Nhắc đến sao Thổ, người ta nghĩ ngay đến những vành đai rộng lớn đặc trưng. Nhưng không chỉ thế, hành tinh này còn rất nhiều điều thú vị.

1.Sao thổ là gì?

Sao Thổ (Saturn) tức Thổ tinh (chữ Hán: 土星).

Sao Thổ là hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời và là hành tinh lớn thứ hai trong hệ Mặt trời của chúng ta.

Sao Thổ là hành tinh khí khổng lồ với bán kính trung bình bằng 9 lần của Trái Đất.

1.1 Sao thổ cách trái đất bao xa?

 

Khoảng cách tới sao Thổ so với hành tinh của chúng ta liên tục thay đổi khi cả hai hành tinh di chuyển trong không gian. Khi cả hai ở gần nhau nhất, chúng nằm cách nhau khoảng 746 triệu dặm (1,2 tỷ km), gấp tám lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời. Ở khoảng cách xa nhất, khi chúng nằm ở hai phía đối diện của mặt trời với nhau, chúng nhau hơn một tỷ dặm (1,7 tỷ km) hoặc gấp 11 lần khoảng cách giữa Trái đất và mặt trời.

1.2 Vệ tinh tự nhiên của sao Thổ

Sao Thổ hiện được biết có 56 mặt trăng và 3 mặt trăng giả thuyết chưa được xác nhận.

Tuy nhiên, chưa thể đưa ra con số chính xác về mặt trăng trên sao thổ, vì không có đường phân chia khách quan giữa các mảnh quỹ đạo vô danh tạo thành hệ vành đai của Sao Thổ vì vậy các vật thể lớn hơn đã được đặt tên là mặt trăng (vệ tinh tự nhiên).

1.3 Sao thổ có sự sống hay không?

Môi trường của sao Thổ không thuận lợi cho sự sống như chúng ta biết. Nhiệt độ, áp suất đặc trưng cho hành tinh này quá khắc nghiệt để sinh vật để thích nghi.

1.4 Sự hình thành

Sao Thổ hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm khi lực hấp dẫn kéo khí và bụi xoáy vào để trở thành khí khổng lồ. Khoảng 4 tỷ năm trước, Sao Thổ đã ổn định vị trí hiện tại của nó trong hệ mặt trời, nó trở hành tinh thứ sáu tính từ Mặt trời. Giống như Sao Mộc, Sao Thổ chủ yếu được tạo ra từ hydro và heli, hai thành phần chính tạo nên Mặt trời.

Xem Thêm  Moonlight Complex

2. Sao thổ và cung hoàng đạo

SAO THỔ Ở BẠCH DƯƠNG

Bạch Dương đại diện cho cái tôi, bản sắc và cá nhân. Những cá nhân có dấu hiệu Sao Thổ Bạch Dương thường có xu hướng tự mình gánh vác mọi thứ và tham vọng.

SAO THỔ Ở KIM NGƯU

Khi sao Thổ ở trong Kim Ngưu, cách bạn nhìn nhận bản thân có thể phụ thuộc vào lượng của cải mà bạn mang lại. Bạn có thể không có khả năng biến cuộc sống mình thay đổi hoàn toàn trong một đêm, mà sẽ làm điều đó từ từ, nhưng nhìn chung thì quá trình này sẽ thay đổi mãi mãi thực tại của bạn. Bạn sẽ có được sự tôn trọng như mình muốn.

SAO THỔ TRONG CỰ GIẢI

Năng lượng của Cự Giải trong sao Thổ, cuộc sống của bạn có thể cảm thấy thiếu vắng những phần thoải mái, ấm cúng. Nhiệm vụ của sao Thổ muốn bạn học cách tôn trọng cảm xúc của chính mình và thực hiện chăm sóc bản thân. Sao Thổ Cự Giải thường gặp nhiều khó khăn.

SAO THỔ TRONG SƯ TỬ

Bạn có thể cảm thấy rằng bạn đã phải trưởng thành quá nhanh và bị ngăn cản để có được khoảng thời gian vô tư mà tất cả chúng ta đều xứng đáng có được. Sao Thổ có thể thách thức bạn tìm thấy nguồn năng lượng ấm áp và tươi sáng này sâu trong con người bạn, bởi vì nó không đến một cách tự nhiên. Công việc của Sao Thổ Sư Tử là tạo lòng can đảm để thể hiện cá tính của bản thân.

Xem Thêm  Gặp gỡ Apophis: Tiểu hành tinh gần Trái đất khiến Trái đất sợ hãi

SAO THỔ Ở XỬ NỮ

Xử Nữ được mệnh danh là cung hoàng đạo cầu toàn và đúng như vậy. Khi sao Thổ ở trong cung hoàn đạo siêu cầu toàn này, bạn có thể khá khó khăn với bản thân khi hoàn thành công việc. Thông qua việc làm việc quá sức hoặc căng thẳng, bạn có thể học cách đơn giản là buông bỏ.

SAO THỔ TRONG THIÊN BÌNH

Vị trí của sao Thổ này mang đến sự khó khăn trong việc đưa ra quyết định hoặc sự miễn cưỡng khi cam kết với người khác. Sao Thổ đang khuyến khích bạn chữa lành nỗi sợ cam kết trong khi nỗ lực tìm hiểu người khác.

SAO THỔ TRONG CUNG BỌ CẠP

Bò Cạp không cam lòng đối mặt với sự thật do đó, một phần công việc của Sao Thổ khi trong cung hoàn đạo này là giúp chúng ta đối diện với sự thật hơn là nhận một kết quả mơ hồ. Nếu phải buông tay một người hay công việc, hoặc thậm chí phải đối mặt với sinh tử, hãy nhớ chấp nhận sự vô thường của vạn vật.

SAO THỔ TRONG NHÂN MÃ

Với sao Thổ ở Nhân Mã, bạn cần phải độc lập và có niềm tin vào chính mình. Bạn có thể phát triển thông qua các sự kiện xảy ra khi bạn đi du lịch nước ngoài hoặc đảm nhận các công việc mà bạn cảm thấy không hợp với bản thân.

SAO THỔ Ở MA KẾT

Sao Thổ và Ma Kết theo chiêm tinh là cặp đôi hoàn hảo. Sao Thổ kỉ luật, thích chỉ định công việc. Ma Kết biết lập kế hoạch lâu dài.

Xem Thêm  Giá Su-30MKI Ấn Độ lắp ráp vượt xa Su-30 Nga chế tạo, vì sao thế?

Sao Thổ là hành tinh cai trị của Ma Kết. Nếu đây là dấu hiệu sao Thổ của bạn, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng trách nhiệm hơn những người khác – đến mức bạn có thể có những tiêu chuẩn cực kỳ cao cho bản thân. Học cách dành một chút thời gian để bản thân có thể thoải mái hơn sẽ giúp ích cho bạn.

SAO THỔ TRONG BẢO BÌNH

Sao Thổ cũng là người cai trị Bảo Bình. Một bộ não tri thức, sáng tạo và tiên phong, có cả chút bảo thủ. Họ rất giỏi lên kế hoạch. Tương lai qua mắt họ bao trùm sự ảm đạm, vì vậy họ tích cực cống hiến cho xã hội tốt hơn.

SAO THỔ TRONG CUNG SONG NGƯ

Sao Thổ Song Ngư đa phần rất tinh tế, đôi khi không có khả năng tự vệ và dễ tổn thương. Cậu ấy thường hoang mang vì phần lớn cậu luôn nhìn về mặt tiêu cực nhiều hơn tích cực.

3. Bí ẩn thú vị trên sao Thổ

Ngày cực ngắn, năm cực dài.

Tốc độ tự quay rất nhanh của hành tinh này khiến nó bị mài mòn đến độ có hình cầu dẹt rõ rệt.

Sao Thổ rất nhiều gió. Gió ở vùng xích đạo sao Thổ có vận tốc lên đến 1.800km/h.

Sao Thổ là hành tinh có hệ thống vành đai rộng nhất trong Hệ mặt trời. Những hành tinh khác cũng có vành đai nhưng vành đai sao Thổ là vành đai duy nhất có thể nhìn thấy từ Trái đất.

Còn bí ẩn thú vị nào trên sao Thổ nào mà chúng ta chưa biết không nhỉ? Hãy chia sẽ dưới phần bình luận của lawyerbloc nhé!

 

 

Nguồn: sciencedaily, cosmopolitan

 

By ads_law

Trả lời