Núi Phú Sĩ hay Núi Fuji (富士ふじ山さん (Phú Sĩ sơn) Fuji-san) nằm trên đảo Honshu là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3.776,24 trên mực nước

Bạn đang xem: núi cao nhất nhật bản

4.8/5 – (10 bình chọn)

 

Núi Phú Sĩ hay Núi Fuji (富士ふじ山さん (Phú Sĩ sơn) ) nằm trên đảo Honshu là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3.776,24 trên mực nước biển, là đỉnh núi cao thứ 2 trên một quần đảo tại châu Á và thứ 7 trên toàn cầu. Đây là một núi lửa dạng tầng đã ngưng hoạt động với lần phun trào cuối vào năm 1707-1708. Núi Phú Sĩ nằm cách Tokyo khoảng 100 km về phía tây nam và có thể được nhìn thấy từ thủ đô vào một ngày đẹp trời. Ngọn núi có cấu trúc hình nón đối xứng đặc biệt và được phủ tuyết khoảng 5 tháng mỗi năm, là biểu tượng của quốc gia và thường được mô tả trong các sáng tác văn nghệ cũng như được nhiều khách tham quan khắp nơi trên toàn cầu ghé thăm khi tới Nhật Bản.

Xem thêm: #Du học Nhật Bản

Núi Phú Sĩ là một trong “Tam linh sơn” (三霊山 “ba ngọn núi linh thiêng”) của Nhật Bản cùng với Núi Haku và Núi Tate. Núi Phú Sĩ là một danh thắng đặc biệt và một di tích lịch sử của Nhật Bản. Ngọn núi được thêm vào danh sách Di sản toàn cầu của UNESCO vào ngày 22 tháng 6 năm 2013 nhờ giá trị văn hóa. Theo UNESCO, nơi đây đã truyền xúc cảm cho các nghệ sĩ và nhà thơ và là nơi đến của cuộc hành hương trong nhiều thế kỷ trước và nay. Di sản này bao gồm 25 vị trí nằm trong khu vực núi Phú Sĩ bao gồm khu vực núi thiêng, đền thờ Thần đạo Fujisan Hongū Sengen Taisha.

Nguồn gốc núi phú sĩ

Phú Sĩ có tên bằng Kanji (Hán tự) là 富 và 士, có nghĩa là “sự giàu có” hoặc “phong phú” và “một người có địa vị”.

Nguồn gốc của tên Phú Sĩ lấp lửng, không có bản ghi có tiếng nào để minh chứng. Một văn bản của thế kỷ thứ 9, , nói rằng tên gọi này xuất phát từ “bất tử” (fushi, fuji?) và cũng từ hình ảnh của sự phong phú (富 ?) và nhà quân sự có tài (士 )  Một từ nguyên dân gian ban đầu cho rằng Phú Sĩ tới từ 不二 ( + ), có nghĩa là . Một tuyên bố khác rằng nó tới từ 不尽 ( + , ), có nghĩa là .

Một học giả cổ kính Nhật Bản trong thời kì Edo, Hirata Atsutane, đã suy đoán rằng tên này có nguồn gốc từ một từ có nghĩa là “một ngọn núi dựng đứng như một cái tai (穂 ?) của một cây lúa”. Một nhà truyền giáo người Anh Bob Chiggleson (1854-1944) lập luận rằng tên này bắt nguồn từ chữ Ainu có nghĩa là “lửa” () của vị thần lửa (Kamui Fuchi), bị từ chối bởi một nhà từ ngữ học Nhật Bản Kyōsuke Kindaichi (1882-1971) trên các căn cứ của sự phát triển ngữ âm (thay đổi tiếng động). Người ta cũng nêu ra rằng  có nghĩa là “bà già” và  là từ “lửa”,  là vị thần lửa. Một người theo chủ nghĩa địa danh Nhật Bản Kanji Kagami lập luận rằng tên này có cùng gốc với wisteria (藤 ) và cầu vồng (虹 ) và tới từ “độ dốc dài hình chữ tốt của nó”.

Nhà từ ngữ học hiện đại Alexander Vovin gợi ý một giả thuyết thay thế dựa trên cách đọc tiếng Nhật cổ / puⁿzi /: từ này có thể đã được mượn từ Đông Nhật Bản cổ 火主 có nghĩa là ‘nguồn của lửa’.

Biến thể khác của núi phú sĩ

Trong tiếng Anh, ngọn núi được gọi là núi Phú Sĩ. Một số nguồn gọi nó là “Fuji-san”, “Fujiyama” hoặc “Núi Fujiyama” do chữ 山 (sơn) trong tiếng Nhật có nhiều cách đọc là ,  và . Người nói tiếng Nhật gọi ngọn núi là “Fuji-san”. Chữ “san” này không phải là hậu tố danh dự được sử dụng với tên của mọi người, ví dụ như Watanabe-san, mà là cách đọc chữ Trung-Nhật có ký tự  (山 (sơn) ) được sử dụng trong tiếng Trung-Nhật. Trong phiên âm Nihon-shiki và Kunrei-shiki, tên được phiên âm là .

Tên tiếng Nhật khác của núi Phú Sĩ đã trở nên lỗi thời hoặc thi vị hơn, bao gồm  (ふじの山 , “núi Phú Sĩ”),  (ふじの高嶺 , “đỉnh cao của Phú Sĩ”),  (芙蓉峰 , “đỉnh hoa sen”), và  (富岳/富嶽 ), được tạo bằng cách phối hợp ký tự trước hết của 富士,  và 岳, .

Trong thần thoại Shinto

Chuurei-tou_Fujiyoshida

Trong thần thoại Shinto, Kuninotokotachi (国之常立神, , trong ))(国常立尊, , trong ) là một trong hai vị thần được sinh ra từ “thứ gì đó giống như cây sậy mọc lên từ đất” khi trái đất hỗn loạn. Theo , Konohanasakuya-hime, vợ Ninigi,là nữ thần của núi Phú Sĩ, nơi Fujisan Hongū Sengen Taisha dành riêng cho cô.

nui-phu-si-vao-mua-dong

Địa lý

Vị trí núi Phú Sĩ

vi-tri-nui-phu-si

Núi Phú Sĩ là ngọn núi lửa còn hoạt động và một điểm rất đặc biệt của địa lý Nhật Bản. Nó cao 3.776,24 và nằm gần bờ biển Thái Bình Dương của trung tâm Honshu, ngay phía tây nam Tokyo. Nó đi qua ranh giới của tỉnh Shizuoka và Yamanashi. Bốn tp nhỏ bao quanh nó: Gotemba ở phía đông, Fujiyoshida ở phía bắc, Fujinomiya ở phía tây nam và Fuji ở phía nam. Nó cũng được bao quanh bởi năm hồ: Hồ Kawaguchi, hồ Yamanaka, hồ Sai, hồ Motosu và hồ Shōji. Cùng với này là hồ Ashi gần đó chúng tạo ra một phong cảnh tuyệt đẹp cho ngọn núi này. Ngọn núi này là một phần của vườn quốc gia Fuji-Hakone-Izu. Khi đứng trên núi ta có thể thấy khu vực Yokohama, Tokyo, và đôi lúc đến tận Chiba, Saitama, Tochigi, Ibaraki và hồ Hamana khi trời quang mây tạnh. Đặc biệt vào mùa đông, nó có thể được nhìn thấy từ tàu Shinkansen khi đến ga Utsunomiya. Nó cũng từng được chụp từ không gian trong một tàu con thoi.

Phú Sĩ vào mùa xuân từ Trạm vũ trụ quốc tế (2006)Mount_Fuji_from_spaceQuang cảnh núi Phú Sĩ (ngoài cùng bên phải) từ công viên giải trí Fuji-Q Highland

Khí hậu

Đỉnh núi Phú Sĩ có khí hậu vùng lãnh nguyên (phân loại khí hậu Köppen ET). Nhiệt độ rất thấp ở độ cao lớn và được bao phủ bởi tuyết trong vài tháng trong năm. Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận vào tháng 2 năm 1981 và nhiệt độ cao nhất là 17,8°₵ được ghi nhận vào tháng 8 năm 1942.

Dữ liệu khí hậu của núi Phú Sĩ (1981–2010) Ghi nhận (1932–2011)

Tháng
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
Năm

Cao kỉ lục °₵ (°₣)
−1.7
0.0
1.0
4.7
12.2
12.3
17.4
17.8
16.3
10.4
6.9
3.6
17,8

Trung bình cao °₵ (°₣)
−15.7
−14.7
−10.9
−5.7
−0.8
3.6
7.5
9.3
6.1
−0.1
−6.4
−12.2
−3,4

Trung bình ngày, °₵ (°₣)
−18.4
−17.8
−14.2
−8.7
−3.4
1.1
4.9
6.2
3.2
−2.8
−9.2
−15.2
−6,2

Trung bình thấp, °₵ (°₣)
−21.7
−21.5
−17.8
−12.1
−6.5
−1.6
2.4
3.6
0.4
−5.8
−12.2
−18.3
−9,3

Thấp kỉ lục, °₵ (°₣)
−37.3
−38
(−36)
−33.9
−27.8
−18.9
−13.1
−6.9
−4.3
−10.8
−19.5
−28.1
−33
(−27)
−38
(−36)

% độ ẩm


58
60
61
70
79
73
68
53
50
47

Nguồn: JMA

Phú Sĩ Ngũ Hồ

Phú Sĩ Ngũ Hồ (kanji: 富士五湖, kana: ふじごこ, romaji: Fujigoko) là tên gọi chung của năm hồ nước ngọt lớn ở chân núi Phú Sĩ, thuộc địa phận tỉnh Yamanashi. Năm hồ nước này xếp theo vị trí của chúng từ Tây qua Bắc sang Đông lần lượt là: Motosu, Shōji, Sai, Kawaguchi, và Yamanaka. Cả năm hồ đều được tạo dựng do núi lửa Phú Sĩ hoạt động mà tạo ra. Phú Sĩ Ngũ Hồ là một phần của Công viên Quốc gia Fuji-Hakone-Izu.

Ba hồ Sai, Motosu, Shōji nhiều khi được xem là một hồ do nước của chúng trao đổi với nhau qua các mạch ngầm, nên độ cao tuyệt đối của mặt hồ ở cả ba hồ bằng nhau và thường xuyên ở mức 901m.

Khi có mưa rất lớn, phía Đông của Shōji-ko sẽ xuất hiện một hồ nước nhỏ nữa gọi là Akaike với đường kính khoảng 50m. Lần xuất hiện gần đây nhất của Akaike là vào các năm 1998 và 2004. Vì vậy, còn tồn tại cách gọi “Phú Sĩ Lục Hồ” để chỉ toàn bộ các hồ nói trên, hoặc cách gọi “hồ thứ sáu của Phú Sĩ Ngũ Hồ” để chỉ riêng Akaike.

Hồ Kawaguchi

Sông Sagami và hồ Kawaguchi với núi Phú Sĩ ở phía sau, vào mùa thu.

Hồ Kawaguchi (河口湖 | ) Hà Khẩu Hồ – thuộc địa phận thị xã Fujikawaguichi. Đây là hồ có chiều dài bờ hồ dài nhất, độ cao tuyệt đối thấp nhất, lớn thứ hai, và sâu thứ ba trong Phú Sĩ Ngũ Hồ. Trung tâm hồ có một đảo nhỏ, gọi là Unoshima. Hồ không có lối thoát tự nhiên, và lũ lụt của các khu định cư trên bờ của nó là một vấn đề cho đến khi việc xây dựng một kênh, hoàn thiện vào năm 1914, để kết nối nó với một nhánh của sông Sagami.

Hiện tại, Kawaguchi là một vị trí thu hút nhiều khách du lịch nhất bởi đây là nơi nghỉ ngơi lý tưởng sau hành trình leo và xuống núi Phú Sĩ đầy khổ cực. Đây cũng là nơi thu hút nhiều người ham mê môn câu cá.

Hồ Yamanaka

Hồ Yamanaka (山中湖 | )- Sơn Trung Hồ – là hồ lớn nhất trong Phú Sĩ Ngũ Hồ. Đây cũng là hồ ở độ cao tuyệt đối cao nhất trong năm hồ và đứng thứ ba toàn Nhật Bản. Tuy nhiên, đây lại là hồ nông nhất trong cả năm hồ. Do ở độ cao lớn mà lại nông, nên có những lúc xảy ra hiện tượng cạn nước ở hồ Yamanaka. Hồ Yamanaka chính là nguồn của sông Sagami dài 109km.

Trước đó, Yamanaka là hồ thu hút nhiều khách du lịch nhất cả Phú Sĩ Ngũ Hồ. Song hiện tại, tư phương pháp này đã thuộc về hồ Kawaguchi.

Hồ Sai

Hồ Sai có tên Kanji là 西湖 (), nên có phiên âm Hán-Việt là  (Hồ Tây). Đây là hồ lớn thứ tư và sâu thứ hai trong Phú Sĩ Ngũ Hồ. Hồ này thông tự nhiên với các hồ Motosu và Shōji qua các mạch ngầm và thông nhân tạo từ gần đây với hồ Kawaguchi.

Hồ Motosu

Hồ Motosu có độ sâu 140m, là hồ sâu nhất trong Phú Sĩ Ngũ Hồ và thứ chín toàn Nhật Bản. Hồ rộng khoảng 4,7km². Đây là hồ có bóng núi Phú Sĩ trên mặt nước đẹp nhất. Trên mặt sau của tiền giấy mệnh giá 5000 Yên phát hành năm 1984 có hình núi Phú Sĩ soi bóng xuống hồ Motosu.

Hồ Shōji

Hồ Shōji (精進湖 | ) Tinh Tiến Hồ – là hồ bé nhất.

Địa chất

Mặt cắt địa chất của núi lửa Fuji. Ký tự: N2 = Đá trầm tích Phân đại Đệ tam; αN2 = Đá núi lửa Phân đại Đệ tam; αQ1 = Núi lửa Komitake; α-δQ1 = Núi lửa Ashitaka; βQ2 = Núi lửa Phú Sĩ cổ; αβQ2 = Núi lửa Phú Sĩ mới.

Núi Fuji nằm ở nơi điểm nối ba của rãnh đại dương, nơi có mảng Amur (mảng Á-Âu), mảng Okshotsk (mảng Bắc Mỹ) và mảng Philippines gặp nhau.Ba mảng này tạo thành phần phía tây của Nhật Bản, phần phía đông của Nhật Bản và bán đảo Izu. Các mảng Thái Bình Dương đang bị hút chìm bên dưới các mảng này, kéo theo hoạt động của núi lửa. Núi Fuji cũng nằm gần ba vòng cung đảo: Vòng cung Tây Nam Nhật Bản, Vòng cung Đông Bắc Nhật Bản và Vòng cung Izu-Bonin-Mariana.

Miệng núi lửa chính của núi Phú Sĩ có đường kính 780 ɱ và sâu 240 ɱ. Đáy của miệng hố có đường kính 100-130 ɱ. Độ dốc từ miệng núi lửa với chiều dài 1,5-2 km vào khoảng 31°-35°. Ngoài ra còn các nơi có độ dốc là khoảng 27°. Độ dốc giữa sườn giảm từ 23° xuống dưới 10°.

Các nhà khoa học đã xác nhận bốn thời kỳ khác nhau của hoạt động núi lửa trong quá trình tạo dựng núi Phú Sĩ. Thời kỳ trước hết, được gọi là , bao gồm một lõi andesit được phát hiện gần đây sâu trong núi. Tên gọi  được lấy theo chữ “Phú Sĩ ” là một lớp đá bazan được tạo dựng từ hàng trăm nghìn năm trước. Khoảng 100.000 năm trước, một ngọn núi “Phú Sĩ cổ” đã được tạo dựng trên đỉnh núi Phú Sĩ . Hiện tại, ngọn núi “Phú Sĩ mới” được cho rằng tạo dựng trên đỉnh núi “Phú Sĩ cổ” khoảng 10.000 năm trước. Hiện tại, ngọn núi lửa này thuộc loại đang hoạt động với rủi ro phun trào thấp. Lần gần đây nhất ghi thu được sự phun trào là năm 1707 trong thời kỳ Edo. Tại thời điểm này, có một miệng núi lửa mới, xuôi theo đỉnh thứ 2 đã tạo ra xuống nửa chừng mặt phẳng của nó. Miệng núi lửa này có tên là , đặt theo tên của một triều đại.

Tiền Komitake khởi đầu phun trào ở Trung Pleistocene ở khu vực cách núi Phú Sĩ 7 km về phía bắc. Sau một thời gian tạm dừng tương đối ngắn, các vụ phun trào lại khởi đầu tạo dựng Núi lửa Komitake ở cùng vị trí. Những vụ phun trào này đã kết thúc 100.000 năm trước. Núi lửa Ashitake đã hoạt động từ 400.000 đến 100.000 năm trước và nằm cách núi Phú Sĩ 20 km về phía đông nam. Núi Phú Sĩ khởi đầu phun trào 100.000 năm trước, Phú sĩ cổ tạo dựng từ 100.000 đến 17.000 năm trước nhưng hiện tại đã bị chôn vùi hầu hết hoàn toàn. Một vụ lở đất lớn ở sườn phía tây nam xảy ra khoảng 18.000 năm trước. Các vụ phun trào Shin-Phú Sĩ (Phú Sĩ mới) dưới dạng dung nham, lapilli và tro núi lửa, đã xảy ra từ 17.000 đến 8.000 năm trước, từ 7.000 đến 3.500 năm trước và từ 4.000 đến 2.000 năm trước. Lần gần đây nhất ghi thu được sự phun trào là năm 1707 trong thời kỳ Edo. Núi Phú Sĩ cũng có hơn 70 động dung nham và khuôn cây nham thạch rộng lớn. Hai vụ lở đất lớn nằm ở đầu thung lũng Yoshida-Osawa và Osawa-Kuzure.

Tính đến tháng 12 năm 2002, núi lửa này được phân loại là hoạt động với rủi ro phun trào thấp. Vụ phun trào được ghi nhận gần đây nhất là vụ phun trào Hōei khởi đầu vào ngày 16 tháng 12 năm 1707 () và kết thúc vào ngày 1 tháng 1 năm 1708 (), trong thời kỳ Edo. Vụ phun trào đã tạo ra một miệng núi lửa mới được đặt tên là Núi Hōei (sau thời kì Hōei), ở phía đông nam. Núi Phú Sĩ phun ra tro và tro rơi như mưa ở Izu, Kai, Sagami và Musashi. Kể từ đó, không có dấu hiệu của một vụ phun trào. Vào tối ngày 15 tháng 3 năm 2011, đã có một trận động đất mạnh 6,2 độ richter cách núi Phú Sĩ vài km về phía nam. Nhưng theo Đơn vị Khí tượng Nhật Bản, không có dấu hiệu của bất kỳ vụ phun trào nào.

Nguy hiểm phun trào hiện tại

Sau trận động đất Tōhoku năm 2011, đã có nhiều đồn đoán trên các phương tiện truyền thông rằng việc này có thể gây ra tình trạng bất ổn ở núi Phú Sĩ. Vào tháng 9 năm 2012, các mô hình toán học do Viện phân tích quốc gia về khoa học trái đất và phòng chống thiên tai (NRIESDP) tạo ra cho thấy stress trong lò magma của núi Phú Sĩ có thể cao hơn 1,6 megapascal so với trước khi phun trào lần cuối vào năm 1707. Điều này đã được một số đơn vị truyền thông giải thích là một vụ phun trào ở núi Phú Sĩ có thể sắp xảy ra. Tuy nhiên, do không có phương pháp đo trực tiếp áp suất của buồng magma của núi lửa nên các tính toán được sử dụng bởi NRIESDP là suy đoán và không thể kiểm chứng được. Các chỉ số khác gợi ý về rủi ro phun trào tăng cao, ví dụ như fumarole hoạt động và các đứt gãy được phát hiện gần đây.

Lịch sử núi phú sĩ

Bản khắc gỗ South Wind, Clear Sky của Hokusai thế kỷ 19

Núi Phú Sĩ là một ngọn núi lửa mê hoặc và là đề tài thường xuyên của văn nghệ Nhật Bản, nhất là sau năm 1600, khi Edo (nay là Tokyo) trở thành thủ đô và mọi người nhìn thấy ngọn núi khi đi trên đoạn đường Tōkaidō. Ngọn núi được nhắc đến trong văn học Nhật Bản qua các thời kì và là đề tài của nhiều bài thơ. Một trong những họa sĩ hiện đại mô tả Phú Sĩ trong hầu như các tác phẩm của cô là Tamako Kataoka cũng như bức “Nhìn về núi Phú Sĩ” của họa sĩ Hokusai.

Ngày xửa ngày xưa, người ta cho rằng người trước hết lên đến đỉnh ngọn núi này là một nhà sư khuyết danh. Trước thời kì Minh Trị, vì Phú Sĩ là một ngọn núi thiêng nên phụ nữ không được phép trèo lên đỉnh núi. Ngày nay, đây là một điểm du lịch nổi tiếng và lý tưởng cho rất nhiều nhà leo núi.

Người ta cho rằng lần thăng thiên trước hết được ghi nhận là vào năm 663 bởi một nhà sư ẩn danh. Trước thời kì Meiji, vì Phú Sĩ là một ngọn núi thiêng nên phụ nữ không được phép trèo lên đỉnh núi vào cuối thập niên 1860. Núi Phú Sĩ cũng là một vị trí truyền thống của các chiến binh xưa: các samurai đã dùng chân núi như một điểm tập luyện, gần thị xã Gotemba ngày nay.  Minamoto no Yoritomo tổ chức  trong khu vực vào đầu thời Kamakura.

Sự thăng thiên trước hết của một người nước ngoài là bởi Sir Rutherford Alcock vào tháng 9 năm 1868, từ chân núi đến đỉnh trong tám giờ và ba giờ cho việc giáng hạ.]:427 Tường thuật ngắn gọn của Alcock trong  là mô tả trước hết được thông dụng rộng rãi về ngọn núi ở phương Tây. :421–27 Phu nhân Fanny Parkes, vợ của đại sứ Anh Sir Harry Parkes, là người phụ nữ không phải người Nhật Bản trước hết lên núi Phú Sĩ năm 1869. Nhiếp ảnh gia Felix Beato đã leo lên núi Phú Sĩ cùng năm.

Vào ngày 5 tháng 3 năm 1966, chuyến cất cánh 911 của BOAC, một chiếc Boeing 707, đã bị vỡ trong chuyến cất cánh và bị rơi gần nhà ga số năm của đỉnh Fuji Gotemba, ngay sau khoảng thời gian xuất hành từ sân cất cánh quốc tế Tokyo. Toàn bộ 113 hành khách và 11 thành viên phi hành đoàn đã chết trong thảm họa, nguyên nhân được cho rằng do sự nhiễu loạn không khí gây ra bởi sóng lee theo chiều gió của ngọn núi. Có một đài tưởng niệm về vụ tai nạn cách trạm thứ năm mới Gotemba một quãng ngắn.

Ngày nay, núi Phú Sĩ là một nơi đến quốc tế cho du lịch và leo núi. Vào đầu thế kỷ 20, nhà giáo dục dân túy Frederick Starr của Chautauqua thuyết giảng về một số cổ tích của núi Phú Sĩ – 1913, 1919 và 1923 đã được nghe đến rộng rãi ở Mỹ. Một câu ngạn ngữ nổi tiếng của Nhật Bản cho rằng một người người khôn ngoan sẽ leo lên núi Fuji một lần trong đời, nhưng chỉ một kẻ ngốc mới leo nó lần hai. Nó vẫn là một biểu tượng thông dụng trong văn hóa Nhật Bản, bao gồm cả việc xuất hiện trong nhiều bộ phim, truyền xúc cảm cho logo của Infiniti và thậm chí xuất hiện trong y học với ký tự núi Phú Sĩ.

Vào tháng 9 năm 2004, trạm thời tiết đã bị đóng cửa sau 72 năm hoạt động. Các nhà xem xét đã theo dõi các phát xuất hiện bão và mưa lớn. Trạm khí tượng cao nhất ở Nhật Bản với độ cao 3.780 mét, đã được thay thế bằng hệ thống khí tượng hoàn toàn tự động.

Kể từ năm 2011, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tiếp tục vận hành các căn cứ quân sự gần núi Phú Sĩ.

Núi Phú Sĩ đã được thêm vào danh sách Di sản Toàn cầu với tư cách là Vị trí Văn hóa vào ngày 22 tháng 6 năm 2013.Tuy nhiên, chức hiệu trở nên gây tranh cãi sau khoảng thời gian hai giáo sư tại Trung tâm Di sản Toàn cầu núi Fuji, tỉnh Shizuoka đã bị buộc thôi việc vì bị quấy rối trong quá trình học thuật bởi các quan chức của chính quyền tỉnh Shizuoka vào tháng 3 năm 2018 và comment trên phương tiện truyền thông xã hội mời gọi hủy bỏ Dòng chữ Di sản Toàn cầu của núi Phú Sĩ.

Leo núi phú sĩ

Thời gian nhiều người đăng sơn Phú Sĩ nhất là trong khoảng hai tháng, từ mùng 1 tháng 7 đến 27 tháng 8. Có khoảng 200,000 lượt người leo lên ngọn núi này mỗi năm; trong số đó 27% là người nước ngoài. Hành trình trèo núi mất khoảng 3 đến 7h, trong lúc hạ sơn thì nhanh hơn, chỉ mất khoảng 2 đến 5h. Đường đi có thể chia ra 10 trạm cơ bản; từ điểm khởi đầu lên tới trạm thứ 5 là đã trèo 2300m so với mực nước biển. Hầu như các hành trình trèo núi là vào ban tối để khi lên đến đỉnh thì gặp lúc mặt trời mọc buổi sớm mai. Vì lượng người leo núi rất đông, vấn nạn hàng năm là lượng rác thải dọc đường. Cũng chính vì vậy mà núi Phú Sĩ vẫn là một cuộc hành trình đầy mê hoặc đặc biệt so với rất nhiều người.

Rừng Aokigahara

Aokigahara là một rừng ở phía tây bắc chân núi Phú Sĩ. Đặc biệt rừng Aokigahara có những hang động đóng băng quanh năm. Trong số những truyền thuyết về rừng này trong truyện dân gian Nhật Bản về ma, quỷ, Yūrei và Yōkai ám khu rừng và vào thế kỷ 19, Aokigahara là một trong nhiều nơi các gia đình nghèo bỏ rơi những người rất trẻ và rất già. Aokigahara là vị trí tự tử thông dụng thứ ba trên toàn cầu sau Cầu Cổng Vàng của San Francisco và Cầu Dương Tử Nam Kinh ở Nam Kinh, Trung Quốc. Kể từ những năm 1950, hơn 500 người đã chết trong rừng, đa phần là tự tử. Khoảng 30 vụ tự tử đã được tính hàng năm, với mức cao gần 80 thi thể vào năm 2002. Sự tăng trưởng các vụ tự tử gần đây đã khiến các quan chức địa phương phấn đấu thuyết phục các cá nhân định có ý định tự tử để nghĩ lại plan vô vọng của họ và đôi lúc những thông điệp này đã được minh chứng là có hiệu quả đồng thời lời khuyên khách tham quan không nên tham quan khu rừng này. Số vụ tự tử trong quá khứ tạo ra một sức mê hoặc đã tồn tại trong suốt nhiều thập kỷ.

Người dân cho rằng chất đá ở đây có hàm lượng trầm tích sắt rất lớn, có thể làm vô hiệu hóa la bàn và các thiết bị định vị toàn thị trường quốc tế. Do vậy người đi rừng sẽ rất dễ lạc. Tuy nhiên theo khoa học thì trường điện từ do sắt gây ra rất yếu nên không mấy tác động các thiết bị. Hiển nhiên là Cục Phòng vệ Nhật Bản và lính thủy quân lục chiến Mỹ thường tập trận trong rừng mà la bàn cùng máy định vị toàn thị trường quốc tế và các thiết bị điện tử khác vẫn hoạt động không bị trở ngại.

Nhiều người trong số những người đi bộ này đánh dấu các tuyến đường đã đi của họ bằng phương pháp để lại băng nhựa màu gây lo ngại cho các quan chức tỉnh cho hệ sinh thái của rừng.

Mặt trời mọc trên đỉnh Mt.Fuji

Video mặt trời mọc trên đỉnh Mt.Fuji


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài núi cao nhất nhật bản

Top 7 đỉnh núi cao nhất của bảy châu lục trên toàn cầu – Toplist.vn

alt

 • Tác giả: toplist.vn
 • Ngày đăng: 2017-01-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9385 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Top 7 đỉnh núi cao nhất của bảy châu lục trên toàn cầu

  Bảy ngọn núi cao nhất của bảy châu lục (tính riêng Bắc Mỹ và Nam Mỹ) được những người theo đuổi môn thể thao leo núi mạo hiểm xưng tụng là “Bảy Thượng Đỉnh Của Thế Giới”. Nó là ước mong, là thách thức và mục đích phấn đấu trong cả sự nghiệp leo núi của họ. Hãy cùng điểm qua bảy ngọn núi tuyệt vời này nhé.
  —————————————–★★★★★—————————————–
  ● Tác giả: Ngọc Anh
  ● Link nội dung: http://toplist.vn/top-list/dinh-nui-cao-nhat-cua-bay-chau-luc-tren-the-gioi-7543.htm
  ●Thu âm: Vi Võ
  ● Video: Ngọc Anh
  ★Like Our Fanpage: https://www.facebook.com/tvtoplist/
  ★Website Chính Thức: http://toplist.vn/
  —————————————–★★★★★—————————————–
  Top 7 đỉnh núi cao nhất của bảy châu lục trên toàn cầu

  1. Everest – Châu Á
  Everest là ngọn núi cao nhất châu Á và cũng là ngọn núi cao nhất toàn cầu với độ cao 8.848m. Ngọn núi này thuộc dãy Himalaya nằm giữa biên giới hai nước Tây Tạng và Nepal. Theo tiếng Nepal, Everest được gọi với tên gọi Sagarmatha nghĩa là “Nơi Đầu Đụng Trời”. Còn người dân Tây Tạng gọi Everest là Chomolungma, nghĩa là “Nữ Thần Mẹ Của Thế Giới”. Với người dân hai quốc gia này, Everest không chỉ là biểu tượng của sự nguy nga mà đang là biểu tượng của sự linh thiêng. Nhiều trung tâm tôn giáo lớn của cả Nepal và Tây Tạng đều nằm trên ngọn núi này.

  2. Aconcagua – Nam Mỹ
  Aconcagua là ngọn núi cao nhất của lục địa Nam Mỹ, cao 6.962m, thuộc lãnh thổ Argentina. Đỉnh Aconcagua nằm trong dãy Andes, dãy núi dài nhất toàn cầu với tổng chiều dài lên đến 7.000km. Cũng chính vì chiều cao nguy nga và đỉnh núi tuyết phủ quanh năm nên ngọn núi này thường được người dân địa phương gọi với tên gọi “Người Bảo Hộ Trắng” hoặc “Ngọn Núi Bảo Hộ”.

  3. Denali- Bắc Mỹ
  Denali cao 6.194m, thuộc dãy núi Rocky, bang Alaska là ngọn núi cao nhất khu vực Bắc Mỹ và cũng là ngọn núi cao nhất nước Mỹ.
  Denali là tên gọi địa phương của ngọn núi này, có nghĩa là “Người Cao Lớn”. Trước kia, ngọn núi này vẫn được gọi với tên gọi Mac Kinley, theo tên của Tổng thống thư 25 của nước Mỹ: William Mac Kinley. Đến năm 2015, chính quyền Mỹ đã tuyên bố lấy tên gọi địa phương Denali là tên chính thức cho ngọn núi này.

  4. Kilimanjaro – Châu Phi
  Kilimanjaro cao 5.895m, nằm trong lãnh thổ Tanziania và là đỉnh núi cao nhất Châu Phi. Kilimanjaro là một ngọn núi lửa tầng, nó có toàn bộ ba đỉnh đều là các miệng núi lửa: Mawenzi (5.148m), Kibo (5.895m) và Shira (4.005m). Cả ba đỉnh này đều đã ngưng hoạt động.

  5. Elbrus – Châu Âu
  Elbrus là một ngọn núi thuộc dãy núi Kavkaz, nằm trên lãnh thổ nước Nga. Elbrus cao 5.642m và là ngọn núi cao nhất Châu Âu. Giống như Kilimanjaro, Elbrus cũng là một ngọn núi lửa. Nó có hai đỉnh, đỉnh phía Tây cao 5.642m và đỉnh phía Đông cao 5.621m, cả hai đỉnh này đều đã ngừng hoạt động.

  6. Vinson Massif – Châu Nam Cực
  Vinson Massif, 4.897m, thuộc dãy núi Ellsworth, là ngọn núi cao nhất Châu Nam Cực. Ngọn núi này được phát hiện vào năm 1958 và được đặt tên theo tên của Carl ₲.Vinson, một nghị sĩ quốc hội người Mỹ, người tích cực ủng hộ phát triển các phân tích tại châu lục này.

  7. Puncak Jaya – Châu Đại Dương
  Châu Đại Dương bao gồm Úc, Papua New Guinea, Đông Timor và một số đảo rải rác quanh hải phận Úc. Puncak Jaya cao 4.884m là ngọn núi cao nhất thuộc dãy Carstensz, nằm ở phía Tây tỉnh Papua, Indonesia. Khu vực này của Indonesia được tính vào phạm vi của Châu Đại Dương nên đỉnh Puncak Jaya đã được chọn để thay thế cho đỉnh Kosciuszko (2.228m) của nước Úc làm đại diện cho Châu Đại Dương trong danh sách “Bảy Thượng Đỉnh Của Thế Giới”.
  —————————————–★★★★★—————————————–
  Lưu ý: Toplist.vn không sở hữu toàn bộ tư liệu được sử dụng trong video này. Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, hợp tác vui lòng liên hệ thư điện tử: toplist.vn2016@gmail.com

  We do NOT own all the materials as well as footages used in this video. Please contact toplist.vn2016@gmail.com for copyright matters!

5 ngọn núi cao nhất Nhật Bản bạn đã biết chưa?

 • Tác giả: xuatkhaulaodongdhc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7506 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với 73% đất đai của Nhật Bản bao gồm các ngọn núi và hơn 100 trong số chúng cao hơn 2.500 mét (bao gồm các đỉnh của cùng một dãy núi), có thể nói Nhật Bản là một quốc gia núi. Nhưng ngọn núi nào trong số này là  khổng lồ, là cao nhất? Dưới đây là danh sách 5 ngọn núi cao nhất Nhật Bản.

Núi Phú Sĩ Ngọn núi nổi tiếng và cao nhất Nhật Bản

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7031 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Phú Sĩ được nhìn nhận là ngọn núi cao nhất Nhật Bản và được UNESCO thừa nhận là Di sản Văn hóa Toàn cầu vào năm 2013. Núi Phú Sĩ đã phun trào tối thiểu 10 lần kể từ thế kỷ 18. Cho đến nay gần 300 năm đã trôi qua kể từ lần phun trào gần nhất vào năm 1707.

Núi Phú Sĩ – Đỉnh núi cao nhất ở Nhật Bản

 • Tác giả: nhanlucthanglong.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9845 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Phú Sĩ Nhật Bản hay Núi Fuji (富士ふじ山さん – Fuji-san) nằm trên đảo Honshu là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với độ cao 3.776,24 trên mực nước biển, là đỉnh núi cao thứ 2 trên một quần đảo tại châu Á và thứ 7 trên toàn cầu.

Núi Phú Sĩ ở đâu Nhật Bản? Phú Sĩ – Vẻ đẹp hơn hết một ngọn núi

 • Tác giả: anbvietnam.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đã từ lâu trong tiềm thức của người dân địa phương Nhật Bản, núi Phú Sĩ hiện lên không chỉ bởi vẻ đẹp của nó mà nó hiện lên đang là một vị trí tâm kinh rất trọng yếu và cũng chính là một nguồn xúc cảm văn nghệ trong lòng người dân Nhật Bản. Vậy núi Phú Sĩ ở đâu Nhật Bản? Bạn có muốn tìm hiểu vẻ đẹp của núi Phú Sĩ không nào? Cùng mình tìm hiểu dưới nội dung này nhé?

Núi Tateyama – một trong 3 ngọn núi thánh của Nhật Bản

 • Tác giả: nhatbanonline.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3736 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Núi Tateyama – một trong 3 ngọn núi thánh của Nhật Bản được nghe đến cùng với núi Phú Sĩ và núi Hakusan. Đến với dãy núi Tateyama các bạn …

Travel nước Nhật, Đơn vị Xúc tiến Du lịch Nhật Bản

 • Tác giả: www.japan.travel
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4806 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với độ cao 3.776 mét, Núi Phú Sĩ là đỉnh núi cao nhất ở Nhật Bản, là kết quả của hoạt động núi lửa khởi đầu cách đây khoảng 100.000 năm. Ngày nay, Núi Phú Sĩ và khu vực xung quanh là nơi đến tiêu khiển thông dụng để đi bộ đường dài, cắm trại và thư giãn.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Cách trồng rau cải bẹ xanh mơn mỡn, năng suất cao - - cach trong rau cai

By ads_law