Kho báu là thuật ngữ dùng để chỉ những nơi, vị trí rõ ràng và cụ thể có chứa nhiều vật dụng giá trị như vàng, bạc, kim cương, ngọc trai, đá quý,… ở dưới dạng các trang sức, vật trang trí, các vật phẩm xa xỉ, vật dụng quý giá. Trong văn hóa, kho báu chỉ sự sung túc & được chăm chú cất trữ vào kho & thường được chứa trong các rương hoặc hòm lớn. Quãng đường tìm kiếm kho báu âm thầm, các kho báu bị chôn giấu là một đề tài thông dụng trong truyền thuyết & tiểu thuyết văn học, những tay thợ săn kho báu thực tiễn cũng tồn tại & họ luôn tìm kiếm kho báu để kiếm sống & trở nên sung túc.

Có thể bạn cũng đã từng biết rằng, cho đến thời điểm hiện tại, nhiều kho báu của loài người đã được phát xuất hiện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Toàn bộ các kho báu này có cách thức & cái tên khác nhau nhưng chúng đều có một điểm giống nhau nhất là có một bề dày lịch sử & giá trị đồ sộ, thậm chí nằm ngoài trí tưởng tượng của loài người.

Những kho báu ấy được che giấu & lưu lại bởi những nhà vua, nhà quý tộc, địa chủ hoặc tư sản lớn. Cho đến bây giờ, có những kho báu đã được tìm ra & bảo vệ nghiêm ngặt, cũng có những kho báu còn thất lạc hoặc bặt tăm huyền bí & đang trở thành chủ đề tìm kiếm, phân tích của hơi nhiều người.

Sau đây, tất cả chúng ta hãy cùng tìm tòi, ngắm nhìn top 10 kho báu lớn nhất thế giới để biết được sự sung túc & tinh tế của người xưa:

1. Kho báu Nimrud

Nimrud là thủ đô của Assyria, một đế quốc cổ tọa lạc tại khu vực thượng nguồn sông Tigris thuộc miền bắc Iraq ngày nay. Tp này bị tàn phá vào năm 612 trước Công nguyên & vết tích của nó được tìm ra ở địa điểm cách Tp Mosul hiện thời khoảng 30 km về hướng phía đông nam. Chính nơi đây, giới khảo cổ đã tìm ra một trong những kho báu lớn nhất thế giới cổ xưa.

Mãi đến tháng 6/2003, một nhóm chuyên viên Bảo tàng Đất nước Iraq cùng các quan chức Mỹ mở 5 chiếc thùng gỗ dưới căn hầm của Bank Trung ương Iraq. Tại đó, họ tìm ra nguyên vẹn kho báu Nimrud với gần 1.000 món nữ trang bằng vàng, đá quý & vật trang trí có từ thời điểm đỉnh cao của nền văn minh Assyria vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Tổng cộng, các món vật dụng này, bao gồm các vương miện, bông tai, vòng cổ, bùa hộ mệnh, nhẫn,…  có trọng lượng trên 45 kg.

Xem Thêm  SEX loạn luân JAV mới nhất trên SEXHAY.PLUS - phim sex hay tre con

Kho báu Nimrud giá trị đến mức cách đây vài năm, 1 cuộc triển lãm dự tính tổ chức ở Đức bị hủy bỏ do không có trung tâm tư vấn du học bảo hiểm nào sẵn sàng bảo hiểm cho những báu vật  này. Ngoài ra, việc bảo vệ kho báu vẫn còn sơ hở. Hồi tháng 9/2010, chính quyền Iraq cảnh báo thu hồi thêm 542 cổ vật bị đánh cắp & lưu lạc sang Mỹ, trong đó có một đôi bông tai bằng vàng từ Nimrud bị tịch thu trước một trận đấu giá của nhà Christie’s ở New York trong thời điểm tháng 12/2009.

2. “Núi vàng” trong đền Sree Padmanabhaswamy

Ngôi  đền Sree Padmanabhaswamy được xây dựng vào thế kỷ 16, từng nằm dưới sự làm chủ của các lãnh chúa phong kiến ở Kerala. Sử sách Ấn Độ ghi chép lại rằng vua Marthanda cúng rất là nhiều của cải cho đền Sree Padmanabhaswamy. Các hậu duệ của ông vẫn làm chủ ngôi đền cho đến tận năm 1949 rồi sau đó phải giao trả quyền chủ quản cho chính quyền bang Kerala.

Mới đây, Tòa án tối cao Ấn Độ đã sai bảo kiểm soát các đường hầm & phát xuất hiện “núi vàng” trong hệ thống hầm thuộc đền Sree Padmanabhaswamy. “Núi vàng” gồm những vật phẩm quý hiếm như các dây chuyền nặng 2 kg, một cây cung bằng vàng, một sợi dây vàng, vòng tay, đồ cổ bằng bạc, một tấn vàng lá, các bao tải kim cương, hàng ngàn đồ trang sức nạm kim cương & ngọc lục bảo, 16 kg đồng tiền vàng của trung tâm tư vấn du học Đông Ấn, 18 đồng tiền Napoleon,…

Giá trị của “núi vàng” tại đền Sree Padmanabhaswamy mới đây được xác nhận khoảng 20,3 tỷ $. Ngoài ra, con số này vẫn chưa phải là con số chuẩn xác do cuộc kiểm kê vẫn chưa chấm dứt. Báo Asia Times dẫn lời các Chuyên Viên cổ vật ước tính giá trị số tài sản được tìm ra tại đền có thể hơn 100 tỉ $. Với số của cải này, Sree Padmanabhaswamy đã trở thành ngôi đền Hindu sung túc nhất tại Ấn Độ.

3. Kho báu Thiên Nga Đen

Các thợ lặn Mỹ từng phát hiện & trục vớt được một kho báu đồ sộ từ lòng Đại Tây Dương của một con tàu đắm 400 năm kia. Trị giá của kho báu chưa thể tính toán được. Kho báu gồm nửa triệu đồng tiền bằng vàng, bạc & nhiều đồ quí giá khác. Đến nay, Công ty du học Odyssee vẫn chưa đặt ra bất kì một thông tin nào liên quan đến tên của đất nước từng sở hữu kho báu lớn này. Họ cũng giữ âm thầm về giá trị của mỗi đồng tiền & các hình họa tiết đã được điêu khắc trên đó. Công việc trục vớt số tài sản trên được gọi bằng tên gọi Thiên Nga Đen.

Xem Thêm  Cách nuôi Bọ Ú – Guinea Pig – Chuột Lang Từ A - Z - cách nuôi chuột lang

4. Ngôi mộ của Nebkheperura Tutankhamun

Dù không phải là vua của một trong những người cai quản quyền lực nhất Ai Cập cổ xưa, nhưng ngôi mộ của pharaoh Nepkheperura Tutankhamun (gọi tắt là vua Tut, 1341-1323 trước Công nguyên) là nổi tiếng nhất với những cổ vật hầu hết còn nguyên vẹn sau hàng ngàn năm & cũng vì tin đồn về lời nguyền bí hiểm của nó.

Ngôi mộ của vua Tut bé hơn các ngôi mộ hoàng tộc khác. Bên trong phòng tiền sảnh là những đồ nội thất & những chiếc xe ngựa dát vàng. Phòng chôn cất chứa quan tài 3 lớp với lớp trong cùng được làm từ hơn 100 kg vàng ròng, nhiều tượng vàng, những chiếc hòm chứa đầy những món trang sức vô giá. Tổng cộng, theo trang web King-tut.org.uk, ông Carter đã thu thập gần 3.000 món cổ vật khác nhau bên trong mộ & ông mất đến 10 năm để dọn dẹp & phân loại chúng.

Cho đến nay, người ta vẫn chưa thân thể định chuẩn xác giá trị của những châu báu tìm ra trong ngôi mộ vua Tut, vốn đang được lưu lại tại Bảo tàng Cairo.

5. Kho báu Anglo-saxon

Các nhà khảo cổ học người Anh mới đây đã phát xuất hiện một kho báu gồm có 90 vật dụng bằng vàng & bạc liên quan đến giai đoạn đầu Trung Cổ tại một cánh đồng thuộc quận Staffordshire của nước này, nơi mà cách đây ba năm cũng đã tìm thấy kho báu lớn nhất trong lịch sử từ thời Anglo-Saxon.

Theo các nhà khảo cổ, những vật dụng này, được tìm ra trong các cuộc khai quật thường kỳ, xuất phát điểm từ tháng 11 năm nay, liên quan đến thế kỷ thứ 7, thuộc sở hữu của các nhà quý tộc vương quốc Mercia, tồn tại ở vùng Staffordshire vào thời điểm này. Kho báu cũng liên quan đến giai đoạn mà người Anglo-Saxon khởi đầu đảm nhận Kitô giáo.

Kho báu này thuộc về Hoàng thất Saxon của Vương quốc cổ Mercia, có giá trị khoảng 3,285 triệu bảng Anh & đang được lưu lại trong phòng triển lẵm văn nghệ & bảo tàng Birmingham.

6. Kho báu Panagyuriste

Kho báu Panagyuriste được 3 anh em có tên Pavel, Petko & Michail Deikovi phát xuất hiện ngày 08/12/1949 khi đang cạy lớp đất sét trong nhà xưởng Merul gần Panagyurishte, Bulgary.

Kho báu Panagyuriste  mà họ tìm ra sau đó được xác nhận là của người Thracia, một trong những kho tàng quý hiếm nhất thế giới. Kho báu Panagyuriste gồm có một chiếc lọ nhỏ, một chiếc vò hai quai kiểu La Mã & 7 bình đựng nước. Toàn bộ đều bằng vàng ròng được bài trí phức tạp & nặng 6.164 kg. Thời đại của chúng được xác nhận vào khoảng thế kỷ thứ 4 đến thứ 3 trước Công nguyên.

Xem Thêm  Thú Ăn Thịt: Tin tức Thú Ăn Thịt 2022 mới nhất - thú ăn thịt

(*10*)7. Kho báu Preslav

Kho báu Preslav được các nhà khảo cổ tìm ra vào mùa thu năm 1978 tại vườn nho Castana, cách thủ phủ Veliki Preslav 3 km về phía Tây Bắc. Kho báu có hơn 170 vật dụng bằng vàng, bạc & đồng, trong đó có 15 đồng bạc Byzantine thuộc về Constantine VII, Roman II (khoảng năm 945 đến năm 959) & một số tác phẩm văn nghệ khác thuộc thế kỷ thứ 3 & 7.

8. Kho báu Tillia Tepe

Một kho báu phát hiện năm 1968 tại Tillia tepe ở miền bắc Afghanistan (trước đó là Bactria) gần Shebergan chứa các ngôi mộ của 5 người lũ bà & 1 người phái mạnh với rất là nhiều đồ châu báu, có thời đại khoảng thế kỷ 1 trước Công nguyên, & nói chung được cho rằng thuộc về các bộ lạc Scythia. Nhìn chung các ngôi mộ che giấu vài nghìn miếng đồ kim hoàn tinh vi, thường được làm từ sự phối hợp của vàng, ngọc lam & đá da trời.

9. Kho báu Nagyszentmiklos

Một kho báu gồm 23 chiếc bình bằng vàng thế kỷ thứ 10 đã được tìm ra tại thị xã Nagyszentmiklos (Romania ngày nay) vào năm 1791. Song song, kho báu còn tồn tại những vật dụng giá trị như Trâm Tara, các sách Phúc Âm được bài trí dầy đặc cũng còn được bảo tồn với số lượng lớn, trong đó có những tác phẩm nổi trội về hàm lượng văn nghệ như Phúc Âm Kells, Phúc Âm Lindisfarne, & quyển sách kinh của Charles Hói, Codex Aureus của St. Emmeram nổi tiếng & làm từ vàng & khảm đá quý.

10. Kho báu Indonesia

Kho báu đưa tên Indonesia được tìm ra trên con tàu đắm thuộc lãnh hải Indonesia. Con tàu này đã nằm ở dưới đáy biển từ cách đây hơn 1.000 năm. Kho báu gồm gần 14.000 viên ngọc trai, 4.000 viên đá ruby, 400 viên sapphire, & hơn 2.200 viên ngọc hồng lựu. Bên cạnh ngọc ngà châu báu, kho báu này còn tồn tại rất là nhiều lọ nước hoa tí xíu, bình gốm, dây chuyền đeo cổ, đĩa ăn bài trí bằng hình ảnh rồng phượng, bình đựng trà bài trí bằng hoa, đồ sứ tráng men văn nghệ,… Ước tính trị giá của kho báu này lên đến hàng tỷ đôla.

Ngoài 10 kho báu lớn nhất thế giới như đã trình bày, con người vẫn còn tương đối nhiều kho báu chưa tìm được hoặc bặt tăm huyền bí phải có lời lời giải. Đây cũng chính là sứ mạng, bổ phận & thách thức so với thế hệ sau này.

Tìm hiểu thêm:

Nhận xét nội dung để chúng tôi làm tốt hơn

By ads_law

Trả lời