Tự ý thay chồng thăng đường xử án, Bà Huyện Thanh Quan là phụ nữ Việt duy nhất thời phong kiến dám “cả gan” làm điều này, Bà Huyện Thanh Quan tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người huyện Vĩnh Hồ (Hà Nội ngày nay)

Bạn đang xem: bà huyện thanh quan là ai

Tự ý thay chồng thăng đường xử án, Bà Huyện Thanh Quan là phụ nữ Việt duy nhất thời phong kiến dám “cả gan” làm điều này.

Bạn đang xem: Bà huyện thanh quan là ai

Bà Huyện Thanh Quan tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người huyện Vĩnh Hồ (Hà Nội ngày nay). Năm sinh và mất của bà vẫn là điều huyền bí. Có ý kiến cho rằng bà sinh năm 1805 và mất năm 1843. Vì có chồng làm quan tri huyện Thanh Quan, nên bà vẫn thường được gọi là Bà Huyện Thanh Quan.

Nữ thi sĩ nổi danh

Vốn xuất thân trong nhà khoa bảng, cha đỗ đại khoa năm 1783 dưới thời vua Lê Hiển Tông, nên dù sống dưới chính sách phong kiến trọng nam khinh nữ, bà vẫn được học tập tử tế ngay khi còn nhỏ.

Bà vốn là học trò của Phạm Phú Thích, người huyện Thọ Xương (Hà Nội), cũng là người rất tài năng. Ông đỗ tiến sĩ khi mới chỉ 19 tuổi, làm quan triều Nguyễn trải qua nhiều chức vụ khác nhau.

Nhờ học sâu hiểu rộng nên dưới thời vua Minh Mạng, bà từng được mời vào cung giữ chức Cung Trung Giáo Tập, dạy học cho công chúa và cung phi. Sau này, vì không may chồng mất sớm, bà đã lấy cớ xin về quê sống cho đến hết đời.

Bìa sách về Bà Huyện Thanh Quan của NXB Kim Đồng.

Bà Huyện Thanh Quan nổi tiếng là nữ thi sĩ tài năng, đến nay, vẫn còn rất nhiều tác phẩm của bà được lưu lại như: Qua Đèo Ngang, Chiều hôm nhớ nhà, Thăng Long thành hoài cổ, Qua chùa Trấn Bắc, Nhớ nhà, Tức cảnh chiều thu…

Theo GS Dương Quảng Hàm, “những bài thơ Nôm của bà phần nhiều là tả cảnh, tả tình, nhưng bài nào cũng hay và tỏ ra bà là một người có tính tình đoan chính, thanh tao, một người có học thức thường nghĩ ngợi đến nhà, đến nước. Lời văn rất trang nhã, điêu luyện”.

GS Thanh Lãng nhận xét: “Thơ Bà Huyện Thanh Quan đầy chất thơ. Lời thơ của bà điêu luyện, gọt giũa, đẹp như một bức tranh cổ”.

Thay chồng thăng đường xử án

Đến nay, dân gian lẫn sách vở vẫn còn lưu lại khá nhiều truyền lưu khác nhau về Bà Huyện Thanh Quan, trong đó có những mẩu truyện về chuyện bà thăng đường thay chồng xử án.

Tương truyền bấy giờ sâm cầm (loại chim thuộc họ gà nước) là loại quý. Từ thời vua Lê, chúa Trịnh, chúng đã được sử dụng trong những buổi tiệc của bậc đế vương và những nhà quý tộc ở kinh thành.

Đến đời các vua nhà Nguyễn, lệ vua quy định, hàng năm, mỗi giáp phải nộp năm chim sâm cầm từ bảy lạng đến một cân, béo đẹp, đến cuối tháng một phải nộp cho vừa số. Nhà nào không nộp bị phạt vào tội trốn lệ vua, thiếu một con chim phải phạt vạ bạc 10 nén, gà sống thiến một đôi, dây dưa thì phải đánh 100 roi trên phủ.

Dân làng Nghi Tàm năm nào cũng khốn khổ bởi lệ ấy. Trong lúc quan lại địa phương cũng lợi dụng lệ tiến cống này mà bắt dân làng phải nộp thêm chim cho mình. Lý trưởng làng Nghi Tàm cũng từng bị quan trên đánh trăm roi vì lệ này.

Vốn là người nghĩa khí, thương dân, ông nhân chuyện này đã vào kinh, nhờ Bà Huyện Thanh Quan dâng đơn lên Vua Tự Đức, thưa việc xách nhiễu của quan trên và xin bỏ cho lệ tiến cống.

Cuối cùng, nhờ bà, vua đã ban chiếu chỉ bỏ lệ cống hàng năm cho dân làng. Cả làng Nghi Tàm sau đó đã ăn mừng, họp nhau cùng ghi tên Bà Huyện Thanh Quan vào Ngọc Phả chứng thực công đức của những người có công với dân làng.

Theo sách Mười phụ nữ thần thoại Việt Nam, một lần, cô Nguyễn Thị Đào đến công đường kiện cáo vì chồng có vợ bé, nên bỏ bê nhà cửa, phụ bạc vợ. Cô làm đơn xin bỏ chồng để đi lấy người khác.

Chồng đi vắng, Bà Huyện Thanh Quan đã phóng khoáng phê vào đơn:Phó cho con Nguyễn Thị Đào / Nước trong leo lẻo cắm sào đợi ai / Chữ rằng “Xuân bất tái lai”/ Cho về kiếm chút kẻo mai nữa già.

Xem Thêm  Sắt từ ? Các tính chất đặc trưng của chất sắt từ - sắt từ

Sau đó, người chồng của cô này kiện lên quan trên, nghe nói vì việc này mà ông Huyện Thanh Quan bị giáng chức .

Trong một lần khác, có ông đỗ hương cống tới xin mổ trâu để giỗ cha. Nhưng lúc bấy giờ, triều đình đã ban lệnh hạn chế mổ trâu, để phát triển việc canh nông. Tuy nhiên, cảm động trước hiếu hạnh của ông này, nhân lúc chồng đi vắng, Bà Huyện Thanh Quan đã cầm bút phê vào đơn câu thơ: Người ta thì chẳng được đâu / “Ừ” thì ông Cống làm trâu thì làm.

Biết bà huyện dùng chữ nghĩa để lỡm mình, nhưng vì được việc nên ông cũng vui vẻ ra về.

Đội quân hùng mạnh của Hồ Quý Ly và bài học cho hậu thế

Hồ Quý Ly là một trong những người có nhiều cải tiến tích cực nhất trong số vua chúa thời phong kiến. Dù sở hữu đội quân hùng mạnh, nhà Hồ vẫn thất bại vì không được lòng dân.

Địa đạo Củ Chi dài mấy trăm km?

Địa đạo Củ Chi dài hàng trăm km trong lòng đất, chống được bom hạng nặng. Sau hơn 40 năm, nơi đây trở thành địa danh lịch sử thu hút khách tham quan.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Lùi Chuồng Dễ Nhất, Cách Lùi Chuồng Xe Ô Tô Đơn Giản Nhất

*

Cuộc sống bi kịch của nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt

2 3 -1 1804

Là nữ hoàng duy nhất trong lịch sử Việt Nam, cuộc sống của Lý Chiêu Hoàng trải qua nhiều thăng trầm. Bà từng xuống tóc đi tu, sau thời điểm phải nhường ngôi báu.

*

4 công chúa có tác động lớn trong lịch sử Việt Nam

9 3 6 96

Họ là những công chúa “tài sắc vẹn toàn”, từng hy sinh lợi nhuận bản thân vì dân tộc.

*

Trạng nguyên trước nhất của nước ta ở tỉnh nào?

5 4 1 999

Đây là người đỗ đầu kỳ thi năm 1246 thời nhà Trần và được ghi danh là trạng nguyên trước nhất của nước ta.

*

Vua nào quét sạch 20 vạn quân xâm lược chỉ sau một trận đánh?

2 1 1 1156

Ông là một trong những vị vua xuất chúng nhất của dân tộc ta. Đương thời, với một trận đánh, ông đã chỉ đạo quân và dân ta quét sạch quân xâm lược.

*

Vị quân sư kiệt xuất thẳng thừng từ chối cả mâm vàng hối lộ

0 31

Tô Hiến Thành là một trong những vị quân sư kiệt xuất trong lịch sử dân tộc. Nhiều truyền lưu về tấm lòng trung nghĩa của ông được ghi chép lại.

*

Chị là F0 chở em đi thi, nhà trường phát thông báo khẩn

0 8

Ngày 22/6, một học viên trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (Phú Yên) được chị gái chở đi thi vào lớp 10 tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Chị gái em được xác nhận nhiễm Covid-19.

*

Hơn một điểm mỗi môn đỗ lớp 10 tại nhiều địa phương

0

Nhiều địa phương, trường học mang ra mức điểm trúng tuyển thấp. Thậm chí, điểm chuẩn của một số trường dưới 10.

*

Gợi ý xét tuyển đại học sau 2 đợt thi tốt nghiệp THPT

0 1

Theo gợi ý của Vụ Giáo dục Đại học, các trường đại học sẽ tiến hành xét tuyển chung một đợt, sau thời điểm hoàn thiện xong 2 đợt thi tốt nghiệp THPT.

*

Kỳ vọng từ cha mẹ “trói” con vào căng thẳng vô hình

0

“Con đã cố gắng nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn của bố mẹ, có cách nào để bố mẹ không tạo áp lực không, con rất sợ”.

*

Hơn một điểm mỗi môn vẫn đỗ lớp 10 công lập

0 1

Nhiều trường THPT ở Hà Nội, Khánh Hòa, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên… mang ra mức điểm chuẩn đầu vào lớp 10 năm học 2021-2022 thấp.

*

Bộ GDvàamp;ĐT yêu cầu xác minh, xử lý vụ nhét giẻ vào miệng trẻ

0 1

Bộ GDvàamp;ĐT đã trao đổi nhanh với lãnh đạo Sở GDvàamp;ĐT Thái Bình, yêu cầu sở phối hợp để khẩn trương xác minh clip nhét giẻ vào miệng trẻ, giải trình vụ việc về bộ.

01:03

*

Giải mã cơ chế liền xương

0

Xương là một trong những phòng ban trọng yếu nhất của thân thể, có nhiệm vụ sản sinh ra các tế bào hồng cầu.

*

Người mẹ đau xót khi xem clip con bị nhét giẻ vào miệng

0 22

“Là người mẹ, nhìn thấy con bị như thế, tôi đau xót lắm chứ. Tôi phải nén uất ức để có thể giữ bình tĩnh”, chị Ɓ.T.и., mẹ của bé mầm non bị nhét giẻ vào miệng, chia sẻ.

Xem Thêm  Mâm ngũ quả gồm quả nào? Cách sắp xếp chuẩn theo vùng miền - cách bày mâm ngũ quả

*

Cần Thơ thi tốt nghiệp THPT ra sao khi giám đốc sở chuyển công tác?

0

TP Cần Thơ đã thay thế nhân viên trong Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và Hội đồng coi thi THPT sau thời điểm giám đốc Sở GDvàamp;ĐT chuyển công tác và phó giám đốc sở từ chức.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài bà huyện thanh quan là ai

Bình Nè | Bà Huyện Thanh Quan là ai? | Bình Nè #shorts

alt

 • Tác giả: Bình Nè
 • Ngày đăng: 2021-10-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9743 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bà Huyện Thanh Quan là ai? | Bình Nè shorts
  ***
  Giải Mã Tên Đường – Lịch Sử Việt Nam
  ►Subscribe: https://www.youtube.com/channel/UC1MaaEJVy9EYO4x4fArOSxQ/
  ►Fb: https://www.facebook.com/binhnee
  ►TikTok: https://www.tiktok.com/@binhneee

  BìnhNè lichsu bahuyenthanhquan

Tiểu sử cuộc sống và sự nghiệp sáng tác của Bà Huyện Thanh Quan

 • Tác giả: ncvanhoa.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3203 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc sống và sự nghiệp Bà Huyện Thanh Quan 47 15.043Tải về Nội dung đã được lưu

Bà Huyện Thanh Quan – Nữ thi sĩ học sâu hiểu rộng

 • Tác giả: khamphalichsu.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8180 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bà Huyện Thanh Quan (chữ Nôm: 婆縣青關; 1805 – 1848), tên thật là Nguyễn Thị Hinh (阮氏馨); là một nữ sĩ trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam.

Bà huyện thanh quan là ai

 • Tác giả: greenlines.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7425 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bà Huyện Thanh Quan tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người làng Nghi Tàm, huyện Hoàn Long, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội), Cha bà đỗ thủ khoa năm 1783, là một cựu thần nhà Lê

Tác giả Bà Huyện Thanh Quan>

 • Tác giả: loigiaihay.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8343 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tác giả Bà Huyện Thanh Quan gồm các nội dung tiểu sử, cuộc sống, sự nghiệp sáng tác, phong thái văn học và đóng góp cho nền văn học.

Bà Huyện Thanh Quan

 • Tác giả: edu.viettel.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2077 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bà Huyện Thanh Quan (1805-1848), tên thật là Nguyễn Thị Hinh; là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam.Tiểu sửNguyễn Thị Hinh người phường Nghi Tàm, huyện Vĩnh Thuận, gần Hồ Tây, Hà Nội. Thân phụ là Nguyễn Lý (1755-1837), đỗ thủ khoa năm 1783, đời vua Lê Hiển Tông.Bà là học trò của danh sĩ Phạm Quý Thích (1760-1825), và là vợ Lưu Nghị (1804-1847), người làng Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông đỗ cử nhân năm 1821 (Minh Mệnh thứ 2), từng làm tri huyện Thanh Quan (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), nên người ta thường gọi bà là Bà Huyện Thanh Quan. Chồng bà làm quan trải đến chức Bát phẩm Thư lại bộ Hình, nhưng mất sớm (43 tuổi).Dưới thời vua Minh Mạng[4], bà được vời vào kinh giữ chức Cung Trung Giáo Tập để dạy học cho các công chúa và cung phi.Khoảng một tháng sau thời điểm chồng mất, bà lấy cớ sức yếu xin thôi việc, rồi dẫn bốn con  về lại Nghi Tàm và ở vậy cho đến hết đời.Năm 1870, ở Nghi Tàm nổ ra trận đấu tranh chống lệ nộp chim sâm cầm, một đặc sản nổi tiếng của vùng này. Theo Ngọc phả (ghi nhận công đức của những người có công với dân làng), thì chính Bà Huyện Thanh Quan đã thảo đơn cho dân gửi lên vua, nhưng vì phục tài đức của bà nên quan huyện Hoàn Long đã phớt lờ đi .Được biết năm 1848, bà mất ở tuổi 43. Mộ bà được đặt bên bờ Hồ Tây (Hà Nội), nhưng sau này sóng gió đã làm sạt lở không còn tăm tích .Tác phẩmBà Huyện Thanh Quan sáng tác không nhiều, hầu như viết bằng chữ Nôm, theo thể Đường luật. Hiện gồm những bài sau:Bước tới đèo ngang bóng xế tà…Thăng Long thành hoài cổQua chùa Trấn BắcQua Đèo NgangChiều hôm nhớ nhàNhớ nhàTức cảnh chiều thuCảnh đền Trấn VõCảnh Hương sơnTuy nhiên, theo nhà phân tích Đỗ Lai Thúy thì 4 bài đầu là hoàn toàn chuẩn xác của bà bởi có sự thống nhất từ tư tưởng đến phong thái văn nghệ .Nhận xétTrích ý kiến của:GS. Dương Quảng Hàm:Những bài thơ Nôm của bà phần nhiều là tả cảnh, tả tình, nhưng bài nào cũng hay và tỏ ra bà là một người có tính tình đoan chính, thanh tao, một người có kiến thức thường nghĩ ngợi đến nhà, đến nước. Lời văn rất trang nhã, thành thạo.GS. Thanh Lãng:Thơ Bà Huyện Thanh Quan đầy chất thơ. Lời thơ của bà thành thạo, gọt giũa, đẹp như một bức tranh cổ.GS. Phạm Thế Ngũ:Nhiều nhà phê bình đã mang ra thuyết Bà Huyện Thanh Quan mang nặng tấm lòng thương tiếc nhà Lê, thuyết ấy không phải là vô căn cứ. Cái tâm trạng hoài Lê ấy, cũng là tâm trạng chung của nhiều nho sĩ Bắc Hà sau ngày thống nhất…Nhưng nói là nhớ tiếc cái chính trị của mấy ông vua thời Lê mạt thì không đúng. Bà hướng về một quá khứ mà có vẻ bà cũng không tường tận lắm, và bà cũng chưa thọ hưởng được ân huệ gì; nhưng này là quá khứ của tiền bối, của gia đình…Vì vậy thái độ hoài Lê của bà cũng như nhiều nho sĩ đồng thời không có tính cách chính trị, mà chỉ có tính cách tâm tình…Về mặt văn nghệ: chữ dùng khéo, chọn lọc, thích đáng, đối rất chỉnh, rất thần tình, ý súc tích, lời trau chuốt, gọn, đẹp…Do đó thơ bà rất được các nho gia xưa yêu chuộng, ngâm nga…Thơ luật đời Nguyễn Sơ, ở tác phẩm của hai nữ sĩ là Hồ Xuân Hương và Bà Huyện Thanh Quan, như vậy quả đã tiến đến cao độ mỹ diệu. Thơ Hồ Xuân Hương thiên về Nôm mà bóng bẩy, duyên dáng. Thơ Bà Huyện Thanh Quan thiên về Hán mà thanh thoát, nhẹ nhõm. Hồ Xuân Hương đại biểu cho cái trí não trào phúng dân dã vươn lên trổ tài một hình thức bác học. Bà Huyện Thanh Quan đại biểu cho cái trí não thanh nhã nho sĩ kết tinh lại, cùng với tinh túy của Đường thi…GS. Nguyễn Lộc:Thơ bà thường viết về thiên nhiên, phần lớn là vào lúc trời chiều, gợi lên cái cảm tưởng vắng lặng và buồn bã. Cảnh bà mô tả trong những bài thơ giống như những bức tranh thủy mặc, chấm phá…Hơn nữa, nói cho đúng thì cảnh trong thơ bà thực tiễn cũng không phải là cảnh, mà là tình. Tình cảm của bà thường là sự nhớ thương da diết so với quá khứ vàng son đã một đi không trở lại. Do vậy, người ta gọi bà là nhà thơ hoài cổ. Thơ bà còn được Note vì một lẽ nữa, này là văn nghệ hết sức thành thạo. Ở đó, niêm luật đều luật đều chặt chẽ mà không gây cảm tưởng gò bó, xếp đặt. Câu thơ của bà trang nhã, từ ngữ chải chuốt và chọn lọc công phu…Giai thoạiKẻo mai nữa giàLúc ông huyện Thanh Quan (Lưu Nghi) đi vắng, có một cô gái tên là Nguyễn Thị Đào đã đệ đơn lên trình bày rằng chồng cô đã ruồng bỏ cô để xin được ly dị, lấy chồng khác. Vì thương cảm, Bà Huyện Thanh Quan đã thay chồng phê đơn bằng mấy câu thơ:Phó cho con Nguyễn Thị ĐàoNước trong leo lẻo cắm sào đợi ai?Chữ rằng: Xuân bất tái laiCho về kiếm chút kẻo mai nữa già!Hay chuyện, chồng cô Đào kiện quan trên. Quan trên ăn của đút, giáng chức ông huyện Thanh Quan.Làm trâuCó một ông đỗ hương cống tới xin mổ trâu để giỗ bố. Lúc bấy giờ, triều đình đã ban lệnh hạn chế mổ trâu, để phát triển việc canh nông. Cảm động trước hiếu hạnh của ông này mà chồng thì đi vắng, Bà Huyện Thanh Quan đã cầm bút phê vào đơn câu thơ:Người ta thì chẳng được đâu”Ừ ” thì ông Cống làm trâu thì làm.Biết bà huyện dùng chữ nghĩa để lỡm mình, nhưng vì được việc nên ông cũng vui vẻ ra về.Ngoài ra, trong sách Mười phụ nữ thần thoại Việt Nam của Thu Hằng còn tồn tại thêm vài cuộc đối đáp, đàm luận thi phú giữa bà với vua Minh Mạng.

Tiểu Sử Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Sáng Tác Của Bà Huyện Thanh Quan Là Ai

 • Tác giả: xemlienminh360.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1688 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bà Huyện Thanh Quan (chữ Nôm: 婆縣青關; 1805 – 1848), tên thật là Nguyễn Thị Hinh (阮氏馨); là một nữ sĩ trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam, Bà sinh ra ở làng hoa Nghi Tàm bên bờ Hồ Tây (nay là phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội)

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Công nhân TP.HCM chật vật giữa bão giá: Mỏi mòn chờ nâng lương tối thiểu vùng - bão tp hcm

By ads_law