trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, mỗi triều đại đều có rất nhiều cô công chúa nhưng chỉ có 10 nàng công chúa được sử sách lưu lại. Cùng tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem: công chúa cao dương

Bên cạnh những ông vua và hoàng hậu nổi tiếng thì trong các triều đại lịch sử Trung Hoa còn lưu lại dấu ấn bởi các nàng công chúa cổ xưa. Đây là những nàng công chúa nổi danh không chỉ xinh tươi mà còn vô cùng thông minh. Hãy cùng Tiếng Trung Dương Châu tìm hiểu về 10 vị công chúa vang danh trong sử sách này nhé!

 1. Thái Bình công chúa (太平公主Tàipíng gōngzhǔ)

Thái Bình công chúa (chữ Hán: 太平公主; 665 – 713), phong hiệu đầy đủ là Trấn Quốc Thái Bình công chúa (鎮國太平公主), công chúa nhà Đường, là một Hoàng nữ của Đường Cao Tông Lý Trị và Võ Tắc Thiên, đa mưu, giỏi suy đoán, dùng quyền thế để lấn át nhưng cũng rất có nhãn quang về chính trị.

Tạo hình của Thái Bình Công chúa trong phim

Bà là công chúa nổi tiếng nhất của triều đại nhà Đường và cả lịch sử Trung Quốc về quyền thế và tham vọng. Thái Bình công chúa cùng mẹ ruột là Võ Tắc Thiên và chị dâu là Vi Hoàng hậu được nhìn nhận là ba người phụ nữ gây nhiều tác động sâu đậm nhất của triều đại này.

Đường Trung Tông là người tương đối nhu nhược, yếu đuối cũng chính là nguyên nhân làm cho Thái Bình công chúa chủ quyền thiên hạ. Nàng trước sau từng ba lần phát động chính biến: Lần thứ nhất là giết chết mẫu thân của sủng nam là Trương Dịch Chi và Trương Xương Tông. Lần thứ hai là cùng cháu Lý Long Cơ cùng nhau phát động Đường Long chính biến giết chết Vi hoàng hậu và lần thứ ba là tranh đấu với Lý Long Cơ. Không ngờ cuối cùng Thái Bình công chúa bị Lý Long Cơ hạ gục, ban cho tử vong và kết thúc một đời huy hoàng.

 1. Thăng Bình công chúa (升平公主)

Thăng Bình công chúa (chữ Hán: 升平公主; chưa rõ năm sinh – mất năm 810), họ Lý, không rõ tên, là một công chúa nhà Đường.

Khi Đường Đức Tông Lý Quát lên ngôi, Thăng Bình công chúa càng được ân sủng, là người được yêu nhất trong các công chúa. Năm Kiến Trung nguyên niên (780), công chúa phụng mệnh phụng thần vị vì Thẩm Thái hậu. Cũng trong năm Kiến Trung, công chúa phạm tội, bị giam trong cung. Khi loạn Chu Thử nổi lên, Quách Ái bị bức xuất kinh nhậm chức quan. Công chúa tìm cách cùng Quách Ái trốn đến Phụng Thiên, do thương em gái mà quyết định miễn tội công chúa, nhưng lại không ra chỉ ban thưởng gì thêm. Trong khoảng thời gian này, bà sinh ra đứa con trai út Quách Liêm (郭铦). Năm Trinh Nguyên thứ 9 (793), trưởng nữ Quách thị thành hôn với Quảng Lăng quận vương Lý Thuần, con trưởng của Thái tử Lý Tụng. Năm Trinh Nguyên thứ 16 (800), Quách Ái tử vong. Năm thứ 21 (805), con rể bà là Lý Thuần lên ngôi, tức Đường Hiến Tông, con gái bà là Quách Thái tử phi trở thành Quý phi.

Năm Nguyên Hòa thứ 5 (810), ngày 7 tháng 10 (âm lịch), Thăng Bình công chúa tử vong, nếu bà sấp xỉ tuổi với Quách Ái thì tối thiểu cũng hơn 55 tuổi.

Bộ phim “Túy đả kim chi” là bộ phim được cải biên từ mẩu chuyện của Thăng Bình công chúa và Quách Ái.

 3.

Thọ An công chúa (寿安公主 Shòu Ān gōngzhǔ)

Thọ An Công chúa sinh vào ngày 6 tháng 4 âm lịch năm Đạo Quang thứ 6 (1826), là Hoàng nữ trưởng thành duy nhất của Hiếu Toàn Thành Hoàng hậu. Do bà là Đích nữ do Hoàng hậu sinh ra, đồng thời cả ba người chị của bà đều tử vong khi còn nhỏ nên bà là Đích trưởng nữ của Đạo Quang Đế. Bà chính là em ruột của Đoan Thuận Cố Luân Công chúa và là chị ruột của Hàm Phong Đế. Sinh mẫu của bà là Hiếu Toàn Thành Hoàng hậu rất được sủng ái, nhưng lại đột ngột tử vong vào năm Đạo Quang thứ 20 (1840), khi này bà được 14 tuổi, còn em trai bà khi đó chỉ khoảng 10 tuổi.

Thọ An công chúa sinh non, nên Đường Huyền Tông cho rằng đây là điều không may mắn nên không hề sủng ái, yêu thương công chúa và không hề phong nàng lên làm công chúa.

Về sau, khi Đường Huyền Thông bị ép thoái vị trở thành Thái thượng hoàng, chỉ có mình Thọ An công chúa bên cạnh chăm sóc tận tâm, Đường Huyền Thông rất cảm động trước tấm lòng của nàng. Trước khi chết, Đường Huyền Tông nói với Đường Đại Tông, nhất định phải cho Thọ An công chúa một danh hiệu, từ đó Thọ An công chúa mới chính thức được phong làm công chúa.

 1. Nghi Thành công chúa (宜城公主)

Nghi Thành công chúa là con gái của Đường Trung Tông Lý Hiển. Công chúa được gả cho một công tử vô cùng đào hoa. Chàng phò mã này thường ngày không có việc gì làm, tư thông với tỳ nữ. Nghi Thành công chúa cũng không phải là người hiền từ, liền sai khiến cắt đi tai, mũi của tỳ nữ đó. Đỉnh điểm là công chúa còn muốn đem phò mã của mình thiến thành thái giám tuy nhiên khi được khuyên bảo thì công chúa đã không làm như vậy.

 1. Cao Dương công chúa (高阳公主)

Cao Dương công chúa (chưa rõ năm sinh – mất năm 653), không rõ tên thật, là con gái thứ 17 của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Theo vai vế, công chúa là em gái của Đường Cao Tông Lý Trị và là cô mẫu của Thái Bình công chúa.

Ảnh minh họa

Cao Dương công chúa là con gái của Đường Thái Tông. Cao Dương công chúa được Đường Thái Tông gả cho con trai của Tể tướng Phòng Huyền Linh là Phòng Di Ái. Tuy nhiên vị công chúa này đã qua lại với hòa thượng Biện Cơ. Chuyện đến tai ngọc hoàng Đường Thái Tông, ông đã sai khiến giết chết hòa thượng Biện Cơ. Từ đó, Cao Dương công chúa nảy sinh lòng oán hận với cha mình nên khi Đường Thái Tông tử vong, nàng đã nhảy múa ăn mừng. Về sau, vì tham gia mưu phản mà bị Đường Cao Tông xử chết.

 1. Văn Thành công chúa (文成公主)

Văn Thành công chúa trong lịch sử Trung Hoa là cháu gái của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Sau trở thành Vương hậu thứ hai của Tán phổ Tùng Tán Cán Bố của Thổ Phồn, một quốc gia ở Tây Tạng. Là một cuộc hôn phối quốc gia mang tính chất chính trị nhưng có thể coi là thành công do thiết lập mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Thổ Phồn, hòa bình giữa Trung Quốc và Thổ Phồn đã được duy trì cho tới hết thời kỳ trị vì của Tùng Tán Cán Bố. Đến Tạng, bà trở thành một đồ đệ của Phật giáo và cùng với Vương hậu thứ nhất của Tùng Tán Cán Bố là công chúa người Nepal, gọi là Xích Tôn công chúa (尺尊公主), được cho rằng những người đã mang Phật giáo vào Tây Tạng.

Tùng Tán Cán Bố (giữa), Đệ nhất Vương hậu Xích Tôn công chúa (trái) và Đệ nhị Vương hậu Văn Thành công chúa (phải)

Sự tác động của bà đến văn hóa Trung Hoa và Tây Tạng có một dấu ấn rõ rệt. Dù không lưu lại hậu duệ, giá trị hôn phối giữa bà và Thổ Phồn không chỉ kéo dài liên hệ giữa Trung-Tạng trong suốt thời kì nhà Đường, mà còn mãi nhiều thế kỉ sau.

 1. Bình Dương công chúa (平阳公主)

Ảnh minh họa

Công chúa Bình Dương (598 – 623), thụy hiệu là Bình Dương Chiêu công chúa (平陽昭公主), là một Hoàng nữ của Đường Cao Tổ Lý Uyên, hoàng đế khai quốc của triều đại nhà Đường. Bà là người rất có mưu lược, đã tổ chức một đội Nương tử quân giúp cha đoạt lấy quyền lực và cuối cùng soán ngôi nhà Tùy.

Bình Dương công chúa là vị công chúa duy nhất trợ giúp ngọc hoàng kiến lập đại nghiệp thiên thu. Để biểu dương công lao của Bình Dương công chúa, sau khoảng thời gian chết, Lý Uyên đã phá lệ truy phong thị hiệu cho nàng.

 1. An Định Tư công chúa (安定思公主)

An Định Tư công chúa là con gái cả của Võ Tắc Thiên

An Định công chúa là con gái của Đường Cao Tổ Lý Uyên, em gái của Đường Thái Tông. Đường Cao Tông Lý Trị là con trai của Đường Thái Tông, trong lúc đó Võ Tắc Thiên là vợ của Đường Cao Tông nên gọi An Định công chúa là cô mẫu. Nhưng không ngờ về sau khoảng thời gian Võ Tắc Thiên xưng đế, An Định công chúa không biết xấu hổ và phải trái mà nhận Võ Tắc Thiên làm nghĩa mẫu.

Trong quá trình xưng đế, Võ Tắc Thiên có một sủng nam là Tiết Hoài Nghĩa – người do An Định công chúa hiến tặng cho Võ Tắc Thiên.

 1. Thường Lạc công chúa (常乐公主)

Ảnh minh họa

Thường Lạc công chúa là em gái của Đường Thái Tông, cũng chính là cô mẫu của Đường Cao Tông. Do Đường Cao Tông (chồng của Võ Tắc Thiên) so với An Lạc công chúa vô cùng thương yêu nên Võ Tắc Thiên đố kỵ. Võ Tắc Thiên vì báo thù Thường Lạc công chúa mà bỏ đói con gái của Thường Lạc đến chết. Thường Lạc công chúa vì con gái báo thù, đã viết một bức thư tín mang cho Việt Vương – đang dấy binh tạo phản. Sau này, Thường Lạc công chúa bị giết, Võ Tắc Thiên đã sửa đi tên họ của nàng thành “Hủy” (Hủy là một loại rắn độc thời cổ xưa).

 1. An Lạc công chúa (安乐公主)

An Lạc công chúa là con gái của Đường Trung Tông Lý Hiển và Vi Hoàng hậu, được xưng là “Mỹ nhân đẹp nhất trong thiên hạ”, đến cả Tân Đường Thư cũng nói: “Xinh đẹp động thiên hạ”.

An Lạc công chúa có tên thật là Lý Khỏa Nhi, vì khi phụ thân nàng là Đường Trung Tông Lý Hiển bị Võ Tắc Thiên biếm truất (miễn nhiệm) đến vùng đất khác làm quan thì mẫu thân nàng hạ sinh trên đường. Vì điều kiện hoàn cảnh ven đường không được đầy đủ mọi thứ, nên Lý Hiển đành phải cởi bỏ y phục để bao bọc nàng và thế là tên gọi “Khỏa Nhi” được ra đời. (Khỏa ý chỉ bao bọc, gói).

An Lạc công chúa được sinh ra trong điều kiện vô cùng khó khăn, khó khăn nên Đường Trung Tông so với An Lạc công chúa càng thêm yêu thương. Vì được nuông chiều đã làm cho An Lạc công chúa sinh hư, công khai tham gia triều chính, tự ý mua quan bán tước, tụ tập quan công đại thần ra vào phủ của mình. Trong triều, ngoại trừ Tể tướng ra thì đa số các quan cao đều là người của nàng.

Thái tử Lý Trọng Tuấn là người sẽ kế thừa vương vị vua cha sau này nên ai nấy đều lấy lòng nịnh bợ nhưng An Lạc công chúa không hề xem trọng. Thậm chí, An Lạc công chúa còn nhiều lần khuyên nhủ Đường Trung Tông lập mình làm Hoàng thái nữ với ý định muốn làm nữ ngọc hoàng như Võ Tắc Thiên nhưng không thành.

Sau này, khi Đường Trung Tông tử vong, mẫu thân của An Lạc công chúa là Vi Hoàng hậu tạm thời kiềm chế triều chính, thậm chí muốn là Nữ hoàng đế thứ hai sau Võ Tắc Thiên, kết quả bị Thái Bình công chúa và Lý Long Cơ giết chết trong cuộc phát động “Đường Long chính biến”. An Lạc công chúa cũng vì vậy mà liên lụy bị giết khi 25 tuổi.

Tiếng Trung Dương Châu vừa giới thiệu tới các bạn 10 vị công chúa nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Trung Hoa cổ xưa có muôn vàn điều huyền bí, càng đọc nhiều về lịch sử Trung Quốc, chắc rằng bạn sẽ có thêm tri thức về văn hóa Trung Quốc để khơi nguồn xúc cảm cho việc học tiếng Trung đó nha.  

➥ [Tổng hợp] Lịch sử phong kiến Trung Quốc 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài công chúa cao dương

PHỤNG DƯƠNG CÔNG CHÚA NGƯỜI VỢ QUỐC DÂN MÀ CÁNH MÀY RÂU AO ƯỚC

alt

 • Tác giả: BỜ CÕI NƯỚC VIỆT
 • Ngày đăng: 2021-05-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8150 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: bocoinuocviet tómtắtnhanh ĐuốcMồi
  Bên cạnh những chiến công lẫy lừng trong việc chống quân xâm lược, sử sách Việt còn ghi chép lại những mối nhân duyên kỳ lạ của các vị tướng quân lừng lẫy nhà Trần. Ngoài Hưng Đạo Vương cùng với sự kiện cướp dâu gây chấn động lịch sử thì nhân duyên giữa Chiêu Minh Đại Vương Trần Quang Khải cùng Phụng Dương công chúa cũng được hậu thế ca tụng. Nhưng không nhiều người hiểu rằng rằng, khởi đầu của cuộc hôn phối này không trọn vẹn, Thái sư Trần Quang Khải từng ghẻ lạnh công chúa Phụng Dương, khiến bố mẹ vợ phẫn nộ, muốn rước con gái về nhà.

  ⛔️. Copyright by BỜ CÕI NƯỚC VIỆT © ️
  ⛔️. Do not Reup

Phụng dương công chúa và cách lấy lòng phu quân Trần Quang Khải

 • Tác giả: khamphalichsu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4122 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phụng dương công chúa đã để lại cho Trần Quang Khải ấn tượng rất khác biệt: không kiêu căng, không duyên dáng như các vị công chúa khác, dù bị ghẻ lạnh thế nào cũng quyết ở lại làm tròn bổn phận, không làm tác động xấu tới danh vị của phu quân.

Vì sao Võ Tắc Thiên phải giết công chúa Cao Dương? Khán giả truyền hình bị lừa 20 năm!

 • Tác giả: www.kites.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8600 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn trong phim thì đại để là công chúa Cao Dương lợi dụng Võ Tắc Thiên ứng phó với Trưởng Tôn Vô Kỵ, và Võ Tắc Thiên càng lúc càng được thế khiến bà bất mãn, thế là bà bắc đầu hãm hại Võ Tắc Thiên, làm cho Võ Tắc Thiên …

Công chúa Cao Dương là gì? Cụ thể về Công chúa Cao Dương tiên tiến nhất 2022

 • Tác giả: blogsongkhoe365.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5075 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bài Viết: Công chúa Cao Dương là gì? Cụ thể về Công chúa Cao Dương tiên tiến nhất 2022

Sự trùng hợp giữa 2 công chúa trong sử Việt

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1842 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Công chúa Cảo Nương và công chúa Mỵ Châu có số phận trùng hợp đến kỳ lạ khiến người đời sau ai ai cũng ngạc nhiên.

Mối tình bi thảm giữa nàng công chúa và vị cao tăng kiệt xuất thời Đường

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1307 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cao Dương công chúa, là con gái thứ 17 của Đường Thái Tông Lý Thế Dân. Dù dung nhan tuyệt sắc, nhưng nàng lại vướng vào mối tình ngang trái với hòa thượng Biện Cơ, rồi nhận lấy kết cục bi thảm.

Có chồng không yêu lại phải lòng hòa thượng, công chúa Đường triều hứng kết cục thảm hại

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8523 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mối tình trái với luân thường, đạo lý của nàng công chúa nhà Đường và vị cao tăng này đã kết thúc bằng tấn bi kịch đẫm máu.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Già Trước Tuổi: Tin tức Già Trước Tuổi 2022 mới nhất - già trước tuổi

By ads_law