Tảng đá đen năm 2001: Một khối đá trống cho một triết lý mới cho nhân loại. Kiến trúc đồ họa của Barry Vacker. Vì vấn đề bản quyền trong Medium, tôi chẳng thể hiển thị hình ảnh từ 2001: A Space Odyssey.

Năm mươi năm sau khoảng thời gian ra mắt, năm 2001 thích hợp hơn lúc nào hết. Được cho ra đời vào giai đoạn đỉnh cao của niên đại không gian vào năm 1968, 2001: A Space Odyssey của Stanley Kubrick là một trong những bom tấn điện ảnh & văn hóa của những năm 1960 & đầu những năm 1970. Năm mươi năm sau, 2001 được xem là bộ phim khoa học viễn tưởng hay nhất & kích thích suy nghĩ nhất mọi niên đại, có vẻ sánh ngang với Interstellar (2014) của Christopher Nolan . Như đa phần những người ngưỡng mộ khoa học viễn tưởng đều biết, năm 2001 cũng từng giới thiệu phiến đá nguyên khối màu đen bóng bẩy, một trong những biểu tượng nổi trội nhất trong lịch sử điện ảnh & văn nghệ.

Dù rằng ban đầu nó thu được nhiều quan điểm ​​trái chiều, năm 2001 đã biến thành một cú hit lớn ở phòng vé & tạo nên nhiều cuộc bàn luận về ý nghĩa của nó. Chẳng hạn, dù sao thì khối đen nguyên khối là cái quái gì, & nó tới từ đâu? Nơi đã du hành vũ trụ Dave Bowman chấm dứt trong cuộc chặng đường vũ trụ của mình? Các phiên bản 35 mm & 70 mm của bộ phim đã được chiếu tại các rạp chiếu vào đầu những năm 1970, nhưng vì sự bồn chồn của cuộc đổ bộ lên mặt trăng của tàu Apollo đã mất đi vào thời điểm đó, năm 2001 đã nhạt phai khỏi ý thức của mọi người, ngay cả khi uy tín của nó cuối cùng tăng vọt. Hiện giờ tất cả chúng ta đang ở trong năm 2017 & kỷ niệm 50 năm 2001 sẽ sớm đến. Đã tới lúc suy xét ý nghĩa & tầm nhìn của mong ước vào năm 2001 , xoay quanh phiến đá nguyên khối màu đen bóng bẩy.

Năm 2000

Bạn đọc thời hiện đại có vẻ khó mà hiểu được rằng năm 2000 từng tượng trưng cho “tương lai”, một toàn cầu ngày mai tràn đầy niềm lạc quan về văn nghệ, khoa học, công nghệ, sinh thái hành tinh, đồng đẳng xã hội & tiến bộ toàn thế giới. Với số 2 thay thế số 1, theo sau là ba số 0, tương lai sau năm 2000 phải tốt hơn, khôn ngoan hơn, mát mẻ hơn & nhìn chung tuyệt vời hơn. Ước ao về một tương lai tốt đẹp hơn sau năm 2000 là nguyên nhân vì sao Kubrick & đồng Author Arthur C. Clarke khởi đầu chuyến du hành niên đại không gian của họ vào năm 2001 – năm trước nhất của thiên niên kỷ mới.

2001 miêu tả một dĩ vãng & tương lai, trong đó nhân loại đã tiến hóa từ vượn thành phi hành gia thông qua khoa học & công nghệ, cùng với sự bổ trợ từ phiến đá huyền bí. Điều trọng yếu là, năm 2001 khai thác sự ngạc nhiên & kỳ diệu của vũ trụ cùng với những điều kỳ diệu của khoa học & công nghệ. Vào cùng thời điểm trong lịch sử nhân loại, Kubrick & NASA đã chỉ đạo các nhà thám hiểm không gian trổ tài quỹ đạo cao nhất của niên đại không gian, khi loài người lần trước nhất mạo hiểm vào vũ trụ mênh mang bên ngoài hành tinh Địa cầu – nhưng cả Kubrick & NASA đều không phân phối ý nghĩa triết học cho những tìm hiểu & thành quả này . Kubrick mong muốn năm 2001 trổ tài một mẩu truyện về không gian nhân loại nhưng không giải thích hay trình bày cụ thể về nó.

Ý nghĩa 1: Sa mạc Monolith

Trong khoảnh khắc tuyệt vời, phiến đá nguyên khối “sa mạc” đã truyền xúc cảm cho những người tiền nhân giống tìm hiểu công nghệ & nhìn lên các tại sao. Tảng đá nguyên khối lần trước nhất hiện ra trong cảnh sa mạc với những con vượn, khi các bộ lạc nhỏ đại chiến tranh giành nguồn tài nguyên khan hiếm. Trong một cảnh quay, tất cả chúng ta thấy cận cảnh khuôn mặt của một con vượn khi con vượn nhìn sang phải, rồi sang trái, rồi hướng lên trời. Chúng tôi chứng kiến một hoàng hôn màu cam đậm với khung trời tối phía trên. Sáng hôm sau, phiến đá nguyên khối hiện ra, đứng thẳng hoàn toàn trên sa mạc như thể nó đã được trồng có chủ đích ở đó. Không có đáp án thích cho nguồn gốc của nó. Khi những con vượn tụ tập chung quanh, chúng tôi nghe thấy bài Requiem của Ligeti , âm nhạc cất cánh lên như một đỉnh cao. Sau đó, phiến đá nguyên khối được hiển thị trên khung trời buổi sáng, với mặt trời bị che khuất khi nó nhô lên trên mép trên. Mặt trăng lưỡi liềm nằm phía trên mặt trời. Sự xếp đặt đối xứng & tuyến tính này cho thấy phiến đá nguyên khối đang hướng về phía mặt trời & mặt trăng & cho nên hướng những con vượn nhìn về phía các tại sao. Xem xét này được công nhận trong cú nhảy nổi tiếng cắt từ xương lên tàu vũ trụ. Những con vượn công nghệ được tác động bởi sự siêu phàm.

Khi những con vượn lần trước nhất chứng kiến phiến đá nguyên khối, chúng đang trải qua khoảnh khắc thăng hoa hoàn toàn của nhân loại – song song cảm nghĩ ngạc nhiên, ngạc nhiên & khiếp sợ khi nhìn vào một thứ gì đó nguy nga & huyền bí hình như lấn át lý trí & nhận thức của chúng. Tất cả chúng ta có thể thấy sự kinh hoàng & khiếp sợ của những con vượn khi chúng đến gần phiến đá nguyên khối, trước nhất nhìn chằm chằm vào nó, sau đó mau chóng chạm vào nó & bỏ tay ra vì sợ hãi. Lý trí của chúng bị áp đảo, loài vượn vẫn tò mò. Cuối cùng, phiến đá nguyên khối bóng bẩy quyến rũ lý trí & giác quan của họ, khiến họ vuốt ve nó như một đối tượng của sự huyền bí & ham mong muốn, ngay cả khi họ không biết nó tới từ đâu hoặc nó có ý nghĩa gì. Lấy xúc cảm từ phiến đá nguyên khối, loài vượn người sớm sử dụng xương làm công nghệ & lớn mạnh để trở thành những người đi vũ trụ như tất cả chúng ta hiện tại.

Cảnh con vượn biến xương thành công nghệ được đi kèm với vở kịch Cũng không có xương sống của Richard Strauss (1896), khi nước sốt cà chua & tiếng động giao hưởng dâng lên đỉnh cao thắng lợi. ( Không những thế, Sprach Zarathustra cũng được nghe thấy trong những lần hiện ra sau này của đá nguyên khối.) Sáng tác của Strauss được lấy xúc cảm từ The Spoke Zarathustra của Nietzsche. Chắc nịch Kubrick & Clarke biết nguồn xúc cảm cho âm nhạc, cho là những người ngoài Địa cầu vào năm 2001 là những vị thần không gian vũ trụ đã truyền xúc cảm cho loài vượn trở thành nhân loại, chứ không phải là Thần nhân tạo do nhân loại tạo nên đã chết với Nietzsche. Trên thực tiễn, đây là sáng tạo mà Kubrick đã dự kiến, như ông đã nói trong cuộc phỏng vấn Playboy năm 1968 :

Xem Thêm  Khí quyển là gì? Các tầng khí quyển Trái Đất

“Tôi không tin vào bất kỳ tôn giáo độc thần nào của Địa cầu, nhưng tôi tin rằng người ta có thể xây dựng một khái niệm khoa học cuốn hút về Chúa, một khi bạn chấp thuận sự thật rằng chỉ có khoảng 100 tỷ người nổi tiếng trong thiên hà của các bạn, rằng mỗi người nổi tiếng là một Mặt trời ban sự sống & có khoảng 100 tỷ thiên hà chỉ trong vũ trụ chứng kiến được.

Với một hành tinh nằm trong quỹ đạo ổn định, không quá nóng & không quá lạnh, & có vài tỷ năm thời dịp xảy ra các phản ứng hóa học được tạo nên bởi sự tương tác của năng lượng mặt trời với các Hóa chất của hành tinh, khá chắc cú rằng sự sống ở dạng này hay dạng khác sẽ cuối cùng hiện ra. Thật hợp lý khi giả thiết rằng trên thực tiễn, cần phải có vô số hàng tỷ hành tinh như thế, nơi sự sống sinh học đã tạo ra, & tỷ lệ một số sự sống lớn mạnh trí thông minh là cao.

Hiện giờ, mặt trời hoàn toàn không phải là một người nổi tiếng già, & các hành tinh của nó chỉ là những đứa trẻ trong niên đại vũ trụ, chính vì thế có lẽ như có hàng tỷ hành tinh trong vũ trụ chẳng những có sự sống thông minh ở quy mô thấp hơn nhân loại mà còn hàng tỷ hành tinh khác. nơi nó xấp xỉ bằng & những nơi khác vẫn ở nơi nó ở trước tất cả chúng ta hàng trăm nghìn triệu năm. Khi bạn nghĩ về những bước tiến công nghệ đồ sộ mà nhân loại đã đoạt được trong vài thiên niên kỷ – chưa đầy một phần nghìn giây trong trình tự thời gian của vũ trụ – bạn có thể tưởng tượng sự lớn mạnh tiến hóa mà các dạng sống lâu đời hơn đã thực hiện không? ”

Kubrick cụ thể đang đặt ra một định nghĩa vũ trụ, thế tục, ngoài địa cầu về một “Chúa”. Đây không phải là Thượng đế của sự sáng kiến & sự tự ái của các bạn, mà là sáng tạo rằng một loài ngoài Địa cầu đủ tiến hóa & tiên tiến – với khoa học & công nghệ vượt mặt năm ánh sáng – sẽ giống như các vị thần so với tất cả chúng ta hoặc bất kỳ loài nào kém tiên tiến hơn. Những người ngoài địa cầu này sẽ giống siêu anh hùng Nietzschean hay giống superman Hollywood hơn? Hay giống như các nhà khoa học & triết học đang suy xét các vi loài vật trong đĩa petri? Có vẻ điều đó giải thích cho phiến đá nguyên khối để lại cho loài vượn trên đĩa petri của hành tinh Địa cầu. Vì những người ngoài Địa cầu có thể không cần chinh phục hành tinh của các bạn để lấy tài nguyên của nó, vì sao họ lại mong muốn hủy diệt tất cả chúng ta?

Kubrick cho rằng có thể (dù rằng không chắc cú) họ sẽ hiền hậu, như đề nghị của phiến đá sa mạc trong phim. Theo trí não Ubermensch của Nietzsche, có vẻ những loài vật ngoài địa cầu đưa phiến đá nguyên khối đã tiến hóa vượt quá công đoạn tiến hóa ban đầu của chúng, trở thành những người đi ngoài không gian hòa bình & hiền hậu trong chặng đường tìm kiếm tìm hiểu, vẻ đẹp & ý nghĩa vũ trụ. Có vẻ họ đã lớn mạnh & chấp thuận một mẩu truyện vũ trụ link các loài của họ khi họ tìm hiểu vũ trụ.

Ý nghĩa 2: Mặt trăng Monolith

Trong cùng 1 cuộc phỏng vấn, Kubrick nêu ra ý nghĩa thứ hai của đá nguyên khối:

“Nhưng vào thời điểm [năm 1968] khi nhân loại chuẩn bị đặt chân lên Mặt trăng, tôi cho rằng cần phải mở đưa đầu óc của các bạn về Địa cầu trước những suy đoán như thế. Không ai biết điều gì đang chờ đợi tất cả chúng ta trong vũ trụ. Tôi cho rằng gần đây là một nhà thiên văn học nổi tiếng đã viết: ‘Đôi lúc tôi cho rằng tất cả chúng ta ở một mình, đôi lúc tôi cho rằng tất cả chúng ta không. Trong cả hai trường hợp sáng tạo là khá ngạc nhiên.'”

Tảng đá nguyên khối “mặt trăng” minh chứng cho người giả lập rằng họ không trơ trọi trong vũ trụ bạt ngàn, không còn là trọng tâm vũ trụ, cũng không phải là loài vị trí thứ nhất trong vũ trụ. Được các nhà khoa học phát hiện trên mặt trăng vào năm 2001, phiến đá nguyên khối thứ hai đã bị chôn vùi bốn triệu năm kia. Giống như đá nguyên khối trên sa mạc, đá nguyên khối mặt trăng đứng thẳng đứng hoàn hảo. Sự độc đáo là nguyên khối mặt trăng đang chiếu một tần số vô tuyến về phía sao Mộc. Các nhà khoa học nhận ra đây là một tìm hiểu hầm hố, & nó tác động chuyến thăm căn cứ mặt trăng Clavius ​​của Tiến sĩ Heywood Floyd (William Sylvester). Ngoài ra, nhân loại trên Địa cầu còn chưa được cảnh báo về phát hiện này. Như Floyd nói với một nhóm các nhà khoa học tại Clavius:

Xin chúc mừng tìm hiểu của các bạn, có thể được minh chứng là một trong những tìm hiểu trọng yếu nhất trong lịch sử khoa học. . . . Hiện giờ tôi chắc cú toàn bộ các bạn đều nhận thức được tiềm năng nghiêm trọng so với cú sốc văn hóa & mất phương hướng xã hội trong tình huống hiện thời này nếu buổi lễ được thông báo sớm & đột ngột mà không có sự chuẩn bị & bố trí đầy đủ.

Sau khoảng thời gian đặt ra phát ngôn này, Floyd cảnh báo cho các nhà khoa học rằng họ sẽ phải “tuyên thệ bảo mật” cho đến khi quyết định về thời điểm & bí quyết cảnh báo cho công chúng. Với kịch bản này, Kubrick & Clarke cũng phân phối động lực văn nghệ cho các nhà lý thuyết mưu mô không gian trên toàn cầu. Trong số những mưu mô thông dụng & ngớ ngẩn đặc biệt là NASA đã làm giả cuộc đổ bộ lên mặt trăng, NASA hoặc quân đội đã tìm ra sự sống ngoài Địa cầu nhưng khước từ nói cho tất cả chúng ta biết ( Close Encounters of the Third Kind của Steven Spielberg [1977]), & các nhà khoa học & khảo cổ học chính thống đã mưu mô phủ nhận chứng cứ minh chứng “các phi hành gia cổ đại” đã tới thăm Địa cầu ( Người ngoài hành tinh cổ xưa [2010-]).

Ý nghĩa 3: Jupiter Monolith

Đá nguyên khối “Jupiter” là biểu tượng của sự siêu phàm của vũ trụ & tính vô hạn & huyền bí của vũ trụ. Tảng đá nguyên khối phân phối cho những con vượn một thử nghiệm về sự siêu phàm, cho nên truyền xúc cảm cho chúng lớn mạnh các công nghệ cuối cùng mang chúng lên các tại sao khi chúng trở thành nhân loại. Sự mênh mang & huyền bí như thế sẽ quyến rũ nhân loại luôn tò mò rời khỏi Địa cầu & tìm hiểu không gian. Trên tàu vũ trụ Discovery One , Bowman tự dưng phát xuất hiện sự tồn tại của nguyên khối mặt trăng khi anh ta bắt gặp một đoạn video cảnh báo trong hệ thống laptop của tàu vũ trụ (khi anh ta đang tắt laptop HAL 9000). Một tuyên bố viên giấu tên nói:

Xem Thêm  Tên lửa C-802 của Houthi có đánh chìm được tàu chiến Mỹ?

“Mười tám tháng trước, bằng chứng đầu tiên về sự sống thông minh ngoài Trái đất đã được phát hiện. Nó được chôn dưới bề mặt Mặt Trăng 40 feet, gần miệng núi lửa Tycho. Ngoại trừ một phát xạ vô tuyến duy nhất, rất mạnh nhắm vào Sao Mộc, khối đá đen nguyên khối bốn triệu năm tuổi vẫn hoàn toàn trơ ra. Nguồn gốc và mục đích của nó vẫn còn là một bí ẩn hoàn toàn . ” [Chữ nghiêng của tôi.]

Sáng kiến về phiến đá nguyên khối như một biểu tượng cho sự siêu phàm & huyền bí vũ trụ được công nhận trong cảnh kế tiếp, khi tất cả chúng ta chứng kiến khối nguyên khối của Sao Mộc (màu đen với màu xanh coban) lơ lửng & chầm chậm rơi xuống đối với màu đen của khung trời đầy sao chung quanh Sao Mộc & nó. mặt trăng. Discovery One được hiển thị đứng yên gần Sao Mộc. Ngay sau đó, Bowman thoát khỏi Discovery One trong vỏ vũ trụ, cất cánh về phía tất cả chúng ta trong không gian, rồi đi vào chuỗi Star-Gate. Bị quyến rũ bởi phiến đá nguyên khối, Bowman phiêu lưu vô số năm ánh sáng thông qua sự bạt ngàn của vũ trụ & đồng loạt các dạng vũ trụ & giữa các thiên hà của nó.

Ý nghĩa 4: Khách sạn Monolith

Nguyên khối “bộ khách sạn” tượng trưng cho khoảng không trong ý nghĩa nhân loại, ngoài ra để theo đuổi ý nghĩa đó hay sự không có ý nghĩa lại nằm ở định mệnh nhân loại, một định mệnh không có lối thoát. Dĩ nhiên, các phiến đá khác tượng trưng cho điều này một cách gián tiếp. Tảng đá nguyên khối hiện ra lần cuối trong căn phòng giống như khách sạn nơi Bowman đã tới khi chấm dứt chặng đường xuyên qua Cổng Người nổi tiếng. Sau khoảng thời gian già đi mau chóng để trở thành một ông già đang nằm trên giường, hành động cuối cùng của Bowman là chỉ tay về phía phiến đá nguyên khối đứng ở chân giường của mình. Bowman chết hoặc bị thay đổi khi đang nghĩ đến phiến đá nguyên khối .

Kubrick phóng to vào màu đen của phiến đá, bao trùm màn hình. Khi Sprach Zarathustra cũng tăng trưởng đến đỉnh cuối cùng, tất cả chúng ta ngay mau lẹ được quay trở lại khu vực vũ trụ của các bạn. Tất cả chúng ta chứng kiến mặt trăng, kế tiếp là Địa cầu & sau này là Star-Child, người được tái sinh bởi Bowman, người thừa kế trẻ sơ sinh của di sản không gian vũ trụ của anh ấy, hoặc người trước nhất của một Ubermensch vũ trụ mới tiến hóa từ nhân loại không gian hiện thời. Có vẻ sự tái sinh của Bowman như một Star-Child tượng trưng cho sự tái diễn của Nietzschean, dù rằng hiện giờ Star-Child đại diện cho những siêu anh hùng tìm hiểu vũ trụ với một mẩu truyện vũ trụ mới. Star-Child nhìn xuống Địa cầu & sau đó nhìn thẳng vào tất cả chúng ta, căng mắt khi bộ phim chấm dứt. Với Star-Child, quỹ đạo hình như đã hoàn chỉnh, từ loài vượn thành phi hành gia đến loài sống trong gia đình du hành. Thông qua Bowman bào tử không gian, tất cả chúng ta đã trở lại “The Dawn of Man” – Star-Child, stargazer, người du hành vũ trụ & người tìm kiếm vẻ đẹp, ý nghĩa & mục đích.

2001 at 50: The Spectre of the Monolith

Cuối cùng, phiến đá đen & năm 2001 đề ra thắc mắc rằng nhân loại tất cả chúng ta sẽ trở thành gì khi tất cả chúng ta dấn thân vào một vũ trụ tráng lệ mà tất cả chúng ta không phải là trọng tâm, không trọng yếu & có thể không trơ trọi. Tảng đá nguyên khối biểu thị sự cầu kỳ của những huyền bí & ý nghĩa, nếu có, trong vũ trụ “thờ ơ” của Kubrick – vũ trụ kỳ diệu cho phép tất cả chúng ta tồn tại trên một hành tinh nhỏ nhắn nhưng hình như trọn đời không quan tâm đến định mệnh của nhiều loài sinh sống trên Địa cầu. Giống như các công xưởng sản xuất sao cao chót vót trong hình ảnh của Hubble, phiến đá nguyên khối là một trụ cột của sự hờ hững cực đẹp nhưng cũng là một ngọn hải đăng cho sự kinh ngạc & tò mò trong một vũ trụ đồ sộ.

Hình ảnh qua Hubble đem lại khoảnh khắc tuyệt vời , song song giữa cảm nghĩ tuyệt vời & không có ý nghĩa. Khi tất cả chúng ta quét các hình ảnh vũ trụ của Hubble & những hình ảnh đó từ nhiều kính viễn vọng trên toàn cầu, óc thẩm mỹ của các bạn chớp được được vẻ đẹp của chúng trong lúc lý trí cam đoan quy mô & vẻ lộng lẫy của chúng, nhưng tâm trí của các bạn bị thổi cất cánh & tất cả chúng ta chấm dứt chóng mặt hoặc tê liệt trí tuệ bởi ý nghĩa của nó so với nhân loại tất cả chúng ta , loài nhỏ nhắn với trí não lớn & khao khát ý nghĩa. Chúng tôi chiêm ngưỡng những kỳ quan vĩ đại của vũ trụ, nhưng cảm nghĩ được chủ nghĩa hư vô & không có ý nghĩa, chúng tôi rút lui khỏi bất kỳ khả năng mới nào được phân phối bởi khối đá trống vũ trụ. Vượt mặt vực thẳm từ hiện giờ & những gì có thể xảy ra, tất cả chúng ta chóng mặt & quay trở lại cảm nghĩ dễ chịu với những mẩu truyện truyền thống sắp xếp cuộc đời trên Địa cầu, ngay cả khi những mẩu truyện đó hoàn toàn sai sự thật. Loài người tất cả chúng ta hình như chẳng thể hiểu được ý nghĩa nghịch lý của thành quả khoa học vĩ đại nhất & tìm hiểu triết học trọng yếu nhất của các bạn: Vũ trụ thì mênh mang & nguy nga, còn nhân loại của các bạn thì tầm thường & có thể hoàn toàn không có ý nghĩa .

Với cụm từ “bóng ma nguyên khối” (cũng là tiêu đề quyển sách của tôi), tôi đang đặt tên cho một khoảnh khắc tồn tại cầu kỳ – thử nghiệm song song của chủ nghĩa cao siêu & hư vô. Khi kỷ nguyên không gian mới hiện ra vào thế kỷ 21, các phi hành gia tương lai & chính nhân loại chắc cú sẽ phải đương đầu với bóng ma của phiến đá nguyên khối & thách thức của chủ nghĩa hư vô & không có ý nghĩa. Tất cả chúng ta vẫn chưa chấp thuận sự cao siêu như một giải pháp tiềm năng chống lại chủ nghĩa hư vô trong việc lớn mạnh một mẩu truyện phổ quát của nhân loại về một loài sống trong không gian & một nền văn minh hành tinh hòa bình.

Xem Thêm  Việt Nam lần đầu công khai hệ thống tên lửa phòng không SPYDER từ Israel

Trong So Spoke Zarathustra (quyển sách truyền xúc cảm cho Richard Strauss viết bản giao hưởng Cũng Sprach Zarathustra [1896], sau đó được Kubrick sử dụng vào năm 2001 ), Friedrich Nietzsche suy đoán rằng vì nhân loại là loài thượng hạng tiến hóa từ loài vượn một giống loài vĩ đại hơn sẽ tiến hóa từ nhân loại – cái mà ông gọi là “Ubermensch” hoặc “Siêu nhân”. Nietzsche đã viết như vậy nào “con người là một sợi dây được kéo căng giữa động vật và Siêu nhân – một sợi dây trên vực thẳm.” Vậy điều gì xảy ra kế tiếp? Điều gì sẽ hiện ra trong công đoạn tiến hóa kế tiếp của nhân loại?

Này là thắc mắc mà Kubrick đề ra vào cuối năm 2001 , khi Star-Child hiện ra chống lại sự bất minh của vũ trụ, Địa cầu đang trỗi dậy theo đúng nghĩa đen. Là một loài ưa chuộng không gian, nhân loại sẽ làm gì trong một vũ trụ đầy xúc cảm với khả năng vô hạn? Này là nơi mà phiến đá có ý nghĩa ẩn dụ sâu sắc. Cao, bóng bẩy & màu đen, phiến đá nguyên khối là biểu tượng của sự kinh hoàng & khoảng trống vũ trụ, nhưng nó cũng là một khối đá trống cao chót vót để tất cả chúng ta viết ra một triết lý mới cho tương lai của nhân loại.

2001: Tất cả chúng ta có thể mong ước gì?

Mở màn năm 2001 khởi đầu với ba phút của một màn hình đen hoàn toàn, kèm theo Bầu khí quyển của Ligeti . Những cấu tạo tiếng động đơn điệu gợi ra một khoảng không hiện sinh đơn sắc, bắt đầu của chặng đường trí tuệ cho nhân loại. Nguồn gốc & mục đích của các phiến đá nguyên khối không lúc nào được giải thích, dù rằng chúng kích hoạt & truyền xúc cảm cho các buổi lễ. Cuộc chặng đường của Bowman & dãy phòng khách sạn không lúc nào được giải thích. Cuối cùng, phiến đá đen quyến rũ loài vượn hình như đã ra đời Star-Child & các loài không gian sống để tìm kiếm ý nghĩa vũ trụ & mục đích tồn tại của nó.

Năm 2001 có một số ý nghĩa nêu ra những gì tất cả chúng ta có thể mong ước hiện thời & trong một mẩu truyện vũ trụ trong tương lai:

1) Tất cả chúng ta là một loài tiến hóa có khả năng làm được những điều tuyệt vời. Tất cả chúng ta đã lớn mạnh từ khỉ không đuôi thành nghệ sĩ thành phi hành gia, từ người mô phỏng thành nhà khoa học & người du hành vũ trụ. Được truyền xúc cảm & quyến rũ bởi đá nguyên khối, chúng tôi đã tạo nên một nền văn minh công nghệ có khả năng tìm hiểu các tại sao & tìm tòi nguồn gốc & định mệnh của nó thông qua văn nghệ, khoa học & triết học. Đây là một thành quả đáng ngạc nhiên so với loài của các bạn mà tất cả chúng ta nên tự hào.

2) Chúng tôi không trơ trọi. Sự tồn tại của phiến đá nguyên khối cùng với loài vượn là một thông điệp đầy mong ước, trong đó những người ngoài Địa cầu hiền hậu & tìm cách truyền xúc cảm cho những loài mới nhất trên Địa cầu vào thời điểm đó.

3) Tất cả chúng ta cần phải cẩn trọng với các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến của mình. Thông qua trí thông minh nhân tạo còn thiếu sót của HAL 9000, 2001 đặt ra thông báo cho nhân loại về sức mạnh quyến rũ của công nghệ của các bạn. Tất cả chúng ta có thể thấy mình phục vụ công nghệ hơn là công nghệ phục vụ tất cả chúng ta. Nói một cách triệt để hơn, có vẻ HAL tượng trưng cho bước nhảy vọt kế tiếp trong công cuộc tiến hóa, Ubermensch công nghệ để thành công với nhân loại.

4) Tất cả chúng ta phải đương đầu với thách thức của thuyết hư vô vũ trụ. Như được tượng trưng bởi hai phiến đá nguyên khối cuối cùng, tất cả chúng ta phải đương đầu với một khoảng không triết học, vì vô nghĩa nội tại hoặc tất nhiên cho sự tồn tại của nhân loại trong một vũ trụ bạt ngàn & kỳ diệu.

5) Không có lối ra khỏi siêu phàm vũ trụ. Dù rằng khoa học & công nghệ của các bạn đang tăng tốc vào vũ trụ như thể lái auto, năm 2001 cho thấy những tìm hiểu của các bạn sẽ phá vỡ những mẩu truyện truyền thống của các bạn & chặng đường vào không gian của các bạn là bước kế tiếp trong chặng đường tiếp tục hiện sinh. Trong cuộc tìm kiếm là định mệnh của các bạn, một loài đang tìm kiếm ý nghĩa & mục đích giữa những thiên hà & khoảng không đầy xúc cảm.

6) Các bào tử không gian trước nhất của chúng tôi đã được đặt ra. Như được tượng trưng vào năm 2001 (& bằng các công nghệ như Apollo & Voyager), chúng tôi đang phóng những bào tử trước nhất của mình vào vũ trụ. Trên thực tiễn, 2001 là một trong những bào tử đó, dù rằng nó đưa tính văn nghệ & triết học. Với kiến ​​thức về vũ trụ, tất cả chúng ta có thời dịp trở thành Star-Children & những Ubermensches triết học, trở thành nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà triết học, nhà du hành & khách tham quan của vũ trụ – chẳng những tìm kiếm để tồn tại mà còn theo đuổi một cách hòa bình bổ phận tồn tại của các bạn trong một vũ trụ đẹp đẽ & cao siêu.

Toàn bộ những điều đó là nguyên nhân vì sao năm 2001 là bộ phim không gian vĩ đại nhất & là một tác phẩm văn nghệ & triết học cao chót vót, đem đến cho tất cả chúng ta tầm nhìn về mong ước & ý nghĩa trong một vũ trụ nguy nga & đầy xúc cảm. Năm mươi năm sau, đã tới lúc khởi đầu lớn mạnh một không gian & triết học nhân văn mới cho nhân loại, một triết học & mẩu truyện vũ trụ mang tất cả chúng ta vào vũ trụ siêu phàm mà từ đó tất cả chúng ta tiến hóa.

____________________

Trong quyển sách này, tôi sử dụng sự siêu phàm làm điểm bắt đầu để lớn mạnh một mẩu truyện không gian mới & triết học không gian.

Trên đây là dựa theo những đoạn trong quyển sách mới của tôi, Bóng ma của phiến đá (2017). Để biết thêm thông tin hoặc mua sách trên Amazon, hãy nhấn vào đây .

Để xem đoạn video dài 12 phút của tôi về năm 2001 & tượng đài nguyên khối ở Vimeo, hãy xem bên dưới.

By ads_law

Trả lời