Rùa nước ngọt có mặt ở trên khắp hành tinh này chúng sinh sống tại các khu vực ao, hồ, đầm lầy, sông ngòi & hiện tại rùa nước ngọt được rất nhiều người yêu thích & lựa chọn làm vật nuôi làm cảnh trong gia đình hoặc là nuôi nhân giống để bán. Hiện tại Việt Pet Garden thấy có rất nhiều bạn trẻ thích nuôi các con rùa nước ngọt baby (rùa mới sinh) vì chúng có kích cỡ nhỏ lại dễ nuôi. Chủ yếu những người mới nuôi rùa nước ngọt đều không biết hiện tại có những loại rùa nước ngọt nào, dấu hiệu nhận dạng ra làm sao, cách nuôi như nào.

Trong nội dung dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp & giới thiệu đến độc giả về các loại rùa nước ngọt được nuôi thông dụng tại Việt Nam & nước ngoài. Từ đó bạn cũng biết được các thông tin về loài rùa nước ngọt mà mình đang nuôi & dấu hiệu nhận thấy của từng loài.

1. Rùa Tai Đỏ

Mở màn cho danh mục các loại rùa nước ngọt thì mình xin giới thiệu đến các bạn về loài ” Rùa Tai Đỏ ” hay còn tồn tại cái tên khác là rùa xanh nước ngọt & tên khoa học là Trachemys scripta elegans. Chúng có nguồn gốc xuất phát điểm từ Mexico & Hoa Kỳ.

Chúng là một trong các loài rùa cảnh được bán thông dụng tại các shop thú cưng với chi phí rẻ chỉ từ 40 – 50k 1 bé, dễ nuôi. Rùa tai đỏ khi còn bé có màu xanh đậm & khi lớn lên chúng chuyển dần sang màu vàng & màu nâu, sau hai mắt có màu đỏ, yếm màu vàng & có các đốm tối màu trên yếm.

Rùa tai đỏ hiện tại là một trong các loại rùa cảnh có khả năng phá hoại môi trường & gây bất trắc cho các loại vật nuôi sống cùng với chúng vì vậy nhà nước hiện tại động viên mọi người không nên thả rùa tai đỏ ra ngoài môi trường còn nếu nêu bạn nuôi làm cảnh ở trong gia đình thì vẫn được.

2. Giải

Giải cái tên là Pelochelys cantorii  chúng là một loài rùa nước ngọt có cặp mắt giống như mắt ếch, mai hình tròn có màu nâu, yếm có màu trắng. Vùng da quanh cổ kéo dài ra phía sau cùng với phần rìa của mai.

3. Giải sin-hoe

Giải sin-hoe hay còn được gọi là Rùa Hồ Gươm có tên khoa học là Rafetus swinhoei loài rùa này có mai mầu nâu & màu xám, mũi ngắn, đầu & cằm rùa có màu vàng & trên đầu có các đốm, vằn màu đậm.

4. Rùa Common snapping

Rùa Common snapping là một loài rùa cảnh tới từ Bắc Mỹ. Trên mai rùa này có một lớp gai chạy dọc mai rùa rất chắc khỏe. Hiện tại loài rùa này được nhiều người lựa chọn nuôi làm cảnh. Giá thành của chúng rơi vào tầm 200k/1 con. Để tìm tòi cụ thể hơn về loài rùa cảnh nước ngọt này các bạn truy cập backlink: https://vietpetgarden.net/rua-common-snapping-turtle/

5. Rùa bản đồ – Map turtle

Rùa bản đồ –  Map turtle là một loài rùa cảnh hiện được nhiều người yêu thích, chúng có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu nâu, nâu nhạt, xanh lá cây, da cam, vàng, đen, xám.

Dấu hiệu nhận dạng rùa bản đồ này là trên mai có một hàng gai nhọn, cứng chạy dọc trung tâm. Để xem thêm cụ thể về loài rùa bản đồ các bạn truy cập backlink: https://vietpetgarden.net/rua-ban-do-mississippi-map-turtle/

6. Rùa bụng vàng – Yellow bellied

Đây cũng là một loại rùa nước cảnh đang được nhiều nuôi nhất trên toàn cầu. Chúng có nguồn gốc từ Nam Hoa kỳ. Để nhận thấy được rùa bụng vàng các bạn có thể chú tâm qua phần bụng có màu vàng & có một vài đốm đen, trên đầu & mai chúng cũng có vệt màu vàng. Để xem giá thành rùa bụng vàng & các thông tin khác bạn click vào backlink: https://vietpetgarden.net/rua-bung-vang-yellow-belly-turtle/

7. Rùa bụng hồng – Pink bellied

Rùa bụng hồng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ bạn có thể đơn giản nhận thấy loại rùa nước cảnh này thông quá chiếc bụng có màu hồng, màu đỏ. Loài rùa bụng hồng này rất ngoan, hiền từ, không tấn công các con vật nuôi khác cùng bể. Hiện tại giá của rùa bụng hồng trên thị trường được bán khoảng 600k.

8. Rùa mũi lợn – Pig nose 

turtle

Rùa mũi lợn có nguồn gốc từ Australia & New Guinea chúng là loài rùa có vỏ mềm, có kích cỡ đồ sộ lên tới 60cm & nặng 25kg khi đạt độ tuổi trưởng thành. Dấu hiệu nhận dạng loài rùa đó là chúng có chiếc mũi giống như mũi lợn. Loài rùa này chỉ nên nuôi một mình vì khi mệt mỏi chúng thường có khuynh hướng tấn công các loài động vật chung quanh.

9. Rùa kim cương Diamond back terrapin

Rùa kim cương có nhiều màu khác nhau như xám, nâu, xanh lục, đen. Trên da có một lớp đốm tối màu. Để xem thêm thông tin về loài rùa kim cương các bạn xem tại bài: https://vietpetgarden.net/rua-kim-cuong-diamondback-terrapin/

10. Rùa Ninja – Yellow Spotted River Turtle

Rùa Ninja – Yellow Spotted River Turtle là một loài rùa cảnh nước ngọt có kích cỡ lớn, chúng có các đốm màu vàng trên đầu, mai rùa có màu tối. Để xem thêm thông tin về loài rùa này các bạn xem tại backlink: https://vietpetgarden.net/rua-ninja-yellow-spotted-river-turtle/

11. Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle

Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle là một loài rùa nước ngọt đồ sộ có nguồn gốc tại Bắc Mỹ, chúng là một trong số các loại rùa cảnh lớn nhất trên toàn cầu. Chúng có một lớp gai nhọn, một hàm răng chắc khỏe, đuôi dày. Để xem thêm thông tin về loài Rùa cá sấu cảnh – Alligator Snapping Turtle các bạn xem tại backlink: https://vietpetgarden.net/rua-ca-sau-canh-alligator-snapping-turtle/

12. Rùa Lá Mata Mata

Rùa Lá Mata Mata có tên khoa học là Chelus fimbriatus chúng có nguồn gốc tại các khu vực sông Amazon & khu Orinoco Nam Mỹ. Dấu hiệu nhận dạng của loài rùa này này là chiếc đầu to, bè & chiếc mũi nhọn hướng tới phía trước giống như là mũi tên. Mai rùa có kiểu dáng giống như chiếc lá cây & có màu nâu. Xem cụ thể về loài Rùa Lá Mata Mata các bạn truy cập backlink: https://vietpetgarden.net/rua-la-mata-mata/

13. Rùa ba gờ

Rùa ba gờ có tên khoa học là Malayemys subtrijuga chúng có mai sẫm màu & trên mai có 3 gờ cụ thể. Chúng có một chiếc đầu hơn có các xọc trắng quanh mắt, yếm cứng, màu vàng có đốm đen.

14. Rùa bốn mắt

Rùa bốn mắt có cái tên là Sacalia quadriocellata nó có mai hình ô-van màu xám đậm đến màu nâu, viền mai nhẵn. Đầu rùa có 4 giả, mắt giả của con rùa đực có màu trắng còn mắt giả của con rùa cái & rùa con có màu vàng nhạt hoặc màu kem.

15. Rùa câm

(*35*)

Rùa câm có cái tên là Mauremys mutica có mai màu nâu hoặc mầu gỗ, đầu rùa màu nâu xám, hai bên má rùa có màu vàng nhạt, yếm rùa màu vàng & có các chấm đen trên yếm, trên đầu rùa có 2 sọc màu vàng nhạt.

16. Rùa cổ bự

Rùa cổ bự tên là Siebenrockiella crassicollis  chúng có mai màu đen, trên đầu rùa có một chấm lớn màu trắng nhạt phía sau mắt rùa có một vài chấm nhỏ mờ khác ở nằm ở gần miệng & cằm của rùa. Yếm rùa có màu đèn sẫm màu & có xen lẫn thêm các đốm đen.

17. Rùa cổ sọc

Rùa cổ sọc có tên khoa học là Mauremys sinensis chúng có mai màu xanh xám & màu đen, trên đầu & chân rùa có nhiều sọc, yếm rùa có màu tối.

18. Rùa đất lớn

Rùa đất lớn cái tên là Heosemys grandis chúng có mai màu nâu đen với những con rùa trưởng thành thì chúng cho thêm một gờ màu nâu cam nằm ở dọc sống lưng trên mai, trên đầu rùa có những chấm cam & nâu đen, yếm rùa có màu vàng.

19. Rùa đất Pulkin

Rùa đất Pulkin tên khoa học là Cyclemys pulchristriata nó có mai màu xám đến màu nâu khi trưởng thành chúng có xọc màu vàng cam hoặc vàng nhạt ở trên cổ & đầu, yếm rùa có màu vàng có thể có xọc & đốm.

20. Rùa đất sêpôn

Rùa đất sêpôn có cái tên là Cyclemys oldhamii chúng có mai màu nâu & màu xám, màu đen. Con rùa đất sêpôn trưởng thành sẽ có sọc màu vàng nhạt hoặc màu vàng cam ở cổ & yếm có màu đen đặc thù.

21. Rùa đất Spengleri

Rùa đất Spengleri hay còn tồn tại cái tên là rùa lá, rùa núi vàng tam đảo có cái tên khoa học là Geomyda spengleri. Chúng gần giống với rùa lá mata mata, rùa Spengleri  có mai màu cam, nâu xám, nâu nhạt, trên mai rùa có 3 gờ cao & viền mai ở đằng sau có răng cưa, mắt rùa lồi to với con ngươi tròn & đen, yếm rùa có màu đen & 2 vạch vàng ở 2 bên.

22. Rùa đầu to

Rùa đầu to có tên khoa học là Platysternum megacephalum chúng có mai màu nâu đen thuôn dài & dẹp. Dấu hiệu nhận dạng của loài rùa đó là chúng có cái đầu rất to & chẳng thể thụt vào mai được. Hàm trên của rùa kéo dài thành mỏ, rùa có đuôi dài gần bằng bề dài của thân. Con rùa non có màu vàng nhạt & sọc vàng nhạt trên đầu.

23. Rùa hộp 3 vạch

Rùa hộp 3 vạch có cái tên là Cuora trifasciata chúng có mai màu nâu đỏ & trên mai có 3 vạch màu đen nằm trên đỉnh. Trên đỉnh đầu rùa có màu vàng nhạt & có các sọc đen ở hai bên mắt, các chân & da của rùa đều có màu cam.

24. Rùa hộp lưng đen

Rùa hộp lưng đen có tên khoa học là Cuora amboinensis chúng có cái mai hình vòm màu đen giống như hình mũ bảo hiểm. Trên đầu có sọc màu vàng chạy dài từ mũi đến cổ, các đường sọc màu vàng chạy từ hàm & mắt đến cổ ghép lại với nhau phía sau tai. Yếm & cổ rùa đều có màu vàng, trên yếm rùa có những chấm đen.

25. Rùa hộp trán vàng miền Bắc

Rùa hộp trán vàng miền Bắc có tên khoa học là Cuora galbinifrons chúng có mai màu vàng gồ cao & trên mai có các họa tiết hình thù khác nhau. Đầu rùa có màu vàng có đốm đen, yếm rùa có màu vàng & có bản lề giúp rùa đóng kín thể xác.

26. Rùa hộp trán vàng miền Nam

Rùa hộp trán vàng miền Nam có cái tên khoa học là Cuora picturada chúng có chiếc mai gồ cao, yếm rùa có bản lề. Mai rùa có màu vàng nhạt hơn loài rùa hộp trán vàng miền Bắc, ít họa tiết hơn & yếm vàng có các chấm màu đen.

27. Rùa hộp trán vàng miền Trung

Rùa hộp trán vàng miền Trung có tên khoa học là Cuora bourreti loài rùa này cũng có bản lề ở yếm nhưng có mai thuôn & dài hơn & có ít họa tiết hơn 2 loài miền Bắc & miền Nam.

28. Rùa núi viền

Rùa núi viền còn tồn tại cái tên là rùa xe tăng Manouria impressa chúng có mai màu vàng nhạt đến màu nâu hoặc màu xám & có các đường viền giống như hình răng cưa ở viền mai trước & phía sau. Trên mai rùa có hình dạng kiểu chỗ phẳng chỗ lõm, đầu rùa to có màu vàng nhạt đến màu xám đen, chân rùa lớn có vảy dày, yếm rùa có màu vàng có nhiều vệt đen.

29. Rùa núi vàng

Rùa núi vàng còn tồn tại cái tên là rùa đá, rùa gối & tên khoa học là Indotestudo elongata chúng có mai dài gồ cao với màu vàng đen & đốm đen, đầu rùa có màu vàng thẫm, yếm rùa cũng có màu vàng với các đốm màu đen.

30. Rùa răng

Rùa răng (Heosemys annandalii) mai rùa thuôn dài có màu xám đậm hoặc màu đen & đầu rùa nhỏ màu vàng nhạt có các đốm đen, hàm rùa có hình lưỡi răng cưa. Yếm rùa có màu đen & màu vàng.

31. Rùa sa nhân

Rùa sa nhân (Cuora mouhotii) có mai màu nâu nhạt, màu xám hoặc màu vàng. Trên mai rùa có 3 gờ cụ thể, yếm rùa có màu vàng & có xen các vạch màu đen, tối màu

32. Rùa trung bộ

Rùa trung bộ có tên khoa học là Mauremys annamensis chúng có mai màu nâu đen hình ô van, trên đầu có 2 hoặc 3 vạch màu vàng & có một vạch đi ngang qua mắt, yếm có màu vàng & các vệt màu tối.

33. Ba Ba Gai (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba gai có cái tên là Palea steindachneri có chiếc mũi dài & mai có màu nâu, xám & có nhiều nốt sần xùi trên mai. Các con ba ba gai non mới sinh có một vệt màu trắng ngay sau cổ. Dấu hiệu nhận dạng của loài ba ba gai này này là có các vệt gấn da sần ở cổ. Da bụng ba ba gai có màu xám trắng & điểm nhiều chấm đen nhỏ.

Hiện tại loài ba ba gai phân bổ chủ đạo tại các khu vực sông suối, đầm, hồ ở các tỉnh miền núi hướng bắc. Hiện tại loài ba ba gai này chủ đạo được nuôi để làm thịt chứ không được ưu chuộng nuôi làm cảnh.

34. Ba Ba Nam Bộ (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba Nam Bộ có cái tên là Amyda cartilaginea chúng có một chiếc mũi dài, chiếc mai có màu nâu, xám, mai chúng khá nhẵn, trên đầu chúng có các đốm màu vàng & yếm màu trắng. Các con ba ba nam bộ mới sinh sẽ có các chấm & đốm màu vàng trên mai. Dấu hiệu phân biệt loài ba ba nam bộ với các loài ba ba khác là chúng có các đốm sẫm dọc rìa ở mai. Hiện tai ba ba nam bộ cũng chủ đạo nuôi để làm thịt thương phẩm.

35. Ba Ba Trơn (họ nhà rùa nước ngọt)

Ba ba trơn có cái tên là Pelodiscus sinensis chúng có chiếc mũi dài, mai & thân có màu nâu hoặc màu xám xanh. Những con ba ba trơn trưởng thành thì yếm sẽ có màu trắng hoặc màu vàng tươi & trên yên có các đốm màu đậm nằm đối xứng nhau, các con ba ba con có yếm màu cam. Để phân biệt được ba ba trơn & ba ba nam bộ các bạn chỉ cần phần biệt lớp gai sần ở rìa trên mai & lớp gấp ở cổ là được. Hiện tại ba ba trơn chỉ được nuôi chủ đạo làm thịt thương phẩm.

Trên đây là 35 loài rùa nước ngọt được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam bao gồm cả rùa cảnh & rùa thương phẩm. Việt Pet Garden Shop ước ao nội dung này sẽ hưu ích với các bạn.

Xem Thêm  [NEW] Hướng dẫn cách trồng lan trong chậu và chăm sóc cho lan ra hoa đẹp | cách trồng lan mới mua về

By ads_law

Trả lời