Tối 26/5 hiện ra nguyệt thực toàn phần

Hiện tượng thiên văn đáng Note nhất trong năm 2021 sẽ diễn ra vào tối 26/5 tới đây.

Một phần của VN sẽ xem xét được nguyệt thực toàn phần, trong lúc những khu vực sót lại sẽ xem xét hiện tượng nguyệt thực một phần với tỷ lệ che phủ rất cao.

VN chỉ xem được công đoạn sau của hiện tượng

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt trời, Địa cầu & Mặt trăng nằm thẳng hàng (hoặc hầu hết thẳng hàng) với Địa cầu nằm giữa.

Vào thời điểm này, Mặt trăng đi vào vùng bóng tối phía sau Địa cầu & chỉ thu được một phần ánh sáng từ Mặt trời đối với khi nó không đi vào khu vực này. Vì nguyên nhân này, một phần hoặc toàn thể Mặt trăng sẽ tối hơn bình bình & có màu đỏ thẫm.

Nguyệt thực là một hiện tượng không quá hiếm & rất đơn giản xem xét ngay cả khi không có công cụ nào trợ giúp. Dù rằng vậy, nó vẫn luôn là một hiện tượng quang học thú vị & lôi kéo được sự Note của nhiều người.

Riêng với lần nguyệt thực sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 này, nhiều nơi ở VN sẽ theo dõi được một phần pha toàn phần của nguyệt thực. Thành ra, đây thực sự là hiện tượng đáng Note. Nguyệt thực không hiếm, nhưng việc xem xét được pha toàn phần vẫn là một điều khá đặc biệt.

Xem Thêm  Vũ trụ: Những hình ảnh tuyệt vời nhất tuần này!

Hiện tượng nguyệt thực lần này kéo dài tổng cộng hơn 3 giờ tính từ thời điểm khởi đầu cho tới thời điểm chấm dứt pha một phần. Nếu tính cả pha nửa tối thì tổng thời gian của hiện tượng lên tới hơn 5 giờ.

Bên cạnh đó, vì trong công đoạn đầu của nguyệt thực, tại VN, Mặt trăng còn chưa mọc khỏi chân mây. Chính vì như thế, người xem xét ở VN chỉ có thể theo dõi được công đoạn sau của hiện tượng này.

Lịch trình cụ thể của hiện tượng tính theo giờ VN vào ngày 26/5 rõ ràng và cụ thể: Nguyệt thực nửa tối khởi đầu: 15 giờ 47 phút; Nguyệt thực một phần khởi đầu 16 giờ 44 phút; Nguyệt thục toàn phần khởi đầu 18 giờ 11 phút; Nguyệt thực cực đại 18 giờ 18; Nguyệt thực toàn phần chấm dứt 18 giờ 25; Nguyệt thực một phần chấm dứt 19 giờ 52; Nguyệt thực nửa tối chấm dứt 20 giờ 49.

Tại khu vực miền Bắc

Mặt trăng mọc lên khỏi chân mây vào thời điểm đã chấm dứt pha toàn phần. Người xem xét chỉ có thể theo dõi được pha một phần của hiện tượng. Ví dụ, ở Hà Nội, Mặt trăng mọc vào lúc 18 giờ 29 phút ngày 26/5.

Như thế, người xem xét có thể theo dõi gần trọn vẹn công đoạn sau của nguyệt thực một phần từ thời điểm đó cho tới khi nó chấm dứt. Vào khoảng trước 19 giờ 00, pha một phần này vẫn có độ che phủ rất cao & rất đáng Note.

Xem Thêm  Hàn Quốc thử 4 loại tên lửa đối phó Triều Tiên

Tại khu vực miền Trung & miền Nam

Đa phần các tỉnh miền Trung theo dõi được một phần cuối của pha toàn phần, trong lúc đa phần các tỉnh phía Nam sẽ có thể theo dõi trọn vẹn pha toàn phần nếu có hướng nhìn đủ rộng để thấy được chân mây phía Đông.

Ví dụ, tại TP Sài Gòn, Mặt trăng mọc lúc 18 giờ 07 phút, tức là trước khi pha toàn phần khởi đầu, do vậy người xem xét tại khu vực này cũng như các vùng gần kề có thể theo dõi trọn vẹn pha toàn phần.

Dù rằng, ở nhiều khu vực có thể chứng kiến pha toàn phần, nhưng vào thời điểm đó, Mặt trăng ở rất thấp nên sẽ khó xem xét so với những nơi có tầm nhìn về phía Đông bị cản trở.

Địa điểm xem xét thuận tiện nhất để theo dõi công đoạn đó là những nơi có tầm nhìn rộng về phía Đông, khu vực không có nhà chắn phía trước, nóc hoặc cửa sổ các nhà cao tầng, bãi biển…

Những chú ý cần nhớ

Nguyệt thực hoàn toàn vô hại với mắt của các bạn, do vậy bạn có thể nhìn trực tiếp vào nó. Bạn cũng không phải có những công cụ chuyên dụng như kính thiên văn hay ống nhòm để xem xét hiện tượng này, dù rằng nếu có thì sẽ có một cái nhìn thú vị hơn khá nhiều. Về căn bản, có hai vấn đề cần chú ý so với việc xem xét:

Xem Thêm  Tâm vũ trụ nằm ở đâu?

Thời tiết luôn trọng yếu. Nếu trời có mưa, giông hoặc mây mù thì chẳng thể xem xét hiện tượng. Thành ra, bạn cần một khung trời ít mây. Nói chung, chỉ cần bạn chứng kiến Mặt trăng & nó tiếp tục không lặn vào sau đám mây nào đó thì tức là bạn xem xét được nguyệt thực

Hãy chọn nơi xem xét sao cho bạn có thể nhìn khung trời phía Đông với hướng nhìn càng rộng càng tốt, tránh việc bị ánh sáng nhân tạo (đèn đường, đèn của các tòa nhà) chiếu trực tiếp vào mắt từ phía trên.

Một nguyệt thực một phần khác mà người xem xét ở VN có thể xem xét được sẽ diễn ra vào ngày 19/11 năm nay, ngoài ra hiện tượng tháng 5 này đáng Note hơn bởi độ che phủ rõ rệt của nó.

Cuối cùng, một chú ý về thuật ngữ, nguyệt thực là nguyệt thực, không phải “trăng máu” (một cách gọi thiếu đúng đắn nhưng thông dụng vài năm gần đây). Đây cũng là hiện tượng quang học hết sức bình bình, không liên quan tới bất kì yếu tố tâm linh hoặc tôn giáo nào.

By ads_law

Trả lời