Trên toàn cầu hiện tại có khoảng 3.400 loài rắn khác nhau & trong số đó có khoảng 600 loài có độc. Độc tính của các loài rắn này có sự biến đổi về độ mạnh yếu cũng như khả năng hoạt động, mức độ tác động đến thể xác nạn nhân. Vậy bạn có biết 10 loài rắn độc nhất toàn cầu hiện tại gồm những loài nào & chúng phân bố ở đâu?
 


 

Có rất nhiều phương pháp để xếp hạng các loài rắn độc, từ hoạt tính nọc độc mà chúng sở hữu (khả năng gây tạ thế cho con người) đến sản lượng chất độc tiêm vào người nạn nhân trong mỗi lần cắn. Ở đây, chúng tôi xin mang ra chỉ số liều gây chết bình quân để các bạn xem qua.

Liều gây chết bình quân (viết tắt LD50, LC50 hay LCt50) của một chất độc, chất phóng xạ hay tác nhân gây bệnh là số liều lượng thiết yếu để giết chết nửa số cá thể thử nghiệm trong một khoảng thời gian cho trước. Chỉ số LD50 được xác nhận bằng nhà cung cấp mg/kg – khối lượng chất độc thiết yếu tính theo miligram để giết chết mẫu vật nặng 1 kilôgram.

Có khá nhiều cách thức đo chỉ số LD50 được sử dụng tùy theo vào dấu hiệu lây lan của chất độc (chẳng hạn như hít so với khí độc, uống so với chất độc hay chiếu xạ so với chất phóng xạ). Trong nội dung, chỉ số này được đo bằng cách tiêm nọc độc của loài rắn cần xếp hạng vào dưới da mẫu vật (chuột). Đây được xem là cách thức đo mô phỏng giống nhất với vết cắn thực tiễn của rắn.

10. Rắn hổ đưa Trung Á 0,18mg/kg

Rắn hổ đưa Trung Á là một member cùng lúc cũng là loài độc nhất trong chi rắn hổ đưa. Loài rắn này tìm ra chủ đạo ở Trung Á & được miêu tả khoa học lần trước tiên vào năm 1831. Rắn hổ đưa Trung Á có độ dài bình quân khoảng 1m, cá biệt có vẻ đạt tới 1,5m, đầu hình elip, mõm ngắn, tròn & lỗ mũi lớn. Rắn hổ đưa Trung Á khá hung hăng & xấu tính. Mặc dù nỗ lực tránh xa con người nhưng chúng cũng sẽ trở nên cực kỳ hung tàn khi bị đe dọa hoặc bị dồn vào chân tường. Khi bị kích động hoặc khiêu khích, rắn hổ đưa Trung Á cũng như nhiều loài rắn hổ đưa khác sẽ chuyên sâu 1/3 thể xác, bạnh đưa, rít lên, lắc lư từ bên này sang bên kia & tấn công liên tục. Nọc độc thô của chúng có chỉ số LD50 khoảng 0,18mg/kg với sản lượng nọc tối đa có vẻ đạt tới 590mg – đủ để gây ra tử vong cho 42 người trưởng thành.
 

Rắn có nọc độc nhất thế giới
 

9. Rắn hổ bướm 0,162mg/kg

Rắn hổ bướm (rắn Russell) là một member trong họ rắn lục được tìm ra nhiều ở Ấn Độ, phần đông Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc & Đài Loan. Loài rắn này được xếp vào nhóm Big Four – nhóm gồm 4 loài rắn gây ra nhiều trường hợp tấn công & tạ thế nhất ở Nam Á (mà chủ đạo là ở Ấn Độ). Rắn hổ bướm có phạm vi sinh sống khá rộng, không ngại con người & có khả năng trở nên rất hung hăng – dấu hiệu khiến nó & 3 loài rắn khác được xếp vào nhóm trên. Khi bị đe dọa, chúng sẽ cuộn lại thành hình chữ S, nhấc một phần 3 thể xác & tạo thành một tiếng rít cực lớn, to hơn bất kể loài rắn nào khác. Cú tấn công có vẻ là một nhát cắn nhanh chóng hoặc ghim chặt vào thể xác nạn nhân trong nhiều giây. Chỉ số LD50 của rắn hổ bướm là 0,162mg/kg với sản lượng nọc độc tối đa 268mg. Tức là chúng có vẻ phóng ra một lượng nọc độc đủ để giết 22 người trưởng thành chỉ với một nhát cắn.
 

Xem Thêm  [Update] 20 Cách Chụp Ảnh Đẹp Bằng Điện Thoại Tại Nhà Cho Nam, Nữ | cách des ảnh bằng điện thoại

Những loài rắn độc nhất hành tinh
 

8. Rắn vảy cưa 0,151mg/kg

Xếp thứ 8 trong mục lục 10 loài rắn độc nhất trên toàn cầu  là rắn vảy cưa (Echis carinatus), một loài rắn lục được tìm ra chủ đạo ở vùng Trung Đông & Trung Á. Đây là loài nhỏ nhất trong nhóm Big Four & cùng lúc nó cũng sở hữu những dấu hiệu hành vi cũng giống như rắn hổ bướm, thậm chí còn hung tàn hơn nhiều. Tư thế cuộn lại hình số 8 đặc trưng trước khi tấn công của loài rắn này cho phép nó phóng ra một nhát cắn cực kỳ lập tức, tiêm vào thể xác nạn nhân sản lượng nọc độc tối đa 72mg, đủ để gây ra tử vong cho 6 người.
 

Những con rắn độc kinh khủng nhất thế giới
 

7. Rắn Taipan ven biển 0,106mg/kg

Rắn Taipan ven biển là loài rắn lớn thuộc họ rắn hổ, được tìm ra chủ đạo ở các vùng ven biển phía Bắc & phía Đông Úc hay trên đảo New Guinea. Loài rắn này có môi trường sinh sống khá mênh mông, phân bố trên nhiều kiểu địa hình, khí hậu khác nhau. Rắn Taipan ven biển không có thói quen cạnh tranh. Chúng săn mồi bằng cách tung ra vài vết cắn nhanh có chứa nọc độc rồi thả cho con mồi bỏ đi & sẽ tìm cách thoát khỏi bất kỳ mối đe dọa nào. Bên cạnh đó khi bị thúc ép quá mức, chúng có vẻ trở nên hung tàn & tấn công liên tục. Một vết cắn của rắn Taipan ven biển chứa tối đa 400mg nọc độc thô. Với chỉ số LD50 là 0,106mg/kg, chúng có vẻ gây ra tử vong cho 56 người chỉ trong một lần cắn.
 

Mười loài rắn độc nhất thế giới
 

6. Rắn cạp nia nam 0,1mg/kg

Rắn cạp nia nam hay còn được gọi là rắn cạp nong Malayan, rắn cạp nong xanh là loài thuộc họ rắn hổ, phân bố chủ đạo ở Campuchia, Indonesia, Malaysia, viet nam, Singapore, Thái Lan. Rắn cạp nia nam có vẻ đạt bề dài lên tới 1m với bề dài đuôi 16cm. Thể xác chúng gồm những khoanh đen trắng hoặc đen vàng nối liền nhau từ đầu tới đuôi. Chỉ số LD50 của rắn cạp nia nam là 0,1mg/kg với khả năng gây tạ thế cho con người là 70% nếu không được điều trị. Thậm chí cả khi đã được điều trị bằng huyết thanh, tỉ lệ tạ thế vẫn lên tới 50%.
 

Xem Thêm  [NEW] Cách Phối Đồ Đạt S Chặng 5 Công Chúa Chặng 5 Và 6,, Đạt S Chặng 5 Công Chúa Chặng 5 Và 6, | đạt s chặng 4 công chúa - Xác minh

Loài rắn có nọc độc mạnh nhất
 

5. Rắn cạp nia bắc 0,09mg/kg

Xếp thứ 5 trong mục lục các loài rắn độc nhất hành tinh là cạp nia bắc hay còn có cái tên khác là mai gầm bạc, rắn hổ khoang, rắn vòng bạc. Loài rắn này phân bố chủ đạo ở Đài Loan, miền nam Trung Quốc, Myanmar, Lào, miền bắc viet nam & Thái Lan. Đây là loài khá nhút nhát, hoạt động chủ đạo về đêm & ngủ đông vào thời điểm tháng 11. Loài cạp nia bắc có sản lượng nọc độc bình quân chỉ từ 4,6 – 19,4mg trên mỗi lần cắn. & với chỉ số LD50 là 0,09mg/kg, chúng có vẻ giết chết 3 người trưởng thành trong một lần cắn duy nhất.
 

10 loài rắn độc nhất thế giới
 

4. Rắn biển bụng vàng 0,067mg/kg

Rắn biển bụng vàng là một member trong họ rắn biển được tìm ra ở các vùng biển nhiệt đới trên khắp toàn cầu trừ Đại Tây Dương. Loài rắn này khá dễ phân biệt với các loài rắn biển khác bởi phần bụng màu vàng & lưng màu nâu đen. Rắn biển bụng vàng sở hữu một lượng nọc độc rất mạnh. Chỉ số LD50 của chúng là 0,067mg/kg với sản lượng nọc độc bình quân cho mỗi lần cắn là từ 1,0 – 4,0mg.
 

10 loài rắn độc nhất trên thế giới
 

3. Rắn san hô biển 0,044mg/kg

Rắn san hô biển hay rắn biển Dubois là loài rắn biển độc nhất trên toàn cầu hiện tại. Chúng sinh sống chủ đạo ở Papua New Guinea, New Caledonia, các khu vực ven biển phía Bắc, phía Đông & phía Tây Úc. Loài rắn này sống chủ đạo ở độ sâu 80 mét trong các rặng san hô, các trầm tích cát hay trong lớp bùn dưới đáy biển. Rắn san hô biển có tính hung hăng bình quân, tức là chúng không chủ động tấn công con người nhưng sẽ cắn nếu bị khiêu khích. Chỉ số LD50 của chúng là 0,044mg/kg.
 

Top 10 rắn độc nhất thế giới
 

2. Rắn nâu phía Đông 0,0365mg/kg

Rắn nâu phía Đông hay rắn nâu thường là loài rắn độc nhất trong họ rắn hổ & độc thứ hai trên giới, chỉ đứng sau rắn Taipan nội địa. Chúng phân bố chủ đạo ở miền Đông Úc & miền Nam New Guinea. Nổi tiếng về vận tốc & sự hung hăng, rắn nâu phía Đông chịu nhiệm vụ cho khoảng 60% số ca tạ thế vì rắn cắn ở Úc. Với chỉ số LD50 là 0,0365mg/kg & sản lượng nọc độc tối đa là 155mg, loài rắn này có khả năng giết chết tới 58 người chỉ trong một nhát cắn.
 

Xem Thêm  Bật Mí Cách Đơn Giản để Dưỡng Hoa Đào Ngày Tết Thắm Đẹp

Các loài rắn độc nhất hành tinh
 

1. Rắn Taipan nội địa 0,01mg/kg

Rắn Taipan nội địa, còn được gọi là rắn Taipan Tây hay rắn hung tợn, là loài rắn hổ sinh sống chủ đạo ở khu vực trọng tâm phía Đông nước Úc. Với chỉ số LD50 là 0,01mg/kg, đây là loài rắn độc nhất trên toàn cầu hiện tại.
 

Rắn Taipan nội địa là loài rắn độc nhất thế giới

Là một con rắn cực kỳ nhanh nhảu, chúng có vẻ tấn công ngay nhanh chóng với nhiều nhát cắn có độ đúng đắn cao. Sản lượng nọc độc bình quân của loài này là 44mg & tối đa có vẻ lên tới 110mg, tức là chúng có vẻ giết chết tối đa 289 người chỉ trong một nhát cắn. Đáng sợ hơn, không như đa số các loài rắn khác, rắn Taipan nội địa chỉ ăn động vật có vú & thành ra nọc độc của chúng hoạt động cực kỳ hiệu quả so với các loài máu nóng. Chính vì vậy tùy theo vào bản chất của vết cắn mà nó có khả năng gây chết người chỉ trong vòng 30 đến 45 phút nếu không được điều trị kịp thời. Theo ước tính, một vết cắn thông thường của rắn Taipan nội địa sở hữu lượng sát thương đủ để giết chết ít nhất 100 người trưởng thành. May mắn thay, mặc dù là một kẻ săn mồi kinh khủng & đáng sợ, chúng lại thường khá nhút nhát & thích sống ẩn cư, luôn cố tìm cách chạy trốn khi gặp sự cố. Bên cạnh đó nếu bị khiêu khích, bạc đãi hay dồn nén quá mức, chúng sẽ tự vệ & tấn công. Không những thế bởi khu vực sinh sống khá xa xôi, chúng cũng rất ít tiếp xúc với con người. Thành ra về mức độ bất trắc, rắn Taipan nội địa còn chưa thể so sánh với các loài như rắn hổ bướm, rắn vảy cưa hay rắn nâu phía Đông mặc dù có chất độc mạnh gấp vài lần đến vài chục lần.

 

Loài rắn độc nhất hành tinh
 

Trên đây là một số thông tin về Top 10 các loài rắn độc nhất trên toàn cầu mà chúng tôi mong muốn chia sẻ đến độc giả. Như thế, nếu dựa vào chỉ số liều gây chết bình quân thì rắn Taipan nội địa là loài rắn độc nhất toàn cầu hiện tại. Mong ước sau khoảng thời gian xem qua nội dung này, các bạn đã sở hữu thêm những tri thức thú vị & có lợi về toàn cầu động vật bò sát mênh mông xoay quang tất cả chúng ta.

By ads_law

Trả lời