Tổng hợp đầy đủ nhất các loại sâu bọ có hại cho thực vật và cách phòng, diệt hiệu quả nhất. Tham khảo ngay nội dung sau đây nhé!

Bạn đang xem: con bọ vừng

Tổng hợp 19 loại sâu bọ có hại cho thực vật chúng ta nên biết

Cùng học cách nhận thấy, phân biệt các loại sâu bọ có hại cho thực vật ngay sau đây để tìm được những biện pháp tiêu diệt, phòng trừ chúng hữu hiệu nhất nhé!

Bọ cánh cứng khoai tây Colorado

Bọ khoai tây Colorado xuất hiện từ những năm 1800. Bọ có màu đỏ gạch, phần đầu màu đen. Con cháu đẻ trứng trên tán lá của khoai tây sau đó ấu trùng sẽ tạo dựng trong khoảng 2 tuần. Chúng khởi đầu kiếm ăn, tấn công khoai tây, cà chua, ăn lá, trồi, hoa, quả, củ gây thiệt hại rất lớn.

Sâu cải bắp (Cabbage Looper)

Sâu cải bắp là thuộc dạng ấu trùng giun tròn, màu xanh nhạt và có sọc trắng 2 bên. Sâu trưởng thành có màu nâu xám, trứng của chúng màu xanh lá nhạt, thường được tìm thấy trên lá cải bắp.

Sâu ăn gây ra các lỗ rỗng trong lá nên gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cải bắp. Không dừng lại ở đó mà chúng còn tồn tại thể phá hoại các loại hoa màu khác như cà chua, dưa, đậu,…

Sâu xám (Cutworm)

Sâu xám phá hoại gốc cây nên thường sinh sống sát mặt đất. Chúng có cách thay đổi màu sắc tùy thuộc vào mục tiêu. Sâu xám thường quấn tròn mình thành chữ ₵ khi thụ động đến. Sâu xám đục khoét toàn bộ các loại thực vật, rau củ trong nhà bạn. Sâu xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân, hạ.

Xem thêm: Trung tâm tư vấn du học diệt sâu bọ tphcm tận tâm, chuyên môn cao

Bọ lá đậu (Bean Leaf Beetle)

Bọ lá đậu sống trong đất, con trưởng thành là bọ cánh cứng có tam giác màu đen ở mặt trước cánh rất dễ nhận thấy. Bọ hoạt động hầu hết vào mùa xuân, sinh sản trong mùa trồng trọt nên gây ra thiệt hại lớn cho các cây đậu, họ đậu,…

Rệp lá (Rệp vừng – Aphids)

Rệp lá có kích thước nhỏ, cánh có hình hạt vừng và miệng được kết cấu để hút nước, hoạt chất từ thực vật. Rệp lá sinh trưởng và phát triển nhanh nhất vào mùa xuân. Chúng phá hoại hầu như các loại chậu hoa, rau củ mềm như đậu, dưa chuột, cà chua, cải bắp,…

Bọ dưa (Cucumber Beetles)

Bọ dưa được chia làm 2 loại là sọc dọc và chấm đen. Không chỉ phá hoại rau màu mà dây đang là nguồn lây nhiễm bệnh, vi khuẩn. Bọ dưa xuất hiện vào mùa xuân, phá hoại các loại rau củ như dưa chuột, bí ngô, bầu,..chúng khiến quả bị rụng, sẹo.

Xem Thêm  6 cách chụp màn hình điện thoại Samsung đơn giản [Có hình minh họa] - cách chụp màn hình điện thoại samsung

Bọ xít (Squash Bug)

Bọ xít rất thích phá hoại các loại cây dây leo như bí ngô, dưa hấu,…Bọ xít có cánh, phần bụng có sọc màu cam sáng. Bọ xít xuất hiện nhiều vào mùa hè gây ra các đốm vàng trên lá cây nghiễm bệnh hoặc dây leo của cây chuyển sang màu đen.

Bọ nhảy hại rau (Flea Beetles)

Bọ nhảy hại rau có kích thước bé nhưng sức tàn phá cực kỳ ghê gớm. Bọ có khả năng chạy nhảy để trốn thoát khi bạn chạm vào.Chúng tấn công bắp, dưa chuột, bí, dưa hấu, bí đỏ, bầu, cà tím, khoai tây, cà chua, cải bắp, rau diếp, cần tây, củ cải, ớt, rau bina, khoai lang, cà rốt, dưa hấu và các loại khác.

Tham khảo thêm: Toàn bộ vấn đề cần biết vềthuốc ruồi vàng

Sâu đục thân bắp ngô (European Corn Borer)

Sâu đục thân bắp ngô có màu xám nhạt hoặc hồng có sức phá hoại cực kỳ mạnh. Thức ăn hầu hết của chúng là ngô, cải bắp, củ cải đường, cà tím, cần tây, các loại cây thân thảo.

Bọ măng tây (Asparagus Beetles)

Bọ cánh cứng măng tây rất thông dụng, chúng ăn và cắn phá cây măng tây gây ra thiệt hại lớn. Bọ măng tây có hình bầu dục, dài khoảng ¼ inch. Chúng ẩn náu trong những đống đổ nát trong vườn, sinh sản và ấu trùng sẽ ăn cây măng tây.

Sâu cắn lá – sâu cà chua (Tomato Hornworms) và sâu thuốc lá (Tobacco Hornworms)

Một con sâu cà chua có thể ăn phá hết một cây cà chua kích thước lớn chỉ sau 1 đêm. Chúng là loại sâu có nhiều màu khác nhau nhưng đều có sừng trên các đoạn thân cuối cùng. Chúng sống trong lòng đất và trồi lên phá hoại cây vào mùa xuân. Sâu làm rụng lá cây, hư hỏng quả, rễ.

Sâu bướm

Sâu bướm là loại sâu phá hại thực vật rất nhanh chóng. Chúng ăn các loại rau như cải bắp, cảnh xanh, cà chua, rau bina, dưa leo,… Bạn cần ngăn chặn chúng bằng cách thường xuyên xác minh vườn, loại bỏ ấu trùng bướm ngay khi chúng chưa phát triển hoặc dùng thuốc trừ sâu sinh học.

Bọ sâu tai

Bọ sâu tai trưởng thành có kích thước khá lớn, 2 càng chắc khỏe. Chúng trú ngụ tại khu vực ẩm ướt, ăn cả sâu bọ lẫn thực vật. Bạn có thể diệt bọ sâu tai bằng vỏ đổ hộp hoặc giấy báo cuộn lại làm bẫy và tiêu diệt chúng.

Xem Thêm  Giống chó quý tộc và lạnh lùng nhất – Thị Trấn Thú Cưng - chó afghanistan

Bọ rau xanh

Bọ rau xanh là loại sâu bọ rất khó phát hiện vì chúng có cùng màu xanh của lá cây. Bọ rau xanh thích ăn các loại đậu, cà chua, cải bắp, ngô. Bạn cần thường xuyên xác minh vườn và loại bỏ trứng của loại bọ này càng sớm càng tốt nhé!

Rệp sáp

Rệp sáp có thân hình bầu dục, màu hồng và bao quanh bởi lớp sáp trắng. Rệp sáp không di động mà chúng di chuyển nhờ kiến. Rệp được tìm thấy tại các kẽ lá, chồi hoa, cuống quả, chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa. Rệp sáp hút nhựa làm hỏng hoa, hút nhựa ở cuống làm quả kém phát triển, cây bị rụng lá và chết dần.

Sên và ốc sên

Sên và ốc sên là loài có sức tàn phá sân vườn nhà bạn rất nhanh chóng. Chúng ăn thân cây, lá cây và gây bệnh cho thực vật. Để diệt loài sên này bạn cần sử dụng thuốc trừ sâu sinh học và rải vỏ trứng quanh gốc cây để ngăn sên quay lại tấn công.

Ruồi trắng

Ruồi trắng có kích thước nhỏ, thân có phấn và hay bám vào mặt sau của lá nên khó phát hiện và diệt trừ. Để loại bỏ chúng bạn cần sử dụng thuốc diệt sinh học chuyên biệt giành cho ruồi trắng.

Tham khảo: Rắn mối vào nhà có điềm gì? Có điềm gì cho gia chủ không?

Bọ trĩ

Bọ trĩ là sâu bọ rất khó phát hiện. Chúng rất nhỏ, có màu vàng nhạt đến nâu sẫm và sống tập trung tại các phần đọt lá non. Để tiêu diệt bọ trĩ, bạn có thể dùng các loại thuốc trừ sâu thảo dược từ gừng, ớt, tỏi,…

Nhện đỏ

Nhện đỏ có kích thước nhỏ (1mm) chúng phá hoại bằng cách chích nhựa cây làm lá non cong, xoắn lại kéo theo vàng và rụng. Chúng còn hút nhựa làm rụng hoa, quả non. Nhện đỏ thường sống ở dưới mặt lá xuất hiện nhiều nhất vào tháng 2 – 5.

Trên đây là những loại sâu bọ có hại cho thực vật và cách phòng diệt mà Hạnh Long đã tổng hợp được. Kỳ vọng nội dung đã phân phối được nhiều thông tin hữu ích cho độc giả. Trân trọng!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con bọ vừng

Ẩɱ thự¢ côn trùng, bọ vừng rang muốι

alt

 • Tác giả: Chương TV
 • Ngày đăng: 2020-04-16
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3507 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lần đầu ăn bọ vừng rang muối và cái kết……
  Chúc mọi người xem video có một ngày vui vẻ và hạnh
  ………….

  Likhttps://youtu.be/DDXAatd0hMg

  Zalo:0344630308

ɭ’aigle et ɭ’escarbot (Jean de La Fontaine)

 • Tác giả: www.thivien.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1539 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thi Viện – Bài thơ: Đại bàng và bọ vừng – ɭ’aigle et ɭ’escarbot (Jean de La Fontaine)

Top 10 Loài sâu bọ đẹp nhất toàn cầu

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2379 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sâu bọ là một trong những loài phong phú nhất của giới động vật, chúng chiếm 80% số loài sinh sống trên trái đất. Do vậy, giống loài này vẫn luôn khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng vì ngoại hình kỳ lạ. Khi nhắc đến những loài sâu bọ, nhiều người sợ hãi, nhiều người chê chúng xấu xí nhưng không phải loài nào cũng vậy. Hãy cùng toplist điểm qua những loài sâu bọ đẹp nhất toàn cầu dưới đây nhé.: Bọ ngựa phong lan, Bọ rùa, Bọ mặt người, Bọ đèn lồng, Chuồn chuồn cánh bướm, Bướm đêm phong hồng, Sâu bướm đuôi nhạn Spicebush, Bướm trong suốt, Bướm nữ hoàng Alexandra, Bướm chúa,

Bộ sưu tập 30 hình nền con bọ ngựa sống động đến từng cụ thể

 • Tác giả: startuanit.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3870 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cùng tìm hiểu bộ ảnh hình nền bọ ngựa hay vó ngựa với lưỡi kiếm tranh đấu hiệu quả và tải miễn phí về cho PC, máy tính, macbook.

TOP 5 thuốc trừ bọ trĩ ở vừng hiệu quả nhất

 • Tác giả: agriviet.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7820 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bọ trĩ có đặc tính hình thái như vậy nào để bà con dễ nhận thấy chúng? Việc chúng xuất hiện và gây hại trên ruộng vừng sẽ để lại những tác động như vậy nào? Sử dụng thuốc trừ bọ trĩ ở vừng loại nào cho hiệu quả cao? Những thắc mắc trên của bà con sẽ được trả lời trong nội dung sau nhé, bà con cùng đón đọc.

Công thức làm món bò chiên tẩm vừng siêu ngon

 • Tác giả: toinayangi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6430 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bò chiên tẩm vừng nóng hổi thơm ngon làm cho mâm cơm gia đình bạn trở nên thật mê hoặc.

Bò sốt vừng thơm mềm mê hoặc cho bạn bữa cơm ngon

 • Tác giả: monngon.tv
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7037 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Top 10 shop bán váy đầm đẹp nhất ở Nha Trang, Khánh Hòa - shop nha trang

By ads_law