Các chiến thuật của IS tàn bạo đến mức, nhóm khủng bố Hồi giáo này còn bị chính tổ chức tiền thân là al-Qaeda tuyệt giao quan hệ.

Bạn đang xem: tổ chức nhà nước hồi giáo is

Nhắc đến Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hẳn là tất cả những ai cũng nhớ đến một làn sóng bạo lực kinh hoàng trải dài tại Trung Đông và lan rộng ra toàn toàn cầu trong thời kỳ 2013-2019.

Từng chiếm giữ một vùng đất rộng lớn trải dài từ miền Bắc Syria đến trung tâm Iraq, bóng ma IS đã từng gieo rắc nỗi sợ hãi cho toàn toàn cầu.

Chiếc cờ đen của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Nguồn: BBC)

IS là gì?

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hay thường hay gọi là ISIS, là một tổ chức vũ trang dân sự và bị coi là một tổ chức khủng bố. IS từng là một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, do Abu Bakr al-Baghdadi đi đầu và hoạt động đa số tại Iraq. Vai trò đa số của lực lượng này là nhằm kích động xung đột giữa người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni ở Iraq, sau cuộc xâm lược của Mỹ năm 2003.

Tháng 4/2013, nhóm khủng bố al-Qaeda ở Iraq tuyên bố sáp nhập với nhánh khủng bố al-Qaeda ở Syria. Tháng 6/2013, nhóm này tự đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS) và tuyên bố thành lập một “Vương quốc Hồi giáo” (caliphate) trên các vùng lãnh thổ của chúng ở Iraq và Syria.

Al-Baghdadi tuyên bố là “caliph”, tức vị Vương đồng thời là giáo chủ tiếp nối truyền thống từ Đấng Tiên tri Mohamad và là “lãnh đạo của người Hồi giáo trên toàn thế giới”.

Nhóm này có những nét tương đồng với tổ chức khủng bố al-Qaeda của Osama bin Laden khi cả hai đều là những nhóm cực đoan nhằm diệt trừ tận gốc phương Tây với tham vọng thành lập một “đế chế” Hồi giáo độc lập ở Trung Đông.

Vào thời kỷ đỉnh cao, IS sở hữu lãnh thổ có kích thước ngang bằng diện tích của Vương quốc Anh.

Nhưng khác với tổ chức tiền nhiệm, IS lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn và có những phương thức đại chiến bàn bản hơn.

Những tay súng cực đoan của tổ chức này khét tiếng với những vụ hành quyết kinh hoàng và man rợ tại những vùng đất mà chúng chiếm đóng, thậm chí là với các con tin là người nước ngoài.

IS đã thiết lập những bộ máy thống trị chặt chẽ tại những vùng đất chúng chiếm giữ. Từ “nội các”, “thống đốc” cho đến các đơn vị quản lý về tài chính và lập pháp của IS cho thấy tổ chức này có một hệ thống phân cấp quản lý giống như bộ máy chính quyền của các nước phương Tây.

Không những vậy, IS rất biết tận dụng các loại phương tiện truyền thông, nhất là social và mạng internet, để “đánh bóng” tên tuổi của mình.

Từ đó, tổ chức này đã thu hút một thế hệ chiến binh hồi giáo trẻ tuổi, tới từ nhiều quốc gia khác, với những lời hứa hẹn về phần thưởng là sự vinh quang khi đại chiến với kẻ thù của IS.

Xem Thêm  Top những pokemon huyền thoại mạnh nhất từ trước Đến nay, 15 pokémon mạnh nhất mọi thời Đại - pokemon tập đại huyền thoại

Thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: AP)

Gieo rắc nỗi sợ

Mục đích của IS là thiết lập một nhà nước Hồi giáo thống nhất toàn Trung Đông, ứng dụng luật Hồi giáo Sharia nhằm kiểm tra người Hồi giáo trên toàn toàn cầu.

Thế nhưng, tổ chức này lại có những hành động quá cực đoan, gây ra không ít bạo lực và nỗi sợ hãi. Do vậy, toàn cầu cho rằng, IS là một tổ chức khủng bố khét tiếng tàn bạo và là hiểm họa của nhân loại.

Điều này càng được nhất định khi IS coi những nhà nước thế tục khác tại Trung Đông là đi trái lại các phép tắc “thánh khiết” của đạo Hồi.

Thậm chí, IS còn quy chụp cho người Hồi giáo dòng Shiite là những kẻ phản đạo, phải bị trừng trị; đồng thời, chủ trương tiêu diệt cả người Kitô giáo và người dân tộc thiểu số ở những vùng mà chúng chiếm đóng.

Trong “đế chế” của mình, IS cũng lấy nỗi kinh hoàng làm dụng cụ thống trị chính, khi ứng dụng những biện pháp trừng trị tàn khốc và man rợ nhất so với người bất đồng chính kiến. Ngoài việc liên tục gây ra hàng loạt các hoạt động như xâm lăng lãnh thổ, tàn sát dân thường tại khu vực Trung Đông, IS cũng từng ngắm đến các quốc gia phương Tây và phần sót lại của toàn cầu.

IS đã thực hiện hàng loạt các vụ khủng bố như đánh bom máy cất cánh Nga (10/2015) khiến 224 người thiệt mạng.

Ngày 13/11, IS đã gây ra loạt vụ đánh bom và xả súng kinh hoàng nhằm vào các vị trí công cộng ở thủ đô Paris, Pháp.

Tháng 6/2016, một tay súng cam kết trung thành với IS đã giết chết tối thiểu 40 người tại một hộp đêm ở Orlando, Florida, Mỹ.

Để đảm bảo cho hoạt động của mình, IS tăng cường tạo các nguồn thu tài chính thông qua nhiều nguồn khác nhau như bán dầu mỏ, áp thuế lên các khu vực chiếm đóng, tiền tài trợ của nước ngoài, tiền đóng góp, tiền chuộc do bắt cóc con tin…

Sự sụp đổ

Trước những tội ác kinh hoàng mà IS đã gây ra trên toàn toàn cầu, nhất là tại Iraq và Syria, nhiều quốc gia đã đồng lòng, cùng nhau hạ gục nhóm khủng bố này.

Kể từ năm 2014, Mỹ đã đã đi đầu một liên minh các nước và thực hiện hàng loạt các cuộc không kích chống lại IS tại cả Syria và Iraq, đồng thời trợ giúp quân đội Iraq và Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đại chiến với nhóm khủng bố này.

Từ cuối năm 2016, quân đội Iraq và dân quân người Kurd khởi đầu chiến dịch phản công chiếm lại Mosul.

Họ đã thành công trong việc đánh đuổi phiến quân khỏi thành trì này, dù phải trả cái giá rất đắt về sinh mạng dân thường và nền tảng hạ tầng của Tp. Tháng 12/2017, Iraq tuyên bố đánh đuổi hoàn toàn IS khỏi lãnh thổ.

Mất địa phận kiểm tra ở Iraq, IS tập trung lực lượng tại thành trì Raqqa ở đông bắc Syria. Chiến dịch can thiệp quân sự của Nga tại Syria cũng khiến phiến quân mất dần các vùng kiểm tra trọng yếu và co cụm tại các khu vực ở miền nam, đông bắc nước này.

Xem Thêm  6 phương pháp đo tỷ lệ mỡ cơ thể (PBF) của bạn – InBody Việt Nam - tỷ lệ mỡ

Kể từ đây, các thành viên IS và gia đình khởi đầu bị thúc ép dần về miền đông Syria, đương đầu với cả dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn và quân đội chính phủ Syria được yểm trợ bởi hỏa lực không quân Nga.

Sau gần 5 năm, ảo vọng về một đế chế hàng triệu km vuông lụi tàn và bị thúc ép vào khu vực chỉ rộng khoảng 50 km vuông sát biên giới Syria-Iraq và ngày một thu hẹp.

Tháng 3/2019, Lực lượng (SDF) do người Kurd đi đầu và được Mỹ hậu thuẫn tuyên bố hoàn toàn nắm giữ làng Baghouz, xóa sổ vùng đất cuối cùng mà IS kiểm tra, đánh dấu sự lụi tàn của “vương quốc Hồi giáo” do IS xây dựng.

Tháng 10/2019, thủ lĩnh tối cao của IS là Abu Bakr al-Baghdadi đã bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Một tấm ảnh tuyên truyền của ISIS-₭. (Nguồn: Reuters)

Nỗi lo mới

Tưởng rằng cơn ác mộng kinh hoàng đó đã chấm hết, thì vào ngày 26/8 vừa qua, IS-₭ (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan), một nhánh của IS hoạt động tại Afghanistan đã gây ra các vụ tấn công liều chết đẫm máu bên ngoài sân cất cánh quốc tế ở thủ đô Kabul.

Vụ tấn công đã làm tối thiểu 170 người thiệt mạng, trong đó có cả lính Mỹ.

IS-₭ là nhánh chính thức của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động ở Afghanistan, được thủ lĩnh của IS ở Iraq và Syria thừa nhận và được thành lập vào tháng 1/2015.

Được sáng lập bởi các cựu thành viên Taliban tại Pakistan, theo thời gian, IS-₭ đã chiêu mộ thêm các chiến binh từ nhiều nhóm phiến quân khác nhau.

IS-₭ ban đầu bao gồm hàng trăm chiến binh Taliban tại Pakistan từng tị nạn trên khắp biên giới Afghanistan sau các chiến dịch quân sự đẩy lùi họ ra khỏi quốc gia này.

Nhóm này đã dung nạp nhiều phần tử cực đoan khác, trong đó có cả chiến binh của Taliban tại Afghanistan bất mãn với đường lối ôn hòa của đội ngũ lãnh đạo.

Đến năm 2018, IS-₭ đã trở thành một trong bốn tổ chức khủng bố nguy hiểm nhất toàn cầu, theo Chỉ số Khủng bố Toàn thế giới của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP).

Tuy vậy, sau khoảng thời gian chịu những tổn thất lớn về lãnh thổ và mất đi nhiều thủ lĩnh cấp cao trước các chiến dịch tấn công do Mỹ và liên quân thực hiện, tổ chức này được nghĩ rằng đã bị hạ gục.

Động tĩnh kinh hoàng và ngạc nhiên của IS-₭ cho thấy, các mối đe dọa về khủng bố trên toàn cầu vẫn chưa thực sự qua đi, cũng như là một lời nhắc nhở về khả năng gây ra hỗn loạn của tổ chức khủng bố IS vẫn luôn hiện hữu.

Mỹ có ‘nhờ vả’ Taliban chống khủng bố ở Afghanistan?

Mỹ có thể suy xét thừa nhận chính quyền Taliban tại Afghanistan nếu lực lượng này hợp tác chống khủng bố và cam kết đảm …

Xem Thêm  Điều kỳ diệu của mùa hè! Ngắm đom đóm tại khu vườn của Chinzanso Tokyo Hotel - đom đóm đêm hè

Trả đũa vụ đánh bom ở Kabul, Mỹ tiêu diệt hai nhân vật cộm cán của IS

Tại họp báo ngày 28/8, Mỹ cho biết đây là cuộc tấn công hồi đáp vụ đánh bom liều chết do ISIS-₭ thực hiện tại …


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tổ chức nhà nước hồi giáo is

VTC14_Kẻ cầm đầu IS có bằng của Đại học Hồi giáo Baghdad

 • Tác giả: KÊNH VTC14
 • Ngày đăng: 2014-09-23
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9374 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Truyền hình VTC14) – Trong lúc tổ chức khủng bố IS đang làm đau đầu nhiều quốc gia phương Tây thì kẻ tự xưng là cầm đầu IS vẫn đang là một nhân vật huyền bí. Thủ lĩnh Al-Baghdadi được nghĩ rằng sinh năm 1971 ở Iraq và từng có bằng tiến sĩ chuyên nghề Hồi giáo tại Đại học Baghdad.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng và những tác động đến chính trị, xã hội ở Trung Đông – Bắc Phi

 • Tác giả: www.vass.gov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9064 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà nước Hồi giáo tự xưng và những tác động đến chính trị, xã hội ở Trung Đông – Bắc Phi

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

 • Tác giả: www.vietnamplus.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1910 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Tự Xưng Is Là Gì Và Nguy Hiểm Tới Đâu?

 • Tác giả: chonmuacanho.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3489 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ khi Tp Baghuz, căn cứ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lọt vào tay quân Chính phủ Syria vào thời điểm tháng 3/2019, theo nhận xét của các đơn vị tình báo thì IS vẫn còn khoảng 20, 000 tay súng, hoạt động rải rác tại các khu vực biên giới giữa Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” nguy hiểm tới mức nào?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8072 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là một trong những nhóm thánh chiến nguy hiểm nhất toàn cầu, sau khoảng thời gian kiểm tra các khu vực rộng lớn ở Syria và

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS qua những dấu mốc cơ bản

 • Tác giả: nhandan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8195 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Tự Xưng Is Là Gì Và Nguy Hiểm Tới Đâu?

 • Tác giả: webmuanha.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2772 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ khi Tp Baghuz, căn cứ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) lọt vào tay quân Chính phủ Syria vào thời điểm tháng 3/2019, theo nhận xét của các đơn vị tình báo thì IS vẫn còn khoảng 20, 000 tay súng, hoạt động rải rác tại các khu vực biên giới giữa Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law