Một tàu thương mại tư nhân Cygnus giải quyết sứ mạng vận tải hàng hóa kéo dài 4 tháng tại Trạm Vũ trụ Quốc tế – Ảnh: NASA

Người Trung Quốc đã chế tác & đang xây dựng “”, ông John Raymond nói với trang Nikkei trong cuộc phỏng vấn qua smartphone gần đây.

“”, Tổng lãnh đạo Lực lượng Không gian Mỹ nói thêm.

Ông John Raymond là người trước tiên được chỉ định chỉ huy Lực lượng Không gian Mỹ, thành lập vào năm 2019. Đơn vị này đóng vai trò là chi nhánh thứ 6 của quân đội Mỹ ở cấp độ tương tự với lục quân & hải quân.

Sự nghiệp quân sự của Tướng John Raymond kéo dài hơn 3 thập kỷ, chính yếu là trong Lực lượng Không quân Mỹ. Ông làm trách nhiệm tại Căn cứ Không quân Yokota của Mỹ ở Nhật Bản từ năm 2010 với nhân cách là Phó Tư lệnh Lực lượng Không quân số 5. Ông John Raymond gia nhập Campaign Tomodachi, trách nhiệm của quân đội Mỹ nhằm suport sau hậu quả trận động đất & sóng thần kinh hoàng tháng 3.2011 ở Nhật Bản.

tong-chi-huy-luc-luong-khong-gian-my-noi-ve-ve-tinh-sat-thu-cua-trung-quoc1.jpgTướng John Raymond – Tổng lãnh đạo Lực lượng Không gian Mỹ

Theo xem xét của ông John Raymond, Mỹ phải đương đầu với một miền không gian đã trở nên đối đầu hơn rất nhiều.

“”, John Raymond chia sẻ. Ông cho biết thêm: “”.

Vệ tinh đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động quân sự của Mỹ, dù theo dõi chuyển động của kẻ thù, tên lửa hoặc xử lý thông tin liên lạc giữa các đơn vị.

“”, ông John Raymond cho hay.

Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng Mỹ đã giao phó quá nhiều khả năng của mình cho các tài sản không gian. Theo lý luận, nếu xung đột nổ ra với Trung Quốc hoặc Nga, một trong những điều đầu tiên phải thực hiện sẽ là tấn công các vệ tinh Mỹ nhằm gây tổn hại nghiêm trọng đến năng lực chiến đấu của nước này.

Xem Thêm  CÁC LIÊN MINH TRONG DẢI NGÂN HÀ: PHẦN 1

John Raymond đặc biệt quan tâm đến Trung Quốc về mặt này. Ông cho biết, không chỉ Trung Quốc đang phát triển “vệ tinh sát thủ” với cánh tay robot để vô hiệu hóa các vệ tinh khác, mà cường quốc châu Á đang tìm kiếm các tên lửa và thiết bị chống vệ tinh để gây nhiễu các dịch vụ GPS.

Một lựa chọn để giải quyết bất kỳ mối nghi ngờ nào với Trung Quốc là đối thoại song phương giữa các quan chức quân sự diễn ra. Tuy nhiên, ông John Raymond nói: “”.

Mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc đã trở nên cầu kỳ kể từ khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Những kịch tính hiện ra cho thấy nguyên nhân vì sao ông Raymond không trò chuyện với những người đồng cấp Trung Quốc & việc thiếu hội thoại phần nào giải thích cho cuộc chạy đua vũ trang giữa hai nước.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO vào thời điểm tháng 6.2021, các nhà chỉ huy lần trước tiên ra thông cáo chung nêu rõ rằng 1 cuộc tấn công vào bất kỳ member nào trong không gian sẽ kích hoạt điều khoản Điều 5 yêu cầu phòng ngự tập thể. Ông Raymond bảo rằng điều này cho thấy sự cộng tác với các đồng minh trong không gian ngày càng trở nên trọng yếu. Song vẫn chưa rõ liệu NATO có thực hiện hành động tập thể ngay nhanh chóng hay không nếu chỉ một trong số các vệ tinh của một member bị tấn công. Với những nước mới khởi đầu, sẽ rất khó để xác nhận nếu bị một tác nhân thực hiện cuộc tấn công điện từ hoặc tấn công mạng.

Xem Thêm  Sức mạnh kinh hoàng của loại tên lửa Nga mang tên "Trời Sập"

Do đề cập trong thông cáo chung rằng sẽ hồi đáp các mối đe dọa “trên cơ sở từng trường hợp cụ thể”, có lẽ NATO sẽ suy xét & bàn bạc về bản chất đúng đắn của các mối đe dọa đó.

Raymond không đề ra câu giải đáp trực tiếp khi được hỏi liệu Mỹ có suy xét vận dụng điều khoản phòng thủ lẫn nhau của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản cho ngành nghề không gian hay không. Thay vào đó, ông cảnh báo tầm trọng yếu ngày càng tăng của các mối quan hệ partner trong không gian.

“”, điều đó có nghĩa là không cần phải dựa theo các mối quan hệ partner. “”, ông nhận định.

Raymond cho biết các đồng minh của Mỹ nên cải tổ vận tốc & độ đúng đắn của việc chia sẻ thông tin tình báo cũng như mở rộng các cuộc tập trận quân sự để chuẩn bị cho các tình huống nguy cấp về an ninh đất nước.

Raymond cho biết xúc cảm hợp tác trong không gian của ông tới từ kinh nghiệm có ở Nhật Bản, nhất là trong thời gian gia nhập Campaign Tomodachi.

“”, ông nói.

Tổng thống Joe Biden, người giải quyết việc rút các lực lượng quân sự Mỹ khỏi Afghanistan, đang phải nhận nhiều chỉ trích vì đã bỏ rơi một đất nước. Bảo đảm sự tin tưởng của các đồng minh sẽ là chìa khóa để mở rộng cộng tác trong không gian.

“”, Raymond nói. Có 30.000 vật thể trôi nổi trong không gian, bao gồm cả các mảnh vỡ và tránh va chạm đang trở thành nhiệm vụ khó khăn hơn.

Xem Thêm  Sức Mạnh Chữa Lành Của Thực Vật [Review sách]

Năm 2007, Trung Quốc đã bắn thử một tên lửa đạn đạo để phá hủy thành công vệ tinh khí tượng Fengyun. Theo ước tính của quân đội Mỹ, cuộc thử nghiệm đó đã tạo ra thêm khoảng 3.000 mảnh vỡ nữa.

Chính quyền Biden mong muốn đi đầu trong việc thiết lập trật tự trong không gian. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Lloyd Austin đã gửi một bản ghi nhớ vào tháng 7 liên quan đến “các phép tắc về hành vi có nhiệm vụ trong không gian”.

Các nguyên lý bao gồm hạn chế “việc tạo nên các mảnh vỡ tồn tại bền vững & tránh việc tạo nên sự can thiệp có hại”, ám chỉ đến các hoạt động vệ tinh của một đất nước. Ebook cũng mời gọi liên lạc & nhắc nhở giữa các đất nước để cải tổ an toàn.

Để đạt được mục tiêu này, vào thời điểm tháng 6, các nhà chỉ huy G7 (Mỹ, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh, Canada) đã tán thành về sách lược tác động công cuộc xây dựng nguyên tắc quốc tế tại Liên Hợp Quốc & các đơn vị toàn thị trường quốc tế khác.

Dù đang tìm cách triển khai các khí tài quân sự trong không gian, Trung Quốc & Nga đều mời gọi hạn chế việc trang bị vũ khí không gian. Các địa điểm xung đột rõ ràng và cụ thể đang được thực hiện để ngăn Mỹ triển khai các hệ thống phòng ngự hoả tiễn.

Mỹ chối từ đề nghị của Trung Quốc, Nga & các cuộc thương lượng về phi quân sự hóa không gian đã đi vào bế tắc. Trong lúc rủi ro xảy ra xung đột trong không gian tăng trưởng, các vật cản với cộng tác quốc tế vẫn tồn tại.

By ads_law

Trả lời