Hôm nay lawyerbloc xin chia sẻ tới các bạn sự hiểu biết về sao Bắc Đẩu, hi vọng các bạn sẽ có thêm hiểu biết thú vị về chòm sao sáng nhất Đại Hùng tinh này!

1 Sao Bắc Đẩu là gì?

Nhóm sao Bắc ĐẩuBig Dipper) hay tên tiếng Trung Quốc đầy đủ Bắc Đẩu thất tinh (北斗七星) là một mảng sao gồm bảy ngôi sao trong chòm sao Đại Hùng. Mảng các ngôi sao này tạo nên hình ảnh giống cái đấu (đẩu) hay cái gàu sòng nằm ở hướng bắc vì vậy một số nước gọi nó là Nhóm sao Bắc Đẩu.

Trong Đạo giáo, Bắc Đẩu thất tinh tức là Bắc Thần, thường gọi là Thiên Cương, ở phía cực Bắc và có hình dáng giống cái đấu đo lường.

Còn người Việt cũng thường gọi chòm sao này là chòm sao Cái Gầu vì trông giống cái gầu tát nước.

Ở Phương Tây cũng đặt tên riêng cho các ngôi sao này. Sau khi được hệ thống hóa trên bản đồ thiên văn học, các ngôi sao đều có tên khoa học theo chòm sao Ursa Major.

 

2 Ý nghĩa chòm sao Bắc Đẩu

cái môi lớn

Chòm sao Bắc Đẩu thường được con người sử dụng cho mục đích chỉ đường, dự báo điềm lành và thậm chí là dự báo thời tiết theo vùng miền. Sao Bắc Đẩu là vị thần trị vì phương Bắc, cũng là hướng tượng trưng cho cổ họng và lưỡi của bầu trời nên người ta coi sao Bắc Đẩu là vì sao tượng trưng cho bầu trời bao la rộng lớn. Thời xa xưa, con người quan niệm rằng ông trời quyết định số mệnh của loài người, nên tin rằng sao Bắc Đẩu quyết định cuộc đời, số mệnh, phước lộc và tai ương của con người.

Xem Thêm  Văn mẫu lớp 9: Nghị luận về tinh thần tương thân tương ái

Sao Bắc Đẩu là chòm sao được các nhà chiêm tinh học xem là rất quan trọng trong phong thủy cũng như trong tử vi. Sao Bắc đẩu hay còn gọi là thất tinh Bắc Đẩu bởi vì chòm sao này có 7 ngôi sao (thất tinh) gồm:

  • Thiên Xu (Tham Lang)
  • Thiên Tuyền (Cự Môn)
  • Thiên Cơ/Ky (Lộc Tồn)
  • Thiên Quyền (Văn Khúc)
  • Ngọc Hoành/ Thiên Hành (Liêm Trinh)
  • Khai Dương/ (Vũ Khúc)
  • Dao Quang (Phá Quân)
  • Ngoài ra trong chòm sao Bắc Đẩu còn có 2 ngôi sao phụ nữa nhưng lại ít khi được nhắc tới và 2 ngôi sao này được gọi là Phụ tinh của sao Bắc Đẩu.

Trong phong thủy học chòm sao Bắc Đẩu mang ý nghĩa giúp xua đi vận xui mang lại may mắn, dự báo điềm lành và dự báo thời tiết cho từng vùng miền.

Vì sự nổi bật của nó, chòm sao Bắc Đẩu đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử hàng hải, cho phép con người trong suốt nhiều thế kỷ có thể dễ dàng xác định vị trí, từ đó vạch ra đường đi của họ.

Sử dụng chòm sao Bắc Đẩu làm điểm xuất phát cũng có thể giúp bạn định vị nhiều ngôi sao và chòm sao khác trên bầu trời đêm.

3 Vị trí của sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu xuất hiện theo các hướng khác nhau trên bầu trời vào các mùa và đêm khác nhau.

Sao bắc đẩu nằm ở hầu hết bán cầu bắc, nó không chìm xuống dưới đường chân trời vào ban đêm. Sự xuất hiện của chòm sao Bắc Đẩu thay đổi theo từng mùa. Vào mùa thu, nó nằm trên đường chân trời vào buổi tối. Vào những buổi tối mùa đông, lơ lửng giữa chân trời. Vào mùa xuân, nó bị lộn ngược về phía mặt đất.

Xem Thêm  Các khái niệm cơ bản trong thiên văn học

Năm trong số bảy ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu được cho là cùng xuất phát từ một đám mây.

Mặc dù khi nhìn từ Trái đất, chúng ta nhìn thấy chòm sao Bắc Đẩu như thể nó đang ở trên một mặt phẳng phẳng, nhưng mỗi ngôi sao thực sự cách trái đất một khoảng cách khác nhau và các tiểu hành tinh nằm trong không gian ba chiều.

3 Truyền thuyết về Sao Bắc Đẩu

Theo truyền thuyết xưa kia thì bảy người con hiếu thảo với mẹ, sau khi chết đã trở thành bảy vì sao của chòm sao Bắc Đẩu.

Có truyền thuyết thì lại kể rằng bảy người con của công chúa Bari, vị thần cai quản âm phủ, đã tìm được thuốc quí ở âm phủ về cứu cha, nên sau khi chết, họ đã biến thành bảy vì sao trên chòm sao Bắc Đẩu.

Lại có chuyện kể rằng người con gái đẻ ra bảy con rắn biến thành các vị thần cai quản công việc trong nhà.

Truyền thuyết về sao Bắc Đẩu có đôi chút khác biệt tùy theo vùng miền nhưng điểm đặc biệt của truyền thuyết là nhân vật xuất hiện trên truyền thuyết đều là nữ giới.

 

Nguồn: greelane, shoptech.

 

By ads_law

Trả lời