TTO – Mẩu truyện “Tôi thà mang tiếng ác với con!” tiếp tục thu hút nhiều ý kiến của các bạn đọc. Nhiều hiến kế để giúp con trẻ ‘cai nghiện’ game online được mang ra: dùng roi vọt, dùng lời lẽ giảng giải, cấm trẻ dưới 15 tuổi sử dụng mạng internet công cộng, chỉ được chơi game online khi đạt điểm tốt…

Bạn đang xem: game lam thuoc doc

Bối rối cách dạy con bị nghiện gameTôi thà mang tiếng ác với con!

Phóng to

Cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng là một trong những cách hướng trẻ tới việc sử dụng thời gian có ích, xa rời những thú vui tai hại nhiều hơn lợi ich như game online. Trong ảnh, các tự nguyện viên và các thiếu nhi một khu phố tại Ǫ.10, TP.HCM cùng xếp hình hưởng ứng chiến dịch chiến dịch toàn thị trường quốc tế về thay đổi khí hậu 350.org năm 2011 vào giữa tháng 6-2011 – Ảnh: Trung Uyên

Chỉ được chơi game khi học tốt

Hình phạt bắt con bò ngoài đường hơi nặng và hơi tàn nhẫn. Vì sao không xem việc được chơi game như một phần thưởng cho các cháu? Tức là các cháu chỉ được phép chơi khi nào việc học đạt được điểm cao trong trường. Đạt điểm thấp thì không được chơi.

Con của tôi cũng thích chơi game giống như các đứa trẻ khác nhưng chúng nó không nghiện và không chơi quên cả việc học vì tôi đã thực hiện cách dạy này.

Tôi hứa với bố sẽ tự chặt tay nếu còn chơi game

Năm học 11 và 12 quá, tôi cũng mê game. Nhiều lần bố tôi khuyên răn, đánh đòn nhưng tôi vẫn chứng nào tật nấy. Một lần, tôi cúp học chơi game và bị bố tôi bắt gặp. Về nhà tôi bị bố đánh rất đau, nhưng sau đó bố tôi khóc trước mặt tôi. Bố nói, đây là lần thứ hai bố khóc kể từ khi ông nội mất. Giờ bố không dạy được con nữa, tuy bố đánh con nhưng trong lòng bố còn đau hơn con nữa! Giờ con hãy cho bố biết bố phải làm gì để con bỏ game!”.

Sau đó, mẹ tôi cũng đến bên tôi và khóc. Tôi thương mẹ lắm, nhìn mẹ khóc vì tôi mà tôi cảm thấy hối hận về việc làm của mình!

Kể từ hôm đó, tôi đã hứa với bố tôi là sẽ chuyên tâm vào học tập, nếu còn mê game bỏ học tôi sẽ chặt cánh tay này! Khi kể cho các bạn nghe mẩu truyện này, tôi cũng rất xúc động khi người bố trong nội dung trên giống bố tôi thế. Mọi việc của bố đều dành riêng cho tôi, bố luôn là tấm gương của tôi trong cuộc sống.

Từ chức để cai nghiện game cho con

Tôi cũng có đứa con nghiện game. Sau một đêm tư duy, tôi nghĩ mình làm cũng chỉ vì nuôi cho con khôn lớn nếu để con hư hỏng vì ham chơi thì làm việc làm gì.

Vậy là tôi quyết định từ chức để khởi đầu ăn kèm con, ngủ cùng con, học cùng con. Ngày ngày tôi mang cháu đi học rồi ngồi luôn ngoài cổng trường đón cháu về, đi học thêm thì con học còn cha ngồi ngoài uống nước.

Đúng một tháng, con tôi tự nói: “Ba đi làm đi, con hết thích chơi rồi”. Sau đó tôi để cháu đi một mình, và quả thật cháu không còn chơi game nữa.

Cho con chơi mà học

Game cũng như rượu, thuốc lá: Ban đầu hơi khó nhưng lại khó bỏ. Cách của tôi đang làm là:

– Chỉ vào mạng khi có người lớn và không chơi game

– Cho tiếp xúc với toàn bộ các môn năng khiếu từ bé (võ, cầu lông, bơi, bóng đá, bóng bàn, organ, ghi-ta.

– Hè này luôn bận rộn với các hoạt động, chỉ còn hoạt động làm rẫy 10 ngày là chưa thực hiện được. Bận rộn thế nên con không còn thời gian để chơi game cũng như xem phim hoạt họa. Nếu gia đình anh có rẫy thì nên cho con cùng tham gia sản xuất.

Đóng cửa phạt con chứ đừng lôi ra đường

Tôi cũng có 2 cậu con trai và cũng rất mệt khi giáo dục chúng. Nhưng tôi nghĩ, ta có thể dạy chúng bằng mọi cách theo quyền làm cha mẹ nhưng cách bắt con bò ngoài đường thì tôi thấy không ổn vì dễ gây tổn thương trong lòng con trẻ.

Tôi thấy cháu lớn rồi anh nên đóng cửa trong nhà mà phạt, hoặc đánh hoặc khuyên giải cho chúng hiểu. Anh cũng có thể sưu tầm những bài báo nói về những hậu quả không hay do nghiện game gây nên để ở nhà cho chúng đọc. Tôi mong rằng sau sự việc này các con của anh sẽ hiểu được nỗi lòng của anh mà nỗ lực học.

Uốn nắn ngay từ nhỏ

Khi đọc nội dung về tình cảnh của những phụ huynh có con nghiện game online, tôi rất hiểu và thông cảm. Nhưng tôi nghĩ, các anh chị phải dạy các cháu ngay từ nhỏ, khi các cháu đã ý thức được những gì nên làm, không nên làm. Từ nhỏ, trẻ phải biết sợ, biết nghe lời, nếu không thì sau này sẽ rất khó dạy.

Cấm trẻ dưới 15 tuổi truy cập Mạng internet công cộng

Xem Thêm  Cách khóa Folder trên máy tính cực dễ dàng ai cũng có thể làm được - khóa folder

Theo tôi, Nhà nước phải có quy định toàn bộ trẻ em dưới 15 tuổi không được ra các tiệm net công cộng vì các em còn nhỏ chưa ý thức được, mà đây là những nơi chứa đựng rất nhiều rủi ro hại sức khỏe, bỏ học, nghiện ngập, trộm cắp…

Và muốn phạt tiền những trẻ em vi phạm điều này thì phải có những người có trách nhiệm xác minh, có thùng thu tiền có dấu niêm phong Nhà nước thì mới thực hiện được.

Quất roi từ tiệm game về nhà

Tôi ủng hộ hình phạt bắt con bò ngoài đường của ng̣̣ười cha trong nội dung này. Nói về chuyện dạy con từ bỏ game online thì có vẻ dễ nhưng làm thì rất khó.

Gần nhà tôi có một em mê game bỏ học.Mẹ cha la rầy cách nào nó cũng không bỏ game. Một hôm em đang chơi game thì cha đi tìm và dùng roi đánh nó từ phòng game về đến nhà. Kể từ hôm đó nó lại bỏ game luôn.

Khắc nghiệt với trẻ khi chưa quá muộn

Khi những đứa trẻ còn nghe lời bố mẹ và chịu hình phạt như vậy thì nghĩa là còn chưa quá muộn. Mọi gia đình cần nghiêm khắc, thậm chí khắc nghiệt trong việc giáo dục con trẻ khi chưa quá muộn.

Sự giáo dục, hình phạt của gia đình dù khắc nghiệt tới đâu cũng tốt hơn là để đến khi phải trẻ nhận hình phạt của xã hội thì đã quá muộn.

Tìm đến Chuyên Viên tâm lý

Tôi cũng có đứa con cũng tầm tuổi con anh и., hầu như cái tuổi này chúng chỉ trổ tài mình, muốn chứng tỏ mình là người lớn, nên bất kể bao nhiêu lời lời dạy dỗ của cha mẹ chúng chỉ để ngoài tai, làm cha làm mẹ cũng rất đau lòng khi phải phạt con như vậy, anh bảo là hình phạt cuối cùng thế thì chúng phạm lỗi thêm lần nữa thì tính sao đây?

Bất kể là con hư cỡ nào cũng không thể dùng biện pháp cuối cùng, hết cách thì tìm đến Chuyên Viên tâm lý. Tôi thông cảm với anh nhưng việc ấy làm tổn thương con trẻ, khó có thể hàn gắn tình cảm các cháu với gia đình nếu chúng vẫn không chịu hiểu cho ra lẽ.

Hạn chế cho tiền

1. Thống nhất cách dạy con. Sở dĩ ngày nhỏ tôi như vậy vì được mẹ rất nuông chiều trong lúc ba lại khó tính. Mỗi lần muốn gì là tôi lại “mè nheo” với mẹ. Đến 1 ngày tôi không làm bài tập bị thầy bắt mang tập về nhà để ba xem và ký tên vào thì từ đó mẹ tôi mới nghe theo ba tôi, không nuông chiều tôi quá mức nữa.

2. Hạn chế cho tiền. Ngày tôi còn nhỏ, gia đình tôi thuộc hàng khá giả, có tivi màu và đầu máy trước nhất trong xóm. Hằng ngày mẹ đều cho tiền để ăn sáng, uống nước, dự phòng xe hư khi đi học, nói chung tiền nong tôi được tiêu xài thoải mái. Rồi tôi nghiện game và đỉnh điểm là trộm cắp tiền của bố mẹ để chơi game. Từ đó về sau bố mẹ không cho tiền như trước nữa, đầu máy được bán đi để không xem phim. Kể cả khi tôi học đại học chuyên nghề công nghệ thông tin nhưng muốn có được chiếc máy vi tính để học thì cũng phải học tập, làm việc nhà và tìm cách trình bày sao cho có thể thuyết phục được bố mẹ mua cho máy vi tính.

3. Khuyên dạy chứ không đánh đòn. Ngay cả khi tôi trộm cắp tiền để chơi game, ba tôi chỉ la chứ không đánh đòn. Ngày còn nhỏ khi tôi chửi “mất dạy” với bạn, ba không đánh mà nói rằng tôi chửi bạn nghĩa là tôi chửi bố mẹ, vì bố mẹ không biết dạy con nên tôi mới nói bạn như vậy. Từ đó về sau tôi không lúc nào dám nói tục, chửi thề vì cứ nghĩ rằng chửi người khác là chửi bố mẹ mình.

4. Tham gia thảo luận với bố mẹ. Hằng ngày khi ăn cơm bố mẹ tôi đều trao đổi với nhau về mọi việc và tôi cũng được phép thảo luận. Do đó tôi luôn được nghe nhiều về những chuyện đồng bọn của bố mẹ có người được lên chức do có trình độ, có người vẫn làm công nhân do không học tập này nọ. Dần dần tôi hiểu được tầm trọng yếu của việc học cho tới nơi tới chốn.

5. Dạy con đọc sách. Ba tôi có 1 tủ sách to nhưng tôi không khi nào động tới. Từ ngày tôi bị cấm chơi game và không còn đầu máy để xem phim nữa, ba tôi mua về những sách phù phù hợp với tuổi của tôi hơn như Sherlock Homes, truyện của Nguyễn Nhật Ánh, báo Mực Tím… Đọc hết sách này thì tôi khởi đầu tìm đến kho sách của ba để giết thời gian như Những điều lý thú trong vật lý, Kể chuyện về kim loại hiếm và phân tán đến Phía đông vười địa đàng, Tam quốc diễn nghĩa.

Trong hàng tá sách đó có sách thích có sách không thích nhưng nhờ vậy mà tôi mở mang được rất nhiều tri thức có ích. Đây là một số điều tôi tóm gọn được từ việc dạy con của bố mẹ tôi. Hi vọng sẽ giúp ích được cho anh và mọi người.

Xem Thêm  Chương 8: Neo Cảm Xúc: Cần Điều Khiển Cảm Xúc Của Bạn - neo cảm xúc

1. Vì sao con có tiền chơi game? Do chính cha mẹ cho con tiền mỗi ngày để tiêu vặt, thay vì mua thức ăn nước uống, con trẻ để dành tiền chơi game. Cha mẹ tập cho con cháu thói quen ăn uống ở nhà rồi mới đi học, đem theo nước uống và bánh phòng cho lúc đói. Phương pháp này vừa không phải cho con tiền, vừa an toàn trong vệ sinh thực phẩm cho con tất cả chúng ta trong thời buổi thức ăn đường phố mất vệ sinh, gây nhiều bệnh lạ. So với con lớn 16 tuổi, cha mẹ qui định số vốn cho sử dụng trong 1 tuần là bao nhiêu, xài hết thì phải tìm việc làm thêm để có tiền xài.

2. Vì sao lúc thảnh thơi sau giờ học hoặc thời gian hè, con không ra rẫy phụ cha mẹ? Cha mẹ vì quá yêu thương con nên thường không cho con phụ việc nhà, việc rẫy, này là tư duy vô cùng ấu trĩ, con dù nhỏ cũng phải biết phụ công việc nhà, con lớn thì phụ công việc nương rẫy. Lúc đó các con mới thấy được đồng tiền cha mẹ kiếm được để cho mình ăn học rất khó khăn, cực khổ. Khi con cầm tiền trên tay sử dụng như vậy nào phải tư duy kỹ lưỡng chứ không phung phí nữa.

3. Đã có máy vi tính để ở nhà anh quy định thời gian khi nào con được chơi và chơi trong bao lâu phải nghỉ. Vài dòng chia sẻ với anh и., mong anh thay đổi cách yêu thương con để không còn lâm vào tình cảnh phải phạt nặng con như vậy.

Tập lại thói quen học nhiều hơn chơi

Có thể cho chúng chơi các loại game có ý nghĩa lành mạnh tạo ra ý chí gan góc mạnh mẽ, có sự mong ước tiến đến tương lai tốt hơn nhưng lồng theo điều kiện phải làm xong những việc khác mới cho chơi và được phép chơi game hạn chế trong ngày để giữ gìn sức khỏe và không bị thích thú.

Người cha dùng hình phạt nặng khi con sai phạm, nhưng không để con hận mình. Người mẹ phải phối phù hợp với người cha răn bảo con nhẹ nhõm và phải kiểm tra thời gian trong ngày của chúng để đảm bảo chúng có thời gian học, làm việc, thể thao và tiêu khiển lành mạnh.

Phải kiên trì

Tôi cũng có con như bác и.. Ngày còn nhỏ tôi nhìn thấy cảnh cha mẹ trừng trị con kinh khủng khi con phạm tội: như người bạn tôi (năm 13 tuổi) giữa trưa tắm sông. Ông bố bắt trần truồng từ sông về đến nhà và cột trước nhà trên đường lớn nhiều người qua lại. Ngày ấy tôi còn nhớ cậu ta chỉ khóc và chửi thề những đứa trẻ khác xúm lại nhìn.

Đã hơn 40 năm mà tôi vẫn không quên nổi hình ảnh đó (còn cậu bạn khốn khổ này nếu còn giờ cũng thành ông rồi cũng nên). Tôi nghĩ chúng ta nên cho các con bạn cùng lao động với bạn những khi có thể để chúng thấy nỗi cực nhọc của bố mẹ, hay mang chúng đến những nơi có những trẻ em thiếu may mắn và khi đó chúng sẽ thay đổi cách nhìn và ý thức hơn lời khuyên của các bạn.

Đôi lúc cũng phải kiên quyết không nên nâng niu con cháu quá. Để chúng tự dọn các thức ăn ra ăn để chúng tự rửa các chén bát chúng ăn, để chúng tự làm các việc học của chúng. Đừng sợ chúng thất bại bởi nếu có thì đã có bố mẹ bên cạnh rồi. Như vậy chúng sẽ không nhàn cư (tự do) mà chơi game. Con tôi cũng vậy, khi thấy nó rảnh ra là tôi rủ nó làm việc. Tất nhiên khi đó bạn phải biết cách gợi hứng thú cho nó. Như kể chuyện gì đó về ngày xưa của nó cũng thích việc mà bạn đang muốn nó cùng làm và bạn đừng quên nói rằng việc làm của này có ý nghĩa so với nó và với gia đình như vậy nào.

Và cuối cùng chúng ta nên tạo cho con mình có cái nhìn về bản thân nó như là một người cần giữ gìn uy tín của mình. Nếu tham gia game hay những trò chơi mà bạn hạn chế hoặc cấm thì sẽ mất hình ảnh của mình rất nhiều. Có vậy thì bạn mới hạn chế được tính ham chơi của các con bạn.

Trò chơi là thiết yếu cho trẻ

Là một hướng đạo sinh, trực tiếp chơi với trẻ rất nhiều và cũng được học các tuyệt kỹ để chơi với trẻ, sau gần một năm hướng dẫn hai đội thiếu niên (lứa tuổi cấp II) có một điều tôi chiêm nghiệm được là trò chơi là thứ không thể thiếu với trẻ. Trẻ trong bụng mẹ khi 1-2 tháng tuổi đã biết chơi (đạp bụng mẹ, ngọ nguậy trong bụng mẹ), đến khi về già cũng phải chơi (chơi cờ, chạy bộ, trồng cây, nuôi cá…).

Nếu một đứa trẻ không chịu chơi, lúc đó mới chính là xấu số cho cha mẹ (chứng tự kỷ ám thị). Nói như vậy để thấy rằng chơi là một hoạt động tự nhiên, không thể thiếu với bất kỳ ai. Qua trò chơi, trẻ phát triển một cách tự nhiên, hoàn thiện.

Xem Thêm  Tải game Battlefield: Bad Company 2 Vietnam [7.7GB - Test 100%] - download bad company 2

Nhưng trò chơi cho trẻ nhất định phải có định hướng của người lớn. Giống như cây kiểng, có uốn nắn thì mới thành hình. Trường hợp trẻ mê chơi game không thể trách trẻ được, vì không ai chỉ cho trẻ lối chơi, không ai bày cho trẻ chơi.

Khiến trẻ phải tự khắc phục ham muốn được chơi của mình. Hành động phạt trẻ, đánh đập, quát nạt, viết bản kiểm điểm là sai lầm, sai lầm cơ bản của nó chính là chặn muốn tự nhiên của trẻ, sai lầm tiếp theo là phạt trẻ vì lỗi không phải do trẻ gây ra (nguyên nhân chính là không hiểu tâm lý trẻ của người lớn) tại Việt Nam, sân chơi ngoài trời cho trẻ hiếm vô cùng, trong lúc quán net thì như nấm sau mưa, ngay tại TP.HCM tình trạng cũng tương tự.

Người lớn đang giành hết sân chơi của trẻ cho công việc của họ, và đổ lỗi cho trẻ hư vì trẻ tự tìm chỗ để chơi. Phương án cho trẻ mê chơi game chính là các hoạt động mà cha mẹ của trẻ đang hướng tới, cho trẻ chơi trong các câu lạc bộ, các trại hè. Tại đó trẻ được hoạt động nhóm với các bạn cùng lứa tuổi, lấy thiên nhiên làm cơ bản, lấy trò chơi tập thể để hoạt động, lấy các tuyệt kỹ để tập luyện, lấy tình bạn team làm niềm ham thích, lấy trò chơi làm cơ bản để giáo dục trẻ, đó mới chính là biện pháp lâu dài.

Những lời tâm sự của người cha trên đây thật đáng để tất cả chúng ta tư duy, rất nhiều tình huống trong cuộc sống của tất cả chúng ta diễn ra như vậy, trừng trị con quá mức cũng là vì quá yêu thương con và nghĩ rằng mình đã hết cách.

TTO tin chắc đông đảo độc giả đều hiểu được nỗi lòng sâu sắc của người cha này.

Nhưng cũng có vấn đề đưa ra cần tất cả chúng ta chia sẻ, nếu con cháu lặp đi lặp lại sai lầm, với mức độ cao hơn, phụ huynh sẽ có những phương án nào để đối xử với con đủ rắn rỏi mà không làm chúng “hận” trong lòng?

Liệu có cách nào hay hơn không?

Và xã hội, đoàn thể, người thân xung quanh sẽ làm gì để những bậc phụ huynh đang rất muốn nuôi dạy con nên người đó không cảm thấy bơ, vơ, bất lực, phải sử dụng những “cách cuối cùng” một cách không muốn?

Và một lần nữa, tất cả chúng ta nói gì khi có chứng cớ game online đã “vươn vòi” đến hạnh phúc của từng gia đình và đe dọa tương lai của con trẻ?

Mời độc giả chia sẻ ý kiến của mình theo dụng cụ dưới bài. Xin cám ơn.

TTO


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài game lam thuoc doc

Minecraft PE pha thuốc độc

 • Tác giả: DARK DRAGON
 • Ngày đăng: 2015-12-31
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Cách Cộng Điểm Ngũ Độc Đao, Chưởng Và Bùa Võ Lâm 1

 • Tác giả: gamecua8x.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6890 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hướng dẫn cách cộng điểm ngũ độc võ lâm 1 với đường đao, chưởng và bùa, tăng điểm tuyệt kỹ và tiềm năng thích hợp.

Cách chế các loại Sâu cho Tà Độc Cổ Sư trong game Võ Lâm 2

 • Tác giả: hieumobile.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2967 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Chơi game phù thủy chế thuốc làm đẹp online 24h y8, game chế thuốc làm đẹp

 • Tác giả: xadenhoabinh.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9624 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Game Che thuoc lam dep – Chơi game Chế thuốc làm đẹp online miễn phí hay nhất 24h y8 2019Thể loại: game ban gai, game thoi trangGiới thiệu game Che thuoc lam depGame Chế thuốc làm đẹp là một trò chơi rất hay dành riêng cho bạn nữ, Susan là một Chuyên Viên làm đẹp hàng đầu toàn cầu

Full cách tăng điểm 3 đường Chưởng, Đao, Bùa Ngũ Độc vltk1

 • Tác giả: sgame.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2874 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tổng hợp các tri thức về Ngũ Độc Giáo, cách tăng điểm 5 Độc võ lâm 1. Hướng dẫn cụ thể từng hệ phái chưởng, đao, phù chú.

Hướng dẫn lập trình game cho người chưa biết gì

 • Tác giả: topdev.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9844 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2 năm trước, tôi chỉ là một cậu học viên trung học 17 tuổi, không hề biết gì về code. Nhưng tôi vẫn không ngại tự học lập trình game và trong vòng vài tháng tôi đã cho ra trò chơi trước nhất của mình trên Steam. Tính tới thời điểm hiện tại, tôi đã làm ra hơn 10 tựa game khác nhau cho cả website, và mobile, với tổng cộng hơn

20 Công Thức Pha Chế Thuốc Trong Minecraft

 • Tác giả: noirpvp.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5544 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bảng tổng hợp công thức pha chế thuốc trong minecraft tiên tiến nhất 1.19, dành riêng cho cả phiên bản smartphone và PC, cụ thể rõ ràng nhất 2022.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law