Báo chí Airforce Technology ngày 1/11 vừa thông báo danh mục 10 dòng hoả tiễn không đối đất tối tân nhất toàn cầu hiện tại, từ hoả tiễn JASSM-ER của Lockheed Martin cho tới Kh-58UShKE của Raduga, trong đó có cả hoả tiễn Kh-35UE mà Hải quân Nhân Dân viet nam đang trang bị.

Mục lục xếp loại của Airforce Technology không bao gồm các hoả tiễn không đối đất vũ trang hạt nhân & hoả tiễn đạn đạo phóng từ trên không.

Hoả tiễn JASSM-ER – Tầm bắn 926 km

Hoả tiễn quãng đường không đối đất tấn công ngoài tầm phòng không phiên bản kéo dài tầm bắn (JASSM-ER) có tầm bắn tối đa 926 km.

JASSM-ER được Tập đoàn Lockheed Martin lớn mạnh chủ đạo dành riêng cho các lực lượng phòng ngự của Mỹ. Hiện này, dòng hoả tiễn này đang phục vụ trong Không quân Mỹ, Không quân Hoàng tộc Australia, Không quân Phần Lan & Không quân Ba Lan.

Đây là loại hoả tiễn không đối đất tầm xa, trang bị đầu dò hồng ngoại, hệ thống đẫn đường quán tính/GPS chống nhiễu kỹ thuật số để tấn công cả các mục tiêu cố định & di động có giá trị cao, phòng ngự kiến cố trong môi trường đại chiến dày đặc mạng lưới phòng ngự.

JASSM-ER nặng xấp xỉ 1.000 kg & có thể đưa đầu đạn nổ phá mảnh 450 kg. Hoả tiễn có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách tối đa 926 km với độ đúng đắn cực cao. Dòng hoả tiễn này tương thích với các máy cất cánh B-1B, B-52, F-16 & F-15E.

Hoả tiễn quãng đường không đối đất JASSM-ER có tầm bắn tối đa 926 km. Ảnh: Lockheed Martin

Hoả tiễn LRASM – Tầm bắn 555 km

Hoả tiễn chống hạm tầm xa (LRASM) là dòng hoả tiễn chống hạm thế hệ mới có khả năng tấn công từ ngoài ô phòng không đối phương, được lớn mạnh dựa theo mẫu hoả tiễn JASSM-ER đã qua thực chiến. Lockheed Martin đang phân phối LRASM cho các phương tiện đưa phóng cả trên không & dưới mặt nước.

Loại hoả tiễn cận âm này có hệ thống dẫn đường bán auto & bộ dò tìm quang điện tử đa cơ chế. Hoả tiễn đưa theo một đầu đạn xuyên nổ phá mảnh nặng 450 kg với tầm bắn tối đa 555 km.

LRASM có thể chọc thủng các hệ thống phòng không tích hợp tiên tiến. Khả năng hoạt động tầm xa cũng giúp hoả tiễn tấn công được các mục tiêu cừu địch nằm ngoài tầm của các vũ khí phản công trực tiếp.

Xem Thêm  Tên lửa S-300PMU1 Việt Nam để bắn mục tiêu tỷ USD vì sao chỉ mang 3 hoặc thậm chí 2 đạn?

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 2.

LRASM đang được mang lên máy cất cánh đại chiến F/A-18E/F Super Hornet. Ảnh: US Navy

Hoả tiễn Taurus KEPD 350 – Tầm bắn 500 km

TAURUS KEPD 350 là một hệ thống hoả tiễn tấn công từ ngoài ô phòng không đối phương, được kiến trúc theo dạng module hiện đại, có độ đúng đắn cao. Hoả tiễn do liên doanh giữa LFK-Lenkflugkorpersysteme & Saab Dynamics là TAURUS Systems lớn mạnh.

Hiện tại, TAURUS KEPD 350 đang phục vụ trong các lực lượng không quân Đức, Tây Ban Nha & Hàn Quốc.

TAURUS KEPD 350 là hoả tiễn quãng đường phóng từ trên không, dẫn đường bằng GPS/INS phối hợp với hệ thống điều hướng địa hình & dựa theo hình ảnh để tấn công các khu vực mục tiêu điểm có giá trị cao & phòng ngự bền vững trong phạm vi 500 km.

Hoả tiễn đưa theo đầu đạn hai tầng nặng 48kg để bài trừ các mục tiêu cố định & bán cố định trong mọi điều kiện thời tiết, ban ngày cũng như ban tối. Được trang thụ động cơ phản lực đẩy, KEPD 350 có khả năng cơ động cao ở vận tốc cận âm.

TAURUS KEPD 350 có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 500 km

BrahMos phóng từ trên không – Tầm bắn 300 km

Hoả tiễn phóng từ trên không BrahMos là một biến thể của dòng hoả tiễn quãng đường siêu thanh động cơ ramjet hạng trung được lớn mạnh bởi Tập đoàn BrahMos Aerospace, một liên doanh giữa NPO Mashinostroyeniya của Nga & Tổ chức Tìm hiểu & Lớn mạnh Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ lần trước nhất đã bắn thử hoả tiễn này từ máy cất cánh đại chiến Sukhoi-30MKI vào thời điểm tháng 11 năm 2017. BrahMos phiên bản phóng từ trên không sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, định vị radar chủ động & hệ thống dẫn đường GPS/vệ tinh.

Được trang bị hệ thống đẩy nhiên liệu rắn & động cơ ramjet nhiên liệu lỏng, BrahMos đưa đầu đạn thông thường nặng tới 300 kg với tầm bắn tối đa 300 km.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 5.

Hoả tiễn BrahMos đang được phóng đi từ máy cất cánh Sukhoi-30MKI. Ảnh: KQ Ấn Độ

Hoả tiễn RBS-15 – Tầm bắn 300 km

RBS-15 Gungnir là hoả tiễn không đối đất/chống hạm tầm xa do Tập đoàn Quốc phòng Saab lớn mạnh. Biến thể tiên tiến nhất của hoả tiễn, RBS15 Mk4, có thể trang bị cho các phương tiện đưa phóng từ trên không, trên tàu & trên mặt đất. Hoả tiễn có bề dài 4,35 m & nặng 810 kg khi đưa hệ thống đẩy.

Xem Thêm  Máy nén khí dùng để làm gì? [Giải đáp] vai trò của máy nén

RBS-15 đưa theo một đầu đạn nổ nặng 200 kg với sức công phá lớn. Được trang thụ động cơ phản lực, hoả tiễn có thể tấn công các mục tiêu trong điều kiện thời tiết bất lợi & môi trường bị gây nhiễu nặng.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 6.

RBS-15 Gungnir có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 300 km. Ảnh: Swadim

Kh-59MK2 – Tầm bắn 285 km

Hoả tiễn không đối không tầm xa kéo dài tầm bắn Kh-59MK2 là một biến thể của dòng hoả tiễn dẫn đường phóng từ trên không Kh-59M do Cục Kiến trúc Kỹ thuật nhà nước Radugauga của Nga lớn mạnh. Kh-59MK2 có thể được tích hợp cho cả máy cất cánh MiG-35, Su-30MK, Su-32, Su-35 & Su-24M.

Hoả tiễn được dẫn hướng bởi bộ dò tìm radar chủ động để tấn công các mục tiêu mặt phẳng phản radar ở tầm bắn tối đa 28 km, vào ban ngày hoặc ban tối, trong điều kiện thời tiết bất lợi. Kh-59MK2 nặng 930 kg khi phóng & đưa đầu đạn xuyên phá 320 kg.

Được trang bị hệ thống đẩy nhiên liệu rắn & động cơ phản lực, hoả tiễn Kh-59MK có thể di chuyển với vận tốc tối đa 1.050 km/h.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 7.

Hoả tiễn Kh-59MK2 đưa theo đầu đạn nặng 320 kg

Kh-35UE – Tầm bắn 260 km

Hoả tiễn không đối đất/đối hạm Kh-35UE là biến trổ tài đại của hoả tiễn phóng từ trên không Kh-35E. Dòng hoả tiễn này hiện đang có trong biên chế của Hải quân Nga, Hải quân Ấn Độ & Hải quân Nhân dân viet nam.

Kh-35UE được dẫn hướng bởi các hệ thống dẫn đường quán tính & vệ tinh, trang bị bộ dò tìm radar bị động – chủ động, giúp đạt độ đúng đắn tốt hơn, cũng như có khả năng kháng nhiễu.

Trang bị đầu đạn nổ phá mảnh nặng 145kg, hoả tiễn Kh-35UE có thể biên chế cho các phương tiện phóng là máy cất cánh & trực thăng, có khả năng tấn công các mục tiêu trong phạm vi 260 km.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 8.

Hoả tiễn không đối đất/đối hạm Kh-35UE có tầm bắn tối đa 260 km

Storm Shadow/SCALP – Tầm bắn 250 km

Storm Shadow SCALP là hoả tiễn tấn công tầm xa được MBDA kiến trúc để thỏa mãn yêu cầu ngày càng nhiều thách thức của các cuộc tấn công được lập trình sẵn từ trước nhằm bài trừ các mục tiêu mặt đất cố định & di động có giá trị cao.

Hoả tiễn đã minh chứng được khả năng thực chiến khi trang bị cho các dòng máy cất cánh Typhoon, Rafale, Mirage 2000 & Tornado do 6 lực lượng không quân trên toàn cầu vận hành.

Xem Thêm  Truyền Hình Vệ Tinh Là Gì ? Ưu Nhược Điểm Của Dth Hỏi Đáp Về Sản Phẩm Và Dịch Vụ Tại Thegioididong

Storm Shadow sử dụng hệ thống chỉ dẫn GPS/INS, hệ thống điều hướng tham chiếu địa hình cũng như thiết bị dò tìm hình ảnh hồng ngoại (IR) & nhận dạng mục tiêu auto để tấn công các mục tiêu với mức độ thiệt hại không mong mỏi ở mức tối thiểu.

Được trang thụ động cơ phản lực, hoả tiễn Storm Shadow có thể đưa đầu đạn nổ/xuyên phá nặng tới 450 kg. Nó có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách tối đa 250 km

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 10.

Tornado GR4 của Không quân Hoàng tộc Anh đưa theo 2 hoả tiễn Storm Shadow dưới thân

Hoả tiễn SOM – Tầm bắn 250 km

Hoả tiễn tấn công từ ngoài vòng phòng không (SOM) do Roketsan chế tác, gồm các biến thể: SOM-A, SOM-B1 & SOM-B2, có thể được phóng từ các máy cất cánh đại chiến F-4 & F-16. Dòng hoả tiễn này hiện đang phục vụ trong Không quân Thổ Nhĩ Kỳ & Không quân Azerbaijan.

Các phiên bản SOM-A & B1 trang bị đầu đạn nổ/phá mảnh có sức công phá cao nặng 230 kg, còn phiên bản B2 có thể đưa đầu đạn xuyên giáp nặng 230 kg. Mỗi biến thể được dẫn hướng bởi một đầu dò hồng ngoại cũng như GPS, INS, hệ thống tham chiếu địa hình & hệ thống điều hướng dựa theo hình ảnh.

Hoả tiễn quãng đường được đẩy bằng động cơ phản lực, với vận tốc cận âm là Mach 0,9. Nó có thể tấn công các mục tiêu hải quân di động hoặc cố định được bảo vệ nghiêm ngặt ở tầm bắn tối đa 250 km.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 11.

SOM gồm có các biến thể SOM-A, SOM-B1 & SOM-B2

Kh-58UShKE – Tầm bắn 245 km

Hoả tiễn kháng xạ Kh-58UShKE được lớn mạnh bởi Cục kiến trúc Chế tác máy Nhà nước Nga Raduga để ứng phó với các hệ thống radar trang bị cho hoả tiễn Hawk, Nike Hercules, Patriot & các hoả tiễn đất đối không (SAM) khác.

Dòng hoả tiễn siêu thanh này có đầu dò radar bị động & hệ thống điều khiển auto. Nó có thể được phóng từ các bệ phóng catapult trang bị cho các giá treo bên ngoài máy cất cánh hiện đại như MiG-35, Su-30MK, Su-32 & Su-35.

Kh-58UShKE nặng 650 kg & đưa đầu đạn nổ công suất lớn nặng 149kg với tầm bắn tối đa 245 km.

Top 10 tên lửa không đối đất khủng nhất thế giới: Có tên Việt Nam - Ảnh 12.

Hoả tiễn quãng đường Kh-35 Uran lần trước nhất phóng từ tàu hoả tiễn cỡ nhỏ Smerch

By ads_law

Trả lời