Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Đồ trang sức là thị trường sôi nổi đầy cuốn hút tại nhiều nơi trên toàn cầu. Nhất là những loại đá quý luôn có sức hút khỏe mạnh so với nữ giới. Đương nhiên, trong đó chẳng thể thiếu sự góp mặt của kim cương, được mệnh danh là vua của các loại đá quý.

Với trình độ lớn mạnh ngày càng khỏe mạnh của khoa học kỹ thuật, giờ đây, các loại kim cương nhân tạo (hoặc những loại đá tương đương) chẳng những hiện diện trong các phòng thực nghiệm mà còn tồn tại mặt tràn đầy khắp thị trường đồ trang sức. Đá nhân tạo ngày càng được chế tác với cách thức, chất lượng không thua gì đá thiên nhiên và khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Dưới cái tên “kim cương nhân tạo” vẫn còn chứa đựng nhiều vấn đề khác nhau. Những loại đá mang tính chất tương đương vẫn thường được nhiều người dựa trên độ bóng sáng và đánh đồng với kim cương. Nội dung này sẽ giới thiệu với các bạn một số loại “kim cương nhân tạo” thường gặp và vài công thức nhỏ đưa tính đọc qua để phân biệt với kim cương thiên nhiên.

Kim cương thật: Kim cương thiên nhiên và Kim cương tạo nên tại phòng thực nghiệm
Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Kim cương là 1 trong 2 dạng thù hình của carbon có độ cứng rất cao (10 trên thang đo độ cứng Mohs) và khả năng khúc xạ ánh sáng cực tốt nên được vận dụng trong nhiều ngành nghề từ công nghiệp cho đến kim hoàn. Kim cương được cho rằng loại khoáng sản với thuộc tính vật lý hoàn hảo và được sưu tầm như 1 loại đá quý giá.

1 viên kim cương được nhìn nhận theo chất lượng 4C: Carat (khối lượng), Clarity (độ trong suốt), Color (màu sắc) và Cut (cách cắt). Hiện tại chỉ có 20% sản lượng kim cương trên toàn cầu được dùng làm đồ trang sức. Số còn sót lại có phẩm chất kém hơn được sử dụng trong công nghiệp và thực hiện các phân tích khoa học.

Cho tới giữa những năm 1950, cách duy nhất để có thể sở hữu 1 viên kim cương là phải khai thác từ các mỏ trong tự nhiên. Thật không may, công cuộc tạo dựng kim cương trong tự nhiên đòi hỏi cần phải có nhiệt độ và áp suất rất lớn (khoảng 1200 độ C và 5 gigapascal). Những điều kiện nêu trên thường thấy ở độ sâu từ 140 đến 190km dưới lớp vỏ Trái Đất. Này là chưa kể tới thời gian từ 1 đến 3,3 tỷ năm để tạo dựng và chỉ được đột nhiên đẩy lên mặt phẳng bởi các lực kiên tạo địa chất.

Sự khan hiếm nguồn phân phối kim cương vào năm 1953 đã kéo theo sự chào đời của kim cương nhân tạo được thống kê bằng 2 phương thức HPHT (cao áp – cao nhiệt) và CVD (cô đọng hóa học pha hơi). Cách thức HPHT có trách nhiệm cải tiến lại điều kiện sâu sâu dưới lòng đất. Trong lúc đó, phương thức CVD sử dụng sự cất cánh hơi hóa học của hợp chất khí carbon dưới ảnh hưởng của tia nhiệt Plasma để phân tách các phân tử khí nhằm tạo nên sản phẩm cuối cùng là carbon lắng tụ, từ đó lớn mạnh nên mầm kim cương. 2 phương thức trên hiện đang được sử dụng rộng rãi để tạo nên kim cương trong phòng thực nghiệm.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật
Một nhà khoa học kiểm soát viên kim cương đang được chế tác trong 1 lò phản ứng vi sóng​

Các tính chất của kim cương lệ thuộc phần nhiều vào công cuộc sản xuất và mục đích sản xuất. Các viên kim cương nhân tạo được sản xuất trong phòng thực nghiệm hầu hết cũng giống như kim cương tự nhiên. Trên thực tiễn, do được chế tác một cách có kiểm tra và hết sức cẩn trọng trong phòng thực nghiệm nên thậm chí, kim cương nhân tạo còn tồn tại độ cứng, độ dẫn nhiệt, dẫn điện vượt trội hơn đối với kim cương tự nhiên. Hơn nữa, kim cương chế tác trong phòng thực nghiệm không bị lẫn các tạp chất như một số kim cương khai thác từ mỏ.

Xem Thêm  [Update] TOP 10 bộ manhwa cổ đại có nữ chính ngầu nhất với nội dung hay và nét vẽ đỉnh | vẽ những cô gái siêu nhân - Xác minh

Vì thế, trên một phương diện nào đó, cả kim cương thiên nhiên và kim cương sản xuất trong phòng thực nghiệm đều là kim cương đúng nghĩa (kim cương thật). Không những thế, theo nhận định của các Chuyên Viên thì giá cả của kim cương nhân tạo rất cao, do việc tạo nên môi trường cũng giống như tự nhiên để tạo nên kim cương là vô cùng tốn kém và đắt hơn hết ngân sách khai thác kim cương trong thiên nhiên. Vì vậy, kim cương nhân tạo rất hiếm hiện ra trên thị trường trang sức toàn cầu. Những “viên kim cương” thường được marketing trên thị trường thực chất đa số chỉ là đá thống kê, thường là đá Zirconia (đá CZ) hay Moissanit.

Kẻ mạo danh kim cương – Những loại đá “có vẻ” giống với kim cương
Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Đá Zirconia (đá Cubic Zirconia – CZ) là tinh thể nhân tạo sản xuất từ Zirconium(IV) Oxit được tinh chế và ổn định tại nhiệt độ cao. Được giới thiệu lần trước hết vào năm 1976, đây là loại kim cương giả được thông dụng rộng rãi trên thị trường ngày nay do mang tính chất quang học hoàn hảo, ngân sách sản xuất thấp và rẻ tiền.

Không giống với kim cương tự nhiên hay kim cương nhân tạo, đá CZ độ cứng 8-8,5 trên thang độ cứng Mohs, lập tức trầy xước và xuống màu. Lẽ hẳn nhiên, giá trị của CZ chỉ bằng 1 phần nhỏ đối với kim cương thật cả về mức giá lẫn chất lương.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Moissanite: Dù rằng nó tỏa sáng như 1 viên kim cương thật và có độ cứng hầu hết kim cương (9.5 điểm trên thang đo độ cứng Mohs) và từng có thời gian gần 1 thập kỷ từ lúc mới phát hiện, người ta nghĩ rằng Moissanite chính là kim cương. Nhưng thật ra, đây chỉ là 1 loại khoáng vật khác hẳn kim cương.

Moissanite được phát hiện lần trước hết vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Ông đã lấy tên mình để đặt cho loại khoáng sản Cacbua Silic này. Loại khoáng vật này rất khó tạo ra trong tự nhiên và cho nên, Moissanite hầu hết được sản xuất thông qua thống kê nhân tạo. Moissanite được chế tác trong phòng thực nghiệm lần trước hết bởi Jöns Jacob Berzelius (người đã phát xuất hiện silicon). Không những thế, Edward Goodrich Acheson mới là người chính thức thương mại hóa Moissanite để dùng làm đá mài sắt và cắt dụng cụ.

Ngoài độ cứng và thuộc tính khúc xạ ánh sáng cũng giống như kim cương, điều nhất là Moissanite còn tồn tại độ dẫn nhiệt hoàn toàn cũng giống như kim cương. Vì vậy, dùng bút thử kim cương trên nền tảng dẫn nhiệt hoàn toàn vô công dụng so với Moissanite. Hiện tại, Moissanite hay được dùng trong công nghiệp. Dù rằng không thông dụng trong thị trường trang sức như đá CZ, nhưng Moissanite cũng hoàn toàn vô giá trị đối với kim cương thật.

Làm sao mà phân biệt kim cương thật đối với một số loại đá khác?
Cách chuẩn xác và hiệu quả nhất để chắc chắn viên kim cương của các bạn thật sự quý hiếm là giám định nó thông qua Chuyên Viên tại những trọng tâm giám định chuyên nghiệp và có uy tín. Trên toàn cầu, Viện đá quý Mỹ (GIA) và Hiệp hội đá quý Mỹ (AGS) là một số tổ chức kiểm định nổi tiếng và uy tín có khả năng đề ra các tiêu chí cũng như kết quả kiểm định kim cương đáng tin cậy.

Hiện tại, một số trọng tâm kiểm định chất lượng tại viet nam đã có dịch vụ thẩm đinh kim cương cùng rất nhiều loại đá quý khác. Kết quả kiểm định sẽ được kèm theo giấy chứng nhận chất lượng.

Tiêu chí 4C
Trước những năm 1950, trên toàn cầu chưa có những tổ chức chuyên nghiệp và các kpi hợp nhất để nhận xét giá trị và chất lượng của đá quý. Kết quả nhận xét có thể khác nhau tùy thuộc vào vào nơi giám định. Không những thế, Viện đá quý Mỹ đã chấm hết hiện trạng trên bằng 4C, tiêu chí nhận xét kim cương thông dụng trên toàn cầu hiện tại.

Xem Thêm  Cách Pha Trà Xanh Mật Ong Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua

Tiêu chí 4C sẽ chấm điểm 1 viên đá quý dựa theo 4 đặc điểm vật lý: Màu sắc, độ trong suốt, cách cắt và khối lượng (carat).

Màu sắc: màu của 1 viên kim cương được nhìn nhận theo thang điểm từ D tới Z thông qua so sánh với những viên có chất lượng cao nhất dùng làm vật đối chiếu. Theo tiêu chí của GIA, viên kim cương cấp D sẽ không có màu sắc, trong suốt như 1 giọt nước tinh khiết và hẳn nhiên là có giá trị cao hơn. Trái lại, cấp Z sẽ bị nhuốm màu vàng hoặc nâu. Giữa khoảng D-Z vẫn còn một số cấp khác dựa theo màu sắc của mẫu kim cương. Đặc biệt, viên kim cương cấp Z có màu vàng nhạt rất hiếm và có giá trị cao.

Độ trong suốt: Được nhìn nhận dựa trên kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần kiểm soát số lượng các vết trầy xước, màu sắc của những vết gãy, địa điểm của chúng, toàn bộ đều được dùng để nhận xét kim cương. Toàn bộ các yếu tố trên đều tác động tới tính trong suốt và độ sáng chói của viên kim cương.

Cách cắt: Có rất là nhiều công trình phân tích toán học được phân tích nhằm khiến cho lượng ánh sáng mà nó phản xạ được là nhiều nhất. Một trong số này là công trình của nhà toán học yêu thích khoáng vật Marcel Tolkowsky. Ông là người nghĩ ra cách cắt hình tròn và đã đưa ra các tỉ lệ phù hợp cho nó. Một viên kim cương được cắt theo kiểu hình tròn hiện đại trên mặt phẳng có toàn bộ 57 mặt. Trong số đó, phần trên có 33 mặt và phần dưới có 24 mặt. Phần trên có trách nhiệm tán xạ ánh sáng thành nhiều màu sắc khác nhau trong lúc phần bên có trách nhiệm phản xạ ánh sáng. Tiêu chuẩn này được nhìn nhận theo 5 cấp độ về các yếu tố độ phản xạ ánh sáng, độ tán xạ ánh sáng bà khả năng lấp lánh.

Khối lượng carat: hẳn nhiên, viên kim cương càng to, trọng lượng càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. 1 nhà cung cấp carat tương tự với 200 mg và có thể được chia đều thành 100 điểm. một điểm bằng 1% carat hay 2mg được dùng để nhận xét các viên kim cương có khối lượng dưới 1 carat.

Dưới đây là bảng kết quả nhận xét viên kim cương do GIA thực hiện dựa theo tiêu chí 4C. Ngoại trừ việc làm giấy giả mạo, có thể nói, nếu viên kim cương của các bạn được cấp chứng nhận này thì bạn tuyệt đối có thể an tâm về giá trị của viên kim cương mà mình sở hữu.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Không những thế, đặt trường hợp bạn chuẩn bị mua 1 viên kim cương mà chẳng hề có bất kì chứng chỉ nào. Ngoài việc giám định bởi đơn vị chuyên nghiệp, bạn có thể sử dụng một số thủ thuật kiểm soát dễ dàng dưới đây nhằm phân biệt kim cương thật đối với đá CZ.

Hãy nhìn vào nó. Xem xét thật tỉ mỉ và tinh tế
Kim cương có chỉ số khúc xạ cao và có thể bẻ cong ánh sáng đi xuyên qua lưới tinh thể. Trong lúc đó, do độc đáo về cấu tạo nên khi ánh sáng đi ngang qua viên đá CZ sẽ có nhiều đường nét hình lăng trụ hơn.

Để kiểm chứng điều này, nếu viên đá chưa được đính lên trang sức, các bạn có thể đặt nó lên 1 tờ báo có chữ (đỉnh tròn viên kim cương phải nằm trên tờ báo, không đặt ngang). Nếu bạn có thể đọc được dòng chữ bên dưới, viên đá đó có thể là kim cương giả. Trên thực tiễn, trong thực nghiệm tương đương, bạn chẳng thể nào đọc được dòng chữ nếu đó 1 viên kim cương thật sự do chỉ số khúc xạ cao sẽ ngăn cản bạn nhìn xuống bên dưới.

Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Tương đương, bạn đặt viên đá lên trên 1 dấu chấm được vẽ trên 1 tờ giấy trắng và phẳng. Nếu bạn thấy 2 hình ảnh khúc xạ (giống như ảnh ảo của dấu chấm) hoặc bạn thấy 1 hình ảnh phản chiếu bên trong viên đá, đó có thể là Moissanite.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Mụn trứng cá ở cằm: Nguyên nhân và các biện pháp khắc phục | nguyên nhân mọc mụn ở cằm - Xác minh

không dừng lại ở đó, ánh sáng phản xạ từ viên kim cương thường dấu hiệu sắc thái của màu xám. Nếu bạn thấy quá nhiều ánh sáng có màu sắc như cầu vồng, đó có thể không phải là kim cương thật.

 
Giả đến nỗi “quá hoàn hảo”
Là 1 sản phẩm của tự nhiên và không trải qua nhiều can thiệp về chất lượng, kim cương thiên nhiên thường có pha màu vàng nhẹ hoặc nâu nhẹ và có thể sẽ bao gồm một số đốm của khoáng vật khác thường được gọi là hạt xâm nhập nằm bên trong cấu tạo lưới tinh thể.

Trái lại, đá CZ được tạo nên trong môi trường vô trùng và sẽ rất hoàn hảo. Hiển nhiên, đây không phải là yếu tố quyết định duy nhất để xác nhận vấn đề. Có thể viên đá vô cùng hoàn hảo này chính là viên kim cương được sản xuất trong phòng thực nghiệm và có giá đắt hơn hết kim cương nhân tạo thì sao?

Bạn cũng có thể xem xét phần đai viên đá (phần rộng nhất trên mặt cắt ngang của viên kim cương). Nếu phần đai quá trơn nhẵn và bo tròn, đó có thể là đá CZ. Kim cương thât luôn luôn có những cạnh khía phẳng, đó có thể là rất là nhiều khía mà bạn có thể cảm tưởng được nếu tinh ý. Người ta không lúc nào cắt bo tròn 1 viên kim cương cả.

Hàng nhái nặng gấp đôi hàng thật
Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Xét về cách thức, có thể đá CZ trong giống như kim cương, nhưng thật sự nó là Nguyên vật liệu có trọng lượng riêng to hơn. Với trọng lượng riêng từ 5,6 đến 6,0N/m3, đá CZ nặng hơn gần 1,7 lần đối với 1 viên kim cương có cùng thể tích. Bạn có thể so sánh viên đá với 1 viên kim cương thật cùng kích cỡ bằng 2 lòng bàn tay, bạn sẽ nhận được sư khác nhau về trọng lượng này. Viên nào nặng hơn sẽ là đá CZ.

Kim cương giả sẽ bị bám hơi nước
Tìm hiểu về kim cương và cách nhận biết kim cương thật

Một phương thức kiểm soát khác là dùng hơi thở của các bạn. Nếu bạn hà hơi vào 1 viên kim cương thật và phấn đấu để nó bám hơi nước vào, mặt phẳng của nó sẽ không bị vẩn đục bởi hơi thở. Điều đó là do kim cương có tính dẫn nhiệt mạnh nên lượng hơi nước sẽ tiêu tan hầu hết ngay mau chóng. Nếu hơi nước bám khá lâu trên viên đá, đó có khả năng là đá CZ.

Thả vào trong nước: nếu viên đá chìm hẳn xuống, này là kim cương thật. Những viên đá giả sẽ nổi dập dềnh hoặc lơ lửng ở khoảng giữa.

Một điểm nổi trội khác là kim cương sẽ không được chứng kiến trong phim chụp X-quang. Trong lúc đó đá CZ hoặc một số tinh thể khác thì có. Mặt khác, khi đặt dưới đèn chiếu tia UV, nhiều viên kim cương sẽ phát ánh huỳnh quang màu xanh dương, một số viên kim cương sẽ không phát ánh huỳnh quang dù rằng nó vẫn là kim cương thật. Không những thế, nếu bạn đặt 1 viên Mossanite dưới tia UV, nó sẽ phát màu xanh lá, màu vàng hoặc màu xám rất nhẹ.

Một số bí quyết kỹ thuật
Dùng dòng điện: Việc phân biệt kim cương và Moissanite bằng mắt thường hầu hết là chẳng thể. Thay vào đó, người ta sử dụng 1 thiết bị cầm tay có thể tạo nên 1 dòng điện qua viên đá dể nhận xét độ dẫn điện của nó. Dựa theo sự khác nhau về độ dẫn điện của kim cương và Moissanite, người ta có thê lập tức phân biệt được bằng phương thức này.

Dùng nhiệt lượng: Kim cương có tính dẫn nhiệt và dẫn đều rất cao. Để kiểm soát xem viên đá có phải là kim cương thật hay không, người ta sử dụng thiết bị để truyền nhiệt lượng vào viên đá. Cách thức này có thể kiểm soát trong thời gian tối đa là 30 giây. Nếu viên đá giảm nhiệt độ lập tức sau khoảng thời gian được làm nóng, nó có khả năng là kim cương thật.

By ads_law

Trả lời