Các tiểu hành tinh là đặc điểm nóng của hệ mặt trời những ngày này. Các đơn vị vũ trụ quan tâm tới việc tìm tòi chúng, các công ty tư vấn du học khai thác có thể sớm tách chúng ra để lấy khoáng chất của họ, & các nhà khoa học hành tinh quan tâm đến vai trò của chúng trong hệ mặt trời sơ khai. Hóa ra là Địa cầu & hầu hết toàn bộ các hành tinh khác đều nợ một phần nhiều sự tồn tại của chúng với các tiểu hành tinh, thứ đã đóng góp phần vào tiến trình tạo dựng hành tinh.

Khám phá về Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh là những vật thể đá quá nhỏ để trở thành hành tinh hoặc mặt trăng, nhưng quay quanh các phần khác nhau của hệ mặt trời. Khi các nhà thiên văn hoặc các nhà khoa học hành tinh luận bàn về các tiểu hành tinh , họ thường nghĩ về vùng trong hệ mặt trời mà nhiều trong số họ tồn tại; nó được gọi là Vành đai tiểu hành tinh & nằm giữa Sao Hỏa & Sao Mộc .

Trong lúc phần nhiều các tiểu hành tinh trong hệ mặt trời của các bạn hình như quay quanh Vành đai tiểu hành tinh, có những nhóm khác quay quanh Mặt trời ở các khoảng cách khác nhau trong cả bên trong & bên ngoài hệ mặt trời. Trong số này có cái gọi là Tiểu hành tinh thành Troy, được đặt tên riêng theo các nhân vật trong Trận chiến thành Troy huyền thoại từ thần thoại Hy Lạp. Ngày nay, các nhà khoa học hành tinh chỉ dễ dàng gọi chúng là “trojan”. 

Xem Thêm  HÀNH TINH LÙN LÀ GÌ

Tiểu hành tinh thành Troy

Trước tiên được phát hiện vào năm 1906, các tiểu hành tinh Trojan quay quanh Mặt Trời theo quỹ đạo tương đương của một hành tinh hay một mặt trăng . Rõ ràng, chúng dẫn hoặc đi theo hành tinh hoặc mặt trăng một góc 60 độ. Các địa điểm này được gọi là điểm Lagrange L4 & L5. (Trong trường hợp này, các điểm LaGrange là địa điểm mà ảnh hưởng cuốn hút từ hai vật thể to hơn, Mặt trời & một hành tinh, sẽ giữ một vật thể nhỏ như một tiểu hành tinh trong một quỹ đạo ổn định.) Có các Trojan quay quanh Sao Kim, Địa cầu, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thiên Vương & Sao Hải Vương. 

Trojan của sao Mộc

Tiểu hành tinh Trojan được nghi ngờ là tồn tại từ năm 1772 nhưng không được xem xét thấy trong một thời gian. Sự biện minh toán học cho sự tồn tại của tiểu hành tinh Trojan được tiến triển vào năm 1772 bởi Joseph-Louis Lagrange. Việc vận dụng lý thuyết mà ông tiến triển đã khiến tên tuổi của ông được nối liền với nó. 

Ngoài ra, phải đến năm 1906, người ta mới tìm ra các tiểu hành tinh tại các điểm L4 & L5 Lagrange xuôi theo quỹ đạo của Sao Mộc. Gần đây, các nhà tìm hiểu đã phát xuất hiện rằng có thể có một số lượng rất lớn các tiểu hành tinh Trojan chung quanh Sao Mộc. Điều này có ý nghĩa tại sao Mộc có lực cuốn hút rất mạnh & có khả năng nhận được nhiều tiểu hành tinh hơn vào vùng tác động của nó. Một số người bảo rằng có thể có nhiều chung quanh sao Mộc như ở Vành đai tiểu hành tinh.

Xem Thêm  Tại sao NASA lại chọn hành tinh Bennu là một tiểu hành tinh kiểu mẫu?

Ngoài ra, các tìm hiểu gần đây đã phát xuất hiện rằng có thể có hệ thống tiểu hành tinh Trojan ở nơi khác trong hệ mặt trời của các bạn. Chúng thực sự có thể nhiều hơn các tiểu hành tinh trong cả Vành đai Tiểu hành tinh & các điểm Lagrange của Sao Mộc theo một thứ tự độ lớn (tức là có thể nhiều hơn ít nhất 10 lần).

Tiểu hành tinh Trojan bổ sung

Theo một nghĩa nào đó, tiểu hành tinh Trojan nên dễ tìm. Rốt cuộc, nếu chúng quay quanh các điểm Lagrange L4 & L5 chung quanh các hành tinh, thì các nhà xem xét sẽ biết đúng đắn nơi cần tìm chúng. Ngoài ra, vì đa phần các hành tinh trong hệ mặt trời của các bạn đều ở rất xa Địa cầu & bởi vì các tiểu hành tinh có thể rất nhỏ & cực kỳ khó phát hiện, nên tiến trình tìm kiếm chúng & sau đó đo quỹ đạo của chúng chẳng hề dễ dàng. Trong thực tiễn, nó có thể rất khó! 

Để làm chứng cớ cho điều này, hãy cân nhắc rằng tiểu hành tinh Trojan DUY NHẤT được biết là quay quanh quỹ đạo của Địa cầu – 60 độ trước mặt tất cả chúng ta – vừa được công nhận là tồn tại vào năm 2011! không chỉ thế còn tồn tại bảy tiểu hành tinh Trojan trên sao Hỏa được công nhận. Chính vì vậy, tiến trình tìm kiếm những vật thể này trong quỹ đạo phán đoán của chúng chung quanh các toàn cầu khác đòi hỏi công việc chuyên cần & nhiều xem xét vào các thời điểm khác nhau trong năm để có được một số đo trực tiếp & đúng đắn về chu kỳ quỹ đạo của chúng. 

Xem Thêm  Nếu hố đen hút được đủ thứ vật chất kể cả ánh sáng, tại sao nó không to lên và nuốt chửng mọi thứ?

Ngoài ra, điều thú vị đặc biệt là sự hiện diện của tiểu hành tinh Neptunian Trojan. Trong lúc có khoảng một tá được công nhận, có rất nhiều ứng cử viên khác. Nếu được công nhận, chúng sẽ nhiều hơn đáng kể số lượng tiểu hành tinh phối hợp của Vành đai tiểu hành tinh & Trojan Sao Mộc. Đây là một nguyên nhân rất tốt để tiếp tục tìm hiểu vùng xa xôi này của hệ mặt trời. 

Vẫn có thể có thêm các nhóm tiểu hành tinh Trojan quay quanh các vật thể khác nhau trong hệ mặt trời của các bạn, nhưng đây là tổng số những gì chúng tôi tìm ra. Nhiều cuộc thăm dò hơn về hệ mặt trời, nhất là sử dụng các đài xem xét hồng ngoại, có thể tạo thành nhiều Trojan bổ sung quay quanh các hành tinh. 

Chỉnh sửa & sửa đổi bởi Carolyn Collins Petersen.

By ads_law

Trả lời