Thế giới và vũ trụ mà chúng ta biết là vĩnh cửu. Các ngôi sao sẽ luôn tỏa sáng và mặt trời sẽ luôn mọc. Nhiều thế hệ sẽ ra đời và mất đi, thế giới, Vũ trụ sẽ vẫn còn đó cùng với nhiều bí ẩn chưa lời giải đáp. Nhật thực là một trong những hiện tượng thiên văn nhận được sự quan tâm của nhiều người nhất là các bạn trẻ. Vậy nhật thực là gì? Hiện tượng nhật thực sẽ xảy ra khi nào? Hãy cùng khám phá những nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây.

1 Nhật thực là gì?

Nhật thực là một trong những màn trình diễn thiên thể ấn tượng nhất của tự nhiên. Nhật thực xảy ra khi Trái đất, mặt trăng và mặt trời thẳng hàng trong cùng một mặt phẳng và mặt trăng đi qua giữa Trái đất và mặt trời, che phủ một phần hoặc hoàn toàn ngôi sao gần nhất của chúng ta.

Có bốn loại nhật thực: toàn phần, hình khuyên, một phần và lai.

1.1 Nhật thực một phần là gì?

Hình ảnh có các cánh đồng ở tiền cảnh và Mặt trời hình lưỡi liềm với Mặt trăng ở phía trước. Bầu trời nhiều mây trong nền.

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trăng nằm giữa Mặt trời và Trái đất, nhưng Mặt trăng chỉ che một phần Mặt trời.

Khi xảy ra nhật thực một phần, Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất không thẳng hàng trên một đường thẳng hoàn hảo và Mặt trăng chỉ đổ phần bên ngoài của bóng tối của nó.

Đôi khi, Mặt trăng chỉ che phủ một phần rất nhỏ của Mặt trời. Những lần khác, nhật thực một phần trông gần giống như nhật thực toàn phần. Kích thước của khu vực bị nhật thực được gọi là độ lớn nhật thực .

Xem Thêm  Tử vi ngày 8/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Siêu Trăng, siêu rắc rối?

1.2 Nhật thực toàn phần là gì?

Hiện tượng này diễn ra khi Mặt Trăng ở quanh cận điểm quỹ đạo, che khuất hoàn toàn Mặt Trời, khi đó các vùng bóng tối và bóng nửa tối sẽ hình thành trên bề mặt Trái Đất. Để có thể quan sát được nhật thực toàn phần, người xem phải đứng ở trên đường di chuyển của vùng bóng tối của Mặt Trăng. Những người đứng ở vùng bóng nửa tối chỉ quan sát được hiện tượng nhật thực một phần.

1.3 Nhật thực toàn phần ở việt nam

hình ảnh nhật thực toàn phần ở việt nam, 11 năm mới có 1 lần

Tại Hà Nội, ngày 21/6, hiện tượng nhật thực một phần bắt đầu xuất hiện. Bất chấp nắng nóng, người dân đổ đến 1 số điểm có thể quan sát nhật thực như: Công viên Hòa Bình (đường Phạm Văn Đồng), Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (18B Hoàng Quốc Việt). Người trực tiếp ngắm Mặt trời qua kính chuyên dụng, người xem gián tiếp qua màn hình.

Từ sau 14h, hiện tượng “Mặt trăng ăn Mặt trời” dần thể hiện rõ. Công viên Hòa Bình rộn ràng tiếng reo hân hoan của cả trẻ nhỏ lẫn người lớn khi bóng đen của Mặt trăng ngày càng đè lên vành sáng của Mặt trời.

1.4 Nhật thực hình khuyên là gì?

 

Nhật thực hình khuyên ngày 21/6 xảy ra lúc mấy giờ? - VnReview - Tin nóng

Nhật thực "hình khuyên" sẽ xuất hiện vào ngày 10/6/2021 - Trí Thức VN

Nhật thực hình khuyên là hiện tượng đặc biệt xảy ra khi Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng, nhưng do Mặt trăng ở cách xa Trái đất nhất trên quỹ đạo hình elip nên không thể che khuất hoàn toàn mặt trời mà sẽ tạo ra một vòng tròn lửa giống như chiếc nhẫn.

Xem Thêm  ‘Lời nguyền 2020′ vẫn chưa hết? Tiểu hành tinh khổng lồ đang lao rất nhanh đến Trái Đất

1.5 Nhật thực lai

Nhật thực lai là một kiểu trung gian giữa nhật thực toàn phần và nhật thực hình khuyên. Ở một số điểm trên Trái Đất, nó được quan sát thấy là nhật thực toàn phần; ở những nơi khác nó lại là nhật thực hình khuyên. Thuật ngữ chung cho nhật thực toàn phần, hình khuyên hay nhật thực lai là nhật thực trung tâm. Nhật thực lai rất hiếm khi xảy ra.

2. Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng nằm giữa Trái đất và mặt trời, và mặt trăng phủ bóng lên Trái đất. Nhật thực chỉ có thể diễn ra ở giai đoạn trăng non, khi mặt trăng đi trực tiếp giữa mặt trời và Trái đất và bóng của nó đổ xuống bề mặt Trái đất. Nhưng việc căn chỉnh có tạo ra nhật thực toàn phần, nhật thực một phần hay nhật thực hình khuyên hay không phụ thuộc vào một số yếu tố.

Có hai lần nhật thực vào năm 2021. Đầu tiên, nhật thực hình khuyên thường được gọi là “vòng lửa”, sẽ xảy ra vào ngày 10 tháng 6 và có thể nhìn thấy từ các vùng của Canada, Greenland, Bắc Cực và Nga. Sau đó vào ngày 4 tháng 12, nhật thực toàn phần sẽ xuất hiện trên cực đối diện, trên bầu trời Nam Cực.

3. Có 3 giai đoạn riêng biệt của nhật thực một phần

  • Nhật thực một phần bắt đầu : Mặt trăng bắt đầu di chuyển trên đĩa của Mặt trời.
  • Nhật thực cực đại : Nhật thực đạt độ lớn cực đại. Giờ đây, Mặt trăng che phủ nhiều đĩa Mặt trời hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong thời gian diễn ra nguyệt thực.
  • Nhật thực một phần kết thúc : Mặt Trăng ngừng che Mặt Trời.
Xem Thêm  Top Ứng dụng App xem các kênh tivi bên Trung Quốc Miễn phí ⇒by tiếng Trung Chinese

4. Bảo vệ đôi mắt của bạn!

Không bao giờ nhìn trực tiếp vào Mặt trời mà không có bất kỳ kính bảo vệ nào. Bức xạ tia cực tím của Mặt trời có thể đốt cháy võng mạc trong mắt của bạn, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn hoặc thậm chí mù lòa.

Cách tốt nhất để xem nhật thực toàn phần một cách an toàn là đeo kính bảo vệ nhật thực hoặc chiếu hình ảnh Mặt trời bị che khuất bằng máy chiếu lỗ kim.

Trong các truyền thuyết của một số nền văn hóa, hiện tượng nhật thực hay bị gán với “điềm báo” một số điều không may mắn. Các cư dân cổ thường liên tưởng hiện tượng này với việc Mặt Trời bị nuốt mất bởi những sinh vật trong truyền thuyết.

Tại Châu Mỹ, người Maya nghĩ rằng nhật thực xảy ra khi có một con báo đốm nuốt chửng Mặt Trăng. Tại Trung Quốc, đó là hình tượng của con cóc 3 chân nuốt Mặt Trăng. Trong khi đó, người Ai Cập cổ lại gán hiện tượng “nuốt Mặt trời” này cho một con lợn.

Với trình độ phát triển của khoa học ngày nay, con người hiện đại đã có sự hiểu biết chính xác về nhật thực và xem đây chỉ như một sự kiện thiên văn thông thường.

 

Nguồn: space, timeanddate

 

By ads_law

Trả lời