Hàn vẫn luôn chỉ trích người Nhật thảm sát bán đảo Triều Tiên, nhưng những tội ác của lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam thì họ lại phủ nhận.

Bạn đang xem: lính hàn quốc trong chiến tranh việt nam

Nội dung này hoàn toàn không có chủ ý kích động hay làm quan hệ quốc tế xấu đi, nhưng đây là sự thật lịch sử mà mọi người đều phải biết, để nó không bị lãng quên. Lịch sử đều có mặt hai mặt, và đây chính là phần tối nhất. Hãy đọc nội dung này nhằm tiếp thụ thêm tri thức, chứ không phải thù hận.

“Mãnh Hổ”, “Bạch Mã”, “Rồng Xanh” tham chiến tại Việt Nam

Mỹ và Hàn Quốc đã liên minh với nhau dưới danh nghĩa của một cuộc thập tự chinh chống Cộng, nhưng Hàn Quốc luôn là partner đàn em trong mạng lưới của Mỹ – điều này giải thích vì sao họ được giao nhiệm vụ bình định hóa vùng nông thôn một cách tàn bạo, làm công việc nhơ bẩn thay cho lính Mỹ, tránh xa sự lưu ý của cộng đồng quốc tế và có vẻ trọng yếu hơn, khỏi công chúng Mỹ. Người Hàn Quốc mang theo vũ khí của người Mỹ, nhưng phần lớn hoạt động của họ bị tạp chí Mỹ phớt lờ – và đó chính là điều Washington mong đợi.

Từ tháng 9 năm 1964 đến tháng 3 năm 1973, Chính phủ Hàn Quốc, dưới sự quản lý của Park Chung-hee, đã gửi hơn 300.000 quân đến Nam Việt Nam. Quân đội Hàn Quốc, Thủy quân lục chiến, Hải quân và không quân đều tham gia với tư cách là đồng minh của Hoa Kỳ.

Số lượng lính đánh thuê Park Chung Hee to hơn nhiều so với quân đội tới từ Úc và New Zealand, và chỉ xếp sau lực lượng quân đội Hoa Kỳ trong tổng quân đội nước ngoài ở Nam Việt Nam. Lãnh đạo quân sự là Trung tướng Chae Myung-shin của quân đội Hàn Quốc.

Từ năm 1965 trở đi lần lượt các nhà cung cấp chiến tranh của Đại Hàn lần lượt cập bến quân cảng Đà Nẵng và chính thức tham chiến. Này là Sư đoàn bộ binh Capital có tên gọi rất kêu “Mãnh Hổ” đóng quân ở Qui Nhơn, tiếp theo là sư đoàn bộ binh “Bạch Mã” đóng ở Phú Yên, Lữ đoàn thuỷ quân lục chiến “Rồng Xanh” đóng quân tại Quảng Ngãi, Hội An.

Bạn đang xem: Tội ác kinh hoàng của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam


Chân dung tướng Chae Myung-shin Lục quân Hàn Quốc và cũng là sĩ quan lãnh đạo Quân đội Hàn Quốc tại Việt Nam. 


Khi diễn ra thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị, William Westmoreland đã nhiều lần sai khiến cho Chae Myung-shin điều tra sự việc. Chae trả lời rằng kẻ gây tội ác là Việt Cộng. Tuy nhiên, đại tá Robert Morehead Cook, thanh tra trưởng Lục quân Hoa Kỳ, đã tổng kết rằng vụ thảm sát này do thủy quân lục chiến Hàn Quốc gây ra. (Ảnh: Archives and Special Collections, Healey Library, UMass Boston)


Lực lượng lính “Rồng Xanh” của quân đội Hàn Quốc tại Việt Nam.

So với lực lượng giải phóng quân của ta thì tụi lính đánh thuê Park Chung Hee được huấn luyện rất bài bản và được chọn lựa kỹ lưỡng. Chúng rất thành thục về các chiến thuật “phản” du kích, kỹ chiến thuật thành thạo. Được huấn luyện huấn luyện theo các giáo trình huấn luyện biệt kích của Mỹ. Rất gan lỳ và được đầu độc nặng nề về lòng căm thù Chính sách Cộng Sản.

Ngoài ra ngay cả bọn Mỹ cũng phải kính nể về trình độ võ thuật của bọn này. Tiêu chuẩn của các tên lính tham gia vào các nhà cung cấp lính đánh thuê Park Chung Hee kể trên là phải có trình độ cao đăng môn Teakwon-do hoặc Happkido truyền thống của Đại Hàn.


Logo của Sư đoàn 2 Thủy quân Lục chiến Đại Hàn hay còn gọi Sư đoàn Rồng Xanh trong thời gian tham gia Chiến tranh Việt Nam.

Chúng có thể độc lập tác chiến và tự tìm cách duy trì sự sống trong rừng sâu khi bị lạc nhà cung cấp trong chiến tranh một thời gian tương đối lâu. Chúng phân tích qui luật chiến tranh và hoạt động của du kích ta rất kỹ lưỡng và ứng phó khá hiệu quả trong thời gian đầu. Chúng tổ chức các đợt càn quét lớn và rộng.

Đêm đêm chia quân đi phục kích các vị trí nghi ngờ với sự kiên trì và tính kỷ luật cao độ. Khi đi càn chúng luôn luôn tiên phong, trực thăng Mỹ và pháo binh ủng hộ trên đầu và lính Mỹ ủng hộ vòng ngoài. Chúng hoạt động hầu hết là độc lập với bọn Nguỵ và không tin bọn Nguỵ trong vấn đề tác chiến. Chúng sẵn sàng nổ súng mà không cần bắn cảnh cáo khi có một tên dân vện đi lạc đường vào khu vực mà chúng chiếm giữ.


Quân sĩ thuộc Sư đoàn 2 Thủy quân Lục chiến Đại Hàn đang dẫn tù binh được nghĩ rằng Việt Cộng trong thời gian tham gia Chiến tranh Việt Nam.

Những vụ thảm sát kinh hoàng của lính hàn tại Việt Nam

Thảm sát Thái Bình

Vào một buổi sáng sớm của tháng 2/1966, một toán quân thuộc Sư đoàn bộ binh Mãnh Hổ của Hàn Quốc đã tiến vào làng Thái Bình (tỉnh Quảng Nam) trong một cuộc càn quét các du kích Giải phóng.

Tuy vậy, chúng chỉ tìm thấy trong ngôi làng 68 người, hầu như là phụ nữ, người già và trẻ em. Những loài người vô tội và không có khả năng kháng cự này đã trở thành đối tượng để “Mãnh Hổ” trút giận. Bằng hàng loạt phát súng và cả một quả lựu đạn, lính Hàn Quốc đã sát hại dã man 65 người.

Ba người may mắn sống sót trong vụ thảm sát sau đó đã trở thành nhân chứng tố cáo tội ác của Sự đoàn Mãnh Hổ. Để ghi nhớ sự kiện tang tóc này, một đài tưởng niệm khắc tên của 65 nạn nhân đã được dựng lên tại làng Thái Bình.


Thảm sát Thái Bình

Thảm sát Diên Niên – Phước Bình

Vào sáng ngày 9/10/1966, một trung đội lính Hàn Quốc thuộc Tiểu đoàn 3 – Lữ đoàn Rồng Xanh khởi đầu tập kích từ căn cứ đồi tranh Quang Thạnh (xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vào thôn Phước Bình. Sau đó, chúng đổ quân càn quét, lùng sục toàn bộ nhà dân và hầm chống phi pháo, hiếp dâm nhân dân xóm Bình Trung (thôn Phước Bình) tập trung về sân trường học của thôn.

Sau thời điểm tập trung dân, chúng khởi đầu xả súng và ném lựu đạn vào nhóm dân thường. Vụ giết chóc này làm 68 người dân thôn vô tội ngã xuống, trong đó có 21 người lớn tuổi, 47 phụ nữ và trẻ em.

Ngày 13/10, quân “Rồng Xanh” tiếp tục càn quét và hại thêm 112 người dân vô tội ở thôn Diên Niên gần đó.

Tổng cộng, trong hai ngày 9/10 và 13/10/1966, lính Hàn Quốc đã tàn sát 280 phụ nữ và trẻ em ở hai thôn Diên Niên, Phước Bình. Ngày nay, di tích vụ thảm sát Diên Niên – Phước Bình đã được xếp hạng và cấp bằng di tích quốc gia.

Thảm sát Bình Hòa

Vụ thảm sát Bình Hoà diễn ra tại xã Bình Hòa – Huyện Bình Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi trong các ngày 3,5,6,/12/1966 (tức ngày 22, 24 và 25 tháng 10 âm lịch) tại 5 vị trí: Buồng đất nhà ông Trắp, hố bom Truông Đình, Dốc Rừng, Đồng Chồi Giữa, đám ruộng giếng xóm Cầu, mà lính đánh thuê Nam Triều Tiên là thủ phạm.


Thảm sát Bình Hòa

Trong thảm sát Bình Hoà, lính Hàn sát hại 430 người, trong đó có 269 phụ nữ (có 12 phụ nữ bị cưỡng hiếp đến chết), 104 người già, 174 thiếu nhi, 3 gia đình bị giết sạch không còn một ai.

Ngày 23-1-1966, chúng ngạc nhiên tổ chức một cuộc tấn công vào Bình An. Quân địch phong bế từ 4 phía với quyết tâm tiêu diệt toàn thể lực lượng của ta, nhưng đã bị đánh trả quyết liệt. Tức tối vì không đạt được mục đích, chúng quay sang đốt phá thóc gạo, nhà cửa và sát hại dân lành. Hơn 100 thường dân, trong đó đa phần là người già, phụ nữ và trẻ em đã bị giết trong trận càn này, mở màn cho một chiến dịch tàn sát trả thù hết sức dã man.

Với slogan “đốt sạch, phá sạch, giết sạch”, ngày 7-2-1966, các nhà cung cấp lính đánh thuê Park Chung Hee mở màn một chiến dịch hành quân khủng bố tàn bạo chưa từng có. Từ sáng sớm hầu như các nhà cung cấp pháo binh trong vùng của địch đều được lệnh nã đạn cấp tập vào Bình An. Làng quê nhỏ xíu, hiền hòa bỗng chốc chìm ngập trong khói đạn. Vừa dứt tiếng pháo, lính Nam Hàn từ các phía ập tới. Phát xuất hiện các hầm trú ẩn của dân ven làng, chúng thả lựu đạn cay xuống bắt mọi người phải trồi lên rồi thả sức tàn sát.

Ngay trong ngày đầu chiến dịch (7-2-1966), lính Nam Hàn đã giết chết 58 người. Riêng tại sân vườn nhà ông Phạm Chương (thôn An Vinh) chúng đã xả súng bắn chết một lúc 64 người. Cả hai vợ chồng ông Chương đều bị giết.

Những cuộc giết chóc, đốt phá ngày càng mở rộng qui mô và tăng thêm tính chất dã man. Ngày 12-2 là một ngày đẫm máu. Từ 10 giờ sáng, lính Nam Hàn khởi đầu cuộc tàn sát tại thôn Bính Đức. Chúng xả súng bắn vào dù là ai gặp trên đường hoặc bắt rồi hành hạ cho đến chết. Ở những nơi chúng gây tội ác (nhà ông Trần Ngô, sân vườn nhà ông Lê Phúc, khu nghĩa địa…), địch đã sát hại 26 người.

Đặc biệt ở khu nghĩa địa, chúng đã dã man trói người vào các tấm bia mộ rồi để phơi nắng cho đến lúc chết khô. Vào khoảng 1 giờ trưa, quân địch kéo sang chợ Sông Cạn (thôn Nhơn Thuận), dồn toàn bộ 33 người dân bị tóm gọn vào bãi chợ rồi xả súng trung liên bắn chết. Xác người nằm chồng chất lên nhau. Chưa hả, 5 giờ chiều ngày hôm đó bọn lính khát máu lại gây ra một vụ thảm sát ở Lỗ Sỏi, 40 người dân vô tội bị giết một lúc.

Như vậy chỉ trong một ngày thảm sát, lính Nam Hàn đã giết chết 109 người. Xóm làng tiêu điều, xơ xác, người chết ngổn ngang khắp nơi.

Nhưng đó vẫn chưa phải là tận cùng tội ác của lính Hàn Quốc tại Việt Nam.

Những cuộc tàn sát rùng rợn nhất xảy ra vào thời kỳ cuối của trận càn. Từ ngày 15-2 đến ngày 26-2, chúng đã sát hại gần 600 người, đa phần tập trung vào hai ngày 23-2 và 26-2.

Chứng tích về vụ tàn sát tập thể ngày 23-2 là sân vườn nhà ông Trương Niên ở thôn An Vinh. Tại đây chúng đã dồn 90 người dân tới, dùng súng trung liên bắn chết sạch không trừ một ai. Thật tang thương khi trong số các nạn nhân, có những gia đình bị giết hết cả nhà.

Xem Thêm  Giang Thanh (1914 - 1991) Người vợ thứ tư của Mao Trạch Đông - giang thanh vợ mao trạch đông

Ngày 26-2 đi vào lịch sử Bình An cũng như lịch sử tỉnh Bình Định như là một ngày đẫm máu và nước mắt với sự kiện thảm khốc diễn ra tại Gò Dài (thôn An Vinh). Trước khi kết thúc chiến dịch thảm sát kéo dài 3 tuần lễ, bọn lính Nam Hàn đã dồn toàn bộ những người chúng bắt được ở các nơi về đây. Như những con dã thú, chúng đã sát hại 380 người bằng những hành động man rợ nhất. Chúng điên cuồng hãm hiếp phụ nữ rồi giết chết dã man bằng cách sử dụng lưỡi lê đâm vào cửa mình, chất rơm đốt lửa thiêu sống trẻ em…

Vụ thảm sát đã gây nên nỗi kinh hoàng. Sau những ngày hãi hùng, nhiều người còn sống sót phải bỏ làng ra đi. Từ một làng quê trù phú, Bình An bao trùm một không khí chết chóc, hoang tàn. Di tích sót lại về vụ thảm sát Gò Dài là một ngôi mộ tập thể dài 33m, rộng 1,5m chôn xác 380 nạn nhân.

Chiến dịch thảm sát của địch đã để lại cho Bình An những hậu quả thật thê thảm. Tổng cộng có trên 1.000 dân lành bị sát hại, trong đó phần lớn là người già, phụ nữ và trẻ em. 1.535 trong tổng số 1.592 ngôi nhà bị tàn phá, 649 con trâu, bò bị chết… Sự sống ở Bình An bị tiêu diệt đến nỗi dân làn không thể tiếp tục sinh sống được nữa phải phiêu dạt đi khắp nơi, đến 2 năm sau mới có người trở về. Những gì mà quân xâm lược gây ra trên đất Bình An là tội ác trời không dung đất không tha.

Năm 1990, chính quyền và nhân dân địa phương đã xây dựng 1 tấm bia căm thù tại hố bom Truông Đình cao 2m, rộng 3m ghi lại tội ác tày trời của đế quốc Mỹ và chư hầu. Hiện tại đã xây dựng nhà đài tưởng niệm các nạn nhân và tôn tạo các di tích.


Bia ghi tội ác của lính Hàn Quốc tại Việt Nam trong thảm sát Bình Hoà


Di tích Hố Bom Truông Đình

Thảm sát Bình An

Thảm sát Bình An hay thường hay gọi là thảm sát Tây Vinh (tiếng Triều Tiên: 타이빈 양민 학살 사건) là một loạt các cuộc thảm sát do sư đoàn bộ binh thiết giáp thủ đô (hangul: 수도기계화보병사단; hanja:首都機械化步兵師團) của lính Hàn Quốc thực hiện so với dân thường Việt Nam tại xã Bình An, nay là xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.Trong suốt cuộc hành quân, lính đánh thuê Park Chung Hee đã đột kích 15 thôn của xã Tây Vinh. Điển hình tại một thôn, họ đã lùng sục và bắn chết 68 người. Chỉ có 3 thường dân sống sót.

Thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị

Thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị là một tội ác chiến tranh của lính đánh thuê Hàn Quốc gây ra trong thời gian Chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 12 tháng 2 năm 1968 tại khu vực Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam, các nhà cung cấp quân đội Hàn Quốc đã thảm sát hàng loạt thường dân không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.


Hà Thị Diên (bên dưới), sau khoảng thời gian bị bắn chết khi đang bế con là Lê Đình Mận. Áo sơ mi của cô vẫn được cuộn lên và ngực cô lộ ra. Cái xác phía trên cô là Nguyễn Thị Thường.


Thẻ căn cước của Hà Thị Diên, một trong những nạn nhân trong vụ thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị năm 1968.


Một phụ nữ 21 tuổi đang hấp hối với bộ ngực bị cắt ra và bị bắn bởi lính thủy đánh bộ Hàn Quốc. Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ chở cô đến trạm xá, nhưng cô đã chết ngay sau đó. Ảnh của Hạ sĩ Ĵ. Vaughn, Trung đội Delta-2, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.


Ông Trần Văn Cự (nằm thẳng ở trung tâm) cha của Trần Thị Được bị giết trong vụ thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị, vào ngày 12 tháng 2. Vào tháng 4 năm 2001, được Koh Kyoung Tae xác minh với dân làng rằng ông là cha của Trần Thị Được (nằm phía gốc phải).


Trần Thị Được (16 tuổi) đang được quân sĩ Hoa Kỳ chữa trị vết thương do quân sĩ Hàn Quốc gây ra trong vụ thảm sát Thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị năm 1968.


Thi thể một nạn nhân bị đốt cháy bởi Sư đoàn 2 Thủy quân lục chiến Hàn Quốc, ở làng Phong Nhất và Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam, miền Nam Việt Nam vào ngày 12 tháng 2 năm 1968.


Một đứa trẻ bị giết trong vụ thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị


Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ phát hiện thi thể nạn nhân tại các làng Phong Nhị và Phong Nhất vào ngày 12 tháng 2 năm 1968.


Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ phát hiện thi thể nạn nhân tại các làng Phong Nhị và Phong Nhất vào ngày 12 tháng 2 năm 1968.


Quang cảnh xung quanh ngôi làng bị thiêu cháy bởi quân sĩ Hàn Quốc trong vụ Thảm sát Phong Nhất và Phong Nhị năm 1968.


Một giải trình về tội ác tàn bạo của ROK Marines (thủy quân lục chiến của Hàn Quốc) bao gồm vụ thảm sát Phong Nhi của tổng thanh tra quân đội Hoa Kỳ Đại tá Robert Morehead Cook.

Thảm sát Hà My

Tương tự như Thảm sát Bình Hòa, thảm sát làng Hà My nay thuộc thôn Hà My Tây tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do lính Hàn Quốc gây ra vào ngày 25 tháng 2 năm 1968 tại khu vực Hà My, tỉnh Quảng Nam. Các nhà cung cấp binh lính đánh thuê Hàn Quốc đã vây bắt và giết chết 135 dân cư không vũ trang của làng Hà My.Vụ thảm sát xóm Tây – Hà My

Thảm sát Duy Trinh

Sáng 14/8/1968, lính Hàn Quốc đóng tại Hòn Bằng, cách làng Duy Trinh (Quảng Nam) chừng 400 ɱ khởi đầu càn vào làng. Vừa đi chúng vừa bắn. Phần lớn người ở lại là người già, trẻ con và phụ nữ chạy xuống hầm trú ẩn. Quân địch phát xuất hiện tầng hầm nhà bà Thiệu tại xóm Mỹ An, liền sai khiến mọi người ra khỏi nơi ẩn náu, đứng xếp hàng trên miệng hầm. Một lát sau, chúng bắt toàn bộ trở lại hầm rồi khởi đầu cuộc giết chóc.

Rất lạnh lùng, lính Hàn Quốc thay nhau cứ bắn một phát lại ném một quả lựu đạn xuống hầm. Có tất thảy 14 người toàn bà già, phụ nữ, trẻ em vô tội bị sát hại thảm thương. Toàn bộ đều vùi trong tầng hầm mà sau này trở thành ngôi mộ chung của họ.

Toán lính Hàn Quốc tiếp tục kéo qua xóm Vĩnh An cách đó chỉ chừng trăm mét. Vẫn hành vi man rợ như cũ, chúng lùa mọi người xuống hầm, lạnh lùng bắn một phát súng lại ném một quả lựu đạn. 18 thường dân vô tội khác đã thiệt mạng.

Tổng cộng, 32 đồng bào đã bị giặc giết trong vụ thảm sát ở làng Duy Trinh.

Ngày 06/06/2017, Ngày Tưởng niệm Hàn Quốc, Tổng thống mới trúng cử Moon Jae-in đã phát biểu trước các cựu binh Hàn Quốc trong Chiến tranh Việt Nam, tuyên bố rằng sự cất cánh kinh tế của Hàn Quốc một phần là nhờ sự “hy sinh” của họ tại Việt Nam vì lúc đấy chính quyền Hàn Quốc quyết định tham chiến cùng Mỹ vì lời hứa về đòn bẩy ngoại giao và viện trợ tài chính cho Hàn Quốc.

“Có thể nói, lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam là nỗi khiếp đảm của người dân từ Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Chỉ cần một lính Đại Hàn bị giết, họ sẽ đem cả làng bị nghi ngờ ra xử bắn. Xả súng, ném lựu đạn thảm sát hàng loạt, hãm hiếp phụ nữ đến chết. Có những làng mà sau một trận càn của lính Đại Hàn đã hoàn toàn bị xóa sổ”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói:

“Tôi kể ra ra đây không phải là để kích động lòng thù hằn. Đó không phải là chủ ý. Nhưng những gì là sự thật lịch sử thì nó là sự thật lịch sử. Vấn đề phải nói ra để những người hôm nay ứng xử với lịch sử như thế nào. Phát biểu của tổng thống Hàn Quốc là không đúng với sự thực lịch sử và nó đụng chạm vào nỗi đau, vào quá khứ chiến tranh mà các bên đang muốn gác lại”.

Xé xác Rồng Xanh, phanh thây Mãnh Hổ

Trước sự tàn bạo của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam, Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã lập mưu hoạch tiến công để tiêu diệt toàn thể đồn của Quốc quân Hàn Quốc. Trong số đó trận Quang Thạnh (tháng 2/1967) là một trong những trận đánh oai hùng và cho thấy sức mạnh của lực lượng Đặc công Việt Nam, nhằm vào Quốc quân Hàn Quốc để trả thù cho nhân dân huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) bị lữ đoàn Mãnh Hổ, Hàn Quốc tàn sát.

Trong 2 ngày 5 và 6 tháng 8 năm 1966, chúng cho pháo binh từ Bình Liên bắn cấp tập vào xã Bình Hòa, khi pháo ngưng bắn, hàng loạt máy cất cánh trực thăng CH47 chở bọn lính Nam Triều Tiên ồ ạt đổ quân chiếm các ngọn đồi quanh xã rồi chia nhiều mũi tấn công vào các thôn Nam Yên, An Phước, Lạc Son.

Chúng đốt nhà giết trâu bò, hãm hiếp phụ nữ. Người nào chống đối chúng đâm lưỡi lê vào bụng moi gan, cắt đầu, ném xác vào lửa đỏ. Chúng lùa hết dân ra đồng, rồi dùng súng đại liên bắn xối xả vào bà con, tàn sát một lúc 400 người vô tội, gồm đàn bà, người già và trẻ con.

Lửa cháy ngút trời, xác người phơi đầy đường đầy ngõ. Một quang cảnh tàn khốc do bọn lính Hàn gây ra bao tang tóc lên xã Bình Hòa. Tội ác của chúng thật trời không dung đất không tha. Vụ thảm sát dã man nay đã làm đồng bào cả nước xúc động cao độ.

Trong bức thư huyết lệ của Hội phụ nữ Bình Hòa gửi lực lượng vũ trang Quảng Ngãi, các chị đã viết:

“Chúng tôi những người phụ nữ chân yếu tay mềm, khẩn thiết kêu gọi Quân giải phóng Quảng Ngãi hãy nổ súng vào đầu bọn lính đánh thuê Nam Triều Tiên để trả thù cho đồng bào ruột thịt của chúng ta bị chúng sát hại”.

Có nhà thơ đã thốt lên:

“Khăn tang điểm trắng trời chiều

Bao nhiêu đồi núi từng ấy căm hờn”.

Trong lời hiệu triệu gởi các lực lượng vũ trang giải phóng, Ban chấp hành tỉnh Đảng bộ Quảng Ngãi đã viết:

“Các đồng chí trong lực lượng vũ trang và bán vũ trang cách mạng hãy trút hết căm hờn lên lưỡi lê đầu súng, tới tấp tấn công quân địch, tiêu diệt nhiều giặc Mĩ và bọn lính đánh thuê Nam Triều Tiên để trả thù cho đồng bào Bình Hòa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Đức Phổ (Quảng Ngãi) Thủ Bồ, La Thọ (Quảng Nam) và những nơi khác trên toàn miền Nam đã bị bọn chúng sát hại”.

Bộ đội ta đã vào trận với vành khăn tang trắng quấn trên đầu để tưởng nhớ những đồng bào bị giặc sát hại. Các hoạt động “Xé xác Rồng Xanh” liên tục diễn ra.

Xem Thêm  Vì sao Lý Thường Kiệt trở thành hoạn quan - hình ảnh lý thường kiệt

Tư lệnh miền đã suy xét rất kỹ các plan tấn công vào cứ điểm đồi tranh Quang Thạnh. Mục tiêu của ta đề ra là phối hợp các tiểu đoàn chiến tranh vận động bí mật tiếp cận mục tiêu theo hình thức đặc công. Đến nơi tạo 4 cửa mở ở bốn góc bằng cách gài bộc phá để phá hàng loạt các hàng rào dây kẽm gai sau đó hàng loạt xung phong tiến vào tiêu diệt quân địch trong cứ điểm bằng AK, lựu đạn và súng phun lửa kết phù hợp với DKZ và Ɓ-40 ở bên ngoài.

Yếu tố ngạc nhiên đóng vai trò chủ đạo và trận đánh phải sẽ diễn ra vào khoảng 10 giờ tối và phải kết thúc trước càng nhanh càng tốt trước khi trời sáng để dự phòng quân địch ở các căn cứ khác kéo đến tiếp viện và hạn chế hoả lực của phi pháo bắn tiếp cứu.

Trận đánh khởi đầu đúng như plan, ta dùng 4 mũi tấn công bí mật tiếp cận từ các hướng, giữa các mũi tấn công luôn luôn đảm bảo liên lạc thông suốt với nhau và với ban lãnh đạo trận đánh. Tuy nhiên do rải lộ tiêu không tốt mà một mũi tấn công bị lạc đường mất liên lạc và không đến vị trí tập kết được. Mặc dù chỉ còn ba mũi nhưng ta vẫn quyết định tấn công cứ điểm.

Ta đã thành công trong việc bịt mắt bọn đi tuần và bọn gác bên ngoài. 3 mũi bí mật tiếp cận các cửa mở và đã đặt bộc phá xong, lãnh đạo trận đánh sai khiến hàng loạt phát hoả để mở các cửa.

Sau những tiếng nổ của bộc phá và DKZ, Ɓ-40 cùng lựu đạn. Quân ta nhất loạt xung phong đột phá qua các cửa mở dùng AK bắn xối xả vào các giao thông hào, các ụ phòng vệ có đặt trung liên, và các khu dã chiến cho lính ngủ nửa chìm nửa nổi. Bọn địch bị hoàn toàn ngạc nhiên, vòng ngoài nhanh chóng bị hoả lực của ta tiêu diệt. Số sót lại lùi vào bên trong vừa phản kích dữ dội vừa tìm cách tập trung lực lượng dựa vào các lô cốt phòng vệ. Nắm được ý đồ của địch, ta vừa tăng cường sức tiến công vừa phong bế chia cắt địch theo từng khu vực để tiêu diệt và gọi hàng.

Mặc dù sức tấn công của ta mạnh ở 3 mũi nhưng do thiếu một mũi tấn công thứ tư thành ra việc chia cắt cô lập địch thành các khu nhỏ để phong bế tiêu diệt triệt để trở nên khó khăn. Do bản chất lỳ lợm và ngoan cố, tụi Đại Hàn dựa vào các lô-cốt hầm ngầm điên cuồng kháng cự bằng trung liên, nhất quyết không tên nào đầu hàng. Ta dùng súng phun lửa và lựu đạn tiêu diệt các ụ phòng vệ ngoan cố này.

Đến gần sáng, ta quản lý phần lớn cứ điểm, căn cứ ngổn ngang xác địch. Do sơ hở mất cảnh giác, ta để một đại đội thuộc sư đoàn bộ binh Mãnh hổ từ bên ngoài đánh vào tiếp cứu cho bọn bên trong và chúng co cụm lại vào 2 lô-cốt vững chắc nhất ở trên cao và dùng hoả lực kháng cự quyết liệt.

Lúc này phi pháo ở bên ngoài bắn vào dữ dội hơn .Do bên trong căn cứ lúc này đa phần là quân ta thành ra lãnh đạo trận đánh sai khiến khắc phục số thương binh tử sĩ và rút lui dần vì nếu kéo dài đến sáng sẽ không có lợi. 4 giờ sáng quân ta rút lui an toàn ra khỏi căn cứ đồi tranh Quang Thạnh.

Mặc dù không tiêu diệt được 100% quân số địch với tiêu chuẩn không bắt tù binh nhưng số mà ta tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến tranh đủ để xoá sổ tiểu đoàn lính thuỷ đánh bộ của Lữ đoàn Rồng Xanh đóng tại căn cứ này. Trận này ta tiêu diệt tại chỗ 420 tên Đại Hàn (chúng có khoảng 500 tên trong căn cứ).

Đây là một trận đánh lớn, có ý nghĩa cực kỳ trọng yếu, đánh gục Lữ đoàn thuỷ quân lục chiến Rồng Xanh, giáng một đòn chí tử vào đội quân đánh thuê tàn nhẫn, củng cố trí não cho bộ đội khu Năm về khả năng đánh địch trong cứ điểm phòng vệ vững chắc. Âm vang của trận đánh lớn đến nỗi làm lính Hàn Quốc sống sót mất hết trí não.

Sau những đòn trừng trị của quân giải phóng Quảng Ngãi, Lính đánh thuê Park Chung Hee sợ hãi, dao động, lo sợ, rối loạn trí não. Tại Bình Định, một toán 7 tên lính Hàn dùng lựu đạn tự sát tập thể, một số tự bắn vào chân để phản đối lệnh đi càn của lãnh đạo và một số bỏ mũ, bỏ lon mang súng vào khu vực Thế Long, Thế Lợi tìm du kích xin đầu hàng. Một số thông qua dân nhắn bộ đội giải phóng đừng bắn chúng, đổi lại chúng sẽ chỉ đi càn lấy lệ.

Chính phủ Hàn Quốc vẫn đang nợ Việt Nam lời xin lỗi chính thức

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng: So với người dân vô tội kể trên, quá khứ bi thảm đó không lúc nào bị lãng quên. Ngày ngày hôm nay cũng như vô số những ngày xưa đó, chính họ là những người may mắn sống sót và cũng chính họ sẽ mang nỗi ám ảnh, nỗi đớn đau này mãi mãi.

Đã từ rất lâu rồi, thời MXH chưa thông dụng và chưa có thuật ngữ hashtag, thì đã từng có một trào lưu “Xin lỗi Việt Nam” ở chính quốc gia Hàn Quốc, được khởi xướng bởi một phụ nữ Hàn. Cô gái ấy có tên là Ku Su Jeong, là một nữ ký giả người Hàn Quốc sinh năm 1966.

Ku Su Jeong vốn là Tiến sĩ nghề Lịch sử Việt Nam, chính bởi vậy cô rất yêu thích và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử quốc gia tất cả chúng ta.

Năm 1999, trong lúc tìm kiếm tài liệu để làm luận văn, Ku Su Jeong đã tự dưng phát hiện một số tài liệu về những vụ thảm sát do quân đội Hàn Quốc gây ra tại Việt Nam (tài liệu của Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phân phối).

Cực kỳ sốc, thậm chí cô không tin vào những gì được đọc, cô quyết định tự mình tìm hiểu. Thế là Ku Su Jeong từ Tp Hồ Chí Minh thuê xe đi đến các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi – những địa danh được nhắc tới trong tài liệu. Mỗi ngày, cô ghé từ 2 đến 3 xã, để nỗ lực đi hết những nơi diễn ra các vụ thảm sát.

“Giấy thì không bao giờ gói được lửa. sự thật thì cũng có ngày phơi bày ra ánh sáng.” Hiểu rằng những gì cần biết, tháng 5 năm 1999, Jeong khởi đầu viết bài. Đến tháng 9 năm 1999, Ku Su-Jeong trở thành người trước tiên thông báo các cuộc thảm sát của lính tráng Đại Hàn trong chiến tranh Việt Nam bằng một loạt những bài phóng sự về các tội ác của quân đội Hàn Quốc đăng trên tờ The Hankyoreh 21, một tờ nhật báo lớn của Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc cũng sốc y như Jeong lần đầu được đọc tài liệu do chính phủ Việt Nam phân phối. Các bạn có biết vì sao không, chính quyền Hàn Quốc trơ trẽn nói rằng những người lính của Đại Hàn Dân Quốc tham gia trong Chiến tranh Việt Nam là để làm nghĩa vụ quốc tế, cứu vớt người già trẻ nhỏ Việt Nam khỏi sự tàn bạo của Việt Cộng.

 


Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nữ phóng viên Ku Su Jeong – Cha đẻ trào lưu “Xin lỗi Việt Nam”.

Đáng nực cười là Hàn Quốc từng bắt Nhật Bản bồi thường về tội ác của quân đội xứ mặt trời mọc gây ra cho Triều Tiên trong thế chiến thứ II, nhưng những tội ác lính Hàn ở Việt Nam thì họ phủ nhận. Nực cười hơn nữa, là khi các tội ác chiến tranh của quân đội Hàn Quốc bị phơi bày trên mặt báo, hơn 2.000 cựu chiến binh Hàn Quốc đã đốt phá tòa soạn của Hankyoreh 21. Họ đánh đập các phóng viên của Tạp chí Hankyoreh 21 khi đang tác nghiệp tại tòa báo. Vụ việc này được xem như là một sự kiện lớn, gây chấn động trong xã hội Hàn Quốc lúc bấy giờ.

Nhiều người dân Hàn quốc đã tham gia nhiều cuộc vận động về vấn đề lính Hàn Quốc thảm sát Việt Nam; viết các thiệp xin lỗi thông qua sự tổ chức của Uỷ ban Hoà Bình của Tổ chức đoàn kết quốc tế của Hàn Quốc (Peace Committee of Korean House for International Solidarity (KHIS) và quyên góp cùng với Hankyoreh để xây dựng các trường học và trạm xá ở Việt Nam tại những huyện chịu tổn hại nặng nề nhất. Thông qua những hoạt động đó, họ mong người Việt Nam tha thứ vì những tội ác mà lính Hàn đã phạm.

Họ đã gửi thư mời gọi tới tổng thống Kim Dae Jung:

Thưa Tổng thống Kim Dae Jung.

Chúng tôi yêu cầu tổng thống mở cuộc điều tra tìm sự thật liên quan tới “Thảm sát Thường dân Việt Nam” gây ra bởi binh sỹ Hàn Quốc và xin lỗi công khai vì những vụ việc đó tới người Việt Nam.

Chúng tôi được nghe rằng ước tính có khoảng 5000 thường dân Việt Nam đã bị tàn sát bởi lính tráng Hàn Quốc ở các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định trong thời gian chiến tranh Việt Nam. Rất nhiều người vô tội trong đó có cả phụ nữ, trẻ em và người già đã bị giết bừa bãi, và những cuộc tàn sát đã để lại những vết thương sâu trong tâm trí những người còn sống sót.

Vì nguyên do đó chúng tôi yêu cầu có lời xin lỗi chính thức từ những người phụ trách trong quân đội vì đã sai khiến tiến hành những hoạt động đó và bồi thường cho những nạn nhân vô tội của các vụ thảm sát. Rõ ràng rằng tất cả chúng ta không thể bước vào một thiên niên kỷ mới với lương tâm trong sạch khi tất cả chúng ta không nỗ lực để an ủi những đớn đau của người Việt nam. Tất cả chúng ta phải làm hết sức mình để vạch ra đạo lý và ngăn ngừa những thảm kịch như vậy không xảy ra trong tương lai.

Một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh rằng sự bình yên thực sự chỉ có thể đạt được khi tất cả chúng ta dũng cảm sáng tỏ sự thực trong vấn đề này. Cho dù ở thời khắc giao trả thiên niên kỷ này, thì sự thực về những vụ giết chóc đau thương đó không thể nào bị ỉm đi được.

Chúng tôi thúc giục chính phủ Hàn Quốc:

1. Mang ra các số liệu về vụ việc. Những người lính đã từng tham chiến cho rằng trước tiên, sự thật về các vụ thảm sát phải được tiết lộ. Chúng tôi tán thành với họ. Chính quyền Hàn quốc phải lập ra một uỷ ban điều tra chung cùng với chính quyền Việt nam.

Xem Thêm  Severus Snape - thợ gốm snape harry

2. Nếu như những thông tin gần đây được xác nhận, chính quyền Hàn quốc nên xin lỗi công khai tới chính quyền Việt Nam và người Việt Nam bằng cách nhận trách nhiệm về việc để xảy ra các vụ thảm sát.

3. Chính phủ Hàn Quốc nên bồi thường cho những người sống sót sau các vụ thảm sát.

4. Chính phủ Hàn Quốc nên bồi thường cho những người lính Hàn, những người đã bị ép buộc phải thực hiện những hành động phi nhân tính và chịu dằn vặt lương tâm từ đó tới nay.

5. Xin hãy cấp kinh phí điều tra để làm sáng tỏ các vụ thảm sát.

Nhưng, lại nhưng, điều tra thì điều tra vậy thôi, chứ chính phủ Hàn Quốc vẫn lộ diện mạo đểu cáng của mình khi không chính thức “Xin lỗi Việt Nam”. Thậm chí, thị trưởng Seoul khi ấy còn nói đại khái rằng:

“các cựu chiến binh Hàn Quốc đã đóng góp tuổi trẻ của mình khi cùng quân đội Nam Hàn tham chiến ở Việt Nam, chính là những người hùng đặt những viên gạch để phát triển nền kinh tế”.

Được thể hùa theo, hơn 2.000 cựu binh xứ Hàn vỗ ngực kêu gào rằng đã hi sinh xướng máu để chính phủ Hàn Quốc có tiền phát triển quốc gia những năm 1970 – 1980, và rồi sự gian trá điêu ngoa của người Hàn lộ rõ khi họ phủ nhận những vụ thảm sát. Những cựu binh, những gã lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam tàn nhẫn và máu lạnh năm nào biểu tình hô vang rằng thảm sát chỉ là vấn đề “tưởng tượng”.

Và thế là, khi ở miền Trung Việt Nam đều có bia căm thù, đài tưởng niệm ghi lại chứng tích tội ác của những quân đoàn lính đánh thuê  Hàn Quốc tàn sát dân thường Việt Nam, thì ở Hàn Quốc, sau trào lưu “Xin lỗi Việt Nam” do Ku Su-Jeong khởi xướng lại liên tiếp mọc lên càng nhiều những đài kỷ niệm sự tham chiến của lính Hàn tại Việt Nam. Ở đó, những người lính Hàn được ngợi ca là những vị người hùng chiến tranh bảo vệ cho phụ nữ, trẻ em… Việt Nam. Tức là họ chiến tranh vì Việt Nam, chả nhẽ tất cả chúng ta lại phải cảm ơn vì những tội ác mà đám lính đánh thuê Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam gây ra trên vùng đất chữ Ş thân thương!?

*** Khi tìm hiểu để viết bài này tôi thực sự cảm thấy phẫn uất. Các cụ trong đảng, chính phủ đang là người thời chiến ấy. Quên là không được phép quên. Nhưng câu nói “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” nó đúng. Chứ quên đi quá khứ là sai. Gác lại là để trong tâm. Thời bình rồi, kinh tế vững mạnh thì mới có tiền mua vũ khí, mới ngẩng cao đầu đi ngoại giao. Dân giàu nước mạnh thì ai dám đánh? Tôi tiếp xúc các cựu binh và nghe kể nhiều về thời chiến, nhiệt huyết chảy trong người sôi sùng sục. Nhưng có một điều mà kể cả những kẻ diệt chủng đều phải thừa nhận. Không có chiến tranh là điều tốt nhất.”


Lính Hàn Quốc thảm sát Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam(1954-1975)

Lính Hàn Quốc thảm sát Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam(1954-1975)

Xem thêm: Thành cổ Quảng Trị và mỗi tấc đất là một cuộc sống

==================================

Nội dung được Khám Phá Lịch Sử chọn lọc và chỉnh sửa từ Lê Tiến Nguyên, Wikipedia, VTC, nghiencuuquocte, Tìm Hiểu Lịch Sử, Nhà cung cấp tác chiến điện tử ( Comrade Commissar ), Đạo sĩ…

 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lính hàn quốc trong chiến tranh việt nam

Chiến tranh Việt Nam – Tập 8 | Đặc nhiệm Rồng Xanh Hàn Quốc

alt

 • Tác giả: JhGo Channel
 • Ngày đăng: 2021-01-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6574 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: CHIẾN TRANH VIỆT NAM:
  ▶ Tập 01 | Đông Dương sụp đổ: https://youtu.be/raZA60D0OHY
  ▶ Tập 02 | Tổng khích lệ Quân đội: https://youtu.be/E63cxp-y0B0
  ▶ Tập 03 | BIỆT KÍCH DÙ xuất trận: https://youtu.be/RHVesHSW4dM
  ▶ Tập 04 | Không chiến Bắc Việt: https://youtu.be/2rsoa6xI5H8
  ▶ Tập 05 | Chiến dịch MŨI TÊN XUYÊN: https://youtu.be/1s8R9OldsPU
  ▶ Tập 06 | Thung lũng Ia Đrăng: https://youtu.be/Psob2zmRyzs
  ▶ Tập 07 | Kế sách Tìm Diệt: https://youtu.be/kW3wsv8sS4c
  ▶ Tập 08 | Đặc nhiệm Rồng Xanh: https://youtu.be/Ce95rHNmmpY
  ▶ Tập 09 | Liên Quân tham chiến: https://youtu.be/T6Qg-Tmh28o
  ▶ Tập 10 | Tiếp xúc bí mật: https://youtu.be/utC1oWqK_vg
  ▶ Tập 11Full | Mậu Thân 1968: https://youtu.be/4Km5yBeBS2k
  =▶ Tập 11a | Mậu Thân 1968: https://youtu.be/0LD3_1Ddrhg
  =▶ Tập 11b | Mậu Thân 1968: https://youtu.be/Nzt86iN-E8Q
  =▶ Tập 11c | Mậu Thân 1968: https://youtu.be/CB5TeecCnMk
  =▶ Tập 11d | Mậu Thân 1968: https://youtu.be/ZQBeuzo9Zkk
  ▶ Tập 12Full | Đường 9 Khe Sanh: https://youtu.be/oVY_vmvG5c0
  =▶ Tập 12a | Đường 9 Khe Sanh: https://youtu.be/YgLlN48_HFM
  =▶ Tập 12b | Đường 9 Khe Sanh: https://youtu.be/GF_vRP-Pe3s
  =▶ Tập 12c | Đường 9 Khe Sanh: https://youtu.be/oNtQmqYQdH0
  =▶ Tập 12d | Đường 9 Khe Sanh: https://youtu.be/xCAK2Ulq1UA
  ▶ Tập 13 | CỐI XAY THỊT 1969: https://youtu.be/dGvBLe4-V_s
  ▶ Tập 14 | Mệnh lệnh Phượng Hoàng: https://youtu.be/Csh0rwZXlPE
  ▶ Tập 15 | TRÁI TIM NGỪNG ĐẬP 1969: https://youtu.be/fs6ibbLBd1U
  ▶ Tập 16 | Chiến dịch Campuchia 1970: https://youtu.be/920bV4YTJqA
  ▶ Tập 17Full | Lam Sơn 719: https://youtu.be/O7ii_sZ1D4s
  =▶ Tập 17a | Lam Sơn 719: https://youtu.be/s24WzSne0J8
  =▶ Tập 17b | Lam Sơn 719: https://youtu.be/-02aqfeCeoM
  =▶ Tập 17c | Lam Sơn 719: https://youtu.be/GSUV5CvS53c
  =▶ Tập 17d | Lam Sơn 719: https://youtu.be/7idAouv6z_E
  =▶ Tập 17e | Lam Sơn 719: https://youtu.be/WLLwL2VFCdk
  ▶ Tập 18 | Chiến dịch Cánh đồng Chum: https://youtu.be/NoTqYXPT4hQ
  ▶ Tập 19 | Mùa hè đỏ lửa 1972: https://youtu.be/sF5SwxGhMDo
  ▶ Tập 20a | Quảng Trị 1972: https://youtu.be/4NcXFH0gPUU
  ▶ Tập 20b | Quảng Trị 1972: https://youtu.be/E-bRg__GOf8
  ▶ Tập 20c | Quảng Trị 1972: https://youtu.be/MQ4vAQWYiV4
  ▶ Tập 20d | Quảng Trị 1972: https://youtu.be/jvghpEFAZlQ
  ▶ Tập 20e | Quảng Trị 1972: https://youtu.be/gr-64rH2f8A
  ▶ Tập 20[b-e] | Thành Cổ Quảng Trị 1972: https://youtu.be/KNR3-xVyZ8o
  👇
  Gửi CV ứng tuyển CTV Jh Group qua tin nhắn hộp thư online: hunghm.vn@gmail.com
  👇
  💲💲 [THÔNG TIN ỦNG HỘ CHO CÁC DỰ ÁN JH]:
  – Ngân hàng: MB Ngân hàng (Ngân hàng Quân đội)
  – Chủ tài khoản: Hoàng Mạnh Hùng
  – Số tài khoản: 8668 9669 8668
  👇
  📝 LIÊN HỆ và Ý KIẾN ĐÓNG GÓP qua Phone/Zalo: (09.8778.5050).
  – Tin nhắn hộp thư online: hunghm.vn@gmail.com
  – Link Group Jh: https://www.facebook.com/groups/jhgogroup
  👇
  📍©️ Trách nhiệm bản quyền: Một số tư liệu trong video này được sử dụng theo mục 107 của “Đạo luật bản quyền năm 1976”, được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, phản hồi, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và phân tích.
  👇
  👍 Chân tình cảm ơn các bạn đã gắn bó! 👍
  JhGo
  JhVietnamWar

Lính Đại Hàn và thảm sát trong chiến tranh Việt Nam

 • Tác giả: chientruongvietnam.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7088 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tổng thống HQ nói về lính đánh thuê ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao VN giao thiệp nghiêm khắc với Sứ quán Hàn Quốc

 • Tác giả: vtc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5621 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bộ Ngoại giao Việt Nam đã “giao thiệp nghiêm khắc với đại diện Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam sau khoảng thời gian Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gọi lính Đại Hàn đánh thuê ở Việt Nam là yêu nước.

Lính Đại Hàn, thảm sát 1968 và nỗi đau Trận chiến VN

 • Tác giả: www.bbc.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1686 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hàng trăm ngàn lính Nam Hàn tham chiến cạnh quân Mỹ suốt tám năm, nhưng sự hiệи diệи và sự tàn bạo của đội quân này ít khi được nhắc đến.

Lính đánh thuê và kĩ nữ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

 • Tác giả: www.blogcamxuc.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3287 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong thập niên 1960 – 1970, chính quyền Đại Hàn Dân Quốc đã thu được những khoản lợi nhuận kếch xù từ xương máu của lính tráng và nhân phẩm phụ nữ Hàn.

  Toan tính của chính quyền Đại Hàn dân quốc

  Ngay sau khoảng thời gian Ngô Đình Diệm thông báo kết quả cuộc “trưng cầu dân ý” vào ngày 26/10/1955, ngày 27/10 Nam Triều Tiên đã vội vàng thừa nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Cộng hòa. Tháng 9/1957, trong chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Ngô Đình Diệm, Lý Thừa Văn đã chính thức gợi ý về việc thành lập một liên minh quân sự chống Cộng ở châu Á bao gồm Đại Hàn dân quốc, Trung Hoa dân quốc và Việt Nam Cộng hòa. Sau đó, Hàn Quốc và Việt Nam Cộng hòa ra Tuyên bố chung, cam kết phát triển quan hệ và nhất định quyết tâm chống Cộng. Lý Thừa Văn nhấn mạnh lại trong chuyến thăm Việt Nam Cộng hòa vào tháng 11/1958: “Cần phải khẩn thiết thành lập một đạo thập tự quân chiến đấu cho tự do”.

  Lính đánh thuê Hàn Quốc ở Việt Nam
  Ý định gửi quân đội sang Việt Nam tham chiến của Chính phủ Hàn Quốc có từ rất sớm. Đầu năm 1954, Tổng thống Lý Thừa Văn đã đề xuất gửi “Quân đội Hàn Quốc đến Việt Nam để hỗ trợ cuộc chiến đấu chống Cộng sản”. Những năm 1957-1958, Chính quyền Lý Thừa Văn còn tổ chức các đoàn thăm dò tình hình chiến trường miền Nam Việt Nam, chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện nếu đề xuất gửi quân được chấp thuận. Tháng 11/1961, trong chuyến thăm Washington, Chủ tịch Hội đồng tối cao tái kiến thiết Quốc gia Park Chung Hee xin Mỹ cho quân đội Hàn Quốc đến Việt Nam, nhưng khi đó Mỹ chưa chính thức mang quân vào Việt Nam.
  Đầu năm 1962, tình tiết chiến trường tiếp tục có những bất lợi so với quân đội Việt Nam Cộng hòa, Mỹ phải tập trung cứu nguy cho Sài Gòn khiến Hàn Quốc lo ngại bị bỏ rơi, càng xúc tiến quyết tâm gửi lính đánh thuê sang Việt Nam của Chính phủ Hàn Quốc. Sau thời điểm ɭ.Johnson nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhằm giảm bớt gánh nặng xương máu, ngày 9/5/1964, Mỹ chính thức gửi công hàm cho 25 nước đồng minh, yêu cầu cùng chia sẻ trách nhiệm với Mỹ ở Việt Nam. Tháng 6/1964, Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Khánh đề xuất 34 nước tiếp viện, song nhiều nước phản ứng khá dè dặt. Chỉ có Hàn Quốc nhiệt tình hưởng ứng cùng các nước Úc, New Zealand, Thái Lan, Philipines, Puerto Rico (khi đó chưa thuộc Mỹ) gửi quân tham chiến tại Việt Nam, với sự trợ giúp hậu cần của Nhật Bản, Singapore, 𝒱..𝒱..

Lính đánh thuê và kĩ nữ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

 • Tác giả: www.trelangblog.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4543 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lính đánh thuê và kĩ nữ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam

Những vụ thảm sát kinh hoàng của lính Hàn Quốc tại Việt Nam

 • Tác giả: thienvt.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3625 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thật nực cười là người Hàn Quốc vẫn luôn chỉ trích cay nghiệt người Nhật thảm sát bán đảo Triều Tiên. Họ từng bắt Nhật bồi thường về tội ác của quân đội Nhật gây ra cho Triều Tiên trong thế chiến thứ II, nhưng những tội ác của lính Hàn Quốc tại Việt Nam thì họ phủ nhận.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law