Theodore Roosevelt, tổng thống thứ 26 của Mỹ, với nhiều cái “nhất”, cái “đầu tiên” và một tầm nhìn “đầy năng lượng” đã hỗ trợ Hoa Kỳ tự tin bước vào thế kỷ mới.

Bạn đang xem: tổng thống theodore roosevelt

1. Tiểu sử Theodore Roosevelt

Có thể nói Theodore Roosevelt là một trong những tổng thống năng động nhất trong lịch sử Nhà Trắng. Ông đã mang lại “luồng gió mới” và nhiều quyền lực hơn cho chức vụ tổng thống, thông qua việc lãnh đạo Quốc hội và công chúng Mỹ theo hướng cải tiến tiến bộ và thực hành quyết sách đối ngoại mạnh mẽ.

1.1. Tổng thống Theodore Roosevelt là ai

Theodore Roosevelt sinh ngày 27/10/1858 và lớn lên ở Tp New York. Ông là con thứ hai trong nhà có 4 người con. Thuở nhỏ, ông còn tồn tại tên thân mật là Teedie. Ngoài ra ông còn được nghe đến với tên gọi Theodore Teddy Roosevelt và TR.

Cha của ông, Theodore, Sr., là một triệu phú sung túc. Mẹ của ông, Martha “Mittie” Bulloch, là người miền Nam, sinh trưởng trong một gia đình khá giả ở Georgia. Với tấm lòng nhân ái, các đấng sinh thành của Theodore Roosevelt thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện và trợ giúp người nghèo.

Theodore Roosevelt lớn lên trong tình yêu thương của cha mẹ và anh chị em. Nhưng khi còn nhỏ, ông luôn là một đứa trẻ ốm yếu mắc bệnh hen suyễn.

Mãi đến tuổi thiếu niên, để không làm cha mình thất vọng, ông đã tự cải tổ sức khỏe bản thân thông qua một chương trình luyện tập thể dục thể thao, với các môn như đi bộ đường dài, cưỡi ngựa và bơi lội.

Nhờ quyết tâm và khổ luyện, Roosevelt đã thoát khỏi bệnh hen suyễn và trưởng thành với một vóc dáng săn chắc.

Về việc học, khi đang là một cậu bé, Roosevelt đã được các giáo viên tư nhân kèm cặp tận nhà. Ông đã đi du lịch qua châu Âu và Trung Đông cùng gia đình trong thời kỳ cuối những năm 1860 và đầu những năm 1870. Ông từng sống 5 tháng với một gia đình bản xứ ở Đức.

Theodore Roosevelt lúc nhỏ còn được gọi là “Teedie”. Ảnh: JACI

Năm 6 tuổi, đã tận mắt nhìn thấy đám tang Tổng thống thứ 16 Abraham Lincoln từ trần do bị ám sát. Ngày 25/4/1865, đoàn người mang tang đã đi qua nhà của ông nội TR ở New York. Bức ảnh chụp cậu bé Roosevelt ngồi trên cửa sổ xem đám tang đã được tìm thấy lần trước tiên vào những năm 1950.

Năm 1876, Theodore Roosevelt vào Đại học Harvard. Tại đây, ông học nhiều môn khác nhau, bao gồm tiếng Đức, lịch sử tự nhiên, động vật học, pháp y và sáng tác. Ông cũng tiếp tục nỗ lực tập luyện thể chất với các môn mới đã trở thành thích thú như quyền anh (boxing) và đấu vật.

Trong thời gian học đại học, Roosevelt đã quen biết và yêu Alice Hathaway Lee, một cô gái trẻ xuất thân từ một gia đình nổi tiếng trong nghề ngân hàng ở New England. Họ thành thân vào tháng 10/1880.

Cùng trong năm 1880, Roosevelt theo học Trường Luật Columbia. Nhưng ông không ở lại trường luật lâu. Năm 1881, Roosevelt bỏ học luật để khởi đầu sự nghiệp phục vụ công chúng.

Năm 1882, Theodore Roosevelt tham gia Hội đồng Bang New York với tư cách là đại diện của Tp New York – trở thành người trẻ nhất đảm nhiệm vị trí đó. Không lâu sau, Roosevelt đã nhanh chóng trải qua nhiều vị trí công vụ khác nhau, bao gồm cả Đội trưởng Vệ binh Quốc gia và Lãnh đạo thiểu số của Quốc hội Bang New York.

Tuy nhiên, sau đó, một bi kịch kép ùa tới với Theodore Roosevelt: Mẹ và vợ cùng từ trần vào ngày 14/2/1884, chỉ cách nhau 11 giờ đồng hồ, và trong cùng một ngôi nhà.

Bà Martha “Mittie” Bulloch Roosevelt từ trần vì sốt thương hàn. Tiếp theo, vợ Roosevelt, Alice Hathaway Lee Roosevelt, từ trần vì bệnh viêm cầu thận cấp (bệnh Bright), chỉ 2 ngày sau thời điểm sinh con gái đầu lòng của hai người, gọi là Alice Lee Roosevelt. Trong nhật ký của mình, Theodore Roosevelt viết, “Ánh sáng đã vụt tắt khỏi cuộc đời tôi”.

Suy sụp trước sự ra đi đột ngột của những người thân yêu nhất, trong vài tháng tiếp theo, Roosevelt lao đầu vào công việc của một chính trị gia nhằm trốn tránh nỗi đau thương. Cuối cùng, ông quyết định để cô con gái mới sinh cho em gái của mình chăm sóc và “chạy trốn” đến Dakota Badlands.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 2.

Bi kịch kép ùa tới với Theodore Roosevelt khiến ông phải tìm đến Dakota để tự mình chữa lành vết thương lòng. Lúc đó ông mới chưa đầy 30 tuổi. Ảnh: ATI

Đến miền Tây hoang dại, Roosevelt nhanh chóng hòa mình vào cuộc sống tự do tự tại nơi vùng biên. Tại đây, ông mua 2 trang trại và nuôi 1.000 con gia súc. Việc làm ăn của ông ngày càng phát đạt tại miền biên viễn khó khăn. Ông thường xuyên rong ruổi trên lưng ngựa, ngày này qua ngày khác, đi săn thú, chăn bò… tạo cho mình hình ảnh một “Cao bồi miền Tây” đặc trưng với làn da rám nắng, khuôn mặt khía cạnh, bộ ria mép xum xê…

Trong những năm 1885-1886, Roosevelt tự coi mình là một sĩ quan công an và từng làm việc với tư cách Phó Công an Trưởng của Hạt Billings, Lãnh thổ Dakota.

Năm 1886, Roosevelt quay trở lại miền Đông. Mặc dù những năm sau đó ông vẫn thường xuyên đến Dakota để săn bắn, nhưng ông đã sẵn sàng quay trở lại cuộc sống trước đó của mình.

Một trong những nguyên nhân khiến ông tái xuất là vì ông đã tìm thấy tình yêu với “thanh mai trúc mã” của mình, Edith Kermit Carow. Hai người thành thân ở Anh vào năm 1886 và chuyển đến Vịnh Oyster, New York, sống trong một ngôi nhà được gọi là Đồi Sagamore.

Ngoài cô con gái đầu lòng với người vợ quá cố, còn tồn tại 5 người con, 4 trai và 1 gái, với người vợ thứ hai, là Theodore, Kermit, Ethel, Archibald và Quentin.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của Theodore Roosevelt với 6 người con, 4 trai và 2 gái. Ảnh: ATI

Roosevelt tự hào rằng cả 4 người con trai của ông đều nhập ngũ để phục vụ trong Chiến tranh Toàn cầu thứ nhất (WWI). Nhưng điều khiến ông đau lòng là con trai út của ông, Quentin, bị bắn chết ở Đức.

Rời miền Tây hoang dại để trở lại với cuộc sống trước đó vào năm 1886, Roosevelt sớm tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình. Ông khởi đầu lại với vị trí trước tiên là một ủy viên công vụ, sau này là một ủy viên Công an Tp New York và Trợ lý Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống William McKinley (Tổng thống thứ 25 của Mỹ).

Quan tâm sâu sắc đến Chiến tranh Tây Ban Nha-Mỹ nổ ra vào tháng 4/1898, Roosevelt từ chức Trợ lý Bộ trưởng Hải quân để tổ chức một đội kỵ binh tự nguyện, được gọi là “Những Kỵ binh Đại tài” (Rough Riders).

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 4.

Đội Rough Riders (Những Kỵ binh Đại tài) do Theodore Roosevelt thành lập và dẫn dắt. Ảnh: ATI

Đội kỵ binh mà ông đi đầu, đa số bao gồm các cầu thủ bóng đá, cầu thủ polo (mã cầu) và cao bồi không có kinh nghiệm quân sự, đã thực hiện một cuộc tấn công táo bạo lên Đồi San Juan trong Trận San Juan Hill, còn được gọi là Battle for San Juan Heights, ở Santiago, Cuba, năm 1898.

Trở về từ chiến trường, Theodore Roosevelt được bầu làm Thống đốc Bang New York (1898-1900). Ông trở thành Phó Tổng thống từ tháng 3/1901 cho đến tháng 9/1901 khi Tổng thống McKinley bị ám sát và từ trần.

1.2. Nhiệm kỳ tổng thống của Theodore Roosevelt

Khi Theodore Roosevelt trở thành Tổng thống thứ 26 vào cuối năm 1901, nền kinh tế và xã hội Mỹ đang thay đổi nhanh chóng.

Với năng lực và khả năng lãnh đạo có tầm nhìn của mình, ông đã mang quốc gia đang trưởng thành trên đoạn đường phát triển thịnh vượng, với tác động ngoại giao kéo dài suốt thế kỷ 20.

Vào thời điểm ông rời nhiệm sở năm 1909, Roosevelt cũng từng thay đổi vĩnh viễn tác động và phạm vi của nhiệm kỳ tổng thống.

Dù lên làm tổng thống khi tuổi còn trẻ, lại có lợi thế là vốn hiểu biết sâu rộng về các quy trình lập pháp và chính phủ cũng như kinh nghiệm lãnh đạo hành pháp.

Xem Thêm  Quẻ không minh - xem que khong minh

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 5.

Tổng thống Theodore Roosevelt (1901 – 1909) vẫn là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ. Ảnh: White House

Ông đã dẫn dắt nước Mỹ bước ra trường toàn cầu bằng cách tích cực tham gia vào các hoạt động đối ngoại. Về đối nội, tổng thống Roosevelt tin rằng Chính phủ Liên bang có vai trò, thậm chí là nghĩa vụ, đảm bảo mức độ đồng đẳng trong cuộc sống mỗi ngày của người Mỹ, và sử dụng các quy định và quyết sách của chính phủ để mang lại công bình về xã hội và kinh tế.

Trái ngược với những người tiền nhiệm, Roosevelt tin rằng tổng thống có quyền hành động, trừ những ngành nghề mà pháp luật nghiêm cấm hoặc thuộc thẩm quyền Quốc hội hoặc Tòa án như quy định trong Hiến pháp.

Ông đã vận dụng tốt cách tiếp cận này vào năm 1902 khi thương lượng khắc phục cuộc đình công than Antraxit. Đây được xem như là lần trước tiên Chính phủ Liên bang can thiệp vào một tranh chấp lao động và thừa nhận quyền của lao động có tổ chức.

Trong nhiệm kỳ của mình, tổng thống Theodore Roosevelt đã tìm cách chấm hết độc quyền kinh doanh theo Đạo luật Phòng độc quyền Sherman năm 1890 (Sherman Antitrust Act).

Mặc dù đạo luật này đã được thông qua thành luật khi Roosevelt đang làm việc tại Ủy ban Công vụ Hoa Kỳ, nhưng phải đến khi ông trở thành tổng thống thì nó mới được Bộ Tư pháp của ông vận dụng để giải thể Công ty du học Cổ phần Chứng khoán Phương Bắc, một công ty tư vấn du học độc quyền đường tàu, vào năm 1904.

Phòng độc quyền là một trong những nội dung chính của “Square Deal” – một chương trình nghị sự đối nội của . Ngoài ra, chương trình cũng đặt vấn đề bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ người tiêu dùng Mỹ là những ưu tiên hàng đầu.

Về khía cạnh bảo vệ người tiêu dùng, Roosevelt đã làm việc với Quốc hội để Đạo luật liên bang về thanh tra sản phẩm thịt (Federal Meat Inspection Act) và Đạo luật Thực phẩm và Dược phẩm (Pure Food and Drug Act) được thông qua năm 1906, tạo tiền đề cho sự ra đời của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Như vậy, Theodore Roosevelt đã tranh đấu chống lại các hành vi thương mại không công bình, thiết lập tiền lệ cho sự can thiệp của tổng thống vào các vấn đề kinh doanh, thương mại và tiêu dùng.

Thậm chí, ngay cả sau thời điểm kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và rời nhiệm sở vào năm 1909, Roosevelt vẫn tiếp tục vận động hành lang cho các quyết sách tiến bộ.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 7.

Theodore Roosevelt được nghĩ rằng vị tổng thống sôi nổi và năng động nhất trong lịch sử Nhà Trắng. Ảnh: ATI

Sự ủng hộ mạnh mẽ của ông so với lương hưu cho người già, bảo hiểm thất nghiệp, luật về lao động trẻ em và quyền bầu cử của phụ nữ là nền tảng cho chính phủ liên bang trong tương lai.

Trên thực tiễn, người bà con xa của tổng thống Theodore Roosevelt, là Franklin 𝓓. Roosevelt, người sau này trở thành Tổng thống thứ 32 của Hoa Kỳ, cũng tiếp tục tạo ra các quyết sách ủng hộ những vấn đề tương tự. Toàn bộ những nỗ lực này đều nhằm mục đích hướng tới sự tốt đẹp hơn cho người dân Mỹ.

1.3. “Vị cứu tinh” ngạc nhiên của Roosevelt trong vụ ám sát

Sau thời điểm kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai (1904-1909), Theodore Roosevelt đã thực hiện một chuyến du ngoạn săn ở châu Phi và đi du lịch vòng quanh châu Âu.

Khi trở lại Mỹ, Roosevelt thất vọng với cách tiếp cận của Tổng thống William Howard Taft, người bạn tri kỷ được ông dày công dọn đường để trở thành người kế nhiệm mình. Do đó, ông đã quay trở lại chính trường.

Năm 1912, Theodore Roosevelt ra tranh cử tổng thống. Tuy nhiên, lần này ông không còn đứng trong hàng ngũ Đảng Cộng hòa như 2 nhiệm kỳ trước. Thay vào đó, ông đã thành lập Đảng Tiến bộ và mời gọi cải tiến tiến bộ trên phạm vi rộng.

Trước các phóng viên, ông từng tuyên bố rằng, ông cảm thấy khỏe mạnh như một chú nai sừng tấm (bull moose). Này là nguyên nhân vì sao đảng mới của ông còn được nghe đến với tên gọi không chính thức là Đảng Bull Moose.

Tuy nhiên, nỗ lực tái tranh cử của Theodore Roosevelt năm 1912 đã không thành công. Và Đảng Tiến bộ đã giải tán vào năm 1920.

Khi đang vận động tranh cử ở Milwaukee, bang Wisconsin, một phát đạn trúng ngực và kẻ ra tay ám sát ông chính là John Flammang Schrank.

Nhưng kỳ tích đã xảy ra với “vị cứu tinh” không ngờ tới: Viên đạn đã đi xuyên qua chiếc áo khoác nặng với một tập bản thảo bài diễn văn vận động tranh cử dày tới 50 trang được gập đôi, và một chiếc hộp đựng kính bằng thép. Có vẻ chính những thứ này đã làm chệch đường đi của viên đạn, ngăn nó xuyên vào tim và cứu Theodore Roosevelt thoát chết.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 8.

Vết tích viên đạn suýt lấy mạng Theodore Roosevelt trên bản thảo bài diễn văn vận động tranh cử dày 50 trang được gập đôi của ông. Ảnh: History.com

TR xác nhận viên đạn không bị vào phổi khi ông ho vào tay nhưng không thấy có máu. Vì vậy, ông đã một mực yêu cầu thực hiện bài phát biểu kéo dài 1 giờ đồng hồ theo lịch trình của mình khi viên đạn vẫn còn trong người.

“Quý vị, làm ơn hãy giữ im lặng càng nhiều càng tốt… Tôi vừa mới bị bắn”, Roosevelt mở màn bài phát biểu trong chiến dịch tái tranh cử ngày 14/10/1912.

Khi rút bản thảo thủng một lỗ và dính máu từ túi áo ngực ra, ông nói, “Quý vị thấy đấy, cần nhiều hơn một viên đạn để giết một chú nai sừng tấm”.

Chỉ sau thời điểm hoàn thiện bài diễn văn, Roosevelt mới tán thành đến phòng khám. Thông qua kết quả chụp Ҳ-quang, các bác sỹ xác nhận rằng viên đạn đã găm vào xương sườn thứ tư bên phải của Roosevelt. Họ khuyên rằng việc để nguyên không đụng chạm vào viên đạn sẽ an toàn hơn là nỗ lực gắp nó ra. Do đó, đã mang theo viên đạn trong suốt quãng đời sót lại của mình.

Khi viết thư cho một người bạn về viên đạn, ông cho biết, ông chỉ coi nó như một vật nằm trong túi áo gile của mình.

2. Những cái “nhất” và “đầu tiên” của Tổng thống Roosevelt

Thường được xếp vào hàng ngũ những tổng thống hàng đầu Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt đã hỗ trợ thay đổi gương mặt của nhiệm kỳ tổng thống và xác nhận lại vị trí của Mỹ trên toàn cầu. Chân dung của ông được khắc trên Núi Rushmore, bên cạnh các vị tổng thống nổi danh khác của Hoa Kỳ, gồm Tổng thống George WashingtonTổng thống Thomas Jefferson và Tổng thống Abraham Lincoln.

2.1. Tổng thống trẻ tuổi nhất lịch sử nước Mỹ

Với vụ ám sát Tổng thống William McKinley năm 1901, Theodore Roosevelt, khi đó đang là Phó Tổng thống đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ. Ở tuổi 42, ông là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử quốc gia.

John ₣. Kennedy cũng còn tương đối trẻ khi trở thành tổng thống. Nhưng lúc đó Kennedy 43 tuổi.

Theodore Roosevelt đã mang lại sự phấn khích và quyền lực mới cho tổng thống, khi ông lãnh đạo Quốc hội và công chúng Mỹ theo hướng cải tiến tiến bộ và thực thi một quyết sách đối ngoại mạnh mẽ.

2.2. Tổng thống trước tiên bảo tồn thiên nhiên

Khi đang là một cậu bé, Roosevelt đã muốn trở thành một nhà tự nhiên học, một nhà khoa học say mê và phân tích thiên nhiên. Khi trưởng thành và trở thành tổng thống, ông không lúc nào quên ước mong thời thơ ấu của mình. Ông đã góp công bảo tồn các vùng rộng lớn của quốc gia cho các thế hệ người Mỹ tương lai.

Trong lúc nhiều người coi các nguồn tài nguyên thiên nhiên từ Trái đất là vô tận, Roosevelt nói, “Điều gì sẽ xảy ra khi rừng của chúng ta không còn, khi than, sắt, dầu và khí đốt cạn kiệt”.

Do đó, bảo tồn đã trở thành một trong những mối quan tâm chính và cũng là di sản lớn nhất của Theodore Roosevelt trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Ông cũng là tổng thống trước tiên sử dụng quyền hành pháp để bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Mỹ.

Xem Thêm  Kỹ thuật trồng cà pháo năng suất cao - ky thuat trong ca phao

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 9.

Trong nhiệm kỳ tổng thống, Theodore Roosevelt đặt công tác bảo tồn tự nhiên là ưu tiên hàng đầu. Tổng cộng, ông đã bảo vệ khoảng 230 triệu mẫu đất công. Ảnh: ATI

Một xu thế thời trang thông dụng vào cuối những năm 1800 là mũ của phụ nữ được trang trí bằng lông chim. Để thỏa mãn nhu cầu này, những kẻ săn trộm đã truy lùng những loài chim kỳ lạ đang bên bờ vực tuyệt chủng.

Để ứng phó với vấn nạn này, Theodore Roosevelt đã biến đảo Pelican, bang Florida, thành khu bảo tồn chim liên bang vào năm 1903. Sau đó, nhiều khu bảo tồn khác và Hệ thống Khu bảo tồn Động vật Hoang dại Quốc gia đã ra đời.

Tổng cộng, ông đã thành lập và bảo vệ 150 khu rừng quốc gia, 55 khu bảo tồn thú hoang dã trước tiên của liên bang, 5 công viên quốc gia và 18 di tích quốc gia trước tiên, với tổng diện tích đất công vào khoảng 230 triệu mẫu.

Roosevelt đã thành lập Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS), một đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ theo Đạo luật Cổ vật Hoa Kỳ (American Antiquities Act) năm 1906. Ông cũng ký Đạo luật Di tích Quốc gia (National Monuments Act) vào năm 1906 để bảo vệ các vị trí như Grand Canyon.

2.3. Tổng thống Mỹ trước tiên nhận giải Nobel Hòa Bình

Trong các vấn đề quốc tế, Theodore Roosevelt cũng hành động táo bạo và quyết đoán. Ông là tổng thống Mỹ duy nhất từng mời gọi thương lượng về một trận chiến tranh ở nước ngoài.

Ông đã đứng ra làm trung gian cho các cuộc thương lượng để chấm hết Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905). Chính điều này đã mang lại cho ông Giải Nobel Hòa bình. Và ông cũng là người Mỹ trước tiên vinh dự được nhận giải thưởng này năm 1906.

Cũng về ngoại giao, ông đã xúc tiến để Hoa Kỳ và Nhật Bản đạt được Hiệp định Quý ông (Gentlemen’s Agreement) năm 1907 về nhập cư.

Theo đó, Mỹ không áp đặt các hạn chế so với người nhập cư Nhật Bản, đồng thời Nhật Bản không chứng nhận cho di cư thêm đến Mỹ.

Mục đích của hiệp định là để giảm mệt mỏi đôi bên. Đây là một hiệp định không chính thức giữa hai quốc gia, và nó đã không được Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua. Hiệp định Quý ông đã được thay thế bởi Đạo luật Nhập cư năm 1924.

2.4. Tổng thống Mỹ trước tiên công du nước ngoài khi tại nhiệm

Nhận thức được nhu cầu kế sách về một đoạn đường tắt giúp cho Hải quân có thể di chuyển tàu nhanh chóng giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, đã xúc tiến dự án xây dựng Kênh đào Panama.

Ông đã thương lượng Hiệp ước Hay – Bunau-Varilla, trao cho Hoa Kỳ quyền kiểm tra Khu Kênh đào. Công việc xây dựng dưới sự giám sát của Mỹ khởi đầu vào năm 1904. Và Kênh đào Panama được hoàn thiện vào năm 1914.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 11.

Giao thông qua kênh đào Panama là phong vũ biểu của thương mại toàn cầu, tăng trong thời kỳ kinh tế toàn cầu thịnh vượng và giảm trong thời kỳ suy thoái. Ảnh: HowStuffWorks

Kênh đào Panama trở thành một trong những dự án mang tính kỹ thuật lớn nhất của thế kỷ 20.

Vào tháng 11 năm đó, Roosevelt khởi đầu chuyến công du kéo dài 17 ngày tới Panama (và Puerto Rico). Ông trở thành tổng thống Mỹ trước tiên công du nước ngoài khi đang tại nhiệm.

2.5. Người “khai sinh” ra cụm từ “Nhà Trắng”

Ban đầu, nơi ở và làm việc của Tổng thống Mỹ được gọi là Dinh Tổng thống, Nhà Tổng thống, Phủ Tổng thống và không có màu sơn trắng như hiện tại.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Theodore Roosevelt đã thuê các kiến ​​trúc sư lừng lẫy nhất thời bấy giờ là McKim Mead và White tái tạo lại dinh thự đã mục nát, để nơi này chính thức được gọi là Nhà Trắng (White House).

Khi tại nhiệm, Nhà Trắng là sân chơi sôi động cho 6 người con của ông, với không gian cho các hoạt động thể chất và thư viện, phản ánh niềm thích thú mãnh liệt của ông với thể thao và sách.

2.6. Người tiên phong trong hiện đại hóa Hải quân Mỹ

“Một lực lượng Hải quân tốt không phải là một hành động khiêu khích chiến tranh. Đó là sự bảo đảm chắc chắn nhất cho hòa bình”, Theodore Roosevelt tuyên bố khi đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, ngày 2/12/1902.

Là tác giả của một trong những quyển sách hay về lịch sử tham gia của lực lượng hải quân trong Chiến tranh năm 1812, Theodore Roosevelt hiểu được tầm trọng yếu của một lực lượng hải quân mạnh mẽ và trọng yếu không chỉ so với an ninh mà còn cả ngoại giao của quốc gia.

Là người tiên phong trong việc hiện đại hóa và mở rộng lực lượng Hải quân, Roosevelt đã thuyết phục Quốc hội phân phối tài chính cho các thiết giáp hạm vỏ thép hiện đại.

Năm 1907, ông đã cử Hạm đội Trắng Vĩ đại (Great White Fleet), gồm 16 tàu từ hạm đội Đại Tây Dương, thực hiện chuyến hành trình vòng quanh toàn cầu kéo dài 14 tháng, nhằm phô diễn sức mạnh của Hải quân Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 12.

Tàu sân cất cánh lớp Nimitz CVN-71 được đặt theo tên của Tổng thống Theodore Roosevelt, gọi là USS Theodore Roosevelt. Ảnh: Pinterest

Vì những nguyên nhân này, Theodore Roosevelt được xem như là cha đẻ của Hải quân Mỹ hiện đại.

Để vinh danh TR, năm 1981, Hải quân Hoa Kỳ đã đặt tên cho chiếc thứ tư trong số 10 tàu sân cất cánh lớp Nimitz theo tên ông. Tàu sân cất cánh CVN-71, hay còn được gọi là USS Theodore Roosevelt, chính thức được mang vào hoạt động ngày 25/10/1986. Chúng được chạy bằng năng lượng hạt nhân trợ giúp các hoạt động hải quân trên toàn thế giới trong suốt quá trình hoạt động của mình.

2.7. Roosevelt là một trong những tổng thống hay đọc nhất

Có thể nói Theodore Roosevelt là Tổng thống Hoa Kỳ đọc sách nhiều nhất. Mỗi ngày, ông thường đọc 1-3 quyển sách. Những quyển sách ông đọc thường được viết bằng nhiều từ ngữ khác nhau, bao gồm tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Ý và tiếng Latinh.

Theo nhà viết tiểu sử Doris Helen Kearns Goodwin, rất ít trẻ em có khả năng đọc hiểu rộng hoặc được tiếp cận với nhiều sách như Roosevelt thuở nhỏ. Gia đình cũng hết sức tạo điều kiện để ông phát huy thích thú đọc sách của mình.

Roosevelt biết cách đọc nhanh, thích thú học hỏi và tìm kiếm những tri thức hữu ích từ sách. Tuy nhiên, ông còn sở hữu một trí nhớ tuyệt vời. Ông không chỉ nhớ cụ thể các bài báo mà còn nhớ toàn thể các trang báo rất lâu sau thời điểm ông lần trước tiên đọc chúng.

Ông cũng giỏi trong việc nhớ tên người, tên địa danh, và thậm chí là cụ thể các cuộc trò chuyện. “Siêu phẩm” bộ nhớ lưu trữ này giúp ích rất nhiều cho với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Thích thú đọc sách của Roosevelt đi kèm với thích thú viết lách. Ông cũng được nghĩ rằng Tổng thống Mỹ viết nhiều nhất.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 13.

Thư viện của Theodore Roosevelt tại điền trang Sagamore Hill của ông ở New York. Ảnh: DOI.gov

Thực tiễn, Theodore Roosevelt là một nhà văn giỏi. Ông đã viết 35 quyển sách và khoảng 150.000 bức thư trong suốt cuộc sống của mình. Ông đã viết về các đề tài rộng lớn.

Quyển sách trước tiên của ông, “Cuộc chiến Hải quân năm 1812” (The Naval War of 1812), được xuất bản vào năm 1882.

Một số tựa sách nổi tiếng hơn của ông có thể kể tới là: “The Rough Riders” (1899), “The Strenuous Life” (1900), “African Game Trails” (1910), “The New Nationalism” (1910), “An Autobiography” (1913), “Through the Brazilian Wilderness” (1914), “The Great Adventure” (1918), và “Letters to His Children” (1919). Trong phần lớn cuộc sống mình, ông dựa vào thu nhập từ sách để tự trang trải cuộc sống.

Bên cạnh đọc và viết sách, tổng thống còn thích quyền anh (boxing). Ông đã bị mù một bên mắt sau một chấn thương khi chơi đấm bốc ở Nhà Trắng. Đối thủ của ông đã giáng một cú đấm vào mắt trái khiến mắt ông bị xuất huyết nặng và kéo theo bong võng mạc.

Xem Thêm  Húng chanh: Cây thuốc nam quý - cay hung chanh

Trong cuốn tự truyện của mình, Roosevelt viết, “May mắn thay đó là mắt trái của tôi, nhưng thị giác của tôi đã bị mờ đi kể từ đó. Và nếu đó là mắt phải thì tôi đã hoàn toàn không thể ngắm bắn được nữa”.

2.8. Nguồn cảm xúc cho sự ra đời của Gấu Teddy’s Bear

Gấu Teddy, hay Teddy’s Bear, từ lâu đã là người bạn tri kỷ thiết của rất nhiều trẻ em trên khắp toàn cầu. Nhưng không nhiều người biết rằng chú gấu đồ chơi nổi tiếng này được đặt theo tên thời thanh niên của Tổng thống Theodore Roosevelt: Teddy.

Sự ra đời của món đồ chơi này bắt nguồn từ một chuyến du ngoạn săn gấu kéo dài 10 ngày vào năm 1902 của Tổng thống Theodore Roosevelt tại Mississippi theo lời mời của Thống đốc bang Mississippi, Andrew Н. Longino.

Ba ngày trước tiên của cuộc đi săn trôi qua mà vẫn không săn được con gấu nào. Điều này khiến các trợ lý của ông sốt ruột. Họ đã tìm cách bắt được một con gấu đen già nua, trói nó vào gốc cây và mời Roosevelt đến.

Nhưng Roosevelt chỉ nhìn con gấu một cái và từ chối bắn nó. Ông cho rằng bắn một con gấu già bị thương là hành động phi thể thao. Tuy nhiên, vì nó đang bị thương và đớn đau, Roosevelt đã sai bảo cho trợ lý của mình bắn chết con gấu để giải thoát cho nó.

Tin tức về sự kiện này đã tạo được tiếng vang trên các tờ báo khắp cả nước. Lấy cảm xúc từ đó, họa sĩ biếm họa chính trị Clifford Berryman đã vẽ một bức biếm họa kể lại mẩu truyện.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 15.

Bức biếm họa nổi tiếng của Clifford Berryman là nguồn cảm xúc cho sự ra đời của Gấu Teddy. Ảnh: History.com

Bức biếm họa lần đầu được đăng trên tờ Bưu điện Washington (Washington Post) vào ngày 16/11/1902. Từ bức biếm họa nổi tiếng, chủ cửa hiệu kẹo ở Brooklyn – Morris Michtom, đã trưng bày trong cửa hiệu của mình 2 chú gấu đồ chơi nhồi bông do vợ ông, Rose Michtom, tự tay làm.

Michtom đã xin phép Tổng thống Roosevelt gọi những chú gấu nhồi bông này là Teddy’s Bear (gấu của Teddy). Món đồ chơi nhanh chóng nổi tiếng và trở thành món đồ chơi yêu thích của nhiều trẻ em.

Sự nổi tiếng nhanh chóng của món đồ chơi nhồi bông này đã khiến Michtom nảy ra ý tưởng sản xuất hàng loạt, và thành lập công ty tư vấn du học Ideal Novelty and Toy Company. Công ty du học sau này được đổi tên thành Ideal Toy Company.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 16.

Phiên bản kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Gấu Teddy’s Bear. Ảnh: Pinterest

Thực ra, mặc dù cho phép Michtom gọi món đồ chơi nhồi bông là Teddy’s Bear, nhưng Theodore Roosevelt thực sự không thích được gọi là Teddy. Tên gọi này gợi lại những ký ức đau buồn trong ông, vì Teddy là tên thân mật mà người vợ trước tiên xấu số của ông dùng để gọi ông.

3. Hậu thế tưởng niệm Theodore Roosevelt

Roosevelt từ trần trong giấc ngủ vào ngày 6/1/1919, tại Đồi Sagamore ở Long Island, sau thời điểm bị thuyên tắc mạch vành, hưởng thọ 60 tuổi.

Khi còn sống, không được nhận Huân chương Danh dự (Medal of Honor) – phần thưởng cao quý nhất so với quân nhân – cho Trận Đồi San Juan.

Nhưng hơn 100 năm sau, vào ngày 16/1/2001, Roosevelt trở thành tổng thống Mỹ trước tiên nhận huân chương này do cựu Tổng thống Bill Clinton trao tặng.

Năm 1932, Hiệp hội Tưởng niệm Theodore Roosevelt đã mua một quần đảo rộng 91 mẫu Anh trên sông Potomac để xây đài tưởng niệm Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, gọi là Đảo Theodore Roosevelt (Theodore Roosevelt Island).

Với một khu rừng nhân tạo với cây cối xum xê và khung cảnh thiên nhiên hoang vu, quần đảo rất thích hợp để tưởng niệm nhà bảo tồn vĩ đại của quốc gia.

Được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1963 đến năm 1967, đài tưởng niệm hiện tại là một quảng trường ngoài trời lớn nằm trong khu đất trống ở phía bắc của quần đảo.

Tổng thống Theodore Roosevelt là ai và 8 kỳ tích lưu danh lịch sử Mỹ - Ảnh 18.

Với một khu rừng nhân tạo với cây cối xum xê và khung cảnh thiên nhiên hoang vu, quần đảo rất thích hợp để tưởng niệm Theodore Roosevelt – nhà bảo tồn vĩ đại của quốc gia. Ảnh: NPS

Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Eric Gugler, công trình bao gồm một quảng trường hình bầu dục lát đá granite với 2 hồ có đài phun nước. Toàn thể khu vực này được bao phủ bởi một con hào đầy nước và nối với phần sót lại của đảo bằng những cây cầu bộ hành.

Sau lưng pho tượng đồng Roosevelt cao 17 feet là tấm bia đá granite cao 21 feet khắc nội dung các câu nói bất hủ và các tác phẩm nổi tiếng của ông.

Được tạo tác bởi nhà điêu khắc Paul Manship, pho tượng khắc họa tư thế phát biểu đặc trưng của Theodore Roosevelt với một cánh tay đang giơ cao và tràn ngập năng lượng.

Là tổng thống sôi nổi và thẳng thắn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đã mang nước Mỹ tự tin bước vào thế kỷ 20 với nhiều quyết sách tiến bộ về đối nội và tầm tác động rộng mở về đối ngoại. Theodore Roosevelt xứng đáng là một trong những tổng thống vĩ đại của nước Mỹ.

https://soha.vn/tong-thong-theodore-roosevelt-la-ai-va-8-ky-tich-luu-danh-lich-su-my-20211214234516408.htm


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tổng thống theodore roosevelt

Tổng thống Theodore Roosevelt và những câu nói nổi tiếng

alt

 • Tác giả: Hoàng Long LadyKiller
 • Ngày đăng: 2022-04-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7434 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theodore Roosevelt, Jr. (27 tháng 10 năm 1858 – 6 tháng 1 năm 1919), còn được gọi là T.Ŕ. hay Teddy, là một chính khách, chính trị gia, nhà bảo tồn học, người theo chủ nghĩa tự nhiên, nhà văn, và là Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ năm 1901 đến 1909. Ông từng là Phó Tổng thống thứ 25 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ tháng 3 đến tháng 9 năm 1901 và là Thống đốc bang New York từ năm 1899 đến năm 1900. Roosevelt là lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và là nhân vật chủ lực giúp công bố các quyết sách phòng độc quyền trong Thời kỳ Tiến bộ đầu thế kỷ 20. Gương mặt của ông được tạc tượng trên núi Rushmore cùng với 3 vị Tổng thống tiền nhiệm khác là George Washington, Thomas Jefferson, và Abraham Lincoln. Các nhà sử học và khoa học chính trị thường xếp ông ở vị trí top 5 trên bảng xếp hạng các vị Tổng thống trong lịch sử.
  Âm nhạc sử dụng trong video:
  Song: Hotham – Sky
  Music provided by Vlog No Copyright Music.
  Creative Commons – Attribution 3.0 Unported
  Video Link: https://youtu.be/60uwMhS2PJM
  TheodoreRooseveltTongthongMy

Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt

 • Tác giả: nguoinoitieng.tv
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8137 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Profile/ Thông tin lý lịch tiểu sử Tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt: Theodore Roosevelt sinh ngày 27 tháng 10 năm 1858 tại Bang New York, Mỹ, thuộc cung…

Tổng thống Theodore Roosevelt bị ám sát năm 1912 thế nào?

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5634 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách đây 105 năm, Tổng thống Theodore Roosevelt bị ám sát nhưng may mắn sống sót nhờ báu vật bản diễn văn dày 50 trang.

Vì sao Roosevelt được gọi là tổng thống vỹ đại của nước Mỹ?

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8863 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Franklin Delano Roosevelt là tổng thống vĩ đại nắm quyền lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ. Song không nhiều người biết rằng, những ngày vinh quang đó đến khi ông bị bại liệt.

Thư viện Tổng thống Theodore Roosevelt nổi trội với mái cong khổng lồ

 • Tác giả: kienviet.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7382 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: %

Theodore Roosevelt – Tổng thống tạm quyền trẻ nhất Hoa Kỳ

 • Tác giả: nghiencuuquocte.org
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5888 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Tìm hiểu về cuộc sống và nhiệm kỳ tổng thống của Theodore Roosevelt

 • Tác giả: www.greelane.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1911 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đây là thông tin về cuộc sống, sự nghiệp và thành tựu của tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, Theodore Roosevelt, từ thời thơ ấu trở đi.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law