Quân đội Mỹ khởi đầu trang bị hệ thống hoả tiễn chống tăng BGM-71 TOW từ những năm 1970. Nhờ một loạt cải tiến, hoả tiễn dẫn đường chống tăng này vẫn đang được sử dụng & là hệ thống chính của dòng vũ khí này trong lực lượng vũ trang nước này. Bên cạnh đó, trong tương lai, Washington lên kế sách từ bỏ BGM-71 TOW để chuyển sang sử dụng một hệ thống vũ khí đầy hứa hẹn khác. Hiện công việc sơ bộ của hướng kế sách này đã được triển khai.

Kế hoạch cho tương lai

Ngày 7-4, tại căn cứ Fort Benning (bang Georgia) đã diễn ra hội nghị thường diễn ra của Ban làm chủ Lớn mạnh & Tích hợp khả năng cơ động (Maneuver Capabilities Development and Integration Directorate) về việc tiến triển vũ khí của lực lượng mặt đất. Trong buổi lễ này, người dẫn đầu lực lượng giáp lá cà Mark Andrews đã bật mý các kế sách hiện thời để thay thế các hoả tiễn dẫn đường chống tăng BGM-71 TOW.

centerright

Mỹ dự kiến thay thế toàn thể hệ thống hoả tiễn chống tăng BGM-71 TOW lỗi thời. Ảnh: Topwar  

Theo đó, Lầu Năm Góc có kế sách khởi động chương trình Hệ thống hoả tiễn đại chiến tầm gần hạng nặng (Close Combat Missile System-Heavy – CCMS-H), trong đó một hoả tiễn dẫn đường chống tăng hiện có hoặc một giải pháp triển vọng sẽ được lựa chọn, nhằm thỏa mãn các yêu cầu mới của quân đội Mỹ. Phiên bản thích hợp với các yêu cầu hiện thời cần tăng trưởng toàn bộ các đặc điểm chiến thuật & kỹ thuật, cũng như có nhiều cơ chế hoạt động khác nhau hay dễ dàng hóa hoạt động.

Cho đến nay, các phác họa ban đầu của phiên bản dựa vào các yêu cầu đã được đặt ra. Trong tương lai, sau khoảng thời gian có giấy phép & nguồn tài chính phù hợp, một chương trình chính thức dự tính sẽ được khởi động. Sau đó, sẽ diễn ra phần thi đối đầu giữa các chủ thầu gia nhập.

Dựa trên kết quả, Lầu Năm Góc sẽ chọn ra chủ thầu chính cho chương trình này. Việc sản xuất đồng loạt các hệ thống chống tăng mới & triển khai trong quân đội Mỹ sẽ khởi đầu không sớm hơn trong công đoạn 2028-2030.

Tại hội nghị ở căn cứ Fort Benning, các bên cũng làm rõ về hoả tiễn dẫn đường chống tăng đầy hứa hẹn giành cho quân đội. Các phương tiện đại chiến tự hành với hoả tiễn mới sẽ được sử dụng ở cấp trung đội & đại đội, hoặc có thể mang lên cấp lữ đoàn. Bên cạnh đó, các góc cạnh rõ ràng và cụ thể của việc triển khai & sử dụng các tổ hợp hoả tiễn CCMS-H mới này vẫn đang trong tiến trình suy xét.

Xem Thêm  Tên lửa chống tăng Vihr-1 mới của Nga sẽ đủ sức diệt mọi loại tăng?

Yêu cầu mới đối với tên lửa chống tăng

Ông M. Andrews đã bật mý những yêu cầu căn bản so với hoả tiễn chống tăng dẫn đường mới trong tương lai. Trước đó, đã có các đề nghị chế tác một tổ hợp vũ khí hạng nặng sắp xếp trên các thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, cần phải tăng trưởng đáng kể các đặc tính chính & bổ sung thêm các khả năng đại chiến mới.

Theo đó, vũ khí thuộc chương trình Hệ thống hoả tiễn đại chiến tầm gần hạng nặng (CCMS-H) có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 10km. Trong trường hợp này, tiến trình cất cánh của hoả tiễn phải diễn ra ở độ cao không quá 912m đối với mặt đất & không lệ thuộc vào đặc tính tình hình trên không. Song song, hoả tiễn CCMS-H cần tăng trưởng vận tốc cất cánh mau hơn đối với các sản phẩm hiện thời.

Tổ hợp chống tăng mới có thể thực hiện một số phép tắc dẫn đường & làm chủ cầu kỳ. Hoả tiễn phải được dẫn đường bằng lệnh từ bệ phóng, có cơ chế “bắn và quên”, song song có khả năng ngắm bắn mục tiêu trước & sau khoảng thời gian phóng, cũng như khi di chuyển đến khu vực có tọa độ cho trước.

Đầu đạn của hoả tiễn CCMS-H phải bảo đảm hủy diệt được các phương tiện bọc thép & công trình vững bền hiện có & dự tính trong tương lai. So với các hoả tiễn hiện thời, đầu đạn được tách ra sau khoảng thời gian cất cánh 1-2 km, còn trong tương lai, khoảng phương pháp này so với tổ hợp mới sẽ giảm xuống 100m. Hoả tiễn có khả năng chống lại mọi phương tiện bảo vệ mục tiêu, từ phương tiện chế áp điện tử đến thiết bị bảo vệ tích cực.

Ngoài các yêu cầu căn bản trên, còn tồn tại một số yêu cầu bổ sung khác được đặt ra. Hoả tiễn CCMS-H có thể theo dõi mục tiêu, khai hỏa & dẫn đường cho hoả tiễn khi di chuyển. Thiết bị của hoả tiễn có thể giúp người điều khiển xác nhận mục tiêu, tính toán mức độ ưu tiên & cung cấp bổ phận giữa một số phương tiện đại chiến. Song song, sẽ rất hữu hiệu nếu giảm thiểu vai trò của định vị vệ tinh, vốn dễ bị đối phương tấn công.

Xem Thêm  Vì sao ảnh chụp hố đen vũ trụ có vòng tròn màu cam?

Thay thế tổ hợp BGM-71 TOW lỗi thời

Tổ hợp chống tăng CCMS-H được xem là sự thay thế trong tương lai cho toàn bộ các hệ thống BGM-71 TOW. Giờ đây, một số phiên bản của TOW là vũ khí chống tăng chính của Lục quân & Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. không chỉ thế, các hệ thống chống tăng này đang được sử dụng tại 50 đất nước khác trên toàn cầu.

Tùy vào vào biến thế, hoả tiễn chống tăng BGM-71 TOW có bề dài lên tới 1,5m & nặng tới 23kg. Phạm vi cất cánh tối đa đạt 4,2km, với vận tốc lên đến 278m/s. Có một số loại đầu đạn tích hợp có sức xuyên lên tới 850-900mm. Toàn bộ phiên bản của TOW đều sử dụng thiết bị dẫn đường bán auto, trong đó thiết bị phóng sẽ truyền lệnh tới hoả tiễn theo các dây dẫn độc lập.

centerright

Tổ hợp hoả tiễn chống tăng M1167 tự hành của quân đội Mỹ. Ảnh: Topwar 

Quân đội Mỹ đang sử dụng một số phiên bản chống tăng BGM-71 TOW. Rõ ràng, lực lượng mặt đất & Thủy quân Lục chiến sử dụng các tổ hợp di động, trong đó có trên 1.000 nhà cung cấp hoả tiễn chống tăng M1167 tự hành & hơn 130 khẩu M1134 đặt trên trên khung xe Stryker. không chỉ thế, lực lượng Thủy quân Lục chiến còn sử dụng trên một trăm xe bọc thép LAV-AT. Mỹ & quân đội một số đất nước khác cũng sử dụng BGM-71 TOW làm vũ khí tấn công mục tiêu cho máy cất cánh trực thăng.

Giờ đây, quân đội Mỹ không bằng lòng với hoả tiễn chống tăng BGM-71 TOW, do tầm bắn giới hạn, không còn lợi thế đại chiến trước đối phương. không chỉ thế, vận tốc di chuyển thấp của hoả tiễn cũng bị chỉ trích, bởi vì nó làm tăng thời gian cất cánh, giảm khả năng bắn trúng mục tiêu & kéo theo các nguy cơ cho việc tính toán. Mặc kệ các cố gắng cải tiến, tổ hợp TOW vẫn có hệ thống dẫn đường khá cũ & các đặc điểm của đầu đạn không bảo đảm khả năng hạ gục xe tăng hiện đại.

Triển vọng của dự án

Với tuổi đời & những giới hạn của hệ thống BGM-71 TOW, việc tiến triển chương trình CCMS-H được xem như là một bước đi hợp lý & đáng trông đợi so với Lầu Năm Góc. Trong vài năm tới, các vấn đề về đặc điểm kỹ chiến thuật yếu & lỗi thời nói chung của BGM-71 sẽ làm tăng trưởng mức độ thích hợp của dự án mới, từ đó giải pháp thay thế sẽ được suy xét, quyết định.

Xem Thêm  13 cách kích thích kinh nguyệt ra sớm phái đẹp không thể bỏ qua!

Các yêu cầu được thông báo so với tổ hợp hoả tiễn dẫn đường chống tăng đầy hứa hẹn cũng phản ánh nhu cầu của quân đội Mỹ & khuynh hướng tiến triển so với hệ thống chống tăng hiện tại. Các yêu cầu về phạm vi tiến triển dự án cho thấy, Lầu Năm Góc mong chờ bắt kịp các mẫu vũ khí vị trí đầu tiên tương đương của các nước. Bên cạnh đó, có nhiều vấn đề đưa ra trong việc chế tác & thực hiện các bí quyết hoàn toàn mới cho dự án. Nhất là vấn đề tăng khả năng chống chịu của hoả tiễn so với hệ thống phòng vệ của đối phương.

Vì thế, dự án chế tác hoả tiễn chống tăng dẫn đường mới nêu trên chẳng hề dễ dàng. Có thể, trong tương lai gần, Lầu Năm Góc sẽ chuẩn bị nêu các yêu cầu giành cho phiên bản cuối cùng của hoả tiễn CCMS-H. Từ đó cho phép khởi động công việc của chương trình chế tác mới. Dự định sẽ có một số trung tâm tư vấn du học Mỹ gia nhập, với các dự án đầy triển vọng. không chỉ thế, các trung tâm tư vấn du học nước ngoài khác cũng có thể gia nhập dự thầu. Đặc biệt, các yêu cầu được phía Mỹ thông báo đều thích hợp với một số tổ hợp hoả tiễn dòng Spike của Israel.

Lầu Năm Góc không đề cập tới việc hiện đại hóa mẫu vũ khí hiện có, mà là về việc tiến triển loại vũ khí hoàn toàn mới, vì thế chương trình CCMS-H có thể kéo dài trong vài năm. Rõ ràng và cụ thể, Lầu Năm Góc am hiểu điều này & đã đề ra những ước tính thực tiễn. Theo đó, dự án có thể giải quyết việc tiến triển & khởi đầu tái vũ trang không sớm hơn trước công đoạn 2028-2030. Ngân sách ước tính của chương trình & các sản phẩm rõ ràng và cụ thể còn chưa được làm rõ.

Theo các Chuyên Viên, chương trình tiến triển tổ hợp hoả tiễn chống tăng CCMS-H sẽ cầu kỳ, tốn kém & mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, việc triển khai thành công sẽ cho phép Hoa Kỳ có được một hệ thống chống tăng đầy hứa hẹn, ít đặc biệt là không thua sút các mẫu vũ khí của nước ngoài. Toàn bộ sẽ được biết chuẩn xác sau một vài năm nữa.

MINH TUẤN (Theo Topwar)

By ads_law

Trả lời