Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất? Tình tiết chiến tranh toàn cầu thứ nhất? Hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất để lại?

Bạn đang xem: tính chất chiến tranh thế giới thứ nhất

Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất? Tình tiết chiến tranh toàn cầu thứ nhất? Hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất để lại?

Chiến tranh đã qua đi nhưng khi nói lại những trận chiến là những thảm khốc của chiến trường, những hậu quả để lại cho thế hệ sau một cách nặng nề, một trong số các trận chiến tranh để lại hậu quả kinh khủng đó chính là chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất, một trận chiến tranh phi nghĩa mà dù ở phe nào thì mục đích của họ vẫn là trục lợi. Vậy để hiểu thêm về tính chất và tóm tắt tình tiết của chiến tranh toàn cầu thứ nhất. Hãy theo dõi ngay dưới đây nhé.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

1. Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất:

Chiến tranh đã qua đi nhưng những dấu ấn lịch sử về trận chiến tranh toàn cầu thứ nhất vẫn còn đó, đây là một trận chiến tranh đế quốc xâm lược, phi nghĩa và ở mỗi nước tham gia chiến tranh, bất kể ở phe nào, đều nhằm mục đích trục lợi, khuếch trương thế lực, chiếm thêm thuộc địa, cướp giật thuộc địa của phe kia. Chiến tranh đó tiến hành giữa hai khối đế quốc để chia lại toàn cầu. Trong trận chiến tranh đó, sự xung đột giữa hai đế quốc Anh và Đức có tác dụng chính quyết định.

Chiến tranh toàn cầu thứ nhất đã gây ra những tàn phá vô cùng to lớn, làm 10 triệu người chết, gần 20 triệu người bị thương. Những thiệt hại khác về nền tảng vật chất do chiến tranh gây nên cũng rất kinh khủng. Chiến tranh làm cho các đế quốc châu Âu, thắng trận cũng như bại trận, bị suy yếu. Mĩ trở thành nước chủ nợ chính của Tây Âu, nhờ việc bán vũ khí cho các nước trong cả hai nước tham chiến.

Trận chiến này là trận chiến kịch liệt và tác động vô cùng nặng nề, chiến tranh toàn cầu thứ nhất, còn được gọi là Đại chiến toàn cầu lần thứ nhất, Đệ nhất Thế chiến hay Thế chiến Ι, là một trận chiến tranh toàn cầu bắt nguồn tại châu Âu từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918.

Theo sổ sách và các tài liệu về lịch sử ghi lại thì có thể nhận xét về trận chiến tranh này là một trong những sự kiện có tác động nhất trong lịch sử toàn cầu và nó cũng chính là trận chiến tranh có chiến trường chính bao trùm khắp châu Âu và tác động ra toàn toàn cầu, thu hút toàn bộ các cường quốc châu Âu và Bắc Mỹ vào trận chiến với số lượng người chết trên 19 triệu người, đồng thời có sức tàn phá và tác động về vật chất lẫn trí não của nhân loại rất sâu sắc và lâu dài.

Cũng là trận chiến tranh nổ ra với mục đích quân sự nhưng tại trận chiến này có điểm không giống với các trận chiến tranh trước đó, người Âu châu phải đại chiến cả trên chiến trường lẫn ở hậu phương và tại đây thì phụ nữ phải làm việc thay nam giới, đồng thời sự phát triển của công nghệ cũng có tác động đến tính chất chiến tranh; có thể thấy sự hiệu quả của không quân và xe tăng trong đại chiến kể từ cuộc Đại chiến này. Chiến tranh chiến hào nối liền với cuộc Đại chiến toàn cầu lần thứ nhất trong thời gian đầu của nó.

Xem Thêm  Tiềm Thức Là Gì? Đặc điểm, chức năng và cách thức vận hành - thường thức là gì

Đây là trận chiến giữa phe Hiệp Ước (đa phần là Anh, Pháp, Nga và sau này là Hoa Kỳ, Brasil) với phe Liên minh Trung tâm (đa phần là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Ottoman). Trận chiến khởi đầu với Vụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn theo việc Áo – Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được tiếp nối bởi việc ngọc hoàng Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho các tướng lĩnh mang quân tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo plan Schlieffen. Hơn 70 triệu quân nhân được kêu gọi ra trận chiến, trong số đó có 60 triệu người Âu châu, trong 1 trong những trận chiến tranh lớn nhất trong lịch sử. Trong trận chiến tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề hơn hết và hoàn toàn bị kiệt quệ, dẫn tới sự đại bại của họ trong các trận chiến tranh về sau.

Không chỉ tác động tới Việt Nam mà trận chiến tranh này với những trận đánh kịch liệt nhất trong cuộc Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất cũng diễn ra trên đất Pháp một trận đánh đáng nhớ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành cổ Verdun của Pháp, nhưng không thành công và theo đó đã xảy ra một trận chiến đẫm máu nhất là tại sông Somme (1916), khi liên quân Anh – Pháp đánh bất phân thắng bại với quân Đức, trong lúc chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công của Brusilov, khi quân Nga hạ gục liên quân Áo-Hung và Đức.

Xem thêm: Tình trạng chiến tranh là gì? Tuyên bố tình trạng chiến tranh?

Toàn bộ những đế quốc quân chủ (trừ Đế quốc Anh) đều sụp đổ trong trận chiến tranh này. Đảng Bolshevik lên nắm quyền tại nước Nga sau cuộc Cách mạng Tháng Mười lật đổ Nga hoàng, trong lúc việc Đức bại trận lại tạo điều kiện cho Đức Quốc Xã lên nắm quyền nhờ biết khai thác tâm lý bất mãn của người dân.Tuy nước Đức thua cuộc nhưng về thương mại và công nghiệp họ không bị tổn hại gì lớn, vì vậy về những mặt này họ đã thắng lợi cuộc Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất.

2. Tóm tắt tình tiết của chiến tranh toàn cầu thứ nhất:

Khi nhắc tới trận chiến tranh này ta thấy được sự kịch liệt trong đó như người ta vẫn thường nói chiến tranh toàn cầu thứ nhất, còn được gọi là Đại chiến toàn cầu lần thứ nhất, Đệ nhất Thế chiến hay Thế chiến Ι là một trận chiến tranh toàn cầu diễn ra từ ngày 28 tháng 7 năm 1914 đến ngày 11 tháng 11 năm 1918. Trận chiến tranh này là một trong những sự kiện có tác động nhất trong lịch sử toàn cầu.

Xem Thêm  Xem Phim Trăn Khổng Lồ 2: Truy Tìm Huyết Lan (2004) Hd Vietsub - xem tran khong lo

Trận chiến tranh này là trận chiến xảy ra giữa phe Hiệp Ước (đa phần là Anh, Pháp, Nga và sau này là Hoa Kỳ, Brasil) với phe Liên minh Trung tâm (đa phần là Đức, Áo-Hung, Bulgaria và Ottoman). Trận chiến khởi đầu với Vụ ám sát thái tử Áo-Hung, dẫn theo việc Áo

– Hung tuyên chiến với Serbia. Sự kiện này được tiếp nối bởi việc ngọc hoàng Đức là Wilhelm II truyền lệnh cho các tướng lĩnh mang quân tấn công Bỉ, Luxembourg và Pháp, theo plan Schlieffen. Hơn 70 triệu quân nhân được kêu gọi ra trận chiến, trong số đó có 60 triệu người Âu châu, trong 1 trong những trận chiến tranh lớn nhất trong lịch sử. Trong trận chiến tranh kinh hoàng này, Pháp là nước chịu tổn thất nặng nề hơn hết và hoàn toàn bị kiệt quệ, dẫn tới sự đại bại của họ trong các trận chiến tranh về sau.

Những trận đánh kịch liệt nhất trong cuộc Chiến tranh toàn cầu lần thứ nhất cũng diễn ra trên đất Pháp. Một trận đánh đáng nhớ của cuộc Đại chiến là tại Verdun cùng năm đó, khi quân Đức tấn công thành cổ Verdun của Pháp, nhưng không thành công. Tuy nhiên, trận chiến đẫm máu nhất là tại sông Somme (1916), khi liên quân Anh – Pháp đánh bất phân thắng bại với quân Đức, trong lúc chiến dịch quân sự lớn nhất là Cuộc tổng tấn công của Brusilov, khi quân Nga hạ gục liên quân Áo-Hung và Đức.

– Thời kỳ thứ nhất (1914 -1916)

+ Ngày 28 – 7 – 1914, Áo – Hung tuyên chiến với Xéc-bi, là nước được khối Hiệp ước ủng hộ.

+ Ngày 1-8, Đức tuyên chiến với Nga.

Xem thêm: Chiến tranh thông tin là gì? Nhìn từ chiến tranh Nga – Ukraine?

+ Ngày 3-8, tuyên chiến với Pháp.

+ Ngày 4-8, Anh tuyên chiến với Đức.

Chiến tranh đế quốc bùng phát và nhanh chóng trở thành chiến tranh toàn cầu.

Thời kỳ này, chiến tranh chỉ diễn ra giữa các khối nước châu Âu, sau đó thu hút nhiều nước ở các châu lục khác cùng tham gia.Nhiều loại vũ khí hiện đại được mang vào sử dụng. Hàng chục triệu nhân dân lao động bị thương vong vì lợi nhuận của giai cấp thông trị.

Trong thời kỳ thứ nhất của chiến tranh, tình trạng khốn cùng của nhân dân lao động ngày một thêm trầm trọng, đói rét, bệnh tật và những tai họa do chiến tranh gây ra càng nhiều. Trong lúc đó, bọn trùm công nghiệp chiến tranh đã giàu lên nhờ buôn bán vũ khí. Tranh chấp xã hội trong các nước tham chiến trở nên vô cùng gay gắt. Chỉ hơn hai năm chiến tranh, đã có gần 6 triệu người chết và 10 triệu người bị thương. Trào lưu công nhân, trào lưu quần chúng phản đối chiến tranh phát triển nhanh chóng. Đến cuối năm 1916, tình thế cách mạng đã xuất hiện ở nhiều nước châu Âu.

– Thời kỳ thứ hai (1917 – 1918)

+ Tháng 2/1917, Cách mạng tháng Hai diễn ra ở Nga, buộc Mĩ phải sớm nhảy vào tham chiến và đứng về phe Hiệp ước (4 – 1917), vì vậy phe Liên minh liên tiếp bị thất bại.

+ Cuối năm 1917, Phe Hiệp ước liên tiếp mở các cuộc tấn công làm cho đồng minh của Đức lần lượt đầu hàng.

Xem Thêm  Cây anh túc là cây gì? Đặc điểm hình dáng như thế nào & có tác dụng chữa bệnh gì? - hinh anh cay anh tuc

Xem thêm: Chiến tranh nhân dân là gì? Mục đích, đối tượng của chiến tranh nhân dân?

+ Ngày 11/11/1918, Đức đầu hàng đồng minh vô điều kiện. Chiến tranh toàn cầu thứ nhất kết thúc với sự thất bại của phe Liên minh. Chiến tranh kết thúc với sự thất bại của phe Đức, Áo – Hung.

3. Hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất để lại:

– Thiệt hại về người: 13,6 triệu người chết và khoảng 20 triệu người bị tàn phế.

Thiệt hại về vật chất: Nhiều Tp, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Thiệt hại vật chất lên tới 338 tỷ USD. Số vốn các nước tham chiến ngân sách cho chiến tranh vào khoảng 85 tỉ USD.

– Làm tổn thương về tâm lý cho nhiều thế hệ tại châu Âu.

– Châu Âu tụt hậu và vai trò lãnh đạo mà châu Âu đảm đương trong hơn 300 năm đã dần dần chuyển sang bên kia đại dương cho nước Mỹ.

– Trong quá trình chiến tranh, thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga và việc thành lập Nhà nước Xô viết đánh dầu bước chuyển lớn trong cục diện chính trị toàn cầu.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tính chất chiến tranh toàn cầu thứ nhất

BÀI 6 – CHIẾN TRANH THẾ GIỚI THỨ NHẤT ( 1914 – 1918) | LỊCH SỬ 11

alt

 • Tác giả: Thầy Yên | Lịch Sử
 • Ngày đăng: 2021-10-19
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4092 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tính chất của Chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 – 1918) là

 • Tác giả: hoc247.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9772 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Nguyên nhân, Tình tiết, Tính chất và Hậu quả của chiến tranh toàn cầu thứ nhất

 • Tác giả: tip.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3249 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Hãy phân tích tính chất của Chiến tranh toàn cầu thứ nhất

 • Tác giả: vietjack.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1352 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hãy phân tích tính chất của Chiến tranh toàn cầu thứ nhất | Hay nhất Giải bài tập Lịch Sử 11 – Hệ thống giải bài tập Lịch Sử lớp 11 ngắn gọn, đầy đủ, bám sát theo nội dung sách giáo khoa Lịch Sử 11 để giúp các bạn học tốt môn Lịch Sử lớp 11 hơn.

Tính chất của Chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 – 1918) là

 • Tác giả: thptdongthuyanhthaibinh.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6502 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thắc mắc: Tính chất của Chiến tranh toàn cầu thứ nhất (1914 – 1918) là:

Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất là gì? 𝓐. Chiến tranh giải phóng dân tộc Ɓ. Chiến tranh phi nghĩa ₵. Nội…

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2467 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất là gì?  𝓐. Chiến tranh giải phóng dân tộc  Ɓ. Chiến tranh phi nghĩa  ₵. Nội…

Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất?

 • Tác giả: lop.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7686 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tính chất của chiến tranh toàn cầu thứ nhất?

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law