Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa là tình trạng khó hiểu. Cùng tham khảo nội dung dưới đây để có tri thức về bóng đè dưới hướng nhìn khoa học.

Bạn đang xem: hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

Có những giấc ngủ được cho rằng bị một thế lực hay một hiện tượng siêu nhiên thúc đẩy, tạo cảm nghĩ như có ai đó đang đè chặt lên người, khó thở và khiến bạn hoang mang lo lắng tột độ. Đây thực ra không phải là điều tâm linh mà chính là do bị tê liệt giấc ngủ, hay có tên gọi thông dụng hơn là “bóng đè”. Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa nói riêng và trong giấc ngủ nói chung là những điều khiến tất cả chúng ta cảm thấy khó chịu nhất. 

Nếu bạn hoặc người thân bạn đã từng gặp phải hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa thì đừng vội lo ngại nhé. Cùng tham khảo nội dung dưới đây để có tri thức về bóng đè dưới hướng nhìn khoa học. 

1. Hiện tượng bóng đè khi ngủ là gì?

Hiện tượng bóng đè khi ngủ là một sự bất lực tạm thời để di chuyển, xảy ra ngay sau thời điểm ngủ hoặc thức dậy. Bạn vẫn có thể có nhận thức nhưng lại không thể động đậy, có cảm nghĩ căng thẳng và nghẹt thở. Hiện tượng này thường xảy ra khi giấc ngủ đang giao trả giữa các thời kỳ tỉnh táo và ngủ. 

Nhiều tư tưởng thông dụng vẫn cho rằng bóng đè là hiện tượng siêu nhiên, huyền bí. Thế nhưng, các Chuyên Viên đã mang ra được lời giải thích có nền tảng khoa học rõ ràng cho hiện tượng khá thông dụng này từ các thời kỳ giấc ngủ. Lý giải theo một cách khoa học, hiện tượng bóng đè có tên gọi là tê liệt giấc ngủ. Đây là một tình trạng được xác nhận bởi một thời gian ngắn mất kiểm tra cơ bắp, được gọi là atonia. Không những thế, mọi người còn thường bị ảo giác trong các thời kỳ tê liệt giấc ngủ.

Tê liệt giấc ngủ là một trong những hành vi dị thường trong lúc ngủ. Bởi vì nó được kết nối với thời kỳ chuyển động mắt nhanh (REM) của chu kỳ giấc ngủ, tê liệt giấc ngủ được xem là một ‘parasomnia REM’.

Các nhà phân tích tin rằng tê liệt giấc ngủ liên quan đến một trạng thái ý thức hỗn hợp, là sự pha trộn cả sự tỉnh táo và giấc ngủ REM. 

2. Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa 

Như cách giải thích ở trên, bóng đè không phân biệt giấc ngủ trưa hay ngủ vào buổi tối. Nhưng hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa có thể xảy ra nhiều hơn bởi vì thời gian ngủ trưa thường niên ngắn và khó ngủ sâu hơn ban tối. Điều này dẫn theo việc pha trộn giữa các thời kỳ ngủ và tỉnh táo ở thời điểm này xảy ra dễ hơn.

Không những thế, những người không có nhiều thói quen ngủ trưa nhưng đôi lúc lại chợp mắt một xíu vì quá mệt mỏi, ngủ bù cho những đêm làm việc liên tục cũng là nguyên nhân làm cho hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, dù bị bóng đè ở buổi nào thì cũng sẽ gặp những triệu chứng tương tự nhau, gây ra những cảm nghĩ khó chịu và bứt rứt.

3. Những cảm nghĩ khi bị bóng đè

Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa cũng sẽ gặp những cảm nghĩ tương tự như khi bị bóng đè vào buổi tối. Chúng sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu và bứt rứt vì bản thân không thể phản ứng trước bất kì điều gì. Rõ ràng và cụ thể, các thúc đẩy của hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa là:

 • Không có khả năng di chuyển thể xác khi ngủ hoặc khi mới thức dậy, kéo dài trong vài giây hoặc vài phút. Dù bạn rất muốn ngồi dậy hoặc đổi tư thế, nhưng bạn đã mất khả năng kiểm tra cơ bắp. Đây là một trong những cảm nghĩ thông dụng nhất của những người bị bóng đè.

 • Tỉnh táo nhưng không thể nói. Lúc này, bạn sẽ trở nên giống như một người câm, không thể phát ra tiếng động để kêu cứu người nhà.

 • Có ảo giác và cảm nghĩ sợ hãi. Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa cũng gây ra những ảo giác thông qua những ác mộng hoặc sự ảo tưởng. Đây là một trong những nguyên nhân mà dân gian đồn rằng bóng đè được gây ra bởi một hiện tượng siêu nhiên, huyền bí. Nhưng khoa học đã minh chứng rằng, ảo giác chỉ là một trong những triệu chứng khi bạn bị tê liệt giấc ngủ. Khi gặp vấn đề này, bạn sẽ dễ đổ nhiều mồ hôi hột và trở nên đau đầu.

 • Cảm thấy căng thẳng lên ngực như có ai đó đè lên người. Đây chính là nguyên nhân vì sao tê liệt giấc ngủ lại được gọi với tên gọi thông dụng là “bóng đè”. Dù không có một người nào khác ngoài bạn, nhưng cảm nghĩ như ai đó rất nặng đang đè lên bạn khiến bạn cảm thấy nghẹt thở như chết chóc sắp tới gần.

Xem Thêm  Truyện Hoàng Hậu Rắc Rối - hoang hau rac roi

4. Ai có thể bị bóng đè?

Người ta thường quy chụp rằng chỉ những người yếu vía mới hay gặp bóng đè. Tuy nhiên, dựa trên thăm dò thì cứ 10 người sẽ có khoảng 4 người có khả năng bị bóng đè. 

Tình trạng thông dụng này thường gặp lần trước nhất trong những năm thiếu niên, ở khoảng 14 – 17 tuổi. Nhưng đàn ông và phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có thể có nó. Tê liệt giấc ngủ có thể di truyền theo gen trong nhà. 

Như vậy, bất kì ai cũng có thể gặp phải hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa hoặc vào ban tối. 

5. Nguyên nhân dẫn theo hiện tượng bóng đè

Nguyên nhân chuẩn xác của tê liệt giấc ngủ vẫn chưa được biết. Các phân tích đã xác minh dữ liệu để xem những gì có liên quan đến rủi ro tê liệt giấc ngủ cao hơn và đã tìm thấy kết quả hỗn hợp. 

Dựa trên phân tích đó, các nhà phân tích tin rằng nhiều yếu tố có dẫn theo việc bị bóng đè bao gồm:

 • Các vấn đề về giấc ngủ khác như chứng ngủ rũ: Đây là một trong những nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao chiếm 38%, thông qua

  các phân tích

  . Những người bị ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn (OSA) – một rối loạn giấc ngủ lặp đi lặp lại trong hơi thở thường bị bóng đè cao hơn. Tê liệt giấc ngủ cũng từng được tìm thấy thông dụng hơn ở những người bị chuột rút chân vào ban tối. 

 • Thiếu ngủ hoặc lịch trình giấc ngủ thay đổi liên tục: Các triệu chứng mất ngủ như khó ngủ và buồn ngủ ban ngày quá mức đã được tìm thấy có liên quan đến hiện tượng bóng đè. Do này mà hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa có thể xảy ra cao với một người chọn cách ngủ trưa để bù cho những đêm mất ngủ trước đó đơn giản xảy ra hơn. 

 • Rối loạn nhịp sinh học: Khi bạn không có một thời gian ngủ cố định, nhịp sinh học trở nên rối loạn và điều này cũng tạo điều kiện cho việc bóng đè có thể len lỏi vào trong giấc ngủ của các bạn.

 • Các tình trạng tâm thần như mệt mỏi hoặc rối loạn lưỡng cực: Khi sức khỏe trí não của các bạn không tốt, tạo ra sự lo âu, hoảng sợ liên tục trong thời gian dài sẽ có khả năng cao gặp bóng đè. Một số tình trạng đặc biệt như rối loạn mệt mỏi sau chấn thương hoặc có một tuổi thơ xấu số, bị bạo lực liên tục cũng là nguyên nhân bị bóng đè.

6. Bóng đè có phải là một vấn đề nghiêm trọng?

So với hầu như mọi người, bị bóng đè không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nó được phân loại là một tình trạng lành tính và thường không xảy ra đủ thường xuyên để gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể.

Tuy nhiên, ước tính 10% số người có các đợt tái phát hoặc khó chịu hơn khiến tê liệt giấc ngủ đặc biệt thống khổ. Kết quả là, họ có thể phát triển những tư duy tiêu cực về việc đi ngủ, giảm thời gian phân bổ cho giấc ngủ hoặc gây lo ngại xung quanh giờ đi ngủ khiến bạn khó ngủ hơn. Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa xảy ra cũng khiến bạn hoài nghi về giấc ngủ trưa, từ đó không dám ngủ trưa nữa và có thể dẫn theo sự thiếu ngủ. Thiếu ngủ có thể dẫn theo buồn ngủ quá mức và nhiều hậu quả khác so với sức khỏe tổng thể của một người.

7. Phương án để giảm thiểu tình trạng bóng đè

Có rất nhiều phương pháp để giảm thiểu hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa và buổi tối. Bước trước nhất trong điều trị là trò chuyện với doctor để xác nhận và khắc phục các vấn đề tiềm tàng có thể góp phần vào tần suất hoặc mức độ nghiêm trọng của các đợt. Khi được nghe tư vấn tham lý một cách khoa học từ doctor, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tình trạng của mình mà có thể điều chỉnh thói quen sống của mình trở nên tốt hơn.

Do mối liên hệ giữa bóng đè và các vấn đề về giấc ngủ nói chung, cải tổ vệ sinh giấc ngủ là một trọng tâm thông dụng trong việc ngăn ngừa tê liệt giấc ngủ. Vệ sinh giấc ngủ là việc thiết lập phòng ngủ của một người và thói quen mỗi ngày tác động đến chất lượng giấc ngủ.

Dưới đây là một số mẹo ngủ lành mạnh có thể góp phần vệ sinh giấc ngủ tốt hơn và nghỉ ngơi hàng đêm nhất quán hơn bao gồm:

 • Tuân theo cùng một lịch trình để đi ngủ và thức dậy mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Điều này giúp đồng hồ sinh học của các bạn được đi theo đúng nhịp, do đó sẽ giúp bạn ngủ khoa học hơn.

 • Giữ một thói quen trước khi đi ngủ giúp bạn cảm thấy thư giãn. Thả lỏng bản thân, mang tâm trí trở nên thoải mái vừa giúp bạn đơn giản đi vào giấc ngủ và không bị gặp ác mộng.

 • Trang bị giường của các bạn với

  nệm

  và gối tốt nhất cho nhu cầu của các bạn. Đây sẽ là một trong những thành phần tác động trực tiếp đó chất lượng giấc ngủ của các bạn. Lựa chọn nệm và gối phù phù hợp với bản thân để thể xác luôn được thoải mái mỗi khi ngủ và không có cảm nghĩ bị đau sau mỗi sáng thức dậy.

 • Giảm tiêu thụ rượu và caffeine, nhất là vào buổi tối. Những chất kích thích này sẽ làm cho não bộ trở nên hưng phấn và từ đó có thể tạo ra những ảo tưởng. Cần hạn chế dùng chúng cho một giấc ngủ thật ngon và dịu êm.

 • Cất các thiết bị điện tử, bao gồm cả smartphone di động, trong tối thiểu nửa giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng từ các thiết bị điện tử đã được minh chứng là làm ngăn cản quá trình sản sinh melatonin trong não, gây tác động đến giấc ngủ của tất cả chúng ta.

Một số loại thuốc được nghe đến ngăn chặn giấc ngủ REM, và những điều này có thể giúp ngăn chặn tê liệt giấc ngủ. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể có tác dụng phụ và có thể gây ra sự phục hồi trong giấc ngủ REM khi ai đó ngừng dùng chúng. Vì những nguyên nhân này, điều trọng yếu là phải trò chuyện với doctor trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để biết rõ về lợi nhuận và nhược điểm của thuốc.

Tóm lại:

Hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa nói riêng và trong lúc ngủ nói chung là một vấn đề hoàn toàn bình thường, có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu bạn không may gặp phải tình trạng này, hãy nhanh chóng lấy lại điềm tĩnh và nỗ lực tạo cho mình những thói quen ngủ lành mạnh để không còn phải hội ngộ tình trạng này nữa nhé. Nếu tần suất bị bóng đè xảy ra liên tục, hãy nhanh chóng liên hệ với doctor để có thể có phương án tốt nhất nhé.

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

VẤN ĐÁP PHẬT PHÁP ɭ Hiện tượng bóng đè – Hòa thượng Pháp Tông thuyết giảng

 • Tác giả: Chua Huyen Khong Official
 • Ngày đăng: 2021-02-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6180 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chương trình Vấn đáp Phật pháp số 76.
  Thắc mắc:
  Con bạch thầy thầy cho con xin hỏi. Vì sao con ngủ lại hay bị bóng đè. Và lúc bị bóng đè con có nghe thấy có người nói hoặc cảm nghĩ như có người đi đi lại lại. Lúc đó con niệm Phật thì một hồi con mới tỉnh được. Kính Thầy hoan hỉ giảng giải giúp con. Và cho con biết làm thế nào để không bị bóng đè nữa ạ?

  Quý Phật tử có thể gửi thắc mắc, các thắc mắc vào trang facebook: https://www.facebook.com/chuahuyenkhong hoặc thư điện tử: huyenkhong.vp@gmail.com VanDapPhatPhap HTPhapTong ChuaHuyenKhong PhatGiao DaoPhat BongDe

Giải mã hiện tượng “bóng đè” khi ngủ và cách khắc phục

 • Tác giả: viettimes.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9631 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bóng đè – hay hay còn gọi là tê liệt khi ngủ – có thể xảy ra với bất kỳ ai, là nỗi ám ảnh dù không nguy hiểm đến tính mạng.

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6724 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến nhân loại lo ngại, bất an. Hiện tượng bóng đè xảy ra do tình trạng rối loạn giấc ngủ.

Bóng đè là gì? Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

 • Tác giả: suckhoehangngay.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6718 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hiện Tượng Bóng Đè Và Cách Khắc Phục, Dấu Hiệu Khi Bị Bóng Đè, Cách Xử Lý Và Phòng Ngừa

 • Tác giả: rmeilan.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8084 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là một dạng bệnh lý ít nghiêm trọng, không gây tác động đến sức khỏe và có thể nhanh chóng được kiểm tra, điều trị hiệu quả, Tuy nhiên, khi rơi vào trạng thái này, không ít người có cảm nghĩ lo âu, sợ hãi

Bóng đè là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục

 • Tác giả: hanhtrinhtramhuong.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3414 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện tượng bị bóng đè thường xuất hiện ở những người mới ốm dậy, thể xác suy nhược, những người “yếu bóng vía”, hay ám ảnh…

Hiện tượng bóng đè và cách khắc phục

 • Tác giả: taisao.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6009 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bóng đè là một từ dân gian nói về hiện tượng rối loạn giấc ngủ. Những người gặp phải hiện tượng này đều cảm thấy sợ hãi khi tỉnh dậy sau giấc ngủ với thể xác không động đậy được. …

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Những kiến thức quan trọng cần nắm rõ về cá thể và quần thể sinh vật - sinh vật ăn kiến

By ads_law