Cùng điểm qua danh mục 10 ngọn núi cao nhất thế giới, toàn bộ đều có độ cao trên 8.000m đối với mực nước biển. & đỉnh núi cao nhất thế giới chính là đỉnh Everest với độ cao 8.848m, thuộc dãy núi Hymalaya.

Top 10 ngọn núi cao nhất thế giới

Dưới đây là danh mục 10 ngọn núi cao nhất thế giới với chiều cao & địa điểm.

1. Everest (8.848 m), Nepal

Everest chính là đỉnh núi cao nhất thế giới

Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới. Núi Everest nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc với độ cao 8.848 mét đối với mực nước biển. Everest được biết tới với tên gọi là Sag Sagathaatha ở Nepal & Chhomolongma ở Tây Tạng. Dù rằng đây là ngọn núi cao nhất & lôi kéo nhiều người leo núi nhất, nhưng đây là một trong những ngọn núi dễ leo nhất. Everest lần trước tiên được chinh phục bởi Nepali Sherpa Tenzing Norgay & người leo núi New Zealand, ông Edmond Hillary. Trong một chuyến thám hiểm của Anh vào năm 1953 theo tuyến đường Nam Col.

Leo núi Everest là mục tiêu mà nhiều người đưa ra trong đời.

2. K2 (8.611 m), Pakistan

(*10*)

Núi K2 là ngọn núi cao thứ hai trên Địa cầu, sau núi Everest. Núi K2 nằm ở Pakistan trong dãy Karakoram thuộc dãy Hymalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, đỉnh núi thứ hai, K2 là đỉnh cao nhất của dãy Karakoram & là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. K2 còn được biết tới với tên gọi “Savage Mountain” do sự khổ cực khi đi lên & tỷ lệ tạ thế cao thứ hai trong danh mục này. Cứ bốn người đã lên tới đỉnh thì có một người chết vì phấn đấu.

K2 lần đầu được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Ý do ông Ardito Desiofinally đi đầu. Nhóm của ông, ông Lino Laceselli & ông Achille Compagnoni đã leo lên thành công đỉnh K2 (8611m) thông qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954.

Xem Thêm  [Update] 7 phim kinh dị bị cấm khắp thế giới: "Bộ tộc ăn thịt người" còn không rợn bằng cái tên có cảnh sát hại thật 100%! | phim khong lo an thit nguoi

3. Kanchenjunga (8.586 m)

đỉnh núi Kanchenjunga

Kanchenjunga là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với chiều cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal chạy dọc biên giới Nepal-Ấn Độ. Kanchenjunga là đỉnh cao nhất ở Ấn Độ. Tên của khu vực xoay quang dãy Hymalaya là “The Five Treasures of Snows”, vì nó chứa năm đỉnh. Đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa, này là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc & sách thánh. Kanchenjunga là ngọn núi cao nhất cực đông địa cầu. Joe Brown & George Band của đội thám hiểm Anh vào ngày 25 tháng 5 năm 1955 lần trước tiên leo lên đỉnh này.

4. Lhotse (8.516 m), Nepal

đỉnh núi lhotse

Núi Lhotse là ngọn núi cao thứ tư trên thế giới. Nó được connect với Everest thông qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là “đỉnh phía nam” của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét đối với mực nước biển, còn tồn tại đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét & đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét. Nó nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) & vùng Khumbu của Nepal.

Đỉnh Lhotse lần trước tiên được chinh phục vào ngày 18 tháng 5 năm 1956 bởi Fritz Luchsinger & Ernst Reiss tới từ Thụy Sĩ. Lhotse được nhắc nhở là một trong những leo núi cực kỳ khó leo & ít khi được thử.

5. Makalu (8.463 m), Nepal

ngọn núi makalu

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với chiều cao 8.463 mét. Nó nằm cách 19 km về hướng phía đông nam của đỉnh Everest, trên biên giới giữa Nepal & Trung Quốc. Núi Makalu lần trước tiên được leo lên bởi một đội thám hiểm Mỹ do William Siri đi đầu vào mùa xuân năm 1954. Sườn Đông Nam & Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu.

Xem Thêm  [NEW] Siêu trăng là gì? Đặc điểm, cách chụp siêu trăng bằng điện thoại | cách chụp trăng bằng điện thoại - Xác minh

6. Cho Oyu (8.188 m)

ngọn núi Cho Oyu

Cho Oyu là ngọn núi cao thứ sáu trên thế giới. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc, phần ở Nepal nhiều hơn. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc lam thuộc tiếng Tây Tạng. Ngọn núi đó là đỉnh lớn nhất về hướng tây của tiểu khu Khumbu thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh Everest 20 km về hướng tây.

Cho Oyu được biết tới là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong danh mục này. Do cách tiếp cận thẳng về phía trước & thiếu những bất trắc khách quan. Núi Cho-Oyu lần trước tiên được chinh phục vào ngày 19 tháng 10 năm 1954 bởi Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal).

7. Dhaulagiri (8.167 m), Nepal

đỉnh núi Dhaulagiri

Dhaulagiri là ngọn núi cao thứ bảy trên thế giới với chiều cao 8.167 mét. Nó nằm ở hướng bắc trọng điểm Nepal. Tên gọi Dhaulagiri bắt đầu từ tiếng Phạn trong đó Dhawala có nghĩa là “Dazzling, White Beautiful” & Giri có nghĩa là “Núi”. Đoạn đường leo núi bình bình của Dhaulagiri là sườn núi Đông Bắc.

Dhaulagiri lần trước tiên được chinh phục bởi một người Áo, Thụy Sĩ & thám hiểm Nepal vào ngày 13 tháng 5 năm 1960.

8. Manaslu (8.163m), Nepal

đỉnh núi Manaslu

Manaslu là ngọn núi cao thứ tám trên thế giới. Nó nằm ở dãy núi Mansiri ở hướng tây trọng điểm của Nepal. Tên của nó, có nghĩa là “Núi linh hồn”, bắt đầu từ tiếng Phạn là Manasa, có nghĩa là trí tuệ hoặc linh hồn.

Manaslu lần trước tiên được chinh phục vào ngày 9 tháng 5 năm 1956 bởi Toshio Imanishi & Gyalzen Norbu, member của một đoàn thám hiểm nước Nhật. Nó thường là lựa chọn trước tiên cho những người thích phiêu lưu mạo hiểm mong muốn leo độ cao 8000m.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Tìm lại bầu trời, ca sĩ: Justin Chanh Mobifone 193872 | ma so tim lai bau troi - Xác minh

9. Nanga Parbat (8.126m), Pakistan

Nanga Parbat cao thứ 9 thế giới

Nanga Parbat, ngọn núi cao thứ chín trên thế giới nằm ở Pakistan. Giếng Nanga Parbat có chiều cao 26.660 feet (8.126 mét) được biết tới với cái tên là Killer Killer Mountain cho đến nửa đầu thế kỷ XX. Không những thế, giờ đây ít bất trắc hơn để leo lên, nhưng vẫn rất khổ cực. Ngọn núi đó là một đỉnh núi rộng lớn & ấn tượng, vượt lên trên khu vực xoay quang nó ở Pakistan. Nó nằm ở hướng nam sông Indus ở Gilgit Baltistan, Pakistan. Hermann Bahl từ Úc là người trước tiên từng leo lên Nanga Parbat vào năm 1953.

10. Annapurna (8.091 m), Nepal

Annapurna đỉnh núi cao thứ 10 thế giới

Núi Annapurna là ngọn núi cao thứ mười trên thế giới. Annapurna là cái tên một loạt các đỉnh núi, đỉnh cao nhất được gọi là Annapurna I, với chiều cao 8.091 m. Những đỉnh núi trong dãy Annapurna là một trong những đỉnh bất trắc nhất để leo lên. Trên thực tiễn, chúng có tỷ lệ tạ thế khoảng bốn mươi %. Khu Annapurna có sáu đỉnh lớn, Annapurna I (8091m) Annapurna II (7937m) Annapurna III (7555m) Annapurna IV (7525m), Gangapurna (7455m) & Annapurna South (7219m). Maurice Herzog & Louis Lachenal lần trước tiên leo lên vào ngày 3/6/1950.

Bảng tổng hợp các ngọn núi cao nhất thế giới

Mục lục các ngọn núi cao nhất hành tinh bao gồm tên, đất nước & độ cao:

#Tên ngọn núiVị tríĐộ cao
(mét)1EverestNepal8.8482K2Pakistan8.6113KangchenjungaNepal, Ấn độ8.5864LhotseNepal, Trung Quốc8.5165Makalu Nepal, Trung Quốc8.4636Cho Oyu Nepal, Trung Quốc8.1887DhaulagiriNepal8.1678ManasluNepal8.1639 Nanga ParbatPakistan8.12610AnnapurnaNepal8.091

Nhìn vào bảng trên ta có thể thấy Nepal chính là đất nước sở hữu nhiều ngọn núi cao nhất trên thế giới. Có đến 8/10 ngọn núi trong danh mục này đều nằm một phần hoặc toàn thể trên cương vực Nepal. Đây cũng là nhà của ngọn núi cao nhất thế giới, đỉnh Everest.

By ads_law

Trả lời