếu cho mình chứ không phải là những thứ muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh. Hiểu rõ những thứ mình cần, bỏ hết những thứ ngoài mức thiết yếu, đó chính là người sống tối giản.

Lối sống tối giản của người Nhật: Càng đơn giản, càng hạnh phúc

 • Tác giả: intrase.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5424 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lối sống tối giản Danshari của người Nhật mang đến cho mỗi người cuộc sống tự do với cảm nhận hạnh phúc. Hãy cùng Trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Intrase tìm hiểu thêm về lối sống này nhé!

LỐI SỐNG TỐI GIẢN DANSHARI CỦA NGƯỜI NHẬT

 • Tác giả: www.haato.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3773 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

6 bí mật về lối sống của người Nhật Bản giúp sống lâu và khoẻ mạnh

 • Tác giả: laodong.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8574 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo số liệu phân tích, người Nhật là một trong những cộng đồng dân cư sống lâu nhất trên toàn cầu (chỉ xếp sau công dân Monaco). Tuổi thọ trung bình ở Nhật Bản là khoảng 85,3 tuổi. Tờ Bright Side đã phân tích những mẹo trường thọ của người Nhật.

Lối sống tối giản của người Nhật – thấp hơn, hạnh phúc hơn

 • Tác giả: we-xpats.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7074 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi mà cuộc sống trở nên bộn bề, loài người ta lại tìm đến sự thư thả trong cuộc sống. Nhịp sống hiện đại lại càng khiến người ta khao khát sự giản đơn, hạnh phúc. Do đó, những năm gần đây, 2 quyển sách “Lối sống tối giản của người Nhật” – Sasaki Fumio và “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” – Marie Kondo trở nên nổi tiếng toàn cầu. Tác giả Marie Kondo thậm chí còn xuất hiện trong loạt phim gây sốt trên nền tảng Netflix với tựa đề “Dọn nhà cùng Marie Kondo”.

Lối sống tối giản của người Nhật (Danshari) đang trở thành xu thế?

 • Tác giả: xkld.thanhgiang.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4357 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lối sống tối giản của người Nhật – Danshari được trổ tài bằng những căn phòng chứa đựng những vật dụng thiết yếu cho cuộc sống mỗi ngày

tối giản hơn, hạnh phúc hơn

 • Tác giả: topchuyengia.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4114 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lối sống của người Nhật luôn được nhìn nhận cực kỳ cao từ những thập kỷ sống và từ đó mọi người phát triển bản thân nhờ vào lối sống này

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Nguyên lý hoạt động của hộp số ly hợp kép - hộp số ly hợp kép

By ads_law