Titan (vệ tinh)

Mục lục Titan (vệ tinh)

Titan (phát âm tiếng Anh: ˈtaɪtən TYE-tən, hay tiếng Hy Lạp: Τῑτάν) hoặc Saturn VI là vệ tinh lớn nhất của Sao Thổ, vệ tinh duy nhất được biết có một khí quyển đặc, & vật thể duy nhất trừ Trái Đất có chứng cứ rõ ràng và cụ thể về các vật thể nước mặt phẳng ổn định đã được tìm tòi.

114 quan hệ: Ai Cập thượng cổ, Amoniac, Argon, Úc, Axetylen, Axit xianhidric, Đại học Arizona, Đại học California, Đại học Helsinki, Ủy ban Tìm hiểu Vũ trụ, Bước sóng, Cacbon điôxít, Cacbon monoxit, Callisto (vệ tinh), Carl Sagan, Cassini–Huygens, Cấp sao biểu kiến, Christiaan Huygens, Chương trình Voyager, Cronus, Đơn vị Vũ trụ châu Âu, Danh mục vật thể trong Hệ Mặt Trời, Dione (vệ tinh), Enceladus (vệ tinh), Galileo Galilei, Ganymede (vệ tinh), Gió Mặt Trời, Giovanni Domenico Cassini, Hà Lan, Hố va chạm, Hệ Mặt Trời, Heli, Hiệu ứng nhà kính, Hiđrôcacbon, Hiđro, Hyperion (vệ tinh), Ion, John Herschel, Kính viễn vọng, Kính viễn vọng không gian Hubble, Kelvin, Khí quyển, Khóa thủy triều, Khối lượng, Kiến tạo, Kinh độ, Lực G, Mêtan, Mặt Trời, Mặt Trăng, , Micrômét, NASA, Nature (tập san), Núi lửa băng, Neon, New Guinea, Người Kachin, Nhựa đường, Nitơ, Pascal (nhà cung cấp), Phút (góc), Phản xạ, Phổ học, Pioneer 11, Polyme, Prôpan, Quả cầu, Ra đa, Sao đồ sộ đỏ, Sao Kim, Sao Mộc, Sao Thủy, Sao Thổ, Sông, Sự sống ngoài Trái Đất, Science (tập san), Sương mù, Tần số cực thấp, Tầng đối lưu, Tầng bình lưu, Từ trường, Tử ngoại, Thực nghiệm Urey-Miller, Thủy triều, Thiên thể, Tia hồng ngoại, Titan, Titan (định hướng), Titan (thần thoại), Trái Đất, Vĩ độ, Vụ Nổ Lớn, Vệ tinh Galileo, Vệ tinh tự nhiên, Văn minh Etrusca, Vi khuẩn, Voyager 1, Voyager 2, William Herschel, Xyanogen, 1 tháng 7, 12 tháng 5, 14 tháng 1, 1655, 1979, 2 tháng 9, 2004, 2005, 2006, 2008, 22 tháng 7, 25 tháng 3, 26 tháng 10, 30 tháng 4.
Mở rộng chỉ mục (64 hơn) »
« Shrink chỉ mục

Ai Cập thượng cổ là một nền văn minh thượng cổ nằm ở Đông Bắc châu Phi, chăm chú xuôi theo hạ lưu của sông Nile thuộc khu vực ngày nay là quốc gia Ai Cập.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Ai Cập thượng cổ · Đọc thêm »

Amoniac (khởi đầu từ từ tiếng Pháp ammoniac /amɔnjak/),Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien – français.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Amoniac · Đọc thêm »

Argon là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Argon · Đọc thêm »

Úc (còn được gọi Australia hay Úc Đại Lợi; phát âm tiếng Việt: Ô-xtrây-li-a, phát âm tiếng Anh) tên chính thức là Thịnh vượng chung Úc (Commonwealth of Australia) là một đất nước bao gồm đại lục châu Úc, đảo Tasmania, & nhiều đảo nhỏ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Úc · Đọc thêm »

Axetylen (khởi đầu từ từ tiếng Pháp acétylène /asetilɛn/),Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien – français.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Axetylen · Đọc thêm »

Hidro xyanua Hidro xyanua, nói một cách khác là Axit xianhiđric phương pháp hóa học HCN, muối tạo nên gọi là muối xianua. Đây là một loại axit rất độc, toàn bộ các muối của nó cũng khá độc, độc như nicotin (từ 2 đến 3 giọt có thể giết chết một con chó). Ngoài ra về mặt hóa học, đây là một loại axit rất yếu, yếu hơn axit silixic (H2SiO3). Thế nhưng axit này có thể tạo phức với nhiều kim loại nhóm d như Fe, Cu, Ag, Au,… là chất trung gian để pha chế natri xianua (một dung môi để pha chế các kim loại hoạt động yếu như vàng, bạc, đồng, thuỷ ngân,… Không những thế axit này có thể công dụng với các chất hữu cơ & axit này cũng tính khử mạnh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Axit xianhidric · Đọc thêm »

Viện Nông nghiệp của trường Đại học Arizona Đại học Arizona (tên gốc tiếng Anh: University of Arizona; gọi tắt: U of A, UA, hay Arizona) là trường đại học công lập toạ lạc Tucson, Arizona.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Đại học Arizona · Đọc thêm »

Hệ thống Viện Đại học California (tiếng Anh: University of California hay UC) là một hệ thống viện đại học công lập của tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Đại học California · Đọc thêm »

Trường Đại học Helsinki (tiếng Phần Lan: Helsingin yliopisto, tiếng Thụy Điển: Helsingfors universitet, tiếng Latin: Universitatis Helsingiensis) là một trường đại học nằm ở Helsinki, Phần Lan kể từ năm 1829, nhưng được thành lập tại tp Turku năm 1640 với cái tên Học viện Hoàng thất của Turku, vào lúc đó thời gian thuộc một phần của Đế quốc Thụy Điển.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Đại học Helsinki · Đọc thêm »

Ủy ban Tìm hiểu Vũ trụ, viết tắt là COSPAR (Committee on Space Research) là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi ích, khoa học quốc tế hoạt động trong ngành nghề tìm hiểu Vũ trụ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Ủy ban Tìm hiểu Vũ trụ · Đọc thêm »

Bước sóng là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cùng pha hay khoảng cách giữa hai đỉnh sóng (điểm mà sóng đạt giá trị lớn nhất), hoặc tổng quát là giữa hai kết cấu lặp lại của sóng, tại một thời điểm khẳng định.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Bước sóng · Đọc thêm »

Cacbon điôxít hay điôxít cacbon (các cái tên khác thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic) là một hợp chất ở điều kiện bình bình có dạng khí trong khí quyển Trái Đất, bao gồm một nguyên tử cacbon & hai nguyên tử ôxy.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Cacbon điôxít · Đọc thêm »

Cacbon monoxit, phương pháp hóa học là CO, là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy & có độc tính cao.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Cacbon monoxit · Đọc thêm »

Callisto (phiên âm /kəˈlɪstoʊ/ kə-LIS-toe) được Galileo Galilei phát hiện năm 1610, là vệ tinh lớn thứ hai của Sao Mộc.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Callisto (vệ tinh) · Đọc thêm »

Carl Edward Sagan (9 tháng 11 năm 1934 – 20 tháng 12 năm 1996) là nhà thiên văn học, vật lý thiên văn, vũ trụ học, sinh học vũ trụ, Author sách, nhà thông dụng khoa học & là nhà tuyên bố khoa học người Mỹ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Carl Sagan · Đọc thêm »

Cassini–Huygens là một phi vụ tàu không gian robot cộng tác bởi NASA/ESA/ASI với trách nhiệm tìm hiểu Sao Thổ & các vệ tinh tự nhiên của nó.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Cassini–Huygens · Đọc thêm »

Cấp sao biểu kiến (m-magnitude) của một thiên thể (người nổi tiếng, hành tinh,…) là một thang đo về độ sáng biểu kiến của vật thể tính theo lôgarít của mật độ photon phát ra bởi vật thể thu được trong một nhà cung cấp thời gian bởi máy thu.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Cấp sao biểu kiến · Đọc thêm »

Christiaan Huygens (14 tháng 4 năm 1629 – 8 tháng 7 năm 1695) là một nhà toán học, thiên văn học & vật lý học người Hà Lan.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Christiaan Huygens · Đọc thêm »

Chương trình Voyager là một chương trình tìm tòi vũ trụ do NASA tiến triển.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Chương trình Voyager · Đọc thêm »

Cronus nuốt con trai là thần đại dương Poseidon Cronus (tiếng Hy Lạp: Κρόνος; nói một cách khác là Cronos) là một vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Cronus · Đọc thêm »

Tổng hành dinh tại Paris Đơn vị Vũ trụ châu Âu (tiếng Anh: European Space Agency, viết tắt: ESA) là một tổ chức liên chính phủ được thành lập năm 1975, chuyên trách việc thám hiểm vũ trụ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Đơn vị Vũ trụ châu Âu · Đọc thêm »

Danh mục vật thể trong Hệ Mặt Trời theo thứ tự quỹ đạo khoảng phương pháp tính từ Mặt Trời ra.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Danh mục vật thể trong Hệ Mặt Trời · Đọc thêm »

Dione ( là một vệ tinh của sao Thổ. Nó được nhà thiên văn học người Ý Giovanni Domenico Cassini phát hiện vào năm 1684. Nó được đặt tên theo nữ thần Titan Dione của thần thoại Hy Lạp. Nó cũng được gọi là sao Thổ IV.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Dione (vệ tinh) · Đọc thêm »

Enceladus (phiên âm /ɛnˈsɛlədəs/) là vệ tinh lớn thứ sáu của Sao Thổ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Enceladus (vệ tinh) · Đọc thêm »

Galileo Galilei (thường được phiên âm trong tiếng Việt là Ga-li-lê;; 15 tháng 2 năm 1564Drake (1978, tr.1). Ngày sinh của Galileo theo lịch Julius, lịch sau này có hiệu lực trên toàn bộ các đất nước theo Kitô giáo. Năm 1582 nó được thay thế bằng lịch Gregory ở Ý & một số nước theo Đạo thiên chúa giáo khác. Trừ khi có trích dẫn khác, ngày đề cập trong nội dung này được lấy theo lịch Gregory. – 8 tháng 1 năm 1642) là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học & triết học người Ý, người đóng vai trò trọng yếu trong cuộc cách mạng khoa học.

Xem Thêm  Nhật thực (album) là gì? Chi tiết về Nhật thực (album) mới nhất 2021

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Galileo Galilei · Đọc thêm »

Ganymede (phiên âm /ˈgænɨmiːd/ GAN-ə-meed) là vệ tinh tự nhiên lớn nhất của Sao Mộc & cũng là vệ tinh lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Ganymede (vệ tinh) · Đọc thêm »

Gió Mặt Trời là một luồng hạt điện tích giải phóng từ vùng thượng quyển của Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Gió Mặt Trời · Đọc thêm »

Giovanni Domenico Cassini (1625-1712), hay Jean-Dominique Cassini, là một nhà toán học, thiên văn học, kỹ sư & nhà chiêm tinh học người Pháp gốc Italia.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Giovanni Domenico Cassini · Đọc thêm »

Hà Lan hay Hòa Lan (Nederland) là một đất nước tại Tây Âu.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hà Lan · Đọc thêm »

Hố va chạm là một vùng trũng hình tròn hoặc gần tròn trên mặt phẳng của một hành tinh, vệ tinh tự nhiên hay các thiên thể khác trong hệ Mặt Trời được tạo dựng từ sự va chạm với tốc độ cực cao của các thiên thể nhỏ vào mặt phẳng của các thiên thể to hơn.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hố va chạm · Đọc thêm »

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trọng điểm & các thiên thể nằm trong phạm vi lực cuốn hút của Mặt Trời, toàn bộ chúng được tạo dựng từ sự suy sụp của một đám mây phân tử đồ sộ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hệ Mặt Trời · Đọc thêm »

Heli (hay Hêli) là nguyên tố trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu He & số hiệu nguyên tử bằng hai, nguyên tử khối bằng 4.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Heli · Đọc thêm »

Chu trình hiệu ứng nhà kính Hiệu ứng nhà kính diễn ra khi khí quyển chứa khí đã hấp thụ tia cực quang.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hiệu ứng nhà kính · Đọc thêm »

Hydrocarbon là các hợp chất hữu cơ mà phân tử chỉ gồm carbon & hydro.Chúng lại được chia thành hydrocarbon no, hydrocarbon không no, xycloparafin & hydrocarbon thơm.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hiđrôcacbon · Đọc thêm »

Hiđro (khởi đầu từ từ tiếng Pháp hydrogène /idʁɔʒɛn/),Đặng Thái Minh, “Dictionnaire vietnamien – français.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hiđro · Đọc thêm »

Hyperion (hy-PEER-ee-ən; tiếng Hy Lạp: Ὑπερίων), còn được biết tới là Saturn VII (7), là một vệ tinh tự nhiên của Sao Thổ được tìm tòi bởi William Cranch Bond, George Phillips Bond & William Lassell vào năm 1848.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Hyperion (vệ tinh) · Đọc thêm »

Ion hay điện tích là một nguyên tử hay nhóm nguyên tử bị mất hay thu nạp thêm được một hay nhiều điện t. Một ion đưa điện tích âm, khi nó nhận được một hay nhiều điện tử, được gọi là anion hay điện tích âm, & một ion đưa điện tích dương khi nó mất một hay nhiều điện tử, được gọi là cation hay điện tích dương.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Ion · Đọc thêm »

Sir John Frederick William Herschel, nam tước đầu tiên (1792-1871) là nhà toán học, nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà hóa học, nhà nhiếp ảnh người Anh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & John Herschel · Đọc thêm »

Kính viễn vọng (phương ngữ miền Nam: kiếng viễn vọng) là một công cụ giúp xem xét các vật thể nằm ở khoảng cách xa đối với kích cỡ của nhân loại.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Kính viễn vọng · Đọc thêm »

nh chụp kính thiên văn vũ trụ Hubble. Kính thiên văn vũ trụ Hubble (tiếng Anh: Hubble Space Telescope, viết tắt HST) là một kính thiên văn của NASA, nặng 12 tấn có kích thước tương tự một chiếc xe bus.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Kính viễn vọng không gian Hubble · Đọc thêm »

Trong hệ thống đo đạc quốc tế, Kelvin là một nhà cung cấp đo đạc căn bản cho nhiệt đ. Nó được ký hiệu bằng chữ K. Mỗi độ K trong nhiệt giai Kenvin (1K) bằng một độ trong nhiệt giai Celsius (1 °C) & 0 °C ứng với 273,15K.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Kelvin · Đọc thêm »

khí quyển Trái Đất. Great Red Spot (Vệt đỏ lớn). Khí quyển là một lớp khí có thể bao bọc chung quanh một thiên thể có khối lượng đủ lớn, & nó được giữ lại bởi trọng tải của thiên thể đó.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Khí quyển · Đọc thêm »

Kết quả của hiện tượng khóa thủy triều khi Mặt Trăng quay quanh Trái Đất, thời gian để quay quanh trục bằng với thời gian quay quanh Trái Đất. Bỏ qua hiệu ứng dao động quanh trục, kết quả là một mặt của Mặt Trăng luôn hướng về Trái Đất, theo như hình vẽ bên trái. Nếu Mặt Trăng hoàn toàn không quay, nó sẽ cho ta thấy mặt gần & mặt xa khi quay quanh Trái Đất, điều này trổ tài ở hình bên phải. Khóa thuỷ triều (hay nói một cách khác là khóa trọng tải hay ăn nhập chuyển động quay) xảy ra khi mà gradient trọng tải hay lực thủy triều khiến cho một bán cầu của một thiên thể đang quay luôn hướng về phía thiên thể gắn bó với nó.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Khóa thủy triều · Đọc thêm »

Khối lượng cùng lúc là một thuộc tính vật lí của một khối vật chất & thước đo quán tính của vật so với gia tốc khi bị một hợp lực công dụng vào.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Khối lượng · Đọc thêm »

Kiến tạo mảng toàn thị trường quốc tế Kiến tạo đề cập đến các công cuộc chi phối kết cấu & đặc tính của vỏ Trái Đất, & sự tiến hóa của nó theo thời gian.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Kiến tạo · Đọc thêm »

Kinh độ, được ký hiệu bằng chữ cái tiếng Hy Lạp lambda (λ), là giá trị tọa độ địa lý theo hướng đông-tây, được sử dụng thông dụng nhất trong bản đồ học & hoa tiêu toàn thị trường quốc tế.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Kinh độ · Đọc thêm »

Một chiếc xe đua có thể tăng tốc từ 0 lên 160km/h trong 0.86 giây tương tự gia tốc 5.3 g Lực g hay lực G của một vật là một lực ảo dạng quán tính dùng để giải thích gia tốc tương đối của một vật khi đổi hướng hoặc biến đổi vận tốc đối với khi rơi tự do.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Lực G · Đọc thêm »

Cấu tạo phân tử methane Mêtan, với phương pháp hóa học là CH4, là một hydrocacbon nằm trong dãy bình đẳng ankan.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Mêtan · Đọc thêm »

Mặt Trời là người nổi tiếng ở trọng điểm Hệ Mặt Trời, chiếm khoảng 99,86% khối lượng của Hệ Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Mặt Trời · Đọc thêm »

Mặt Trăng (tiếng Latin: Luna, ký hiệu: ☾) là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất & là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Mặt Trăng · Đọc thêm »

Một micrômét (viết tắt là µm) là một khoảng cách bằng một phần triệu mét.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Micrômét · Đọc thêm »

Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Hoa Kỳ hay Đơn vị Hàng không & Không gian Hoa Kỳ, tên đầy đủ tiếng Anh là National Aeronautics and Space Administration (Cục Quản trị Không Gian & Hàng Không Đất nước), viết tắt là NASA, cũng được gọi là Đơn vị Không gian Hoa Kỳ là đơn vị chính phủ liên bang Hoa Kỳ có bổ phận thực thi chương trình thám hiểm không gian & tìm hiểu nghề hàng không.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & NASA · Đọc thêm »

Nature, xuất bản lần trước hết ngày 4 tháng 11 năm 1869, được xếp hạng làm một trong những tập san khoa học đa nghề có trích dẫn nhiều nhất bởi Tổ chức Giải trình dẫn chứng trên các báo chí Journal Citation Reports tại nhận xét Science Edition năm 2010.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Nature (tập san) · Đọc thêm »

Xem Thêm  Ở Đông Nam Á, chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu tên lửa đạn đạo!

Titan của Sao Thổ, có thể là vòm núi lửa băng Núi lửa băng là núi lửa phun băng trên các vệ tinh băng của các thiên thể, & cũng có thể hiện ra trên một số thiên thể nhiệt độ thấp khác (như các thiên thể thuộc vành đai Kuiper).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Núi lửa băng · Đọc thêm »

Neon là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Ne & số nguyên tử bằng 10, nguyên tử khối bằng 20.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Neon · Đọc thêm »

New Guinea hay Tân Ghi Nê (cái tên lịch sử: Papua) là đảo lớn thứ hai toàn cầu, sau Greenland, với diện tích 786.000 km².

Mới!!: Titan (vệ tinh) & New Guinea · Đọc thêm »

Người Jinghpaw hay người Cảnh Pha (tên tự gọi: Jingpo, Jinghpaw, Tsaiva, Lechi) là một nhóm sắc tộc chủ chốt sinh sống tại miền bắc Myanma (bang Kachin).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Người Kachin · Đọc thêm »

Rải nhựa đường nhà xưởng nhựa đường Nền nhựa đường Nhựa đường là một chất lỏng hay chất bán rắn có độ nhớt cao & có màu đen, nó có mặt trong phần đông các loại dầu thô & trong một số trầm tích tự nhiên.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Nhựa đường · Đọc thêm »

Nitơ (từ gốc “Nitro”) là một nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn các nguyên tố có ký hiệu N & số nguyên tử bằng 7, nguyên tử khối bằng 14.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Nitơ · Đọc thêm »

Pascal (ký hiệu Pa) là nhà cung cấp đo áp suất trong hệ đo đạc quốc tế (SI).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Pascal (nhà cung cấp) · Đọc thêm »

Phút góc hay phút cung (còn nói tắt là phút; thuật ngữ tiếng Anh: minute of arc, arcminute, minute arc, viết tắt: MOA) là nhà cung cấp đo góc; 1 phút góc tương tự đ. Giây góc hay giây cung (tiếng Anh: second of arc hay arcsecond) là tiểu nhà cung cấp của phút góc; 1 giây góc tương tự phút góc, tức đ. Vì 1° được khái niệm là bằng của vòng tròn nên 1 phút góc bằng vòng, tức là radian; một giây góc bằng vòng, tức là radian.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Phút (góc) · Đọc thêm »

Hình ảnh của núi được phản xạ trên mặt nước. Phản xạ định hướng Phản xạ khuếch tán Trong chuyển động sóng, phản xạ là hiện tượng sóng khi lan truyền tới mặt phẳng tiếp xúc của hai môi trường bị đổi hướng lan truyền & quay trở lại môi trường mà nó đã đến.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Phản xạ · Đọc thêm »

vạch chính, đặc thù cho thành phần hóa học của các chất trong ngọn lửa. Quang phổ học hay phân quang học, theo ý nghĩa ban đầu, là môn khoa học tìm hiểu về quang phổ, tìm thấy các quy luật liên hệ giữa các thuộc tính vật lý & hóa học của hệ vật chất với các quang phổ phát xạ hay hấp thụ của chúng; & vận dụng các quy luật này trong các phương thức nghiên cứu quang phổ, tìm lại thuộc tính của hệ vật chất từ quang phổ xem xét được.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Phổ học · Đọc thêm »

Pioneer 11 (còn được biết tới là Pioneer G) là một tàu robot khảo sát không gian nặng  được phóng đi bởi NASA vào ngày 6 tháng 4 năm 1973 để tìm hiểu vành đai tiểu hành tinh, môi trường chung quanh Sao Mộc & Sao Thổ, gió Mặt Trời & bức xạ vũ trụ. Nó là tàu khảo sát trước hết tới được Sao Thổ & là con tàu thứ hai cất cánh xuyên qua vành đai tiểu hành tinh & qua Sao Mộc.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Pioneer 11 · Đọc thêm »

Hình dạng phân tử Polyme Polime (tiếng Anh: “polymer”) là định nghĩa được dùng cho các hợp chất cao phân tử (hợp chất có khối lượng phân tử lớn & trong kết cấu của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích căn bản).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Polyme · Đọc thêm »

Prôpan (propane) là một hyđrocacbon nhóm ankan có phương pháp C3H8.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Prôpan · Đọc thêm »

Trong toán học, quả cầu (hay nói một cách khác là khối cầu, hình cầu, bóng hay bong bóng) trổ tài phần bên trong của một mặt cầu; cả hai định nghĩa quả cầu & mặt cầu không những được dùng trong không gian ba chiều mà còn cho cả các không gian có số chiều ít hơn hay nhiều hơn, & tổng quát là cho các không gian metric.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Quả cầu · Đọc thêm »

Anten ra đa khoảng cách lớn (đường kính khoảng 40 m (130 ft) quay trên một đường khẳng định để xem xét các hoạt động gần đường chân mây. Radar máy cất cánh Ra đa (phiên âm từ tiếng Pháp: radar) là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Radio Detection and Ranging (dò tìm & định vị bằng sóng vô tuyến) hay của Radio Angle Detection and Ranging (dò tìm & định vị góc bằng sóng vô tuyến) trong tiếng Anh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Ra đa · Đọc thêm »

So sánh giữa các Sao đồ sộ đỏ & Mặt Trời (bên phải) Một người nổi tiếng đồ sộ đỏ là một sao đồ sộ toả sáng với khối lượng thấp hay bình quân đang ở công đoạn cuối quãng đường tiến hoá của nó.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sao đồ sộ đỏ · Đọc thêm »

Sao Kim hay Kim tinh (chữ Hán: 金星), nói một cách khác là sao Thái Bạch (太白), Thái Bạch Kim tinh (太白金星), là hành tinh thứ hai trong hệ Mặt Trời, tự quay quanh nó với chu kỳ 224,7 ngày Trái Đất.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sao Kim · Đọc thêm »

Sao Mộc hay Mộc tinh (chữ Hán: 木星) là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời & là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sao Mộc · Đọc thêm »

Sao Thủy hay Thủy Tinh là hành tinh nhỏ nhất & gần Mặt Trời nhất trong tám hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời, với chu kỳ quỹ đạo bằng 88 ngày Trái Đất.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sao Thủy · Đọc thêm »

Sao Thổ tức Thổ tinh (chữ Hán: 土星) là hành tinh thứ sáu tính theo khoảng cách bình quân từ Mặt Trời & là hành tinh lớn thứ hai về đường kính cũng như khối lượng, sau Sao Mộc trong Hệ Mặt Trời.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sao Thổ · Đọc thêm »

Sông Murray tại Úc Sông là dòng nước lưu lượng lớn thường xuyên chảy, có nguồn cung chủ chốt là từ hồ nước, từ các con suối hay từ các dòng sông bé hơn nơi có độ cao hơn.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sông · Đọc thêm »

Tranh văn nghệ diễn đạt đầu của Người ngoài Trái Đất Loài vật ngoài Trái Đất là những con vật có thể tồn tại & có nguồn gốc bên ngoài Trái Đất.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sự sống ngoài Trái Đất · Đọc thêm »

Science (tiếng Anh của “khoa học”) là tập san học thuật của Hiệp hội Mỹ vì sự Tiến triển Khoa học (American Association for the Advancement of Science – AAAS) & được xem là một trong những tập san khoa học có uy tín nhất.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Science (tập san) · Đọc thêm »

Cái Răng Sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như mây nhưng xuất hiện áp mặt đất thay vì trên trời cao.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Sương mù · Đọc thêm »

Tần số cực thấp (ULF – Ultra-low frequency) là dải tần số sóng điện từ 300 Hz tới 3 kHz.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Tần số cực thấp · Đọc thêm »

Trái Đất. Tầng đối lưu là phần thấp nhất của khí quyển của một số hành tinh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Tầng đối lưu · Đọc thêm »

Trái Đất. Tầng bình lưu hay tầng tĩnh khí là một lớp của bầu khí quyển trên Trái Đất & một số hành tinh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Tầng bình lưu · Đọc thêm »

Từ trường của một thanh nam châm hình trụ. Từ trường là môi trường vật chất đặc biệt chào đời quanh các điện tích chuyển động hoặc do sự biến thiên của điện trường hoặc có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ như nam châm.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Từ trường · Đọc thêm »

Xem Thêm  Vấn đề ô nhiễm môi trường từ các phương tiện giao thông vận tải

nm bằng kính viễn vọng tử ngoại của tàu vũ trụ SOHO Tia cực tím gây hại cho ADN của con vật theo nhiều cách. Một trong những cách thông dụng đặc biệt là ảnh hưởng để tạo link dị thường giữa 2 đơn phân kế cận thay vì giữa các đơn phân bổ sung trên 2 mạch đối nhau (tạo cầu thang). Kết quả là ADN có một chỗ phình trong kết cấu & nó không còn tồn tại thể thực hiện những tính năng bình bình nữa. Tia cực tím hay tia tử ngoại, tia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng chứng kiến nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) & tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Tử ngoại · Đọc thêm »

Biểu đồ cuộc thử nghiệm Thực nghiệm Urey–Miller hoặc thử nghiệm Miller–Urey là cuộc thử nghiệm mô phỏng giả thuyết về cục diện như núi lửa ở Trái Đất mới & kiểm soát tạo sinh phi sinh học (abiogenesis) xảy ra hay không.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Thực nghiệm Urey-Miller · Đọc thêm »

Triều lên (nước lớn) & triều xuống (nước ròng) tại vịnh Fundy. Thủy triều là hiện tượng nước biển, nước sông…

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Thủy triều · Đọc thêm »

Trong thiên văn học hiện đại, thiên thể (tiếng Anh: Astronomical object) là các thực thể, các tập hợp hay những kết cấu đáng kể trong vũ trụ mà sự tồn tại của chúng được khoa học ngày nay cấp phép.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Thiên thể · Đọc thêm »

Hình ảnh của một chú chó chụp bằng ”camera hồng ngoại nhiệt”. Những chỗ có nhiệt độ cao phát ra tia hồng ngoại tần số cao hơn, trổ tài bằng màu nóng sáng hơn trên hình. Tia hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn ánh sáng khả kiến nhưng ngắn hơn tia bức xạ vi ba.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Tia hồng ngoại · Đọc thêm »

Titan hay titani là một nguyên tố hóa học, một kim loại, có ký hiệu là Ti & số thứ tự trong bảng tuần hoàn là 22.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Titan · Đọc thêm »

Titan có thể hiểu là.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Titan (định hướng) · Đọc thêm »

Bài này nói về một số vị thần trong thần thoại Hy Lạp, các nghĩa khác có liên quan “Titan” xem tại bài Titan (định hướng). Trong thần thoại Hy Lạp, những thần đồ sộ Titan (tiếng Hy Lạp: Τιτάν, số nhiều Τιτάνες) là một nhóm các vị thần đầy sức mạnh cai quản suốt thời gian huyền thoại trước khi mười hai vị thần trên đỉnh Olympus chiếm địa điểm tối cao.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Titan (thần thoại) · Đọc thêm »

Trái Đất là hành tinh thứ ba tính từ Mặt Trời, cùng lúc cũng là hành tinh lớn nhất trong các hành tinh đất đá của hệ Mặt Trời xét về bán kính, khối lượng & mật độ vật chất.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Trái Đất · Đọc thêm »

Vĩ độ, thường được ký hiệu bằng chữ cái phi (phi,!) trong bảng chữ cái Hy Lạp, là giá trị xác nhận địa điểm của 1 điểm trên mặt phẳng Trái Đất (hay các hành tinh khác) ở phía bắc hay phía nam của xích đạo.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Vĩ độ · Đọc thêm »

Theo thuyết Vụ Nổ Lớn, vũ trụ khởi đầu từ một hiện trạng vô cùng đặc & vô cùng nóng (điểm dưới cùng). Một lý giải thường gặp này là không gian tự nó đang co giãn, khiến các thiên hà đang lùi ra xa lẫn nhau, giống như các điểm trên quả bóng phóng đại. Hình này minh họa vũ trụ phẳng đang co giãn. Các công đoạn tiến hóa của vũ trụ, xuất phát từ Vụ nổ lớn & công đoạn lạm phát. Lý thuyết Vụ Nổ Lớn, thường gọi theo tiếng Anh là Big Bang, là mô hình vũ trụ học nổi trội diễn đạt công đoạn sơ khai của sự tạo dựng Vũ trụ.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Vụ Nổ Lớn · Đọc thêm »

Vệ tinh Galileo là bốn vệ tinh của Sao Mộc do Galileo phát xuất hiện.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Vệ tinh Galileo · Đọc thêm »

Vệ tinh của các hành tinh trong hệ Mặt Trời đối với Trái Đất Một vệ tinh tự nhiên (hay vệ tinh thiên nhiên, hay nói một cách khác là mặt trăng khi không viết hoa), có thể là bất kỳ một vật thể tự nhiên nào quay quanh một hành tinh hay tiểu hành tinh.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Vệ tinh tự nhiên · Đọc thêm »

Etrusca là một nền văn minh cổ từng tồn tại ở khu vực mà ngày nay tương ứng với vùng Toscana, Ý. Những người La Mã cổ gọi những người tạo thành nền văn minh đó là Tusci hay Etrusci.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Văn minh Etrusca · Đọc thêm »

Vi khuẩn (tiếng Anh & tiếng La Tinh là bacterium, số nhiều bacteria) đôi lúc nói một cách khác là vi trùng, là một nhóm (giới hoặc vực) vi con vật nhân sơ đơn bào có kích cỡ rất nhỏ; một số thuộc loại ký sinh trùng.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Vi khuẩn · Đọc thêm »

Tàu vũ trụ Voyager 1 là một tàu khảo sát vũ trụ rôbốt nặng 722-kilôgam (1,592 lb) hoạt động ở ngoài Hệ Mặt trời & xa hơn nữa, được phóng đi ngày 5 tháng 9 năm 1977.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Voyager 1 · Đọc thêm »

Tàu vũ trụ Voyager 2 là một tàu vũ trụ không người lái liên hành tinh được phóng đi ngày 20 tháng 8 năm 1977.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Voyager 2 · Đọc thêm »

Sir Frederick William Herschel, khách hàng, FRS, (tiếng Đức: Friedrich Wilhelm Herschel; 15 tháng 11 năm 1738 – 25 tháng 8 năm 1822) là nhà thiên văn học người Anh gốc Đức, Chuyên Viên về kỹ thuật, & nhà soạn nhạc.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & William Herschel · Đọc thêm »

Xyanogen là hợp Hóa chất (CN)2.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & Xyanogen · Đọc thêm »

Ngày 1 tháng 7 là ngày thứ 182 (183 trong năm nhuận) trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 1 tháng 7 · Đọc thêm »

Ngày 12 tháng 5 là ngày thứ 132 (133 trong năm nhuận) trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 12 tháng 5 · Đọc thêm »

Ngày 14 tháng 1 là ngày thứ 14 trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 14 tháng 1 · Đọc thêm »

Năm 1655 (số La Mã: MDCLV) là một năm thường khởi đầu vào thứ Sáu trong lịch Gregory (hoặc một năm thường khởi đầu vào thứ hai của lịch Julius chậm hơn 10 ngày).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 1655 · Đọc thêm »

Theo lịch Gregory, năm 1979 (số La Mã: MCMLXXIX) là một năm xuất phát từ ngày thứ hai.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 1979 · Đọc thêm »

Ngày 2 tháng 9 là ngày thứ 245 trong mỗi năm thường (ngày thứ 246 trong mỗi năm nhuận).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 2 tháng 9 · Đọc thêm »

2004 (số La Mã: MMIV) là một năm nhuận khởi đầu vào thứ năm trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 2004 · Đọc thêm »

2005 (số La Mã: MMV) là một năm thường khởi đầu vào thứ bảy trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 2005 · Đọc thêm »

2006 (số La Mã: MMVI) là một năm thường khởi đầu vào chủ nhật trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 2006 · Đọc thêm »

2008 (số La Mã: MMVIII) là một năm nhuận, khởi đầu vào ngày thứ ba trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 2008 · Đọc thêm »

Ngày 22 tháng 7 là ngày thứ 203 (204 trong năm nhuận) trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 22 tháng 7 · Đọc thêm »

Ngày 25 tháng 3 là ngày thứ 84 trong mỗi năm thường (ngày thứ 85 trong mỗi năm nhuận).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 25 tháng 3 · Đọc thêm »

Ngày 26 tháng 10 là ngày thứ 299 (300 trong năm nhuận) trong lịch Gregory.

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 26 tháng 10 · Đọc thêm »

Ngày 30 tháng 4 là ngày thứ 120 trong mỗi năm thường (thứ 121 trong mỗi năm nhuận).

Mới!!: Titan (vệ tinh) & 30 tháng 4 · Đọc thêm »

Chuyển hướng tại đây:

Titan (mặt trăng), Vệ tinh Titan.

By ads_law

Trả lời