Ở Việt Nam hiện tại đã phát hiện được khoảng 140 loài rắn khác nhau với khoảng 37 loài trong số đó được thừa nhận là có độc. Phần đông loài rắn không chủ động tấn công loài người & đa số nọc độc của chúng cũng không đủ khả năng giết người. Bên cạnh đó vẫn có một số ít loài khá hung hăng với lượng nọc độc đủ khả năng gây từ trần cho những nạn nhân bị chúng cắn phải. Vậy top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam gồm những loài nào & nọc độc của chúng bất trắc ra sao?
 


 

10. Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ còn được biết tới với cái tên rắn lục mép trắng, rắn lục xanh mép trắng, rắn lục tre mép trắng, là một loài rắn lục đặc hữu ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Loài này có bề dài tối đa từ 0,6 – 0,8 mét (m), phần trên của đầu & thân màu xanh lá, hai bên đầu phần dưới mắt có màu vàng, trắng hoặc xanh nhạt. Bụng có màu xanh nhạt, vàng hoặc trắng, mặt dưới của đuôi thường có màu nâu đỏ. Đây là một trong những loài rắn lục độc nhất. Nhất là với con cháu vào mùa sinh sản, lượng nọc độc cũng như hoạt tính của chúng sẽ tăng trưởng rất cao. Nọc độc của rắn lục đuôi đỏ chứa đặc điểm quấy rối loạn đông máu, có khả năng gây từ trần cao. Loài này phân bố nhiều ở trên các vùng núi, rừng thuộc dãy Trường Sơn hay khu vực Tây Bắc nước ta. Bên cạnh đó hiện tại rắn lục đuôi đỏ đã hiện ra ở nhiều nơi thuộc khu vực miền Nam như Cần Thơ, Bình Dương hay TPHCM.
 

Rắn nào độc nhất việt nam
 

9. Rắn cạp nong

Rắn cạp nong hay còn gọi là rắn đen vàng, rắn ăn tàn, là một member của chi rắn cạp nia thuộc họ rắn hổ. Loài này khá thông dụng ở cả vùng đồng bằng, trung du & miền núi nước ta. Nọc độc của rắn cạp nong khá mạnh, có chỉ số LD50 (liều lượng nọc độc đủ khả năng gây chết một nửa số cá thể thực nghiệm – con số này càng thấp thì chất độc đó càng bất trắc) khi tiêm dưới da là 2,4 milligram (mg) cho một kilogram (kg) trọng lượng cá thể. Chất độc tấn công chủ chốt vào hệ thần kinh với các triệu chứng lâm sàng bao gồm nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt & còn nếu như không được điều trị có thể gây từ trần do suy hô hấp. Khá may mắn, rắn cạp nong là loài tương đối rụt rè & hiếm thấy do sống chủ chốt về đêm. Chúng khá lừ đừ, chậm rãi & thường không nỗ lực cắn ngay cả khi bị khiêu khích, thậm chí tỷ lệ truyền nọc độc trong các cú cắn để phòng vệ cũng được cho rằng rất thấp. Bên cạnh đó vào ban tối rắn cạp nong nhanh nhảu & bất trắc hơn cho nên cần phải cảnh báo khi tiếp xúc với chúng vào thời điểm này.
 

Xem Thêm  Sưu tầm 20+ loại cây cảnh thường dùng làm bonsai đẹp nhất - cây bonsai

10 loài rắn độc nhất việt nam
 

8. Rắn chàm quạp

Xếp thứ 8 trong mục lục top 10 loài rắn độc nhất ở Việt Nam là rắn chàm quạp hay có cách gọi khác là rắn khô mộc. Là loài rắn lục đặc hữu ở Đông Nam Á, chúng thường thích sống ở khu vực rừng ven biển, bụi tre, vườn cây nông nghiệp, vườn cây ăn trái hay các khu rừng, nơi có nguồn thức ăn chúng rất yêu thích là chuột. Nổi tiếng vì sự nóng tính & khả năng tấn công mau chóng, rắn chàm quạp chịu nhiệm vụ cho 700 trường hợp bị rắn cắn hàng năm ở miền bắc Malaysia. May mắn là tỷ lệ từ trần do bị loài rắn này cắn khá thấp với chỉ từ 1 – 2%. Bên cạnh đó các nạn nhân thường bị những biến tướng như rối loạn tính năng, hoại tử cục bộ & phải cắt bỏ một số phòng ban.
 

Loài rắn độc nhất ở việt nam
 

7. Hổ đưa chúa

Hổ đưa chúa là loài rắn độc dài nhất trên toàn cầu hiện tại với bề dài trưởng thành từ 3,18 – 4m. Nổi tiếng bởi sự hung hăng nhưng thực chất loài rắn này thường tìm cách tránh cạnh tranh với loài người. Bên cạnh đó khi bị kích động liên tục, chúng có thể trở nên cực kỳ hung hãn. Cũng giống như đa phần các loài rắn hổ đưa khác, khi bị kích động, hổ đưa chúa nâng 1/3 thân thể lên khỏi mặt đất, bành đưa, nhe nanh & rít lớn. Sau thời điểm nâng thân thể lên, chúng có thể di chuyển nhanh về phía trước, tấn công bình nhiều nhát cắn với một khoảng cách cực dài chỉ trong một lần phát động duy nhất. Nọc độc của rắn hổ đưa chúa chủ chốt là độc tố thần kinh với chỉ số LD50  là 1,7mg/kg & hiệu suất nọc bình quân lên tới 420mg. Các độc tố tác động đến hệ thần kinh, gây đau quằn quại, mờ mắt, chóng mặt, buồn ngủ & cuối cùng là tê liệt. Cực kỳ nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến hệ tim mạch bị sụp đổ, gây mê man & từ trần do suy hô hấp. Vết cắn của hổ đưa chúa thậm chí có thể gây từ trần chỉ trong vòng 30 phút.
 

Những loài rắn độc nhất việt nam
 

6. Hổ đưa Xiêm

Hổ đưa Xiêm hay có cách gọi khác là hổ đưa Đông Dương, hổ đưa đen trắng, là loài rắn được tìm ra ở vùng đồng bằng, đồi núi ở khu vực Nam Trung Bộ & phía Nam nước ta. Hổ đưa Xiêm chủ chốt hoạt động về đêm & có tính khí biến đổi khá thất thường theo thời gian. Vào ban ngày, chúng khá rụt rè & thường lẩn trốn tìm nơi ẩn nấp nếu bị đe dọa. Bên cạnh đó đến ban tối, chúng hung hãn hơn nhiều & sẽ chủ động nâng thân thể, bành đưa rồi phun nọc độc để tự vệ. Nếu việc phun nọc độc thất bại, hổ đưa Xiêm sẽ tấn công & cắn đối phương như giải pháp phòng vệ cuối cùng. Nọc độc của chúng có chỉ số LD50  là 1,07mg/kg với thành phần chủ chốt là độc tố thần kinh, độc tố tim mạch & một số chất dinh dưỡng phân giải. Điều này kéo theo lý do từ trần chính sau thời điểm bị cắn là tê liệt & suy hô hấp. Tuy nhiên, hổ đưa Xiêm thường phun nọc độc vào mặt hoặc mắt nạn nhân & có thể gây mù tạm thời hoặc thậm chí là trọn đời.
 

Xem Thêm  Dùng túi bọc trái cây bao trái ổi để đề phòng sâu bệnh - túi bao trái ổi

Top 10 loài rắn độc nhất việt nam
 

5. Hổ đưa Trung Quốc

Hổ đưa Trung Quốc, còn gọi là hổ đưa Đài Loan hoặc dễ dàng chỉ là rắn hổ đưa, là loài vật có khu vực phân bố khá rộng & thường được bắt gặp tại các rừng cây, bụi cỏ, đồng cỏ, rừng ngập mặn, cánh đồng trống hay thậm chí là trong khu cư dân ở phía Bắc nước ta. Đây là loài vật khá cẩn thận & hung hãn. Nếu bị dồn vào chân tường chúng sẽ chuyên sâu thân trên, bành đưa & tấn công khi thiết yếu. Nọc độc của rắn hổ đưa có chỉ số LD50  khoảng 0,53mg/kg, chứa chủ chốt là độc tố thần kinh, độc tố tim mạch & độc tố hoại tử. Khi bị rắn hổ đưa Trung Quốc cắn, dấu hiệu cục bộ ở chỗ vết thương bao gồm: sưng, đau, đổi màu, mất cảm nhận, phồng rộp & hoại tử. Trường hợp cực kỳ nghiêm trọng hơn sẽ gây ra tức ngực, rát họng, sốt, khó nuốt, mất giọng, chân tay yếu ớt, đau nhức, khó thở & còn nếu như không điều trị kịp thời sẽ gây từ trần do suy hô hấp.
 

Loài rắn nào độc nhất việt nam
 

4. Hổ đưa đất

Hổ đưa đất còn gọi là rắn hổ phì, hổ đưa một mắt kính, là loài có khu vực phân bố khá rộng, thường bắt gặp chủ chốt ở khu vực Nam Trung Bộ & miền Nam nước ta. Loài rắn này có khả năng thích nghi với một loạt các môi trường sống khác nhau, từ tự nhiên đến nhân tạo. Bên cạnh đó chúng thường thích sống ở những khu vực có liên quan đến nước như ruộng lúa, đầm lầy & rừng ngập mặn. Hổ đưa đất có tính hung hãn ở mức bình quân, nghĩa là chúng sẽ bỏ chạy khi bị quấy rầy không những thế cũng chủ động tấn công khi bị đe dọa. Là một trong những loài rắn độc nhất Việt Nam, nọc độc của hổ đưa đất có chỉ số LD50  là 0,28mg/kg, gồm các thành phần chủ chốt là độc tố thần kinh, độc tố tim mạch & độc tố hoại tử.
 

Rắn nào độc nhất ở việt nam
 

3. Rắn biển Valakadyn

Rắn biển Valakadyn, cũng được gọi là rắn biển mũi câu, rắn biển mỏ dài, là loài rắn biển thông dụng ở các vùng biển nhiệt đới tại Ấn Độ Dương & Thái Bình Dương. Valakadyn chịu nhiệm vụ cho khoảng 50% số trường hợp bị rắn biển cắn & 90% các ca từ trần. Nọc độc của loài rắn này được tạo ra từ các loại độc tố thần kinh mạnh & độc tố gây hoại tử. Với giá trị LD50 là 0,1125mg/kg, liều gây chết người của chúng theo ước tính chỉ là 1,5mg trong lúc sản lượng chất độc bình quân mỗi vết cắn là 7,9 – 9,0mg. Tức là rắn biển Valakadyn có khả năng gây ra chết chóc cho tối đa 06 người chỉ trong một lần tấn công.
 

Xem Thêm  ✅ Câu hỏi tu từ ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐ - câu hỏi tu từ

(*10*)
 

2. Cạp nia Nam

Xếp thứ 2 trong mục lục các loài rắn độc nhất ở Việt Nam là rắn cạp nia Nam hay còn gọi là mai gầm bạc, rắn hổ khoanh, cạp nong xanh hay cạp nong Malayan. Chúng phân bố trên một phạm vi khá rộng ở nhiều đất nước Đông Nam Á, trong đó có nước ta. Rắn cạp nia nam có thể đạt bề dài khoảng 1,08m, trên thân có từ 27 – 34 khoang màu trắng & một số lượng tương tự khoang màu nâu – đen, các khoang nằm đan xen với nhau. Đây là loài rắn cực độc với số ca từ trần lên tới 70% còn nếu như không được điều trị & kể cả khi có kháng thanh, số trường hợp gây chết người vẫn đạt 50%.
 

10 loài rắn độc nhất ở việt nam
 

1. Cạp nia Bắc

Cạp nia Bắc hay có cách gọi khác là rắn vòng bạc, cạp nia Đài Loan, cạp nia Trung Quốc là loài rắn được tìm ra nhiều ở phía Nam Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Myanmar, Lào cũng như ở phía Bắc nước ta. Chúng thường được tìm ra trong các bụi cây, các cánh rừng, cánh đồng nông nghiệp & rừng ngập mặn,…. Cạp nia Bắc là loài khá rụt rè. Vào ban ngày chúng thường ẩn dưới đá hoặc trong các hang, hốc. Vào ban tối chúng chủ động hơn những vẫn thường lựa chọn phòng vệ là chủ chốt khi bị khiêu khích. Với chỉ số LD50 chỉ là 0,09mg/kg, cạp nia Bắc được xem như là loài cạp nia độc nhất từng được biết tới. Với sản lượng nọc độc bình quân từ 4,6 – 18,4mg, loài rắn này có thể gây ra chết chóc cho 3 người trưởng thành chỉ trong một lần cắn. Tuy nhiên do khả năng phản ứng kém với huyết thanh, tỷ lệ từ trần do bị cạp nia cắn là rất cao, lên tới 50% kể cả khi đã được điều trị. Theo Trọng điểm Kiểm tra Chất độc Đất nước Đài Loan, 80% số ca từ trần do rắn cắn từ năm 2002 – 2012 xuất phát điểm từ cạp nia Bắc.
 

Loài rắn độc nhất việt nam
 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi mong muốn chia sẻ với độc giả về Top 10 loài rắn độc nhất tại Việt Nam hiện tại. Mong ước sau thời điểm đọc qua xong nội dung này, các bạn đã sở hữu thêm một số tri thức về những loài động vật bất trắc ở nước ta, từ đó có các bí quyết để bảo vệ an cho bản thân cũng như những người trong nhà.

By ads_law

Trả lời