Friday, September 17, 2021
HomeKhám Phá Khoa HọcTốc độ âm thanh là bao nhiêu trong không khí và so...

Tốc độ âm thanh là bao nhiêu trong không khí và so với ánh sáng

Âm thanh là các dao động cơ học (biến đổi vị trí qua lại) của các phân tử, nguyên tử hay các hạt làm nên vật chất và lan truyền trong vật chất. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vận tốc lan truyền hay còn gọi là tốc độ âm thanh.

1.Tốc độ âm thanh là gì?

Âm thanh là gì? bạn có biết

 

Chúng ta nghe được âm thanh là nhờ tai tiếp nhận được dao động của vật thể. Dao động của vật thể lan truyền trong môi trường trung gian, truyền đến tai khiến màng nhĩ dao động, sau đó truyền đến thần kinh thính giác, vì thế con người nghe thấy âm thanh.

Tốc độ âm thanh là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tốc độ của sóng âm thanh truyền qua một môi trường đàn hồi.

Thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ tốc độ âm thanh truyền trong không khí.

Vận tốc âm thanh không cố định và cũng sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào môi trường truyền âm (ví dụ âm thanh truyền trong nước nhanh hơn trong không khí) và các điều kiện vật lý/hóa học của môi trường này, như nhiệt độ.

XEM THÊM  Tại vì sao lá cây có màu xanh lục
XEM THÊM  Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại

Trong những môi trường truyền âm dị hướng, vận tốc âm thanh có độ lớn phụ thuộc vào hướng lan truyền.

Trong những môi trường đẳng hướng, độ lớn của vận tốc âm thanh (tốc độ âm thanh) không thay đổi theo hướng lan truyền.

2.Tốc độ âm thanh là bao nhiêu km/h?

Chứng ghét âm thanh, sợ tiếng ồn | Vinmec

Với áp suất tiêu chuẩn, ở nhiệt độ 21 độ C (70 độ F) và trong điều kiện khí quyển bình thường, tốc độ âm thanh là 344 m/s (1238 km/h hoặc 770mph).

Tốc độ âm thanh thay đổi tùy thuộc vào điều kiện khí quyển và yếu tố quan trọng nhất quyết định tốc độ âm thanh là nhiệt độ.

Độ ẩm có ảnh hưởng rất ít đến tốc độ âm thanh, áp suất không khí cũng vậy. Điều này là do áp suất và độ ẩm đều đóng góp vào vận tốc âm thanh như nhau, và trong điều kiện lý tưởng hai hiệu ứng này triệt tiêu nhau, chỉ còn lại ảnh hưởng của nhiệt độ.

Âm thanh thường truyền chậm hơn khi nhiệt độ giảm.

Âm thanh được truyền trong môi trường chân không thì vận tốc âm thanh sẽ bằng 0. Bởi vì không giống như các môi trường khác như rắn, lỏng, khí, trong chân không không có các phân tử, nguyên tử làm nên vật chất cấu tạo để truyền âm. Chính vì vậy mà trong môi trường chân không sẽ không có bất kỳ âm thanh nào.

Qua đo đạc, các nhà khoa học thấy rằng, âm thanh truyền trong chất rắn, chất lỏng có tốc độ nhanh hơn nhiều so với truyền trong không khí.

XEM THÊM  Khám phá 7 kỳ quan thế giới cổ đại và hiện đại
XEM THÊM  Sao quả tạ chiếu mệnh là gì

3.Tốc độ âm thanh và ánh sáng

Tốc độ ánh sáng và tốc độ âm thanh là hai khía cạnh rất quan trọng của sóng được thảo luận dưới góc độ vật lý học.

3.1 So sánh tốc độ âm thanh và ánh sáng

Tốc độ của âm thanh trong không khí là khoảng 344 mét/giây trong không khí. Nó nhanh hơn khi truyền qua môi trường nước và đặc biệt nhanh khi truyền qua thép.

Tốc độ âm thanh chậm hơn nhiều lần so với vận tốc ánh sáng. Ánh sáng sẽ truyền qua môi trường chân không với vận tốc 300 triệu mét/giây.

Bạn thường nhận thấy sự khác biệt về tốc độ này hàng ngày, ví dụ sự khác biệt về tốc độ này trở nên rõ ràng với tia chớp. Bạn sẽ luôn nhìn thấy tia chớp trước khi bạn nghe thấy nó.

3.2 Sự khác biệt giữa tốc độ ánh sáng và tốc độ âm thanh là gì?

Âm thanh không thể truyền đi được trong chân không trong khi ánh sáng có thể. Một ví dụ thú vị về điều này là các phi hành gia có thể nhìn thấy nhau trên mặt trăng nhưng họ không thể nói chuyện với nhau vì bầu khí quyển của mặt trăng là chân không.

Tốc độ mà ánh sáng truyền trong chân không là tốc độ cao nhất mà vật thể có được. Tốc độ của âm thanh không có ý nghĩa như vậy.

Tốc độ âm thanh luôn thấp hơn tốc độ ánh sáng khi được so sánh trong cùng môi trường chân không với điều kiện và nhiệt độ như nhau.

XEM THÊM  Sao La Hầu là gì? Kiêng Gì? Cúng giải hạn sao la hầu đúng cách
XEM THÊM  Bão là gì? Cơn bão hình thành như thế nào?

Ánh sáng là sóng điện từ ngang, trong khi đó âm thanh là sóng cơ học dọc.

Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm được thông tin về vận tốc âm thanh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại thông tin dưới bình luận nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Nguồn: wikipedia, Department of Physics, quora.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khám Phá Khoa Học
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments