Bức họa toàn cảnh thể giới qua thời gian vẫn luôn cho thấy triệu chứng lớn mạnh không ngừng. Song thực tiễn giữa các nước vẫn tồn tại nhiều chênh lệch khi có nước phồn thịnh, có nước lại nghèo hàn. Vậy đâu là đất nước nghèo nhất toàn cầu? Bạn có vẻ update qua bảng xếp hạng 10 đất nước, quốc gia nghèo nhất toàn cầu sau đây.

 

Burundi – 727 đô la

 

Bảng xếp hạng các nước trên toàn cầu cho thấy địa điểm đất nước nghèo nhất thuộc về Burundi. Đây là đất nước nhỏ nhắn nằm phía Đông Châu Phi. Nền kinh tế đất nước chủ đạo chăm chú vào nông nghiệp cổ lỗ sĩ. Ước tính 90% dân số làm nông. Trong khi đó dịch vụ, công nghiệp kém lớn mạnh.

 

 

Tại Burundi có khoáng sản quý như vàng, platin,…Đặc biệt là kim cương với doanh thu chiếm tới 10% tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu. Bên cạnh đó Burundi vẫn là quốc gia nghèo nhất toàn cầu khi liên tiếp phải chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc nội chiến.

 

 

Hơn nữa Burundi cũng bị hủy hoại nhiều bởi những mâu thuẫn của quân Hồi giáo and việc giảm thiểu tài trợ của liên hiệp châu Âu. Theo đó một số chỉ số trọng yếu được trổ tài như sau.

 

GDP trung bình: 727 đô la

 

Dân số: Hơn 10 triệu người

 

Diện tích: 27.834km2

 

Cộng hòa Trung Phi – 746 đô la

 

Nước nào nghèo nhất toàn cầu đã từng là cộng hòa Trung Phi. Song theo xếp hạng kinh tế toàn cầu tiên tiến nhất thì đất nước này đã leo lên một bậc. Nền kinh tế quốc gia có triệu chứng tăng lên khi tái chế cài đặt thành công. Cùng với đó là sự hồi sinh của nghề nông nghiệp, nghề gỗ, khai thác mỏ and lợi thế từ việc connect mua bán kim cương.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 2

 

Bên cạnh đó nhìn chung cộng hòa Trung Phi vẫn đứng thứ 2 trong top những quốc gia nghèo nhất toàn cầu. Bởi vì nền kinh tế quốc gia chủ đạo vẫn chăm chú nông – lâm nghiệp. Hệ thống giao thông kém cổ lỗ sĩ. Cùng với đó lao động không có ngành nghiệp and doanh thu bất đồng đẳng,…

 

Doanh thu trung bình đầu người GDP: 746 đô la

Xem Thêm  [Update] thịt giật ở bắp tay phải | bắp tay bị giật liên tục

 

Dân số: hơn 4.7 triệu người

 

Diện tích: 622.984 km2

 

Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) – 791 đô la

 

Đây là nước lớn thứ 2 Châu Phi and cũng là đất nước nghèo thứ 3 Châu Lục and toàn cầu. Congo có nguồn tài nguyên đa dạng nhưng lại xảy ra nhiều cuộc nội chiến liên tiếp làm kinh tế bị ngưng trệ.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 3

 

Đến năm 2010 kinh tế của nước đã ổn định and lớn mạnh nhưng thực tiễn vẫn chưa có triệu chứng khởi sắc. Việc thiếu pháp lý, lạm phát, tham nhũng, dân số đông đã trở thành trở bước đẩy đất nước trở thành một trong số các nước nghèo nhất toàn cầu.

 

GDP trung bình (theo PPP): 791 đô la

 

Dân số: 90.888.251  người

 

Diện tích: 2.264.847 km2

 

Ma-rốc – 1.234 đô la

 

Ma-rốc là đất nước nằm phía Tây Bắc Châu Phi với lợi thế khoáng sản lớn. Trong số đó những số liệu tiên tiến nhất cho thấy kinh tế quốc gia đang có nhiều cải tổ, tăng lên. And lý do là nhờ chính phủ dân chủ, ổn định mang ra nhiều đổi mới với sự phụ trợ của IMF and bank toàn cầu.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 4

 

Bên cạnh đó  theo xếp hạng thì Ma-rốc vẫn đứng ở địa điểm thứ 4 trong top 10 những nước nghèo nhất toàn cầu. Người dân sinh sống chủ đạo vào nông nghiệp. Còn công nghiệp thì hầu hết được đại diện bởi công ty nhỏ. Song song hiện trạng an ninh lương thực mất cân bằng xảy ra. Chính vì như vậy các tệ nạn hiện ra nhiều.

 

Đặc biệt các chỉ số của quốc gia Ma-rốc được đo đạc như sau:

 

GDP trung bình: 1.234 đô la

 

Dân số: hơn 37 triệu người

 

Diện tích: 446.373 km2

 

Nigeria – 1.280 đô la

 

Nigeria là đất nước đứng thứ 5 trong mục lục 10 nước nghèo nhất toàn cầu. Mặc dù đất nước này có ích thế về nguồn tài nguyên khoáng sản and nguồn nhân công đa dạng nhưng vẫn chẳng thể thoát nghèo. Bởi vì nền kinh tế của Nigeria lệ thuộc nhiều vào khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng nó đang dần hết sạch, giá cả thấp.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 5

 

Không những vậy, với 80% cương vực không giáp biển, được bao phủ hoàn toàn bởi sa mạc Sahara khiến kinh tế đất nước này khó lớn mạnh. Dân số tăng nhanh, cương vực bị đe dọa từ tình trạng sa mạc hóa and thay đổi khí hậu. Hiện trạng nghèo khó của Nigeria được trổ tài rất rõ khi nhìn vào các chỉ số như.

Xem Thêm  [Miễn Phí] 'Vua bánh mì' tập 70: Gia Bảo thông báo với Hữu Nguyện sắp kết hôn cùng Lan Anh | phim vua bánh mì tập 70 - Xác minh

 

GDP trung bình 1.280 đô la

 

Dân số 208.617.918 triệu người chiếm 2,66% dân số toàn cầu

 

Diện tích 910.802 km2

 

Mozambique – 1.310 đô la

 

Đây tiếp tục là đất nước đến từ Châu Phi thuộc khu vực Đông  Nam. Về căn bản nước này có lượng đất, nước dồi dào lớn mạnh nông nghiệp. Cùng với đó là lợi thế về khoáng sản and năng lượng, dầu mỏ nhiều. Thế nhưng Mozambique vẫn xướng tên trong những đất nước nghèo nhất toàn cầu.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 6

 

Lý do chính cho nền kinh tế kiệt quệ này là vì sự thiếu ổn định của chính trị. Hơn nữa cùng các cuộc nội chiến kéo dài thường xuyên. Điều kiện khí hậu cũng khá khắc nghiệt and hiện trạng tham nhũng vẫn xảy ra. Theo đo đạc cho thấy:

 

GDP trung bình (theo PPP): 1.310 đô la

 

Dân số: 31.684.845 người

 

 Diện tích: 785.556 km2

 

Liberia – 1.413 đô la

 

Liberia thuộc Tây Phi thế nhưng lại có nguồn tài nguyên khá đa dạng. Điều kiện khí hậu nơi đây hài hòa với nguồn nước giàu có and đường bãi biển kéo dài.  Bên cạnh đó Liberia vẫn thường xuyên góp mặt ở mục lục nước nghèo nhất toàn cầu and kém lớn mạnh vì khâu làm chủ yếu kém. Các cuộc nội chiến cũng kéo dài làm phá hủy nền tảng hạ tầng.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 7

 

Bây giờ đất nước này vẫn lấy nông nghiệp làm chủ yếu với hơn 75% nhân công. Số còn lại phân tách 15% cho công nghiệp and 35% cho dịch vụ. And số liệu đo đạc tiên tiến nhất của Liberia về dân số and kinh tế là:

 

GDP trung bình (theo PPP): 1.413 đô la

 

Dân số: 5.115.583 người

 

Diện tích: 96.351 km2

 

Nam Sudan – 1.613 đô la

 

Nam Sudan vừa chỉ mới được “sinh ra” ở Châu Phi vào năm 2011. Chính vì như vậy nền kinh tế đất nước về căn bản cho thấy còn non trẻ với nhiều bất cập. Theo đó ở đất nước này rất sung túc về dầu mỏ, hình như khắp nơi đều có vẻ tìm ra.

Xem Thêm  [Nên Xem] Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Kiến thức vật lý 9 | hiện tượng khúc xạ ánh sáng - Xác minh

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 8

 

Bên cạnh đó Nam Sudan vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất toàn cầu. Lý do một phần khởi đầu từ chính sự sung túc của dầu mỏ tạo thành sự chênh lệch. Cùng với đó là đấu tranh, bạo lực, nội chiến diễn ra liên tiếp. Chi tiết hơn, những số liệu đo đạc cho thấy như sau:

 

GDP trung bình: 1.613

 

Dân số: Hơn 11 triệu người

 

Diện tích: 612.184 km2

 

Comoros – 1.662 đô la

 

Nước nào nghèo nhất Toàn cầu hiện tại? Lời giải kế tiếp chính là Comoros. Nhìn chung nơi đây tựa như thiên đường tự nhiên với các bờ biển hoang sơ and thảm cây trồng rừng phong phú. Thế nhưng kinh tế lại là một cơn ác mộng. Thất nghiệp cao, chủ đạo nhờ tăng viện nước ngoài.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 9

 

Mặc dù đất nham thạch không hợp nông nghiệp nhưng 800.000 người vẫn kiếm sống bằng ngành này với du lịch. Đánh bắt and lâm nghiệp cũng là nền móng khai thác kinh tế. Đến năm 2016 chính quyền đã triển khai một vài cơ cấu and chương trình giảm nghèo. Thế nhưng chính trị không chắc rằng, tài chính khốn khó, mất điện kéo dài đã làm kinh tế giảm sút. Bây giờ:

 

GDP trung bình (theo PPP): 1.662 đô la

 

Dân số: 878.394 người

 

Diện tích: 1.861  km2

 

Madagascar – 1.699 đô la

 

Đây là quốc đảo nằm ngoài khơi Ấn Độ and thuộc phía Đông Châu Phi. Madagascar là đất nước đứng thứ 10 những nước nghèo nhất toàn cầu với lợi thế về khoáng sản, thời tiết. Nền kinh tế của nước chăm chú vào nông nghiệp and khoáng sản.

 

Top 10 đất nước nghèo nhất thế giới hiện tại sống trong cảnh nghèo khó - ảnh 10

 

Tuy nhiên Madagascar còn có môi trường tự nhiên thú vị, mới lạ mà chưa bị tác động từ bàn tay con người. Bên cạnh đó sự khủng hoảng nghiêm trọng về  chính trị bền lâu đã làm suy kiệt nền kinh tế nơi đây. Theo ước tính 90% dân số của nước đều phải sống dưới 2USD/ngày.

 

GDP trung bình (theo PPP): 1.699 đô la

 

Dân số: 28.039.132 người

 

Diện tích: 582.145  km2

 

Mạnh Trương

 


By ads_law

Trả lời