Nguyệt thực là gìNguyệt thực có mấy loại và diễn ra khi nào? Nếu bạn đang cần giải đáp cho những vấn đề này thì đừng để lỡ bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1 Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn khi Mặt Trăng đi vào hình chóp bóng của Trái Đất, đối diện với Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau. Do vậy, nguyệt thực chỉ có thể xảy ra vào những ngày trăng tròn. Thời gian nguyệt thực phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng so với các điểm nút quỹ đạo của nó.

Nguyệt thực được phân ra thành 3 loại đó là: Nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần, nguyệt thực nửa tối.

1.1 Nguyệt thực toàn phần là gì

Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này thì ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng sẽ bị khuyết đi một phần. Có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất có màu đen (hoặc màu đỏ sẫm) đang che khuất Mặt Trăng. Thời gian tối đa của nguyệt thực toàn phần là: 104 phút (trường hợp thường hay tái diễn).

1.2 Nguyệt thực một phần là hiện tượng gì?

Trong quá trình nguyệt thực toàn phần diễn ra thì nguyệt thực một phần có thể xuất hiện trước và sau nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực một phần kéo dài trong khoảng 6 giờ đồng hồ.

Xem Thêm  Các hiện tượng thiên văn có thể quan sát tại Việt Nam trong năm 2016

1.3 Nguyệt thực nửa tối.

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt Trăng đi qua vùng nửa tối của Trái Đất. Lúc này ánh trăng sẽ mờ và Mặt Trăng sẽ mờ và tối đi.

2. Nguyệt thực xảy ra khi nào

Hiện tượng nguyệt thực xảy ra khi bóng của Trái đất chặn ánh sáng của mặt trời, ánh sáng của mặt trời sẽ phản xạ lại mặt trăng.

3.Tại sao Mặt trăng lại có màu đỏ trong suốt Nguyệt thực toàn phần?

Trong nguyệt thực toàn phần, Trái đất chặn ánh sáng Mặt trời chiếu tới Mặt trăng. Những tia sáng bước sóng ngắn đã bị cản lại hết, chỉ còn lại những tia có bước sóng dài (đỏ, cam) xuyên qua. Vì vậy, Mặt Trăng thường hiện ra dưới màu đỏ nhạt.  Trong khi Mặt trăng vẫn nằm hoàn toàn trong bóng tối của Trái đất, thì ánh sáng mặt trời gián tiếp vẫn có thể tiếp cận và chiếu sáng nó. Tuy nhiên, ánh sáng mặt trời này trước tiên phải đi sâu qua bầu khí quyển của Trái đất, nơi lọc ra hầu hết ánh sáng màu xanh lam. Ánh sáng còn lại có màu đỏ hoặc cam đậm và mờ hơn nhiều so với ánh sáng mặt trời trắng tinh. Bầu khí quyển của Trái đất khúc xạ một số ánh sáng này để một phần nhỏ của nó có thể tiếp cận và chiếu sáng Mặt trăng.

Giai đoạn nguyệt thực toàn phần rất thú vị và đẹp. Do hiệu ứng lọc và khúc xạ của bầu khí quyển Trái đất. Nếu Trái đất không có bầu khí quyển, thì Mặt trăng sẽ hoàn toàn có màu đen trong suốt hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Thay vào đó, Mặt trăng có thể có một loạt màu sắc nâu sẫm và đỏ đến cam sáng và vàng.

Xem Thêm  Gặp gỡ Apophis: Tiểu hành tinh gần Trái đất khiến Trái đất sợ hãi

Tất cả các lần nguyệt thực toàn phần đều bắt đầu bằng nguyệt thực một phần và kết thúc bằng một phần (nguyệt thực toàn phần được kẹp ở giữa). Các giai đoạn cận kề của nguyệt thực khá khó nhìn thấy, ngay cả khi sử dụng kính thiên văn. Tuy nhiên, hiện tượng nguyệt thực một phần và toàn phần rất dễ quan sát, kể cả bằng mắt thường.

4. Chu kỳ nguyệt thực

Bất kỳ năm nào cũng sẽ có tối thiểu là bốn lần nhật, nguyệt thực: Hai lần nhật thực và hai lần là nguyệt thực. Con số này có thể nhiều hơn, tùy vào từng năm, nhưng lại không thể có 8 lần trong một năm. Đây là những hiện tượng tự nhiên của vũ trụ, đang dần được các nhà khoa học khai phá. Ngoài ra, một điều thú vị cho những ai đam mê về thiên văn học đó chính là nếu bạn biết ngày và thời gian của các nhật thực, bạn có thể đoán được sự xuất hiện của các nguyệt thực.

5. Quan sát Nguyệt thực

Không giống như nhật thực, nguyệt thực hoàn toàn có thể an toàn khi xem. Bạn không cần bất kỳ loại kính bảo vệ nào. Thậm chí không cần thiết phải sử dụng kính thiên văn. Bạn có thể xem nguyệt thực bằng hai mắt của chính mình. Nếu bạn có một cặp ống nhòm, chúng sẽ giúp phóng đại tầm nhìn và dễ nhìn hơn. Hãy nhớ ăn mặc ấm áp và tận hưởng cảnh tượng!

Xem Thêm  Tên lửa S-400 Nga chuyển cho Trung Quốc rơi xuống đáy biển, loạt bí mật có nguy cơ bại lộ?

Nguồn: mreclipse.

By ads_law

Trả lời