(VTC News) –

Nhiều đất nước trên toàn cầu hiện trang bị nhiều vũ khí có khả năng tấn công xe tăng hoặc các loại xe bọc thép của đối phương. Đặc biệt, một trong những loại vũ khí hiện đại hiện tại là các hệ thống hoả tiễn điều khiển chống tăng uy lực. Dưới đây là 10 hệ thống hoả tiễn chống tăng tốt nhất trên toàn cầu, theo Defence Lượt xem.

Hoả tiễn chống tăng Milan

Hệ thống hoả tiễn điều khiển chống tăng (ATGM) Milan được tiến triển năm 1962, nhằm trang bị cho lực lượng vũ trang Đức là Bundeswehr, nhà cung cấp đòi hỏi các loại vũ khí cơ động mạnh & đủ khả năng diệt trừ xe tăng đối phương.

Hệ thống hoả tiễn điều khiển chống tăng Milan.

Hệ thống hoả tiễn bao gồm bệ phóng, thùng chứa hoả tiễn, ống ngắm, phòng ban điện tử, bộ điều khiển từ xa & nguồn điện áp. Bệ phóng hoả tiễn Milan có hệ thống dẫn đường bán auto, có tầm bắn từ 75m đến 3.000m.

BGM-71 “TOW” của Mỹ

Hệ thống chống tăng này được tiến triển bởi trung tâm tư vấn du học Hughes Aircraft & mang vào phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ vào năm 1970. Kể từ đó, nó liên tục được hiện đại hóa & cải tạo, nhằm thỏa mãn những yêu cầu chiến trận.

Hoả tiễn BGM-71 TOW của Mỹ.

Hoả tiễn điều khiển chống tăng này có thể được phóng từ bệ phóng di động hoặc từ bệ phóng của nhiều phương tiện & xe bọc thép khác nhau.

BGM-71 được dẫn hướng bằng một ống ngắm quang điện tử thông thường. Vận tốc cất cánh của hoả tiễn đạt cận âm (250-260 m/giây). Tầm phóng tối đa của hoả tiễn là 3.750 m.

HJ-12 của Trung Quốc

Hongjian-12 là hoả tiễn chống tăng hồng ngoại thế hệ thứ ba, cơ động cao, hoạt động theo chính sách “bắn – quên” của Trung Quốc. Nó được ra mắt lần trước nhất tại triển lãm Eurosatory năm 2014.

Hoả tiễn Hongjian-12 của Trung Quốc.

Hoả tiễn của tổ hợp HJ-12 có thể tấn công các mục tiêu bao gồm xe tăng, boongke, tàu chiến nhỏ & máy cất cánh trực thăng từ trên cao. Hoả tiễn có khả năng xuyên thủng giáp dày 1.100 mm. HJ-12 cho phép người điều khiển khóa mục tiêu, khai hỏa & sau đó di chuyển sang khu vực khác. Phương thức hoạt động của hoả tiễn là “bắn và quên”, không có hệ thống dẫn đường. Tầm hoạt động của hệ thống đó là 4.000m vào ban ngày & 2.000m vào ban tối.

Xem Thêm  Tử vi ngày 8/4/2020 của 12 cung hoàng đạo: Siêu Trăng, siêu rắc rối?

Hệ thống Nag của Ấn Độ

Nag là hoả tiễn chống tăng dẫn đường trong mọi điều kiện thời tiết, có hỏa lực mạnh. Đây là hoả tiễn chống tăng thế hệ thứ ba của Ấn Độ, có tầm hoạt động từ 500 m đến 20 km.

Nag là hoả tiễn chống tăng thế hệ thứ ba của Ấn Độ.

Hệ thống có khả năng chỉ dẫn di chuyển bị động chuyên sâu, xác suất diệt trừ cao bằng một phát & có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Trọng lượng của Nag là khoảng 14,5 kg. Hoả tiễn có thể chống nhiễu, bảo đảm độ đúng đắn khi đánh trúng mục tiêu ở cả cơ chế tấn công từ xa & tấn công chính diện.

9M123 Khrizantema của Nga

9M123 Khrizantema là hoả tiễn chống tăng dẫn đường uy lực của Nga, được kiến trúc để ứng phó với các thế hệ xe tăng chiến tranh chủ lực bây giờ & trong tương lai. Vũ khí này cũng được sử dụng để tấn công các mục tiêu cất cánh chậm & cất cánh thấp, như trực thăng. Hoả tiễn 9M123 cùng với hệ thống dẫn đường link của nó tạo ra hệ thống 9K123.

9M123-Khrizantema là niềm tự hào của quân đội Nga.

Đây là loại vũ khí hiện đại trong quân đội Nga, & là niềm tự hào của Các Lực lượng vũ trang Nga. Nhờ các phương tiện quang học, hệ thống có thể phát hiện mục tiêu sau màn khói dày đặc hay trong điều kiện sương mù. Nó có thể phát hiện & đánh trúng mục tiêu cả ngày lẫn đêm.

Với vận tốc siêu thanh, hoả tiễn của tổ hợp này có thể bắn trúng lớp giáp thép dày tới 1.200 mm. Hoả tiễn cũng có khả năng bắn trúng mục tiêu ở cự ly tới 6.000m.

Xem Thêm  Kinh nghiệm du lịch tự túc, phượt bụi chi tiết từ nhất

Hoả tiễn Javelin của Mỹ

Hệ thống hoả tiễn FJM-148 “Javelin” được kiến trúc để tấn công các phương tiện bọc thép & các mục tiêu cất cánh vận tốc thấp, như máy cất cánh trực thăng, UAV & máy cất cánh cánh quạt cất cánh. FJM-148 “Javelin” là vũ khí điều khiển chống tăng thế hệ thứ ba của Mỹ được sản xuất đồng loạt. Chúng được mang vào phục vụ trong quân đội Mỹ vào năm 1996.

Hệ thống hoả tiễn FJM-148 “Javelin” của Mỹ.

Hoả tiễn chống tăng FJM-148 Javelin có phòng ban tác chiến cùng lúc, cánh gấp, đầu phóng hồng ngoại & hai động cơ làm bổ phận phóng & di chuyển. Tổ hợp đó là có tầm bắn tương đối ngắn, khoảng 2,5 km. Hoả tiễn có đường kính 127 mm, có khả năng bắn giáp dày tới 750 mm.

Hoả tiễn Brimstone của Anh

Được tiến triển bởi Matra Defense & BAe Dynamics, Brimstone là hoả tiễn tự hành, hoạt động trong mọi thời tiết, có hiệu quả cao, phân phối khả năng tấn công mục tiêu ở những địa điểm sâu nhất trên chiến trận, nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống khác. Brimstone có đầu đạn Tandem Shaped Charge (TSC), được kiến trúc để xuyên thủng & phá vỡ lớp giáp căn bản.

Hoả tiễn Brimstone của Anh.

Hoả tiễn MMP của Pháp

MMR là hoả tiễn thế hệ thứ năm, được kiến trúc để thay thế các ATGM Milan & Javelin. Tổ hợp này được trang bị hệ thống dẫn đường phối hợp, bao gồm hình ảnh nhiệt, đầu thu hình của sản phẩm cất cánh, hệ thống dẫn đường quán tính, cũng như dẫn hướng bằng cáp quang.

MMP là hoả tiễn thế hệ thứ năm của Pháp.

Việc giao tiếp bằng sợi quang cho phép hệ thống truyền hình ảnh tới bệ phóng & điều khiển hoả tiễn. Đường cất cánh của hoả tiễn có thể là trực diện & đạn đạo, được kiến trúc để bắn trúng địa điểm nóc tháp pháo của xe tăng.

Xem Thêm  Các loại sai số trong đo GPS

Vận tốc cất cánh của hoả tiễn là 160 m/s, tầm bắn tối đa là 4,1 km. Khả năng xuyên thủng các mục tiêu động, theo các nhà tiến triển, là 1.100 mm.

Spike của Israel

Hệ thống Spike NLOS, do trung tâm tư vấn du học công nghệ quốc phòng Rafael của Israel tiến triển, có khả năng dẫn đường cho các hoả tiễn auto, & đã được trang bị cho nhiều nhà cung cấp vũ trang khác nhau. Rõ ràng là để trang bị trên các thiết bị quân sự mặt đất hoặc sử dụng từ trực thăng. Hoả tiễn Spike NLOS là hoả tiễn lớn nhất & nặng nhất trong cả hệ thống. Trọng lượng của nó đạt 75 kg, bề dài vượt quá 1,5 m.

 Hệ thống Spike NLOS của Israel.

Kích cỡ & trọng lượng như thế cho phép hoả tiễn dùng động cơ nhiên liệu rắn, nâng tầm hoạt động lên 25 km. Quân đội Israel đã sử dụng hệ thống hoả tiễn Spike “NLOS” trên xe Humvee do Mỹ sản xuất. Khả năng xuyên giáp tối đa của hoả tiễn là là 1.000 mm.

Kornet của Nga

Hoả tiễn Kornet được tiến triển bởi Trung tâm tư vấn du học Thiết bị máy Tula. Hoả tiễn điều khiển chống tăng dựa theo tổ hợp vũ khí dẫn đường, được kiến trúc để tấn công xe tăng & các mục tiêu bọc thép khác, bao gồm cả hệ thống phòng ngự di động hiện đại.

Phiên bản cải tạo Kornet-D có khả năng xuyên giáp lên tới 1.300 mm.

Phiên bản tiên tiến nhất của hệ thống Kornet thực hiện dạng mô-đun & hoạt động theo phép tắc “bắn – quên”. Hệ thống chống hoả tiễn Kornet có thể vượt mặt các phương tiện bảo vệ hiện đại bằng cách phóng hai hoả tiễn cùng một lúc.

Trên hoả tiễn cỡ nòng 152 mm, ngoài phòng ban tấn công, còn được lắp đặt một phần nhiệt áp, giúp chế áp các điểm hỏa lực của đối phương. Phiên bản cải tạo của tổ hợp đó là “Kornet-D” có khả năng xuyên giáp lên tới 1.300 mm, với tầm bắn lên đến 10 km.

By ads_law

Trả lời