Trong nhiều thế kỷ, loài người đã tìm kiếm không gian & các tại sao để tìm câu giải đáp. Niềm thích thú không dừng là ở tìm hiểu ,nó còn đi đôi với nhu cầu khắc phục các vấn đề truyền dẫn tín hiệu trên Địa cầu.

Ngày nay, hình như có vô số lợi nhuận & áp dụng của công nghệ vũ trụ. Chẳng hạn, vệ tinh đang trở nên trọng yếu so với mọi thứ, từ connect internet & nông nghiệp chuẩn xác, đến an ninh biên cương & tìm hiểu khảo cổ học.

Không gian mở cửa cho công ty

Giờ đây, có gần 6.000 vệ tinh quay quanh hành tinh nhỏ xíu của các bạn. Khoảng 60% trong số này là vệ tinh không còn có – rác không gian, & khoảng 40% đang hoạt động.

Liên hiệp các nhà khoa học quan tâm (UCS) xác nhận rằng 2.666 vệ tinh đang hoạt động quay quanh trái đất trong thời điểm tháng 4 năm 2020.

Trong thập kỷ tới, Euroconsult ước tính rằng 990 vệ tinh sẽ được phóng mỗi năm. Điều này có nghĩa là vào năm 2028, có thể có 15.000 vệ tinh trên quỹ đạo.

Với chòm sao Starlink theo kế sách của SpaceX gồm 12.000 vệ tinh & chòm sao được đề nghị của Amazon đang hoạt động, cuộc đua không gian mới tiếp tục tăng tốc.

Tất cả chúng ta hãy cân nhắc kỹ hơn ai là người vận hành các vệ tinh đó & cách họ vận dụng công nghệ của mình.

Công nghệ nhằm mục đích

Loài người từ lâu đã sử dụng không gian để điều hướng. Trong lúc các thủy thủ thời xưa từng dựa trên các tại sao, ngày nay tất cả chúng ta sử dụng vệ tinh cho GPS, điều hướng & nhiều áp dụng khác.

Hơn một nửa số vệ tinh hoạt động của Địa cầu được phóng vì mục đích thương mại. Khoảng 61% trong số đó phân phối thông tin liên lạc, bao gồm mọi thứ từ truyền hình vệ tinh & connect Internet vạn vật với internet toàn thế giới.

Xem Thêm  Áp Suất Khí Quyển Là Gì ? Tìm Hiểu Áp Suất Khí Quyển Là Gi

Vệ tinh thương mại theo mục đích
Số lượng vệ tinh

Thông tin liên lạc
1007

Xem xét Địa cầu
446

Điều hướng / GPS
97

Biểu diễn & Tiến triển Công nghệ
87

Khác
9

Toàn bộ các vệ tinh thương mại
(bao gồm cả phối hợp)
1646

Đứng thứ hai là liên lạc, 27% vệ tinh thương mại đã được phóng cho các mục đích Xem xét Địa cầu (EO), bao gồm giám sát môi trường & an ninh biên cương.

Bên cạnh đó, các vệ tinh thương mại có thể phục vụ nhiều mục đích. Một tuần, một vệ tinh có thể được ‘giao nhiệm vụ’ chụp hình đường biên cương đang mâu thuẫn. Sau đó, nó có thể được giao bổ phận giám sát việc cải tiến một vị trí khai thác hoặc thậm chí là hậu quả của một thảm họa thiên nhiên.

Vệ tinh hoạt động theo loại
Số lượng vệ tinh
% vệ tinh hoạt động

Tiếp thị
1440
54%

Chính quyền
436
16%

Quân sự
339
13%

Gia dụng
133
5%

Phối hợp (Khác)
112
4%

Phối hợp (Thương mại)
206
số 8%

Vệ tinh không còn có
3200

Các mục đích chính phủ & dân sự chiếm 21% tổng số vệ tinh hoạt động của Địa cầu & các mục đích quân sự chiếm 13%.

Ai Sở Hữu Quỹ Đạo Trái Đất?

SpaceX – do Elon Musk sáng lập – chẳng những là nhà sản xuất dịch vụ phóng bột phát cho các sứ mạng lên Trạm vũ trụ quốc tế ( tiết kiệm cho NASA hàng triệu $ ). Nó cũng là nhà khai thác vệ tinh thương mại lớn nhất trên hành tinh.

Với 358 vệ tinh được phóng tính đến tháng 4, một phần sứ mạng của SpaceX là tăng cường khả năng điều hướng & phân phối cho toàn cầu mạng internet dựa theo không gian.

Mặc dầu công ty tư vấn du học vận hành 22% vệ tinh hoạt động trên toàn cầu tính đến tháng 4, nhưng công ty tư vấn du học tiếp tục phóng thêm 175 vệ tinh trong khoảng thời gian một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2020.

Xem Thêm  Vũ trụ đang giãn nở của chúng ta: Tuổi, lịch sử và các sự thật khác

Sau loạt phóng vào mùa hè, SpaceX cảnh báo rằng họ đã triển khai đủ số lượng vệ tinh để phụ trợ phiên bản beta của dịch vụ internet dựa theo vệ tinh, Starlink.

Mỗi vệ tinh thương mại trong một bảng

Kể từ tháng 12 năm 2005, UCS đã thống kê dữ liệu về mọi vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo Địa cầu. Trong bảng dưới đây, bạn sẽ tìm ra 10 chủ sở hữu vệ tinh thương mại trên quỹ đạo Trái Đất.

Kích cỡ khối, micro, nano, v.v. — cuộc chạy đua không gian mới là cuộc đối đầu về các vệ tinh nhỏ.

Với lũ vệ tinh EO nhỏ, hay nói một cách khác là “chim bồ câu”, Planet Labs hiện có hơn 150 vệ tinh đang hoạt động (ngoài ra, trong thời điểm tháng 4 năm 2020, con số đã vượt quá 250, theo dữ liệu trên).

Ngay cả Amazon cũng đang chuẩn bị cho không gian. Hồi tháng 7 năm 2020, FCC đã chấp nhận cho đế chế công nghệ của Jeff Bezos phóng & vận hành một chòm sao internet gồm 3.236 vệ tinh.

Các đất nước cai trị quỹ đạo Địa cầu

Không có gì kinh ngạc khi Hoa Kỳ, Trung Quốc & Nga đi đầu mục lục các đất nước có vệ tinh hoạt động.

Mỹ & Nga (sau này là Liên Xô) đã thực hiện cuộc chạy đua không gian trong suốt những năm 1950 & 1960. Cả hai đất nước đều nằm trong ba nhà khai thác vệ tinh vị trí thứ nhất hiện tại, trong đó Mỹ đang vận hành gần một nửa số vệ tinh— 1.308 vệ tinh tính đến tháng 4 năm 2020.

Trung Quốc theo sau Mỹ với khoảng 356 vệ tinh. Đứng ở địa điểm thứ ba, Nga có 167 vệ tinh đang hoạt động, & Anh đứng ở địa điểm thứ tư với 130 vệ tinh.

Xem Thêm  Báo giá kệ sắt V lỗ Đa Năng giá rẻ – Giá gốc tại Xưởng 2021

Tính chung, năm đất nước trên vận hành khoảng 76% số vệ tinh trên toàn cầu.

Cuộc đua không gian mới

Trong số đó cuộc đua không gian ban đầu là 1 cuộc đối đầu đưa tính dân tộc giữa các địch thủ trong Tranh đấu Lạnh, cuộc đua không gian mới đưa tính cộng tác & thương mại hóa.

Ngày nay, cộng tác quốc tế cho phép triển khai các vệ tinh, cũng như khoa học về không gian. Trước SpaceX, NASA & các đơn vị không gian khác vận hành Trạm Vũ trụ Quốc tế đã lệ thuộc vào hoả tiễn Soyuz của Nga trong hàng trăm bổ phận.

Với sự thành công của hoả tiễn tái sử dụng nổi tiếng, SpaceX đang trên đà giảm ngân sách phóng hoả tiễn lên tới 6 triệu USD Mỹ cho mỗi chuyến cất cánh — điều này có khả năng phụ trợ sự tăng trưởng của các vệ tinh trong những năm tới.

Với công nghệ được cải tổ & quan hệ partner thương mại, toàn bộ các biểu hiện đều hướng tới một quỹ đạo đông đúc.

Lời Kết 

Khoa học công nghệ đang không ngừng lớn mạnh dẫn đến này là sự lớn mạnh của nghề công nghiệp liên quan đến vệ tinh & tìm hiểu vũ trụ. Trong tương lai đây sẽ là ngành nghề chăm chú sự đối đầu kịch liệt của các cường quốc cũng như là thời dịp việc khiến cho hàng triệu nhân lực.

Chúng tôi luôn lắng nghe & tiếp thụ quan niệm độc giả để biến đổi tốt hơn. Đừng ngại ngần hãy liên hệ với chúng tôi & nói cho chúng tôi biết quan niệm của các bạn, các bạn có thể gửi mail cho chúng tôi. Tin nhắn hộp thư online: [email protected]

(Phát ngôn khước từ nhiệm vụ: Các quan niệm & quan niệm được trình bày trong nội dung đó là của Author & không nhất thiết phản ánh quan niệm của camhung.net)

Author : Nguyễn Long | camhung.net 

 

By ads_law

Trả lời