1. Chuyện gì đang diễn ra?

Trong những ngày qua, truyền thông Viet Nam rộ lên thông tin về việc dự án phủ sóng Internet bằng vệ tinh Starlink của doanh nhân Elon Musk cảnh báo cho người dùng tại Viet Nam thực hiện đăng ký, đặt chỗ giữ chỗ với mục tiêu “phủ sóng ở Viet Nam từ 2022.”

Cụ thể, trang web của dịch vụ Starlink đã cho phép người dùng đăng kí và “đặt chỗ” giữ chỗ cho toàn bộ thuê bao có vị trí trên bờ cõi Viet Nam.

Người dùng bây giờ đã có thể đăng kí dịch vụ Starlink tại Viet Nam

Phía Starlink cho biết, sau thời điểm thanh toán tiền dịch vụ đầy đủ, người đăng kí sẽ được phân phối bộ sản phẩm bao gồm chảo vệ tinh Starlink, bộ định tuyến WiFi, nguồn điện áp, cáp & giá đỡ. Starlink cũng cam đoan hoàn trả lại tiền đặt chỗ cho người tiêu dùng trong trường hợp đổi ý.

Bộ sản phẩm dịch vụ của Starlink | Nguồn: Network Computing

2. Dự án Starlink – hay công nghệ Internet vệ tinh là gì?

Starlink là dự án phủ sóng Internet toàn thế giới đầy tham vọng của SpaceX, trung tâm tư vấn du học công nghệ hàng không vũ trụ được sáng lập bởi doanh nhân Elon Musk. Starlink hoạt động dưới dạng một chòm sao nhân tạo, bao gồm các vệ tinh quỹ đạo thấp hoạt động phối hợp với các bộ thu phát trên mặt đất nhằm thu phát tín hiệu Internet.

Một vệ tinh của Starlink | Nguồn: Universe Today

Công nghệ này cho phép phủ sóng Internet tốt hơn mạng di dộng truyền thống, cho phép tín hiệu Internet vươn tới những khu vực xa xôi như miền núi hay hải đảo. Điều này đặc biệt có ý nghĩa tại Viet Nam khi vẫn có khoảng 23% khu vực bờ cõi chưa được tiếp cận với Internet.

Xem Thêm  Lời bài hát Tìm hành tinh khác (2021) ✔️ Cẩm Nang Tiếng Anh ✔️

Để phục vụ tham vọng phủ sóng Internet toàn thế giới của mình, Starlink dự tính phóng tổng cộng hơn 13 nghìn vệ tinh quỹ đạo thấp lên không gian. Tính đến thời điểm giờ đây, họ đã phóng thành công 1261 vệ tinh dạng này.

3. Dự án Starlink hiện đã có mặt ở đâu?

Bây giờ, dịch vụ của Starlink chỉ được hạn chế ở tây bắc Hoa Kỳ, các vùng gần kề của Canada, một số vùng của Vương quốc Anh & một số khu vực khác. Không những thế, tầm phủ sóng của Starlink sẽ tiến triển đáng kể khi có thêm nhiều vệ tinh được phóng lên quỹ đạo.

Elon Musk cho là dịch vụ của Starlink ước ao sẽ đủ khả năng phân phối cho toàn thị trường quốc tế vào năm 2022, bên cạnh đó điều đó còn lệ thuộc vào tiến độ phóng vệ tinh cùng tiến trình làm việc với các chính phủ.

4. Công nghệ Internet vệ tinh có ưu thế gì?

Theo Starlink, trong thời gian thực nghiệm, nhà cung cấp này có thể phân phối cho người dùng khả năng truy cập Internet với vận tốc đường xuống trong khoảng từ 50-150 Mbps & độ trễ từ 20-40 ms. Đây là những thông số kỹ thuật khá tốt, cho thấy sự hiệu quả của công nghệ này.

Một lợi thế nổi trội khác của Internet vệ tinh là tầm phủ sóng rất rộng. Trong trường hợp được triển khai tại Viet Nam, dịch vụ Internet vệ tinh sẽ là đáp án cho bài toán phủ sóng Internet tại những khu vực có địa hình bị chia cắt như rừng, đồi núi, hải đảo.

Internet vệ tinh được hy vọng giúp phủ sóng đến những khu vực xa xôi | Nguồn: máy tính Mag

Ngoài ra, việc phân phối dịch vụ Internet vệ tinh còn được hy vọng tác động sự tiến triển của nghề hàng hải & hàng không. Đây là những nghề kinh tế có tiềm năng lớn nhưng vẫn còn gặp nhiều giới hạn về vấn đề thông tin, liên lạc.

Xem Thêm  Game xây thành phố robot trên hành tinh xa xôi

5. Công nghệ này có điểm yếu nào không?

Khuyết điểm lớn nhất của Internet vệ tinh là giá cả dịch vụ cao. Hiện tại, ngân sách để sử dụng dịch vụ Internet vệ tinh của Starlink vẫn cao gấp từ 7-8 lần đối với giá dịch vụ Internet băng rộng cố định tại Viet Nam. Rõ ràng, ngoài khoản tiền “đặt cọc” 99 $ ban đầu, người dùng còn phải chi số vốn 594,3 $ để nhận bộ trang thiết bị từ Starlink dành riêng để connect Internet vệ tinh.

Công cuộc lắp đặt & điều kiện sử dụng của Internet vệ tinh cũng là chướng ngại với người dùng. Theo đó, để thu được tín hiệu Internet từ vệ tinh, người dùng phải gắn chảo vệ tinh trên mái nhà của mình vì ngay cả những rào cản nhỏ như cây xanh hay cột điện cũng có thể làm gián đoạn dịch vụ.

Chảo vệ tinh của Starlink cần được gắn trên mái nhà | Nguồn: LaptrinhX

6. Dự án Starlink có hợp pháp ở Viet Nam hay không?

Theo ông Hoàng Minh Cường – cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông), ở thời điểm giờ đây Starlink chưa có Thoả thuận cho phép phân phối dịch vụ tại Viet Nam. Nhà cung cấp thành ra chưa được phép phân phối dịch vụ Internet vệ tinh tại Viet Nam.

Không những thế, ông Cường cũng cho biết mới đây Cục Viễn thông có thu được thông tin liên hệ từ đại diện của dự án Starlink đề xuất giới thiệu về dự án. Phía Starlink cũng mong muốn khám phá về các quy định pháp lý cần thực hiện trong trường hợp nhà cung cấp mong muốn tiến hành phân phối dịch vụ tại thị trường Viet Nam.

Xem Thêm  Tiết lộ về tên lửa vũ trụ tối mật của Liên Xô

Chướng ngại vật đến quá trình phủ sóng tại Viet Nam của Starlink vẫn còn tương đối lớn. Theo quy định, dự án Internet vệ tinh của Elon Musk cần phải có thoả thuận thương mại với công ty Viet Nam đã được chứng nhận phân phối dịch vụ viễn thông với cách thức truyền dẫn qua vệ tinh. Không những thế, Starlink cũng có thể thành lập liên doanh với công ty Viet Nam để được đề xuất chứng nhận.

7. Đã có công ty internet Viet Nam nào có sáng kiến vận dụng công nghệ này chưa?

Mới đây, công ty internet Viettel cho biết họ đang đề nghị triển khai thí điểm dịch vụ Internet vệ tinh bằng chùm vệ tinh quỹ đạo thấp với khả năng phủ sóng tốt hơn mạng di động. Theo ông Lê Bá Tân – Phó Tổng giám đốc Tổng trung tâm tư vấn du học mạng lưới Viettel, Viet Nam nên suy xét việc tìm hiểu phân phối dịch vụ Internet thông qua chùm vệ tinh quỹ đạo thấp do thích hợp với điều kiện kinh tế & nhu cầu sử dụng.

Không những thế, ông Tân cũng cho là các công ty Viet Nam sẽ khó có đủ tiềm lực để tự triển khai chùm vệ tinh quỹ đạo thấp. “Nhà mạng sẽ phải sử dụng, phụ thuộc vào hệ thống vệ tinh có sẵn của các công ty nước ngoài”, ông Tân cho biết.

Viet Nam cũng có tham vọng phủ sóng đất nước bằng Internet vệ tinh | Nguồn: Tech Times

Với những lớn mạnh tiên tiến nhất, việc phủ sóng Viet Nam bằng Internet vệ tinh có vẻ không còn là sáng kiến xa vời. Không những thế, vẫn còn nhiều thách thức cần khắc phục trước khi công nghệ này thực sự được mang vào vận dụng.

By ads_law

Trả lời