ĐỌC SỬ THEO CÁCH CỦA TEEN – đề tài phân tích khoa học của học viên Đỗ Mạnh Trình – Trường THCS và THPT Thái BìnhGIỚI THIỆUA, Thông tin Admin webB

Bạn đang xem: tiểu sử ngô quyền

ĐỌC SỬ THEO CÁCH CỦA TEEN – đề tài phân tích khoa học của học viên Đỗ Mạnh Trình – Trường THCS và THPT Thái Bình

GIỚI THIỆUA.Thông tin Admin webB.Thông tin cố vấn webNỘI DUNG BÀI HỌCChương 1Chương 2Chương 3Chương 4Chương 5GIẢI TRÍF.Phim tài liệu lịch sửCác phim danh nhânCác phim truyện ngắnHuyền Sử Thiên ĐôĐinh Tiên Hoàng ĐếG.Đố vui lịch sửTƯ LIỆUA.Các bản đồ lịch sửB.Các tác phẩm hayC.Chuyện danh nhânD.Danh nhân lịch sửA.Các vị vua(vương, chúa)Chúa NguyễnChúa TrịnhNhà Hậu LêNhà HồNhà LýNhà MạcNhà NgôNhà NguyễnNhà Tây SơnNhà Tiền LêNhà Tiền LýNhà TrầnNhà ĐinhB.Các vị tướng tài baC.Các tác gia nổi tiếngTHƯ VIÊN ĐIỆN TỬD.Sơ đồ tư duyE.Chuyên đềF.Nhà sách miniDIỄN ĐÀN THÔNG TIN
Ngô Quyền

GIỚI THIỆUA.Thông tin Admin webB.Thông tin cố vấn webNỘI DUNG BÀI HỌCChương 1Chương 2Chương 3Chương 4Chương 5GIẢI TRÍF.Phim tài liệu lịch sửCác phim danh nhânCác phim truyện ngắnHuyền Sử Thiên ĐôĐinh Tiên Hoàng ĐếG.Đố vui lịch sửTƯ LIỆUA.Các bản đồ lịch sửB.Các tác phẩm hayC.Chuyện danh nhânD.Danh nhân lịch sửA.Các vị vua(vương, chúa)Chúa NguyễnChúa TrịnhNhà Hậu LêNhà HồNhà LýNhà MạcNhà NgôNhà NguyễnNhà Tây SơnNhà Tiền LêNhà Tiền LýNhà TrầnNhà ĐinhB.Các vị tướng tài baC.Các tác gia nổi tiếngTHƯ VIÊN ĐIỆN TỬD.Sơ đồ tư duyE.Chuyên đềF.Nhà sách miniDIỄN ĐÀN THÔNG TINNgô Quyền

Ngô Quyền (chữ Hán: 吳權, 898 – 944), còn được biết tới với tên gọi Tiền Ngô Vương (前吳王), là vị vua trước nhất của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam. Năm 938, ông là người lãnh đạo nhân dân hạ gục quân Nam Hán trong trận Bạch Đằng nổi tiếng, chính thức kết thúc hơn một thiên niên kỉ Bắc thuộc, mở ra một thời kì độc lập lâu dài của Việt Nam. Sau thắng lợi này, ông lên ngôi vua, trị vì từ năm 939 đến năm 944.

Bạn đang xem: Tiểu sử ngô quyền

Sinh năm 898 trong một dòng tộc hào trưởng có thế lực ở châu Đường Lâm, Ngô Quyền được sử sách mô tả là bậc người hùng tuấn kiệt, “có trí dũng“. Ngô Quyền lớn lên khi chính quyền đô hộ của nhà Đường tại Tĩnh Hải quân đang suy yếu và tan rã, khó lòng khống chế các thế lực hào trưởng người Việt ở địa phương, do đó dẫn tới sự xác lập quyền lực của họ Khúc ở phủ thành Đại La vào năm 905 và họ Dương vào năm 931. Sau khi trở thành con rể cho Dương Đình Nghệ, ông được tin cậy giao cai quản Ái Châu, đất bản bộ của họ Dương. Năm 937, hào trưởng đất Phong Châu là Kiều Công Tiễn sát hại Dương Đình Nghệ, trở thành vị Tĩnh Hải quân Tiết độ sứ cuối cùng trong thời kì Tự chủ. Nhưng vị tân Tiết độ sứ lại không có chỗ dựa chính trị vững chắc, hành động tranh giành quyền lực của ông bị phản đối bởi nhiều thế lực địa phương và thậm chí nội bộ họ Kiều cũng chia rẽ trầm trọng. Bị cô lập, Kiều Công Tiễn vội vã cầu cứu nhà Nam Hán. Ngô Quyền nhanh chóng tập hợp lực lượng, kéo quân ra Bắc, giết chết Kiều Công Tiễn rồi chuẩn bị quyết chiến với quân Nam Hán. Thắng lợi của Ngô Quyền trên sôngBạch Đằng vào năm 938 đã đặt dấu chấm hết cho mọi âm mưu xâm lược Tĩnh Hải quân của nhà Nam Hán, đồng thời cũng kết thúc thời kìBắc thuộc của Việt Nam. Năm 939, Ngô Quyền xưng vương, đóng đô ở Cổ Loa, lập ra nhà Ngô. Ngô Vương qua đời ở tuổi 47, trị vì được 6 năm. Sau cái chết của ông, nhà Ngô suy yếu nhanh chóng, không khống chế được các thế lực cát cứ địa phương và sụp đổ vào năm 965.

Ngô Quyền được coi là anh hùng dân tộc Việt Nam, là vị “vua đứng đầu các vua“, là vị Tổ trung hưng của Việt Nam. Tuy vậy, cuộc đời và sự nghiệp Ngô Quyền còn chứa đựng nhiều vấn đề chưa rõ ràng về quê quán và gia đình.

Thân thế

Cha Ngô Quyền là Ngô Mân, châu mục ở châu Đường Lâm, họ Ngô của ông là dòng họ hào trưởng có thế lực, đời đời là quí tộc. Mẹ của ông, sử sách không ghi chép. Ngô Quyền sinh vào năm Mậu Ngọ (898) niên hiệu Càn Ninh thứ năm hoặc Quang Hóa năm đầu đời Đường Chiêu Tông.

Truyền thuyết kể rằng, khi mới sinh, Ngô Quyền có ba cái nốt ruồi ở lưng, có thầy tướng số trông thấy cho là lạ, đoán rằng về sau ông có thể làm chúa một phương, do đó mới đặt tên là Quyền. Ngô Quyền dáng người khôi ngô, “mắt sáng như chớp, đi thong thả như cọp” “sức có thể cầm vạc giơ lên”.

Thuở thiếu thời của Ngô Quyền cũng là thời kì bão táp của chính sách thống trị nhà Đường ở An Nam. Đô hộ phủ An Nam ngày càng tỏ ra bất lực trong việc kiềm chế các thế lực cát cứ địa phương cũng như các thế lực bên ngoài. Người Nam Chiếu đã tấn công dữ dội Giao Châu từ năm 858 đến năm 866. Sau loạn An Sử (755 – 763) và nhất là khởi nghĩa Hoàng Sào (874 – 884), nhà Đường phải ứng phó với nạn phiên trấn cát cứ, sự kiểm tra của chính quyền trung ương so với An Nam ngày càng yếu đi. Quyền lực của phủ Đô hộ bị phân tán xuống các vùng nhỏ, do đó xuất hiện các thế lực hào trưởng có vai trò ngày càng trọng yếu trong bộ máy thống trị. Vì vậy, họ Khúc, hào trưởng Hồng châu, đã thiết lập chính quyền tự chủ ở An Nam một cách khá đơn giản và ít xáo trộn vào năm 905. Thế lực họ Khúc yếu ớt, đối đầu và thất bại trước sự xâm lấn của nhà Nam Hán. Nhưng sự thống trị của nhà Nam Hán chẳng vững bền : năm 931, thế lực họ Dương ở Ái Châu hạ gục quan lại nhà Nam Hán là Lý Tiến, Trần Bảo ở dưới chân tình Đại La, Dương Đình Nghệ trở thành Tiết độ sứ của chính quyền người Việt tự chủ.

Thế lực họ Dương nắm quyền ở Đại La hẳn phải được sự ủng hộ của nhiều thế lực địa phương khác, trong đó có họ Ngô của Ngô Quyền. Cuộc kết hôn giữa Ngô Quyền và con gái Dương Đình Nghệ là Dương thị hẳn nhiên mang ý nghĩa liên minh chính trị giữa hai dòng tộc. Ngô Quyền trở thành nha tướng và cũng là con rể của Dương Đình Nghệ, được vị Tiết độ sứ tin tưởng, giao cho quyền thống trị Ái châu, đất cơ bản của họ Dương, vào năm 932.

Trận Bạch Đằng

*

Năm 937, thế lực họ Kiều ở châu Phong tổ chức binh biến, giết chết Dương Đình Nghệ, mang Kiều Công Tiễn lên nắm quyền, Công Tiễn tự xưng Tiết độ sứ. Hành động này đã gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các thế lực hào trưởng các địa phương, thậm chí chính nội bộ họ Kiều cũng chia rẽ trầm trọng. Ngô Quyền, với danh nghĩa là bộ tướng và con rể của vị cố Tiết độ sứ, đồng thời cũng là người đánh đứng liên minh Ngô – Dương, tập hợp lực lượng tiêu diệt Kiều Công Tiễn. Bị cô lập, Kiều Công Tiễn hoảng sợ, vội vàng sai người sang cầu cứu nhà Nam Hán. Nam Hán Cao Tổ sai con trai là Lưu Hoằng Tháo đem hai vạn quân, dùng chiến thuyền, xâm lấn Tĩnh Hải quân.

Năm 938, Ngô Quyền đem quân ra Đại La, giết chết Kiều Công Tiễn và nhanh chóng tổ chức kháng chiến chống quân Nam Hán ở sông Bạch Đằng. Lợi dụng chính sách thủy văn khắc nghiệt của sông Bạch Đằng, ông sai đóng cọc dưới lòng sông, đầu bịt sắt nhọn sao cho khi nước triều lên thì bãi cọc bị che lấp. Ngô Quyền dự kiến nhử quân Nam Hán vào khu vực này khi thủy triều lên và đợi nước triều rút xuống cho thuyền quân Nam Hán mắc cạn mới giao chiến.

Kết quả, quân Nam Hán thua chạy, Lưu Hoằng Tháo thiệt mạng cùng với quá nửa quân sĩ, nhà Nam Hán phải từ bỏ giấc mộng xâm lấn Tĩnh Hải quân. Với mưu lược thần tình của mình, Ngô Quyền đã làm ra thắng lợi Bạch Đằng nổi tiếng năm 938, kết thúc hơn một thiên kỉ Bắc thuộc, mở ra thời kỳ phong kiến độc lập tự chủ cho Việt Nam.

Về trận Bạch Đằng, Ngô Thì Sĩ nhận xét :

“Trận thắng trên sông Bạch Đằng là cơ sở cho việc khôi phục quốc thống. Những chiến công đời Đinh, Lê, Lý, Trần sau này còn nhờ vào uy danh lẫm liệt ấy để lại. Trận Bạch Đằng vũ công cao cả, vang dội đến nghìn thu, há phải chỉ lẫy lừng ở một thời bấy giờ mà thôi đâu”
*

Sáu năm trị vì

Mùa xuân năm 939, Ngô Quyền xưng là vương, trở thành vị vua sáng lập ra nhà Ngô. Kinh đô của triều đại mới không nằm ở Đại La mà chuyển sangCổ Loa, kinh đô của nước Âu Lạc từ thời An Dương Vương một nghìn năm trước.

Lý giải cho việc Ngô Quyền không chọn Đại La sầm uất và có truyền thống nhiều thế kỷ là trung tâm chính trị trước đó, các sử gia cho rằng có 2 nguyên nhân: tâm lý tự tôn dân tộc và ý thức bảo vệ độc lập chủ quyền của quốc gia từ kinh nghiệm cũ để lại:

Ý thức dân tộc trỗi dậy, tiếp nối quốc thống xưa của An Dương Vương, quay về với kinh đô cũ thời Âu Lạc, triệu chứng ý chí đoạn tuyệt với Đại La do phương Bắc khai lập.Đại La trong nhiều năm là trung tâm thống trị của các triều đình Trung Quốc đô hộ Việt Nam, là trung tâm thương mại sầm uất nhiều đời hầu hết của các thương nhân người Hoa nắm giữ. Đại La do này là nơi tụ tập nhiều người phương Bắc, từ các quan lại thống trị nhiều đời, các nhân sĩ từ phương Bắc sang tránh loạn và các thương nhân. Đây là đô thị mang nhiều dấu vết cả về tự nhiên và xã hội của phương Bắc, và thế lực của họ ở Đại La không phải nhỏ. Do đó lực lượng này dễ thực hiện việc tiếp tay làm nội ứng khi quân phương Bắc trở lại, điển hình là việc Khúc Thừa Mỹ nhanh chóng thất bại và bị Nam Hán bắt về Phiên Ngung. Rút kinh nghiệm từ thất bại của Khúc Thừa Mỹ, Ngô Quyền không chọn Đại La.

Xem Thêm  BÚP BÊ TÌNH DỤC - bup be tinhduc

Ý thức dân tộc trỗi dậy, tiếp nối quốc thống xưa của An Dương Vương, quay về với kinh đô cũ thời Âu Lạc, triệu chứng ý chí đoạn tuyệt với Đại La do phương Bắc khai lập.Đại La trong nhiều năm là trung tâm thống trị của các triều đình Trung Quốc đô hộ Việt Nam, là trung tâm thương mại sầm uất nhiều đời hầu hết của các thương nhân người Hoa nắm giữ. Đại La do này là nơi tụ tập nhiều người phương Bắc, từ các quan lại thống trị nhiều đời, các nhân sĩ từ phương Bắc sang tránh loạn và các thương nhân. Đây là đô thị mang nhiều dấu vết cả về tự nhiên và xã hội của phương Bắc, và thế lực của họ ở Đại La không phải nhỏ. Do đó lực lượng này dễ thực hiện việc tiếp tay làm nội ứng khi quân phương Bắc trở lại, điển hình là việc Khúc Thừa Mỹ nhanh chóng thất bại và bị Nam Hán bắt về Phiên Ngung. Rút kinh nghiệm từ thất bại của Khúc Thừa Mỹ, Ngô Quyền không chọn Đại La.

Nhưng cũng có người cho rằng, việc tìm đến vị trí bên lề của phủ trị cũ cho thấy dấu vết co cụm của tính chất địa phương, của sự tự ti sức mạnh trong cách ứng xử của các tập đoàn quyền lực thời kì này.

Sử sách không ghi rõ thành tính thống trị của Ngô Quyền mà chỉ nhắc đến chung chung “đặt trăm quan, chế định triều nghi, phẩm phục.

Năm 944, Ngô Vương qua đời, hưởng thọ 47 tuổi. Ông không có miếu hiệu và thụy hiệu, sử sách xưa nay chỉ gọi ông là Tiền Ngô Vương. Trong sáchThiền uyển tập anh, phần truyện Quốc sư Khuông Việt có nhắc Ngô Thuận Đế, có lẽ là chỉ Ngô Quyền, nhưng trong thực tế, ông chưa từng xưng đế.

Tồn nghi về quê hương

Quê hương của Ngô Quyền từng là vấn đề gây tranh cãi và cho đến nay vẫn không thống nhất hoàn toàn. Bộ chính sử Việt Nam xưa nhất còn lại đến ngày nay, Đại Việt sử kí toàn thư, chỉ ghi rằng Ngô Quyền là người ở châu Đường Lâm nhưng không chú thích gì thêm về địa danh này, khiến cho các sử gia đời sau rất lúng túng. Nó thể hiện sự cẩn trọng của các sử thần đời Hậu Lê đối với những thông tin họ chưa thể kiểm chứng, đối chiếu. Các sử gia đời sau đã đẩy mạnh tìm hiểu để xác định xem châu Đường Lâm nằm ở đâu. Hiện tồn tại 3 luồng ý kiến, với 3 địa điểm nằm ở các địa phương ngày nay cách nhau khá xa và với khoảng cách tương đối đều nhau trên trục Bắc-Nam, là Hà Nội-Thanh Hóa-Hà Tĩnh. Trong đó một địa điểm đã được thừa nhận nhưng đang bị đặt nghi vấn, là xã Đường Lâm ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Các ý kiến như sau :

Đường Lâm (Hà Nội)

Đường Lâm (Hà Nội)

Nguyễn Văn Siêu trong sách Đại Việt địa dư toàn biên viết “Nay xét sử cũ chép: Bố Cái Đại Vương là Phùng Hưng. Tiền Ngô Vương Quyền đều là người Đường Lâm. Nay xã Cam Lâm, tổng Cam Giá, huyện Phúc Thọ (xã Cam Lâm trước là xã Cam Tuyền) có hai đền thờ Bố Cái Đại Vương và Tiền Ngô Vương. Còn có một bia khắc rằng: Bản xã đất ở rừng rậm, đời xưa gọi là Đường Lâm, đời đời có anh hào. Đời nhà Đường có Phùng Vương tên húy Hưng, đời Ngũ Đại có Ngô Vương tên húy Quyền. Hai vương cùng một làng, từ xưa không có. Uy đức còn mãi, miếu mạo như cũ. Niên hiệu đề là Quang Thái năm thứ ba mùa xuân tháng hai, ngày 18 làm bia này“. Như vậy, Nguyễn Văn Siêu đã khẳng định châu Đường Lâm quê hương của Ngô Quyền nằm ở xã Cam Lâm, tổng Cam Giá, huyện Phúc Thọ, phủ Quảng Oai, tỉnh Sơn Tây tức nay là làng cổ Đường Lâm thuộc Hà Nội. Đại Nam nhất thống chí cũng ghi tương tự. Ý kiến này tiếp tục được Trần Quốc Vượng khẳng định<10> mà theo như chính ông nhận xét thì nó được “tiếp thu ngay“, trở thành kiến thức lịch sử chính thống đưa vào giảng dạy trong nhà trường và phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng. Làng cổ Đường Lâm cũng được mệnh danh là đất hai vua.

*
Đường Lâm (Bắc Trung Bộ)Thuộc Hoan Châu (Nam Hoan Châu, tức Hà Tĩnh)

Đường Lâm (Bắc Trung Bộ)

Người đầu tiên nghi ngờ ý kiến cho rằng quê hương Đường Lâm ở Sơn Tây là học giả Đào Duy Anh. Trong sách Đất nước Việt Nam qua các đời xuất bản năm 1964, ông viết “Đại Việt sử ký toàn thư (Ngoại, q. 5) chép rằng Ngô Quyền là người Đường-lâm, con Ngô Mân là châu mục bản châu. Sách Cương mục (Tb, q. 5) chú rằng: Đường-lâm là tên xã xưa, theo sử cũ chú là huyện Phúc-lộc, huyện Phúc-lộc nay đổi làm huyện Phúc-thọ, thuộc tỉnh Sơn-tây. Xét Sơn-tây tỉnh chí thì thấy nói xã Cam-lâm huyện Phúc-thọ xưa gọi là Đường-lâm, Phùng Hưng và Ngô Quyền đều là người xã ấy, nay còn có đền thờ ở đó. Chúng tôi rất ngờ những lời ghi chú ấy và nghĩ rằng rất có thể người ta đã lầm Đường-lâm là tên huyện đời Đường thuộc châu Phúc-lộc (Phúc-lộc châu có huyện Đường-lâm) thành tên xã Đường-lâm ở huyện Phúc-thọ. Huyện Đường-lâm châu Phúc-lộc là ở miền nam Hà-tĩnh. An-nam kỷ lược thì lại chép rằng Ngô Quyền là người Ái-châu, cũng chưa biết có đúng không“.

Sau đó, khi phê bình Đại Việt sử ký toàn thư, Văn Tân nhận xét “Ý kiến bạn Đào-duy-Anh rất đáng cho chúng ta để ý. Ngô Quyền là người huyện Đường-lâm thuộc Hoan-châu chứ không phải là người huyện Phúc-thọ tỉnh Hà-tây. Ngô Quyền là quý tộc con Ngô Mân quê ở Hoan-châu (có chỗ nói Ái-châu) đã dấy quân từ Hoan-châu tiến ra bắc phá quân Nam Hán ở cửa Bạch-đằng. Như vậy Ngô Quyền phải là người huyện Đường-lâm châu Phúc-lộc (Hà-tĩnh) chứ không phải người xã Đường-lâm huyện Phúc-thọ (Sơn-tây). Có thế mới phù hợp với tình hình xã hội hồi thế kỷ VIII, IX và X“.

Năm 1967, với bài viết Về quê hương của Ngô Quyền, Trần Quốc Vượng đã phản bác lại ý kiến của Đào Duy Anh và Văn Tân, đồng thời khẳng định quê hương Ngô Quyền nằm ở làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội hiện thời. Có thể coi đây là tiếng nói quan trọng nhất của giới sử học Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc bấy giờ để quyết định vấn đề quê hương Ngô Quyền.

Xem thêm: Trang Tin Tức Về Những Người Nổi Tiếng I Kênh Tin Tức Giải Trí Hàng Đầu Việt Nam

Thuộc Ái Châu (tức Thanh Hóa, khoảng Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An)

Lê Tắc, người Ái Châu (Đông Sơn, Thanh Hóa), viết trong An Nam chí lược rằng: “Ngô Quyền, người châu Ái“, tuy nhiên ý kiến này của ông hầu như không được các sử gia Việt Nam trước thế kỉ XX quan tâm.

Trong tập kỷ yếu hội thảo “Quốc sư Khuông Việt và Phật giáo Việt Nam đầu kỷ nguyên độc lập” tổ chức vào tháng 3 năm 2011, các nhà phân tích Trần Ngọc Vượng, Trần Trọng Dương, Nguyễn Tô Lan thuộc Viện Phân tích Hán Nôm, với nội dung Đường Lâm là Đường Lâm nào cùng với rất nhiều luận cứ lịch sử, đã minh chứng tấm bia cổ Phụng tự bi 奉祀碑 (ký hiệu 36002 trong kho lưu trữ bản dập của viện Phân tích Hán Nôm) được xem như là có thời đại từ đời Trần mà Nguyễn Văn Siêu đề cập tới, hiện ở đền thờ Ngô Quyền tại xã Đường Lâm ở Sơn Tây, cứ liệu trọng yếu mà Trần Quốc Vượng dựa vào trong nội dung Về quê hương của Ngô Quyền, kì thực chỉ được dựng vào đầu thời Nguyễn . Và tên gọi Đường Lâm của xã Đường Lâm hiện thời mới chỉ xuất hiện từ năm 1964, năm mà Quốc hội Việt Nam chính thức ra quyết định đổi tên xã này thành xã Đường Lâmvàlt;9vàgt;, trước đó, đất này có tên là xã Cam Lâm. Từ đó, các nhà phân tích này nhất định rằng “quê Ngô Quyền nằm loanh quanh giữa vùng Thanh Hóa – Nghệ An ngày nay mà khó có thể ở vị trí Sơn Tây (khi đó là huyện Gia Ninh của Phong Châu) được“.

Dương hậu là ai ?

Theo thông tin từ chính sử thì Ngô Quyền có người vợ là bà Dương hậu, con gái Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ, em gái (hoặc chị) của Dương Bình vương Tam Kha. Tuy nhiên, lịch sử cũng đề cập tới Càn Lương phu nhân, một “người vợ khác” cũng mang họ Dương của Ngô Quyền, quê ở ven sông Đáy, qua mấy câu trong Thiên Nam ngữ lục:

Xem Thêm  12 điệu nhảy “iconic” nhất phim Hàn Quốc: Mr. Queen lắc hông, Hwang In Yeop nhảy Okey Dokey - điệu nhảy xác sống

Như ai đã hẹn ai đâuQua miền Thượng Phúc, tới cầu Ba Trăng

Như ai đã hẹn ai đâuQua miền Thượng Phúc, tới cầu Ba Trăng

Qua thần tích đền An Nhân huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bà họ Dương này có tên là Dương Phương Lan.

Cuốn Phả hệ họ Ngô Việt Nam do Ban liên lạc họ Ngô Việt Nam soạn cũng căn cứ vào những nguồn tài liệu này nhất định về thân thế hai bà xã Ngô vương

Bà Dương hậu là con gái Dương Đình Nghệ, thân thế của bà xưa nay đã được nhất định trong sử sách. Tên của bà là Dương Thị Như Ngọc.Bà Dương Phương Lan, người con gái bên dòng sông Đáy, gặp Ngô Quyền ở cầu Ba Trăng.

Bà Dương hậu là con gái Dương Đình Nghệ, thân thế của bà xưa nay đã được nhất định trong sử sách. Tên của bà là Dương Thị Như Ngọc.Bà Dương Phương Lan, người con gái bên dòng sông Đáy, gặp Ngô Quyền ở cầu Ba Trăng.

Tuy nhiên, giả thuyết tồn tại “hai bà hoàng hậu cùng mang họ Dương” của Ngô Quyền không vững chắc, nếu cũng căn cứ đoạn sau của sách Thiên Nam ngữ lục. Đoạn sau cho thấy hai bà họ Dương này thực ra là một người.

Sau đoạn mô tả Ngô Quyền và bà họ Dương gặp nhau ở cầu Ba Trăng, tuyệt nhiên Thiên Nam ngữ lục không hề nhắc tới người phụ nữ nào khác của Ngô Quyền. Nhưng Thiên Nam ngữ lục lại chỉ để cho nàng Phương Lan nói với Ngô Quyền rằng “cha nàng họ Dương” mà không nói rõ người đó chính là ông Dương Đình Nghệ. Do đó người đọc vẫn có thể nghi hoặc: có thể ông họ Dương này không phải là Dương Đình Nghệ.

Đến câu 3340 – 3342, khi Ngô Quyền sắp mất, tin dùng Dương Tam Kha vào việc triều chính:

Việc chuyên bày đặt mặc dầu Tam KhaVới Dương hậu cùng một chaNgoài dinh tướng tá, trong nhà anh em

Việc chuyên bày đặt mặc dầu Tam KhaVới Dương hậu cùng một chaNgoài dinh tướng tá,

Mấy câu này cho thấy Dương hậu là em Tam Kha, nhưng vẫn có thể khiến người đọc nghi hoặc : có thể đến đây tác giả Thiên Nam ngữ lục mới nhắc tới bà Dương hậu thứ hai ngoài bà Phương Lan, tức bà Như Ngọc con Dương Đình Nghệ.

Nhưng tới câu 3349 – 3352, đoạn Ngô Quyền lâm chung thì không còn phải tranh biện:

Thôi bèn hồn vía phất phơCầm tay Dương hậu u ơ dặn rằng:“Thương vì thuở gặp Ba TrăngChi phiền cho bỏ đạo hằng nuôi nhau…”

Thôi bèn hồn vía phất phơCầm tay Dương hậu u ơ dặn rằng:“Thương vì thuở gặp Ba TrăngChi phiền cho bỏ đạo hằng nuôi nhau…”

Qua bốn câu này, có thể thấy chắc cú bà Dương hậu được vua Ngô cầm tay này là bà Phương Lan, vì đây là người “gặp Ba Trăng”. Và bà lại là người em của Tam Kha (qua ba câu phía trên). Như vậy bà Phương Lan và bà Như Ngọc phải là một người, chứ không thể là hai người. Cả chính sử (Đại Việt Sử ký Toàn thư, Việt sử thông giám cương mục…) lẫn Thiên Nam ngữ lụcđều chỉ nói tới duy nhất một bà Dương hậu của Ngô Quyền chứ không hề nói có người phụ nữ họ Dương nào khác trong đời ông.

Do nổi lên thông tin về việc có tới hai bà hoàng hậu họ Dương của Ngô Quyền, một số tài liệu sách vở gần đây tỏ ra lúng túng trong vấn đề xử lý việc “đứng chung” giữa hai bà này trong cung đình triều Ngô, như hai bà hòa thuận với nhau không? Trong bốn người con trai của Ngô vương (Xương Ngập, Xương Văn, Nam Hưng, Càn Hưng), ai thuộc về từng bà? Sau này, khi Ngô vương đã mất, còn một dấu hỏi nữa đề ra là: vì sao cả hai bà thái hậu cùng vốn là nữ tướng “vũ dũng” như vậy mà để cho Dương Tam Kha “hoành hành”? Bà Như Ngọc với Tam Kha là người nhà, nể anh đã đành, còn bà Phương Lan vì sao vẫn không có thái độ rắn rỏi?

Khi đã xác nhận được rằng hai bà họ Dương chỉ là một người, mọi vấn đề trên tuyệt đối có thể được lý giải.

Vậy mẩu chuyện giữa Ngô Quyền và bà họ Dương có thể được diễn giải như sau: Sau thời điểm cha mất, Ngô Quyền rời quê nhà Đường Lâm vào Ái châu theo Dương Đình Nghệ, giữa đường lại gặp chính con gái ông là nàng Dương thị, em gái Dương Tam Kha, tại cầu Ba Trăng. Hai người quen nhau và yêu nhau từ đó, sau được Dương Đình Nghệ chấp thuận cho lấy nhau. Việc bà Dương vợ Ngô Quyền được lập đền thờ ở vùng sông Đáy, nơi không phải quê hương bà không có gì là bất bình thường.

Sự khác nhau giữa những tên gọi Phương Lan và Như Ngọc chỉ là sản phẩm “chế tác” của đời sau (trong đó có một tên gọi được đặt tận thế kỷ 20), như trường hợp “tam sao thất bản” giữa những tên gọi “Dương Ngọc Vân” và “Dương Vân Nga” của bà hoàng hậu hai triều Đinh, Tiền Lê sau này mà thôi. Nhà sử học Lê Văn Lan nhận xét rằng “tên các nhân vật lịch sử trong thần phả tại các đền thờ phần nhiều do các nhà nho soạn vào khoảng từ thế kỷ 17 trở đi và nhiều khả năng cũng chỉ là sản phẩm của sự chế tác từ các nhà nho này mà thôi, nhất là tên các nhân vật nữ“.

Như vậy, việc tìm hiểu nguồn gốc những cái tên của các nhân vật lịch sử, xem tên đó được đặt trong hoàn cảnh nào và thời gian đặt, do ai đặt là điều cần thiết khi nghiên cứu lịch sử.

Tuy nhiên, bản thân Thiên Nam ngữ lục là một tập sách diễn ca lịch sử Việt Nam, ra đời vào khoảng cuối thế kỉ XVI, tập hợp nhiều dã sử, truyền thuyết, cổ tích nên có nhiều yếu tố hoang đường ; mang nhiều giá trị văn học hơn là giá trị sử liệu. Do vậy, những chi tiết được ghi lại trong tác phẩm này chưa hẳn là những sự kiện lịch sử thực sự xảy ra.

Gia đình

Vợ

Dương hậu : Bà là con gái của Dương Đình Nghệ, kết duyên cùng với Ngô Quyền khi ông trở thành nha tướng của Dương Đình Nghệ, một cuộc hôn nhân mang nhiều ý nghĩa liên minh chính trị. Một số tài liệu ghi rằng bà tên là Dương Thị Như Ngọc, nhưng theo ông Lê Văn Lan thì đây chỉ là một cái tên do người đời sau “đặt”, để “phân biệt” với bà Dương hậu khác là bà Dương Vân Nga, bản thân tên gọi Dương Vân Nga cũng chỉ là tên gọi do giới văn nghệ Việt Nam ở thế kỉ 20 “đặt” cho bà. Chính sử chỉ gọi bà là Dương thị.Đỗ phi : Bà là người ở làng Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội hiện tại. Trước khi có đền thờ bà ở gần cầu Tây Dục Tú nhưng nay đã bị phá. Nhà thờ họ Đỗ ở thôn Hậu Dục Tú vẫn còn đôi câu đối nói về cuộc kết hôn giữa bà và Ngô mang ý nghĩa liên minh chính trị Ngô – Đỗ.

Con cháu

Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập : Là con trai trưởng của Ngô Quyền, được phỏng đoán sinh ra vào khoảng thập niên thứ hai của thế kỉ 10. Tiền Ngô Vương truyền ngôi cho Ngô Xương Ngập nhưng bị Dương Tam Kha cướp ngôi, Xương Ngập phải bỏ trốn. Năm 950, Dương Tam Kha bị lật đổ, ông được em là Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn đón về, hai anh em cùng làm vua. Năm 954, ông mất.Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn : Là con trai thứ hai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Ông đã làm đảo chính, phế truất Dương Bình Vương, trung hưng lại cơ nghiệp nhà Ngô. Trị vì cùng với anh là Thiên Sách Vương từ năm 950 đến năm 954, sau đó, ông một mình trị nước từ năm 955 đến năm965 thì mất. Nhà Ngô sụp đổ.Ngô Nam Hưng : Là con trai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Không được sử sách đề cập gì thêmNgô Càn Hưng : Là con trai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Không được sử sách đề cập gì thêm

Nhận định

Dương hậu : Bà là con gái của Dương Đình Nghệ, kết duyên cùng với Ngô Quyền khi ông trở thành nha tướng của Dương Đình Nghệ, một cuộc hôn phối mang nhiều ý nghĩa liên minh chính trị. Một số tài liệu ghi rằng bà tên là Dương Thị Như Ngọc, nhưng theo ông Lê Văn Lan thì đây chỉ là một tên gọi do người đời sau “đặt”, để “phân biệt” với bà Dương hậu khác là bà Dương Vân Nga, bản thân tên gọi Dương Vân Nga cũng chỉ là tên gọi do giới văn nghệ Việt Nam ở thế kỉ 20 “đặt” cho bà. Chính sử chỉ gọi bà là Dương thị.Đỗ phi : Bà là người ở làng Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội hiện tại. Trước khi có đền thờ bà ở gần cầu Tây Dục Tú nhưng nay đã bị phá. Nhà thờ họ Đỗ ở thôn Hậu Dục Tú vẫn còn đôi câu đối nói về cuộc kết hôn giữa bà và Ngô mang ý nghĩa liên minh chính trị Ngô – Đỗ.Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập : Là con trai trưởng của Ngô Quyền, được phỏng đoán sinh ra vào khoảng thập niên thứ hai của thế kỉ 10. Tiền Ngô Vương truyền ngôi cho Ngô Xương Ngập nhưng bị Dương Tam Kha cướp ngôi, Xương Ngập phải bỏ trốn. Năm 950, Dương Tam Kha bị lật đổ, ông được em là Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn đón về, hai anh em cùng làm vua. Năm 954, ông mất.Nam Tấn Vương Ngô Xương Văn : Là con trai thứ hai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Ông đã làm đảo chính, phế truất Dương Bình Vương, trung hưng lại cơ nghiệp nhà Ngô. Trị vì cùng với anh là Thiên Sách Vương từ năm 950 đến năm 954, sau đó, ông một mình trị nước từ năm 955 đến năm965 thì mất. Nhà Ngô sụp đổ.Ngô Nam Hưng : Là con trai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Không được sử sách đề cập gì thêmNgô Càn Hưng : Là con trai của Ngô Quyền, mẹ là Dương hậu. Không được sử sách đề cập gì thêm

Xem Thêm  Đánh giá & Đánh giá của Elder Scrolls V: Skyrim (dành cho PC) - đánh giá skyrim

Các nhà sử học Việt Nam thời trung đại như Lê Văn Hưu, Ngô Sĩ Liên nhận xét rất cao công trạng của Ngô Quyền. Lê Văn Hưu nhận định về ông rằng :

“Tiền Ngô Vương có thể lấy quân mới họp của đất Việt ta mà phá được trăm vạn quân của Lưu Hoằng Tháo, mở nước xưng vương, làm cho người phương Bắc không dám lại sang nữa. Có thể nói là một cơn giận mà yên được dân, mưu giỏi mà đánh cũng giỏi vậy. Tuy chỉ xưng vương, chưa lên ngôi đế, đổi niên hiệu, nhưng chính thống của nước Việt ta, ngõ hầu đã nối lại được.”

Ngô Sĩ Liên ca tụng ông là mưu tài đánh giỏi, làm ra công dựng lại cơ đồ, đứng đầu các vua đồng thời cho rằng phương thức thống trị của ông có qui mô của bậc đế vương. Phan Bội Châu vàTrần Quốc Vượng đều tôn vinh ông là “vua Tổ phục hưng dân tộc“

Loạn “Ngũ Đại Thập Quốc” ở phương bắc kéo dài hơn nửa thế kỷ là thời dịp lớn cho Việt Nam thoát khỏi ách nội thuộc Trung Hoa. Trung Quốc chia năm xẻ bảy, không đủ sức mạnh duy trì chiến tranh thường trực, tổng lực với phương nam. Trước Ngô Quyền, dù các chính quyền họ Khúc, họ Dương đã xây dựng nền tự chủ nhưng trên danh nghĩa, chức Tiết độ sứ vẫn bao hàm nghĩa là một phiên trấn của “thiên triều” phương Bắc, dù không thuộc về Nam Hán liền kề nhưng vẫn nằm trong tay của Ngũ Quý ở Trung nguyên.

Thất bại lần thứ hai ở Việt Nam khiến Nam Hán phải bỏ hẳn ý định xâm chiếm, nhất định sức mạnh của Tĩnh Hải quân không sút kém so với các chư hầu trong Ngũ Đại Thập Quốc lúc đó. Sau trận Bạch Đằng, Ngô Quyền tự mình xưng vương hiệu, thành lập hẳn một triều đại, có triều đình, quan chức, chính thức xác lập nền độc lập của Việt Nam. Đây là một bước ngoặt trọng yếu trong lịch sử Việt Nam, mở ra thời kì hòa bình kéo dài gần nửa thiên niên kỉ của Việt Nam với những triều đại : nhà Đinh, nhà Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần, nhà Hồ mà công lao sự nghiệp lừng lẫy trong lịch sử.

Trong hơn 10 nhà thống trị Việt Nam thế kỷ 10, ông cùng Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành là những người được nhắc tới nhiều nhất.

Tôn vinh

Đền thờ và lăng Ngô Quyền ở Đường Lâm là một địa chỉ du lịch và tâm linh nổi tiếng của làng cổ này. Đền được xây dựng bằng gạch, lợp ngói mũi hài, quay về hướng phía đông, có tường bao quanh. Qua tam quan, hai bên có tả mạc, hữu mạc, mỗi dãy nhà gồm năm gian nhỏ. Đại bái có hoành phi khắc bốn chữ “Tiền Vương bất vọng“. Ngày nay tòa đại bái được dùng làm phòng trưng bày về thân thế, sự nghiệp của Ngô Quyền và nhà triển lãm thắng lợi Bạch Đằng. Hậu cung thiết kế theo kiểu chữ đinh (丁), có tượng Ngô Quyền, đã được tu tạo vào năm 1877. Lăng Ngô Quyền có mái che, cao 1,5 mét, bia đá được khắc thời Tự Đức, có ghi bốn chữ Hán “Tiền Ngô Vương lăng“. Trước năm 1945, đền thờ Ngô Quyền có hai mẫu ruộng do ba xóm Đông, Tây, Nam của làng Cam Lâm thay nhau cấy lúa để sửa soạn tế lễ. Lễ vật gồm một con lợn nặng 50 kg, 30 đấu gạo nếp để thổi xôi, trầu cau, hương hoa… Trong hai ngày tế lớn (14 và 15 tháng 8 âm lịch), làng cử một thủ từ và tám tuần phiên để canh gác nhà thờ.

Phố Nguyễn Công Trứ ở Tp Hải Phòng có đình Hàng Kênh cũng thờ Tiền Ngô Vương Ngô Quyền. Tương truyền trước khi đánh quân Nam Hán, Ngô Quyền đã đóng quân, chiêu binh tập mã ở An Dương (nay thuộc Hải Phòng). Dân nhiều làng ở đây đã làm quân vệ sỹ và chuẩn bị những cọc gỗ đóng xuống lòng sông Bạch Đằng để chống quân Nam Hán. Hằng năm vào trung tuần tháng hai âm lịch, đình mở hội, cúng tế, có hát ả đào, hát chèo, múa hạc gỗ và nhiều trò dân gian khác. Quanh khu vực hạ lưu sông Bạch Đằng có đến hơn 30 đền miếu thờ Ngô Quyền và các tướng của ông.

Ngô Quyền cũng được đặt tên cho một đường phố thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và một số Tp khác như Tp Thanh Hóa. Tên ông cũng là tên của một quận nội thành của Hải Phòng. Nhiều trường học ở Việt Nam cũng mang tên Ngô Quyền.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tiểu sử ngô quyền

Tiểu Sử Ngô Quyền Quê Ở Đâu | Ngô Quyền Có Quan Hệ Gì Với Dương Đình Nghệ | Kể Chuyện Lịch Sử .

alt

 • Tác giả: Kể Chuyện Lịch Sử
 • Ngày đăng: 2021-09-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7595 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Video Kể Về Tiền Ngô Vương Lập ra triều đại nhà Ngô chấm hết 1000 năm bắc thuộc của nước ta với trung quốc ở phương bắc , Ngô quyền diệt kẻ phản bội Kiều Công Tiễn , bày trận trên sông Bạch Đằng diệt quân Nam Hán , chấm hết 1000 năm Bắc thuộc , lập ra triều đại nhà ngô , triều đại độc lập đầu tiền của Việt Nam
  + ngô quyền có quan hệ gì với dương đình nghệ

  +Kênh Kể Chuyện Lịch Sử sẽ tổng hợp vào những cộc mốc thời gian , tình tiết ở thời gian đó , và sẽ theo thứ tự từ thời Văn Lang cho đến chiến tranh hiện đại , nếu quí vị muốn xem theo mốc thời gian để rõ những mẩu chuyện và loài người tiếp nối nhau , có thể nhấn vào phần danh sách phát .
  + Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCk3nijeWGZ2BncdQqnDTYSA
  + Thư điện tử : Kechuyenlichsu@gmail.com

  Tìm Kiếm trên Youtube
  Ngô quyền ; quân nam hán ; triều ngô ; sông bạch đằng ; ngô quyền đánh quân nam hán

  ngoquyen chienthangsongbachdang ngoquyengietkieucongtien

Tiểu sử về ngô quyền

 • Tác giả: showbizvn.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2553 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: function tS(){ Ҳ=new Date(); Ҳ.setTime(Ҳ.getTime()); return Ҳ; } function y2(Ҳ){ Ҳ=(Ҳ 11) { ap =”PM”; };return ap;} function dT(){ if(fr==0){ fr=1;

Nhân Vật Lịch Sử.

 • Tác giả: thuvienlichsu.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5208 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngô Quyền – Nhân vật lịch sử – Thư viện lịch sử Việt Nam.Tìm hiểu lịch sử và nguồn cội Việt Nam qua hình ảnh và video.

giới thiệu tiểu sử ngô quyền

 • Tác giả: hoc24.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7774 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: giới thiệu tiểu sử ngô quyền

Lịch Sử Vua Ngô Quyền – Trích Dẩn Từ Bách Khoa Toàn Thư Mở Wikipedia

 • Tác giả: ngo-quyen.org
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5496 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngô Quyền ( chữ Hán : 吳權 ; 898 – 944 ) là một vị tướng và sau này là vua Việt Nam, là người sáng lập ra nhà Ngô . Năm 938 ông cầm quân quấy tan quân xâm lược Nam Hán tại sông Bạch Đằng,

Tiểu sử Ngô Quyền và mốc son chấm hết hơn 1000 Bắc thuộc

 • Tác giả: timviec365.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6149 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung sau đây, tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về tiểu sử cũng như những mốc son trọng yếu trong cuộc sống của vị lỗi lạc này các bạn nhé.

Ngô Quyền Linh: Từ việc cover ngẫu hứng trở thành hot YouTuber

 • Tác giả: www.yan.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5854 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng tìm hiểu Ngô Quyền Linh là ai? Thông tin, tiểu sử của nam YouTuber 10X. Ngô Quyền Linh sinh năm 2003, anh nổi lên nhờ các clip cover, nhưng tên tuổi của YouTuber 10X được nhiều người biết tới hơn khi bị một cô gái ‘bóc phốt’.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law