Bạn đang xem: so do chien thuat

Bóng đá ngày nay đang mang tầm vai trò của chiến thuật lên 1 tầm cao mới. Ngày càng nhiều HLV đặt chiến thuật là viên gạch trước hết để phát triển đội bóng.

Do đó, các sơ đồ chiến thuật cũng trở nên phong phú và khó lường hơn trước đây rất nhiều. Trong Fifa Online 4, bất kể người chơi có sở hữu cầu thủ, hay đội hình như vậy nào, thì vấn đề về sắp xếp sơ đồ chiến thuật “tủ” cho riêng mình luôn được họ quan tâm vị trí đầu tiên.

Vậy tất cả chúng ta hãy cùng xem trong toàn cầu FO4, những sơ đồ chiến thuật nào là thông dụng, và cách các HLV vận hành chúng ra sao nhé.

Sơ đồ 4-2-2-2

 

 

Chiến thuật đội 4222

 

Một tí thay đổi so với sơ đồ 4-2-2-2 từ FO3 và trong những phiên bản FO4 trước. Vì meta game Fifa Online 4 hiện tại việc ghi bàn bằng đầu vẫn là thứ vũ khí nguy hiểm.

Vì thế trong nội dung ngày ngày hôm nay, sơ đồ 4-2-2-2 này có xu thế phục vụ lối chơi Tacadada.

Về cấu trúc sơ đồ, vẫn là bộ tứ vệ bao gồm 2 trung vệ, 2 hậu vệ biên. Đứng ngay trên là 2 tiền vệ phòng thủ (CDM), tạo sự vững chắc cho công tác phòng thủ.

Bên trên 2 bên cánh sẽ là 2 cầu thủ thuần chạy cánh, nên vị trí RM/LM được ưu tiên. Đây sẽ là 2 nguồn kiến tạo chính trong cách vận hành của sơ đồ này.

2 tên gọi trấn giữ vị trí này cần quy tụ đầy đủ những tố chất của 1 Chuyên Viên đá cánh (vận tốc, kỹ thuật cá nhân, tuyệt kỹ chuyền và tạt bóng, có thể xâm nhập vòng cấm khi cần).

Để đón được những quả tạt sát thương cao từ 2 vị trí RM/LM, chắc rằng 2 tên gọi trên hàng công phải là những siêu sao có chỉ số thể chất và thể hình tốt. Ngoài ra, việc đá 2 tiền đạo, nên tuyệt kỹ phối hợp chuyền bóng cũng sẽ là yếu tố để bạn chọn lựa cho 2 mũi nhọn cao nhất trên hàng công.

  

Trong nội dung này, toàn bộ những sơ đồ 4 hậu vệ, sẽ đều có chung những sự lựa chọn ưu tiên. Nên những sơ đồ 4 hậu vệ sau, tôi sẽ vận dụng tương tự những chọn lựa này.

2 trung vệ (CB) có sự bù trừ cho nhau, 1 dập 1 thòng luôn là những ưu tiên hàng đầu của các HLV.

2 hậu vệ cánh (RB/LB) thì vẫn sẽ là những lựa chọn để giảm lương. Nên các cầu thủ có vận tốc, thể hình từ ổn định đến tốt, và lương thấp sẽ luôn được góp mặt.

2 CDM trong sơ đồ sẽ là những cầu thủ đảm nhiệm tốt vai trò đánh chặn, ưu tiên bộ tuyệt kỹ phòng thủ hơn là tấn công. Thể hình và giữ vị trí tốt sẽ là lợi thế của các con hàng “quốc dân” so với phần sót lại trong 2 vị trí đánh chặn trọng yếu này.

2 cầu thủ đá cánh (RM/LM), như đá nói ở trên, phải có đầy đủ bộ tuyệt kỹ của 1 Chuyên Viên chạy cánh, để có thể có được những đường kiến tạo xuất sắc. Ngoài ra, chỉ số ẩn liên quan đến vận tốc, tinh tế, kiến tạo cũng sẽ là điểm cộng.

2 ST cũng quy tụ đầy đủ những yếu tố về thể hình, tuyệt kỹ dứt điểm toàn diện bằng chân lẫn đầu, khả năng phối hợp cùng partners.

Hướng dẫn vận hành 4222. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3

Chiến thuật đơn 4-3-3

Chiến thuật đội 4-3-3

Vì đây là sơ đồ từ lâu đời và có nhiều biến thể. Trong nội dung tôi xin giới thiệu phiên bản 4-3-3 đang rất thành công hiện tại mang tên Gegenpressing của Jurgen Klopp.

Nôm na cách vận hành lối đá Gegenpressing rất đơn giản. Này là liên tục áp sát và tạo sức ép đến nghẹt thở lên đối phương. Quy trình sẽ là khi mất bóng, toàn bộ các cầu thủ trong đội hình đều có nhiệm vụ giành lại bằng được quả bóng. Sau đó sẽ lấy quyền kiểm tra và thực hiện phản công rất nhanh. Vì vậy, Gegenpressing còn được biết tới với tên gọi “phản công tổng lực”.

Vì sơ đồ pressing này tần suất hoạt động là rất lớn, khi mọi vị trí trên sân đều luôn phải di chuyển nhiều. Vì thế chỉ số thể lực là ưu tiên hàng đầu của sơ đồ này.

3 cầu thủ hàng tiền vệ đều theo dạng box to box (3 CM), ưu tiên những con hàng theo dạng “công nhân dọn dẹp”. Sẽ là những CM có bộ chỉ số không cần nổi trội nhưng bắt buộc đồng đều trong tấn công lẫn phòng thủ, cùng vận tốc để có thể áp sát ngay khi mất bóng.

3 tên gọi trên hàng công, phải là 3 cầu thủ có vận tốc cực tốt. 2 tiền đạo cánh (RW/LW) sẽ là 2 mũi nhọn ghi bàn chính của đội. Vì thế ngoài vận tốc và thể lực, bộ tuyệt kỹ dứt điểm cùng chọn vị trí cao, sẽ là hoàn hảo trong sơ đồ này.

Xem Thêm  »Tải xuống Softi Scan sang PDF miễn phí - quét softi sang pdf

Vị trí tiền đạo cắm, là vị trí tối trọng yếu trong sơ đồ. Vì là người tấn công, phân phối bóng, cũng là lớp phòng thủ trước hết của đội. Nên 1 người có chỉ số quyết đoán, cùng tầm nhìn cao, kết phù hợp với vận tốc, tuyệt kỹ chuyền và dứt điểm, sẽ tạo ra 1 ST thích hợp.

Hướng dẫn vận hành 433. Nguồn: ManhJune

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 (RM/ LM)

Chiến thuật đơn 4231 (RM/LM)

Chiến thuật đội 4231 (RM/LM)

 

Đúng ra sơ đồ này chuẩn xác là 4-2-2-1-1. Đây là 1 sơ đồ pressing cân đối và hiệu quả vị trí đầu tiên từ ngoài đời đến trong game. Với lớp tiền vệ 5 người đảm nhiệm đủ vị trí từ phòng thủ đến tấn công, các HLV luôn yên tâm trong việc kiểm tra khu trung tuyến.

Tuy nhiên việc chỉ có 1 tiền đạo, nên điều tối trọng yếu trong sơ đồ này sẽ là sự điềm tĩnh, để từ từ luân chuyển quả bóng lên phía trên. Nếu nóng vội chắc rằng người rơi sẽ rơi vào bế tắc, vì không đủ người trợ giúp khâu phối hợp tấn công.

 

2 cầu thủ CDM và 2 tiền vệ cánh (RM/LM), tiêu chuẩn giống như sơ đồ 4-2-2-2. Tuy nhiên ở vị trí CDM, các bạn có thể thay 1 người có xu thế box to box cũng được, để trợ giúp thêm khả năng tấn công và điều phối bóng.

Vị trí tiền vệ tấn công (CAM) là trọng yếu vị trí đầu tiên trong sơ đồ này. Đây là mắt xích có thể quyết định toàn thể số phận đội bạn, khi là chiếc điểm kết nối của phòng thủ và tấn công. Vì thế việc sở hữu 1 CAM toàn diện, từ thể hình, vận tốc, tinh tế, khả năng chuyền/dứt điểm thượng hạng, cùng bộ chỉ số phòng thủ ở mức tạm ổn, giúp tỷ lệ thắng cuộc của các bạn tăng trưởng đáng kể.

Tiền đạo trong sơ đồ này phải có khả năng độc lập tác chiến tốt. Vì chỉ có 1 ST thành ra bộ chỉ số dứt điểm, đánh đầu, điềm tĩnh, chọn vị trí cao sẽ là sự lựa chọn thông minh. Tất nhiên, phải là 1 ST có thể hình tốt, để có thể làm tường khi thiết yếu.

Hướng dẫn vận hành 4231. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 (RAM/ LAM)

 

Chiến thuật đơn 4231 (RAM/LAM)

Chiến thuật đội 4231 (RAM/LAM)

Về lý thuyết thì 2 sơ đồ 4-2-3-1 có cách vận hành hầu hết tương tự nhau. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất nằm ở 2 cánh, khi lúc này 2 vị trí RM/LM sẽ thành RAM/LAM.

Điểm nổi trội hơn của sơ đồ với 3 CAM này tất nhiên nằm ở khả năng sáng tạo, phối hợp và kiểm tra bóng ngắn. Trục giữa sân sẽ hoàn toàn là của các bạn, nếu bạn thực sự là 1 HLV pressing và kiểm tra tốt.

Tuy nhiên, việc quá tập trung ở khu trung tuyến, kéo theo việc 2 cánh sẽ thường xuyên bị đặt vào trạng thái thiếu người. Khi việc bó 2 tiền vệ cánh vào trong, khiến 2 hành lang chỉ còn 2 hậu vệ cánh thường xuyên góp mắt.

Như sơ đồ 4-2-3-1 (RM/LM)

3 CAM và 1 ST sẽ đúng như tiêu chuẩn chọn CAM và ST của sơ đồ 4-2-3-1 (RM/LM). Tuy nhiên 2 vị trí RAM, LAM vẫn cần phải có thêm vận tốc và khả năng tạt bóng tốt hơn vị trí CAM ở giữa.

Hướng dẫn vận hành 4231. Nguồn: KEVIN SEVT

Sơ đồ chiến thuật 5-2-1-2

Chiến thuật đơn 5212

Chiến thuật đội 5212

Cùng “đổi gió” 1 chút qua sơ đồ 3 hậu vệ đặc trưng của Italy nhé. Đây là sơ đồ HLV hiện tại của Inter Milan là Conte rất ưa thích và cũng từng khá thành công.

Với sự có mặt của tận 3 trung vệ, 2 hậu vệ cánh, cùng 2 tiền vệ con thoi phía trên, các HLV sẽ có một sơ đồ với 2 lớp phòng thủ vô cùng chắc rằng, mang đậm phong thái Catenaccio.

Tuy số lượng phòng thủ đông đảo, nhưng không vì vậy mặt trận tấn công bị lép vế. 2 tiền đạo luôn túc trực trên hàng công, cùng với 1 tiền vệ tấn công sáng tạo sẽ là đủ cho 1 pha phản công chất lượng. Ngoài ra, 2 hậu vệ cánh dâng cao cũng tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho việc triển khai tấn công.

3 trung vệ sẽ ưu tiên theo công thức 2 dập- 1 thòng. 2 trung vệ dập sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ lao lên ngăn chặn cầu thủ tấn công của đối phương, nên ngoài bộ chỉ số cắt bóng, xoạc bóng thì cần phải có thêm chỉ số quyết đoán cao. Trái lại, trung vệ thòng ở giữa sẽ cần 1 cái đầu lạnh, cùng với chỉ số điềm tĩnh, chọn vị trí tốt, để suport cho 2 người đồng đội hàng thủ.

2 hậu vệ cánh trong sơ đồ này lại đóng vai trò trọng yếu. Sẽ là dạng hậu vệ cánh dâng cao (RWB/ LWB), để có thể vừa phòng thủ, đồng thời cũng tham gia tấn công.

2 CM giữa sân vẫn sẽ là 2 tiền vệ con thoi, có chỉ số xanh đều từ tấn công đến phòng thủ. Riêng tôi, ở sơ đồ này, tôi ưa dùng 1 tiền vệ có tuyệt kỹ chuyền bóng, kiểm tra thế trận tốt, phối hợp cùng 1 anh “công nhân” xông xáo, không ngại va chạm.

1 CAM sẽ ưu tiên tuyển chọn theo như CAM trong sơ đồ 4-2-3-1 bên trên. Còn 2 tiền đạo, sẽ là 1 cao to theo dạng “tiền đạo mục tiêu”, để làm tường cho người sót lại sẽ là ST nhanh, khéo, và đương nhiên phải có bộ chỉ số dứt điểm cao.

Hướng dẫn vận hàng 5212. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-1-2

 

Chiến thuật đội 41212

Chiến thuật đội 41212

Đây là sơ đồ kim cương, đã từng là sự lựa chọn số 1 của các người chơi game FO4 ở những bản cập nhập đầu game. 4 vị trí đại diện cho viên kim cương quý hiếm của các bạn chính là 4 tiền vệ trên sân bao gồm 1 CDM, 2 CM và 1 CAM.

Đây chính là 4 vị trí trọng yếu nhất trong sơ đồ này. Nó sẽ tạo 1 khối kim cương chắc rằng khu giữa sân cho các HLV, tuy nhiên khả năng tấn công cánh sẽ luôn là vấn đề đau đầu mà 4-1-2-1-2 luôn mang lại cho những kế sách gia.

1 CDM sẽ là 1 tiền vệ thuần phòng thủ, ưu tiên thể hình thể lực và khả năng cắt bóng cao.

2 CM là 2 box to box, có cả tuyệt kỹ cao về phòng thủ và tấn công, đặc biệt mẫu CM xông xáo, có khả năng áp sát và thu dọn tốt sẽ được ưu tiên.

1 CAM sẽ như tiêu chuẩn chọn CAM của 4-2-3-1

2 tiền đạo bên trên, sẽ lựa chọn những cầu thủ nhanh, khỏe, dứt điểm và phối hợp tốt, không nhất thiết đặt vấn đề về thể hình lên hàng đầu.

Hướng dẫn vận hành 41212. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1

 

Chiến thuật đơn 4141

 

Chiến thuật đội 4141

Lại thêm 1 sơ đồ đã từng 1 thời làm mưa làm gió tại FO4. Về độ toàn diện, có vẻ sơ đồ này chỉ xếp sau 2 người đàn anh 4-2-3-1, nhưng thế mạnh của 4-1-4-1 là khả năng tấn công sẽ hơn hẳn, vì lúc này sẽ có sự tham gia của tận 2 CM, cùng với 2 tiền vệ cánh, tạo ra 4 mũi khoan cực kỳ lợi hại, kết phù hợp với ST bên trên, sẵn sàng hất văng mọi hàng phòng thủ đội bạn.

Tuy nhiên, được cái này mất cái kia, chính việc chỉ có 1 CDM, nên khi 2 CM quá mải mê tham gia tấn công, sẽ khiến khâu phòng thủ bị rơi vào tình trạng thiếu người, rất dễ bị dính đòn phản công của đối phương.

1 CDM sẽ đúng theo tiêu chuẩn lựa chọn tiền vệ phòng thủ của sơ đồ 4-1-2-1-2 bên trên.

2 CM thì ưu tiên tiền vệ có khả năng tấn công, sót lại vẫn như 2 CM bên sơ đồ 4-1-2-1-2.

2 tiền vệ cánh (RM/LM) sở hữu bộ tuyệt kỹ toàn diện của 1 Chuyên Viên đá cánh.

1 ST là tiền đạo toàn diện, chỉ số chuyền bóng không nhất thiết cao, nhưng toàn bộ bộ chỉ số sót lại của 1 tiền đạo như thể hình, vận tốc, dứt điểm, đánh đầu, chọn vị trí phải cao.

Hướng dẫn vận hành 4141. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Chiến thuật đơn 442

Chiến thuật đơn 442

Đây là sơ đồ vô cùng cổ kính, mà gắn bó với những năm tháng huy hoàng của MU cùng Sir Alex Ferguson. Nhưng ngày nay, sơ đồ này dần bị lãng quên vì không sự mất cân đối khá lớn giữa tấn công và phòng thủ.

Việc 2 tiền vệ con thoi, cùng 2 tiền vệ cánh, kết phù hợp với 2 tiền đạo bên trên, tạo cho sơ đồ này sức tấn công vô cùng kinh khủng. Từ đánh trung lộ, nhất là tấn công cánh, sút xa hay tacadada, sơ đồ này đều có đầy đủ nhân lực để làm điều đó.

Nhưng việc không có bất kỳ 1 tiền vệ đánh chặn nào trong đội hình, nên 4 cầu thủ tuyến phòng thủ phía dưới rất dễ rơi vào thế thụ động, nếu như lớp tiền vệ bên trên bị loại bỏ.

2 tiền vệ cánh (RM/LM) và 2 ST bên trên có tiêu chuẩn lựa chọn như sơ đồ 4-2-2-2.

2 tiền vệ CM box to box cần phải có tuyệt kỹ tấn công, cùng với bộ chỉ số quyết đoán, cắt bóng cao. Vận tốc cũng là chỉ số cần quan tâm, vì nếu như 2 box to box bị bỏ lại, khả năng bạn bị “ăn hành” là rất cao.

Hướng dẫn vận hành 442. Nguồn: HND TV

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3

Chiến thuật đơn 4123

Chiến thuật đội 4123

 

Đây thực sự mới là sơ đồ “quốc dân” của FO4. Phải nói rằng không có 1 sơ đồ nào có thể khiến các HLV tin tưởng như 4-1-2-3. Đây là biến thể của sơ đồ 4-3-3, nhưng kéo 1 CM xuống làm CDM đánh chặn, tạo ra độ hoàn hảo của sơ đồ này.

Không cần phải nói quá nhiều, khi qua hơn 2 năm tồn tại và phát triển của FO4, đây luôn là sơ đồ tối ưu mà các HLV sử dụng, vì nó cân đối từ phòng thủ, đến những miếng đánh tấn công thích hợp theo từng meta của game.

 

Vì là hậu bối của sơ đồ 4-3-3, nên việc lựa chọn cầu thủ trong 4-1-2-3 sẽ có nhiều điểm tương đồng như người đàn anh của mình. Duy chỉ có 1 vài điểm nhấn như sau:

1 CDM thì sẽ theo tiêu chuẩn lựa chọn CDM sơ đồ 4-1-2-1-2.

1 ST cắm không nhất thiết phải đảm đương quá nhiều nhiệm vụ như sơ đồ 4-3-3 Gegenpressing, nhưng lại cần chỉ số tấn công toàn diện và nổi trội hơn hẳn vị trí ST của 4-3-3 kia.

Hướng dẫn vận hành 4123. Nguồn: WIN1st

Sơ đồ chiến thuật 4-2-1-3

Chiến thuật đơn 4213

 

Chiến thuật đội 4213

4-2-1-3 là phiên bản nâng cấp khả năng tấn công của sơ đồ 4-2-3-1. Khi mà các HLV đã không còn thích lối đá kiểm tra, phải từ từ lên bóng mới có thể có đủ người để triển khai 1 đợt tấn công, họ đã tìm đến 4-2-1-3.

Đây là sơ đồ 4-2-3-1 và kéo 2 tiền vệ cánh lên thành hẳn tiền đạo cánh. Lúc này trên hàng công sẽ luôn có 3 mũi nhọn luôn túc trực để cùng với CAM hất văng mọi hàng thủ. Tuy vậy, việc 2 tiền vệ cánh đã dâng lên tấn công sẽ khiến hàng thủ đội bóng của các bạn sẽ mất đi kha khá sự trợ giúp.

Vì là 4-2-3-1 phiên bản kéo 2 cầu thủ chạy cánh lên cao, nên việc lựa chọn 2 CDM, 1 CAM và 1 ST của 4-2-1-3 sẽ y hệt như sơ đồ tiền bối. Duy chỉ có 2 vị trí lúc này là tiền đạo cánh (RW/LW) sẽ phải là thỏa mãn thêm các chỉ số về tấn công như dứt điểm, tinh tế, điềm tĩnh, thậm chí sẽ phải nâng cấp khả năng đánh đầu, để làm phong phú phương án tấn công.

Hướng dẫn vận hành 4213. Nguồn: WIN1st

Trên đây là Top 10 sơ đồ chiến thuật rất được yêu thích nhất FO4. Trông mong qua nội dung này, sẽ giúp các HLV có cho mình những sự lựa chọn chiến thuật tốt nhất, để đem về những thắng cuộc, những phút giây tiêu khiển ý nghĩa.

 

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words

Chinese-English Dictionary

Enable Select Search

My Words


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài so do chien thuat

Những điểm Mạnh – Yếu của các dạng chiến thuật gần đây

alt

 • Tác giả: Bóng Đá Số
 • Ngày đăng: 2020-03-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4165 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Nghiện Bóng Đá – Yêu bóng đá đến từng tế bào!r
  – Link Đăng ký Kênh: r
  https://www.youtube.com/channel/UCBRGbPObm2Y_UPFxeyqwRQAr
  – Liên hệ: veanhtientv@gmail.comr
  – Ι Love Footballr
  r
  —————————r
  nghienbongda bongda c1Saybóng đáMessironaldoChienthuat

Top 4 sơ đồ chiến thuật FO4 dễ đá nhưng vô cùng hiệu quả

 • Tác giả: b52.club
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9023 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: New Center support for SEO

Chiến Thuật Đội Hình 4114 FO4 – Tấn Công Tổng Lực Bất Khả Chiến Bại

 • Tác giả: bong24h.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6371 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật đội hình 4-1-1-4 fo4 là chiến thuật điển hình cho lối đá tấn công toàn diện. Đây cũng là “lá bài” bách chiến bách thắng được không ít huấn luyện

Phân tích cụ thể 10 sơ đồ chiến thuật thông dụng nhất

 • Tác giả: fmfoci.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8610 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nội dung của Sam Tighe trên Bleacher Report về 10 sơ đồ chiến thuật thông dụng nhất được các huấn luyện viên ở các giải đấu hàng đầu sử dụng.

Lối đá được áp Dụng Nhiều Trong FO4

 • Tác giả: congdongfifa.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3003 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sơ đồ chiến thuật 442 được nhiều HLV vận dụng cho lối chơi của đội mình nhất, mang lại nhiều thắng cuộc, mang về nhiều điểm số và thành công cho đội bóng.

Đội tuyển Anh chuẩn bị đến… 5 sơ đồ chiến thuật cho Euro 2020?

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6121 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Dựa trên dữ liệu của HLV Gareth Southgate, truyền thông nước Anh tiết lộ HLV trưởng của “Tam sư” đang chuẩn bị đến 5 sơ đồ chiến thuật khác

Chiến Thắng Mỗi Trận Đấu Cùng Sơ Đồ 4213 Fo4 Chi Tiết Nhất, Chiến Thuật 4213 (Đội Hình Taca Dada) Fo4

 • Tác giả: binhkhipho.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2776 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật 4213 trong F04 là sơ đồ cân đối giữa thủ và công, nó sẽ khắc phục nhược điểm ở hàng phòng thủ sơ đồ 433 truyền thống, Do đó sơ đồ này có nhiều người lựa chọn

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law