Cuộc sống thì luôn tồn tại hai mặt, cũng tương tự với bên cạnh những ngày trời quang mây tạnh, ấp áp bình yên là những ngày mưa phùn gió bấc, mây mù u ám. Con

Bạn đang xem: ta cũng

Cuộc sống thì luôn tồn tại hai mặt, cũng tương tự với bên cạnh những ngày trời quang mây tạnh, ấp áp bình yên là những ngày mưa phùn gió bấc, mây mù u ám. Đoạn đường dẫn theo thành công cũng vậy, không phải trải đầy hoa hồng mà còn đầy rẫy những sần sùi, trở ngại buộc tất cả chúng ta phải có ý chí và dũng cảm trải qua. Vì vậy ý chí, bản lĩnh của nhân loại rất trọng yếu, quyết định đến cả tương lai, sự nghiệp của tất cả chúng ta sau này. Dưới đây là đề đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực cho các bạn học viên tham khảo và có định hướng làm bài.

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

Ι. Phần đọc hiểu

Cây thành công

Một lần, khi leo lên núi đá, tôi đã vô tình nhìn thấy một cây thông trơ trọi, kiêu hãnh nhô ra giữa sỏi đá. Tôi bị quyến rũ bởi sức mạnh của cây thông và khả năng đương đầu với cái lạnh thấu xương, những cơn gió thổi không ngớt và tia nắng mặt trời như thiêu như đốt để phát triển mạnh mẽ ở mổ nơi như vậy này trên núi, nơi không có bất kỳ một cây nào khác có thể sống sót được. Điều gì đã mang lại sức mạnh cho cây thông để nó có thể phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt như vậy?
Hầu như tất cả chúng ta đều biết để thành công thì cần phải có những gì. Giống như cây thông, tất cả chúng ta được phân phối rất nhiều những yếu tố thiết yếu để thành công. Thế nhưng, thực tiễn là, với những cá nhân có AQ (chỉ số vượt khó)tương đối thấp và do đó thiếu khả năng đương đầu với khó khăn, thì khả năng của họ sẽ bị kìm hãm. Mặt khác, những người có AQ đủ cao sẽ giống như cây thông mà phát triển mạnh mẽ trên núi cao. Một mô hình mới, tích hợp được gọi là Cây thành công sẽ làm rõ vai trò nền tảng của AQ trong việc giải phóng toàn bộ những khía cạnh trong tiềm năng suốt đời của tất cả chúng ta, cho dù gió có thổi mạnh đến đâu đi chăng nữa.
Lá cây được gọi là cách triệu chứng, nói đến những gì thuộc về tất cả chúng ta mà người khác dễ nhìn thấy nhất. Vì đây là phần dễ thấy nhất nên thường được nhìn nhận nhiều nhất. Cho dù là để xét thăng chức, kết thân, hẹn hò, cầu hôn, hay tuyển nhân sự, thì tất cả chúng ta đều không ngừng nhận xét cách triệu chứng và kết quả làm việc của người khác. Tuy nhiên, cách triệu chứng của các bạn không mọc ra từ không trung cũng như lá phải mọc ra từ cành. Cành cây trước hết tôi gọi là “Yếu tố lý lịch”. Lý lịch mô tả tuyệt kỹ , khả năng, kinh nghiệm, tri thức – tức là những gì bạn biết và có thể làm. Tôi gọi những tổ hợp tri thức và khả năng này là tài năng. Thân cây: Trí thông minh, sức khỏe, tính cách. Rễ cây: Di truyền, cách nuôi dạy và niềm tin.

(AQ chỉ số vượt khó – David Pulatie)

 

Đề đọc hiểu văn bản và nghị luận xã hội về ý chí, nghị lực

Câu 1: Phương thức diễn đạt của văn bản là gì?
Câu 2: Đoạn văn bản nhắc đến chỉ số AQ sẽ tác động đến thành công. Anh/chị hiểu chỉ số AQ là gì?
Câu 3: Trong số các phòng ban của “Cây thành công”, phòng ban nào quyết định cây thành công phát triển và phát triển giữa thiên nhiên khắc nghiệt? Vì sao?
Câu 4: Theo anh/chị làm thế nào để nâng cao chỉ số giúp mình có thể tiếp cận được với thành công?

Phần 2: Nghị luận xã hội
Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày tư duy của anh/chị về “sức mạnh của cây thông và khả năng chống chọi với cái lạnh thấu xương, những cơn gió thổi không ngớt và ánh nắng mặt trời như thiêu như đốt để phát triển mạnh mẽ ở mổ nơi như thế này trên núi, nơi không có bất kỳ một cây nào khác có thể sống sót được”.

Bài văn tham khảo

Ta cũng hiểu, cuộc sống khó có thể tránh khỏi những nghịch cảnh. Này là khi ta vấp ngã, thất bại, lúc ta vô vọng vô cùng tận, tưởng như chấm hết, khi đó ta không đủ bản lĩnh, đủ sức mạnh để đương đầu và chiến tranh tiếp. Mọi khó khăn, gian truân đều đến một cách nhanh chóng và nhân loại thì lại càng không muốn nó xuất hiện. Với một hình ảnh thật – cây thông trên núi cao, tượng trưng cho nghị lực kiên trì, không gục ngã trước những khó khăn và vượt qua mọi thử thách. Bởi cây thông kiên trì trong mọi thời tiết nên nó cũng tượng trưng cho sự mạnh mẽ và trưởng thành. Với một người có ý chí, nghị lực vượt qua moi gian truân, thử thách thì luôn được mọi người nể phục, đồng thời giúp nâng cao giá trị của bản thân mình, không ai có nguyên nhân để khinh thường, chà đạp, để từ đó, mọi mong ước, hoài bão sẽ không còn cách xa, vì đoạn đường ngắn nhất dẫn theo thành công cần phải có người bạn gắn bó mang tên ý chí, nghị lực. Nếu bạn đã quyết định lựa chọn một hạt giống gieo xuống đời mình, thì tôi tin rằng ánh rạng đông vẫn luôn hào hứng chờ đón hạt giống của các bạn nảy mầm. Cũng như khi ta đặt mục tiêu cho đời mình thì thành công luôn chờ đợi bạn ở một vị trí nào đó, trọng yếu là trên đoạn đường đầy gian truân để đến thành công ấy, bản thân tất cả chúng ta phải có nghị lực vững bền, tin vào bản thân, mặc dù không biết sẽ thất bại đến bao nhiêu lần nhưng hãy cứ bước tiếp đoạn đường ấy. Hãy kiên trì và biết trân trọng những thủ thách đã hỗ trợ bạn trưởng thành.

Dàn bài cụ thể mẫu số 1 Nghị luận xã hội về Ý chí và nghị lực sống

Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề
Thân bài:
(1) Giải thích
– Ý chí là gì? Ý chí: Là khả năng tự xác nhận mục đích cho hành động và hướng hoạt động của mình, khắc phục mọi khó khăn nhằm đạt mục đích đó.( Sức mạnh của ý chí,. Ý chí sắt đá.Ý chí phấn đấu,…)
– Nghị lực: Sức mạnh trí não tạo cho nhân loại sự kiên quyết trong hành động, không lùi bước trước những khó khăn.( Giàu nghị lực, một nghị lực phi thường)
– Trong cuộc sống , nhân loại không thế sống tốt nếu không có ý chí nghị lực
(2)Phản hồi
– Dấu hiệu của ý chí và nghị lực
– Vai trò. ý nghĩa của nghị lực trong cuộc sống
– Mối liên hệ giữa ý chí nà nghị lực
– minh chứng trong một số tác phẩm văn học và thực tiễn cuộc sống
Vd: Tác phẩm Rô-bin-xơn-ngoài đảo hoang nói về nghị lực sống của một nhân loại giữa đảo hoang mênh mông
Câu nói của Nguyễn Bá ngọc: “Đường đi khó không khó vì ngăn song cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông”.
Cũng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh :
“ Không có việc gì khó,
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắc làm ra.”
(3) Bài học nhận thức và hành động
– Ý chí và nghị lực đóng một vai trò cực kì trọng yếu trong cuộc sống của mỗi nhân loại

– Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học viên cần tập luyện cho mình những kĩ thuật sống thiết yếu. Nhất là nghị lực sống, cách tốt nhất để vượt qua khó khăn và là một trong những hướng đi nhanh nhất dẫn theo thành công.
– Ngoài ra, gia đính cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đương đầu với những thử thách và va chạm trong cuộc sống. Đễ mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn, tập luyện được tính tự lập, và ý chỉ thép để đương đầu với mọi khó khăn.
– Còn những ai chưa khi nào đương đầu với khó khăn thì phải tự mình tập luyện cho mình có một ý thức vươn lên và vượt qua thử thách.

Kết bài: Nhất định vấn đề

Ý chí và nghị lực đóng một vai trò cực kì trọng yếu trong cuộc sống của mỗi nhân loại

– Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học viên cần tập luyện cho mình những kĩ thuật sống thiết yếu. Nhất là nghị lực sống, cách tốt nhất để vượt qua khó khăn và là một trong những hướng đi nhanh nhất dẫn theo thành công.
– Ngoài ra, gia đính cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đương đầu với những thử thách và va chạm trong cuộc sống. Đễ mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn, tập luyện được tính tự lập, và ý chỉ thép để đương đầu với mọi khó khăn.
– Còn những ai chưa khi nào đương đầu với khó khăn thì phải tự mình tập luyện cho mình có một ý thức vươn lên và vượt qua thử thách.

Xem Thêm  Top 10 phát minh tình cờ về hóa học thú vị nhất - phát minh hóa học

Dàn bài cụ thể mẫu số 2 về Ý chí và Nghị lực trong cuộc sống

Ι. Mở bài:
– Dẫn dắt, nêu vấn đề cần nghị luận: ý chí nghị lực sống của nhân loại.
II. Thân bài:
* Luận điểm 1: Giải thích khái niệm ý chí nghị lực
– Ý chí, nghị lực là bản lĩnh, sự dũng cảm và lòng quyết tâm nỗ lực vượt qua thử thách dù khó khăn, khổ cực đến đâu để đạt được mục tiêu đề ra.
– Người có ý chí nghị lực là người có ý chí sức sống mạnh mẽ, luôn kiên trì, nhẫn nại vượt qua những khó khăn, khó khăn trong cuộc sống để vươn lên, khắc phục hoàn cảnh đi đến thành công.
* Luận điểm 2: Nguồn gốc, triệu chứng của ý chí nghị lực
– Nguồn gốc
+ Nghị lực của nhân loại không phải trời sinh ra mà có, nó xuất phát và được tập luyện từ khổ cực của cuộc sống. Ví dụ: Nguyễn Sơn Lâm…
– Dấu hiệu của ý chí nghị lực
+ Người có nghị lực luôn có thể chuyển rủi thành may, chuyển họa thành phúc, không khuất phục số phận và đổ lỗi thất bại do số phận. Ví dụ: Milton, Beethoven…
+ Luôn biết khắc phục hoàn cảnh khó khăn bằng cách tự lao động, mưu sinh, vừa học vừa làm, tự mở cho mình đoạn đường đến tương lai tốt đẹp.
+ Những người bị bệnh tật hiểm nghèo hoặc bị khiếm khuyết trên thân thể: nỗ lực tự chăm sóc cho bản thân, nỗ lực tập luyện, làm những việc có ích.
* Luận điểm 3: Vai trò, ý nghĩa của ý chí nghị lực
– Nghị lực giúp nhân loại đối chọi với khó khăn, vượt qua thử thách của cuộc sống một cách đơn giản hơn. Ví dụ: Bill Gate,…
– Có niềm tin vào bản thân, trí não lạc quan để theo đuổi đến cùng mục đích, lí tưởng sống
– Thay đổi được hoàn cảnh số phận, cuộc sống có ích, có ý nghĩa hơn
– Trở thành những tấm gương về ý chí, nghị lực vượt lên số phận.
– Người có ý chí nghị lực sẽ luôn được mọi người ngưỡng mộ, cảm phục, đồng thời tạo được sự tin tưởng ở người khác.
* Phản hồi, mở rộng
– Phê phán những người không có ý chí, nghị lực:
+ Những người chưa làm nhưng thấy khó khăn đã nản chí, thấy thất bại thì phá hủy và sống bất cần đời.
+ Những người có điều kiện đầy đủ nhưng không chịu học tập, buông thả, không nghĩ đến tương lai
+ Những người khi gặp khó khăn là buông xuôi, nản chí, phó mặc cho số phận
=> Lối sống cần lên án gay gắt.
– Phương hướng tập luyện
+ Tập luyện ý chí, nghị lực, luôn biết vươn lên, vượt qua khó khăn trong cuộc sống
+ Biết chấp thuận những khó khăn, thử thách, coi khó khăn, thử thách là môi trường để tôi luyện
* Bài học nhận thức và hành động
– Cuộc sống nhiều gian truân, thử thách thì nghị lực sống là rất trọng yếu.
– Cần phải học cách tập luyện mình để có thể vững vàng và trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã
– Tập luyện bản thân thành người có ý chí và nghị lực để vượt qua mọi khó khăn và thử thách trên quãng đường dài.
– Lên án, phê phán những người sống mà không có ý chí nghị lực, không có niềm tin về cuộc sống.
– Học tập những tấm gương sáng để đi tới thành công.
III. Kết bài:
– Nhất định lại vai trò trọng yếu của ý chí nghị lực trong cuộc sống
– Liên hệ bản thân

Top 5 bài văn mẫu nghị luận về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Bài văn mẫu số 1: иghị luận về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống để đạt được thành công mỗi người cần nỗ lực quyết tâm không ngừng. Toàn bộ điều đó chính là “Ý chí và Nghị lực trong cuộc sống”.

Trước hết ta cần hiểu ” ý chí” là gì? Ý chí là ý thức, là trí não tự giác, sự quyết tâm dùng sức lực và trí tuệ để đạt được. Còn đích là nơi đến, là kết quả cần đạt được hướng tơi. Như vậy nghĩa của câu nói là mỗi người cần tự giác, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn vì ý chí sẽ giúp ta vững vàng trước mọi thử thách, giám đương đầu với khó khăn để hành động đạt được mục đích. Trái lại không có ý chí nhân loại sẽ nản lòng bỏ cuộc và không đạt được mục đích mình muốn. Người có ý chí luôn sáng tạo, tìm cách vượt qua khó khăn nghĩa là nhân loại ấy sẽ về đích sớm nhất. Tấm gương của chủ tịch Hồ Chí Minh là một điển hình. Từ hai bàn trắng tay nhưng nhờ có ý chí và nghị lực phi thường Người đã tìm thấy đoạn đường cứu nước cho nhân dân Việt Nam, cũng nhờ có ý chí mà người đã mang đến tự do cho dân tộc Việt Nam, gần đây là nhân vật anh Nick Vujicic bị cụt hai tay với đôi chân tật nguyền nhưng làm được mọi việc. Cũng nhờ có ý chí mà quân đội nhân dân Việt nam đã đánh thắng thực dân và đế quốc đầu sỏ nhất toàn cầu. Tuy nhiên, ta phải hiểu có ý chí nghị lực mạnh mẽ để thực hiện mục đích là thiết yếu xong không phải là bấp chấp toàn bộ giẫm đạp lên lợi nhuận của người khác để đạt được mục đích của mình. Cũng không nên đánh tán thành chí với liều lĩnh táo bạo làm việc theo kiểu ” được ăn cả, ngã về không”. Đây là triệu chứng cần phê phán. Bản thân là học viên tất cả chúng ta cần phải có ý chí, nghị lực ngay từ ngày hôm nay, cần phải có ý chí, nghị lực phấn đấu trong học tập – cái đích sớm nhất chính là Phổ thông trung học, cao đẳng, đại học…

Ý chí và nghị lực sống có vai trò vô cùng trọng yếu với mỗi người trong việc thực hiện mục tiêu của đời mình. Ý chí cũng nên tập luyện qua thời gian, thử thách, thậm chí là thất bại. Nghị lực sống chính là bản lĩnh, lòng quyết tâm vươn lên trong cuộc sống của bản thân mình, là điểm tựa vững chắc giúp tất cả chúng ta vượt qua khó khăn và nghịch cảnh để vươn lên trong cuộc sống.  Vì vậy, ngay từ ngày hôm nay tất cả chúng ta cần rèn cho mình đức tính kiên trì, quyết tâm có ý chí nghị lực để học tập, trinh phục những nấc thang trên đoạn đường học vấn.

Bài văn mẫu số 2: иghị luận về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống mỗi người, có vô vàn những khó khăn, thử thách đòi hỏi tất cả chúng ta cần phải vượt qua. Những thử thách đó như một phép thử để tất cả chúng ta có động lực tập luyện và phát triển bản thân. Và để thắng cuộc được những thử thách đó, đòi hỏi mỗi người cần phải có lòng kiên trì, cũng như nghị lực vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Nghị lực sống của mỗi người có vẻ chính là bản lĩnh, sự kiên trì, nỗ lực vượt qua những thử thách, khó khăn. Và để có được nghị lực, tất cả chúng ta cũng phải trải qua quá trình tập luyện vất vả, trau dồi thường xuyên để tạo dựng nên được nghị lực, sự quyết tâm vượt qua khó khăn. Tất cả chúng ta cần phải dùng sự nỗ lực của bản thân mình, không nương tựa vào người khác, nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Nghị lực sống của mỗi người được triệu chứng rất thường xuyên trong cuộc sống mỗi ngày. Đó đơn giản chỉ là khi tất cả chúng ta đưa ra mục tiêu gì đó và nhất định phải hoàn thiện. Ví dụ khi tất cả chúng ta đi học, để có thể bước chân vào cánh cổng trường đại học, tất cả chúng ta cũng phải trải qua mười hai năm học tập vất vả, rồi phải nỗ lực học tập thật chăm chỉ, nỗ lực hết mình mới có thể vào đại học. Rồi đến khi học đại học xong rồi, đi làm, mỗi người cũng phải nỗ lực làm việc thật chăm chỉ, cũng như tập luyện một cách thường xuyên, để có thể đạt đến một vị trí cao hơn trong công việc mà mình yêu thích. Nơi nào đó cũng có rất nhiều tấm gương về nghị lực sống mà tất cả chúng ta vẫn thường được nghe, được thấy xã hội khen ngợi mỗi ngày. Này là tấm gương những Nguyễn Ngọc Ký tật nguyền, hay Nick Vujick, người đã truyền cảm xúc về nghị lực vươn lên trong cuộc sống cho rất nhiều người trên toàn cầu này… Họ là những người sinh ra đã không được sự ưu ái của số phận, phải mang một hình hài khác với những người khác nhưng không vì vậy mà họ nản chí. Họ vẫn ngày đêm tập luyện, thắng cuộc chính số phận xấu số mà tạo hóa đã ban cho họ. Đó thật sự là những tấm gương về nghị lực sống đáng để tất cả chúng ta noi theo.

Xem Thêm  Gỗ An Cường | Catalogue 400 Mã Màu Gỗ An Cường - bản đồ go an cuong

Nghị lực sống sẽ giúp tất cả chúng ta có thêm tự tin, có thêm sức mạnh để đương đầu, vượt qua những sóng gió, khó khăn hay những xấu số mà tất cả chúng ta không thể lường trước trong cuộc sống. Tất cả chúng ta có thể vượt qua vì tất cả chúng ta có niềm tin, điều đó có được nhờ những ngày tháng tất cả chúng ta tự tập luyện, trau dồi thường xuyên.

Vậy nhưng ở đâu cũng thế, bên cạnh những tấm gương sáng để tất cả chúng ta noi theo, thì cũng có những nhân loại không có ý chí phấn đấu, không biết vươn lên trong cuộc sống. Họ sóng như những người chỉ biết trông đợi vào điều gì sắp tới. Họ chấp thuận, đầu hàng vs những thử thách và những gì tạo hóa đã ban cho họ. Thật sự lo ngại cho những nhân loại đó, khi mà họ không có nghị lực sống, họ sẽ tự phá hủy bản thân, mang mình vào lối mòn, và không thể có được một cuộc sống, tương lai tốt đẹp ở phía trước.

Thật vậy, nghị lực sống là điều rất trọng yếu và cần phải có với mỗi nhân loại. Tất cả chúng ta cần phải tập luyện, trau dồi bản thân mỗi ngày, để có thêm nghị lực, có thêm sự tự tin vượt qua những thử thách trong cuộc sống

Bài văn mẫu số 3: иghị luận về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Trong cuộc sống thăng trầm, mỗi người cần phải tự trang bị cho mình những kĩ thuật sống nhất định. Trong cuộc sống không phải lúc nào ta cũng được hạnh phúc, sẽ có những lúc ta cần phải có ý chỉ và nghị lực để vượt qua những khó khăn, thử thách cuộc sống đòi hỏi tất cả chúng ta phải vượt qua. Nhưng ta cũng phải hiểu rằng những khó khăn thử thách đó tất cả chúng ta vẫn có thể vượt qua được nều tất cả chúng ta nỗ lực và có đủ nghị lực để vượt qua. Giống như câu nói của Nguyễn Bá Ngọc : “Đường đi khó không khó vì ngăn song cách núi mà khó vì long người ngại núi e sông”.

Câu nói đã mở ra cho ta tư duy về nghị lực sống. Nếu ta xem cuộc sống này là một đoạn đường dài thì những khó khăn thử thách sẽ là những ngọn núi cao, những dòng sông dài bắt buộc tất cả chúng ta phải vượt qua. Nhưng dù cho sông có dài núi có cao thì khi nhân loại có ý chí, nghị lực sống thì chắc rằng sẽ vượt qua được. Ta có thể hiểu nghị lực sống là những nỗ lực quyết tâm vượt qua những thử thách trước mắt. Trái lại, khi tất cả chúng ta làm một công việc tuy là không khó khăn nhưng với bản chất lo sợ thất bại thì công việc đó sẽ không đi đến thánh công. Cũng như câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh :

“ Không có việc gì khó,
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắc làm ra.”

Như vậy, ta có thể thấy được câu nói của Nguyễn Thái Học là hoàn toàn đúng. Nghị lực sống là một trong số những đoạn đường nhanh nhất dẫn theo thành công của mội người.Đoạn đường đời sẽ không làm phụ lòng những người biết vươn lên trong cuộc sống. Người có nghị lực sẽ tìm được đoạn đường đi đến thành công dù là đoạn đường này là khó khăn, khó khăn. Mỗi người sẽ có một đoạn đường đời của riêng mình nhưng điểm giống nhau là toàn bộ mọi đoạn đường đều có những lúc lên lúc xuống, lúc êm đếm, lúc khó khăn. Tất cả chúng ta phải luôn sẵn sang đương đầu với những gian truân ấy. Toàn bộ những khó khăn sẽ không là vấn đề to lớn nếu ta điềm tĩnh tư duy và có đủ quyết tâm để vượt qua nó. Từ cuộc sống thực tiễn ta có thể thấy những gia đình khó khăn sau một thời gian làm việc vất vả, nỗ lực dành dùm , có nghị lực để vượt qua những khổ cực trước mắt thì sau một thời gian, cuộc sống sẽ mang lại cho họ những thành công. Cũng có thể lấy ví dụ từ trong ghế nhà trường, một học viên có khả năng tiếp thụ bài kém nhưng khi người học viên ấy có nghị lực để quyết tâm chăm chỉ học tập thì kết quả sẽ được cải tổ. Như vậy ta thấy được tầm trọng yếu của nghị lực sống so với nhựng ai mún đi đến được thành công.

Nhưng trong thực tiễn không phải ai cũng có đủ nghị lực đề vượt qua thử thách. Này là những nhân loại đáng chê trách. Thất bại không phải là mất toàn bộ, khi tất cả chúng ta thất bại thì phải nỗ lực đứng dậy. Chính nghị lực sống sẽ giúp tất cả chúng ta đứng dậy. Nhưng ngày nay khi gặp phải thử thách, nhiều người đã chọn cách buông xuôi thay vì nỗ lực đứng lên. Một loại người khác trong xã hội ngày nay là chưa làm việc đã sợ thất bại vì những khó khăn mà công việc đưa ra. Đường đời sẽ càng khó khăn nếu những ai nghĩ rằng khó khăn sẽ không vượt qua được. tất cả chúng ta cứ thử một lần bước qua những thủ thách, đương đầu với khó khăn thì chắc rằng tất cả chúng ta sẽ vượt qua được vì nghị lực sẽ làm ra toàn bộ.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mỗi học viên cần tập luyện cho mình những kĩ thuật sống thiết yếu. Nhất là nghị lực sống, cách tốt nhất để vượt qua khó khăn và là một trong những hướng đi nhanh nhất dẫn theo thành công. Ngoài ra, gia đính cũng phải tạo điều kiện để mỗi cá nhân đương đầu với những thử thách và va chạm trong cuộc sống. Đễ mỗi cá nhân tự hoàn thiện mình hơn, tập luyện được tính tự lập, và ý chỉ thép để đương đầu với mọi khó khăn. Còn những ai chưa khi nào đương đầu với khó khăn thì phải tự mình tập luyện cho mình có một ý thức vươn lên và vượt qua thử thách.
Như vậy, trên đường đời đầy gian truân thử thách, mỗi người phải có nghị lức sống để vượt qua toàn bộ, “nghị lực sống sẽ mở ra cho chúng ta những con đường đi đến thành công!”

Bài văn mẫu số 4: иghị luận về ý chí và nghị lực trong cuộc sống

Sống trong đời, mỗi người có một hoàn cảnh. Tuy nhiên, chẳng mấy ai may mắn được hoàn cảnh trải cho tấm thảm nhung để đơn giản bước đến thành công. Hoàn cảnh luôn thúc đẩy lớn đến mỗi người. Nếu ai đó sinh ra chẳng may gặp điều rủi ro, xấu số họ thường so bì với kẻ khác và cảm thấy bất công. Khi gặp thất bại, họ gục ngã và đổ tội cho số phận. Thật ra, chỉ có nghị lực của mỗi người mới là nhân tố cốt lõi quyết định sự thành công của nhân loại.

Vậy nghị lực sống là gì? Này là những nỗ lực quyết tâm vượt qua thử thách cho dù những thử thách đó có khó khăn, khổ cực đến đâu. Cuộc sống là như vậy, có ai thành công mà không phải nếm trải sự cay đắng, khốn khó, có ai bước đến đỉnh vinh quang mà không phải bước chân trên đoạn đường đầy khó khăn, nguy hiểm. Đoạn đường nào cũng có những tảng đá dù lớn hay nhỏ cản trở những bước chân của tất cả chúng ta, đoạn đường đi ấy chính là đoạn đường đời của mỗi người còn tảng đá chính là những thử thách mà ta gặp phải trên đoạn đường ấy, tảng đá nhỏ tượng trưng cho những sóng gió nhỏ mà ta có thể đơn giản vượt qua, còn những tảng đá lớn là những thử thách khó mà đòi hỏi ta phải nỗ lực, kiên trì mới có thể vượt qua được. Những lúc gặp khó khăn ấy, bạn sẽ làm gì? Kiên quyết nỗ lực hay đi giật lùi những bước chân để về vạch xuất phát. Một số người họ sẽ dồn hết ý chí, nghị lực để vượt qua khó khăn ấy vì họ cho rằng sự thành công nào cũng phải trả giá bằng sức lực và ý chí.

Xem Thêm  Tải Mortal Kombat 4 – Game Rồng Đen Huyền Thoại Về Máy Tính - rồng den

Trong thực tiễn cuộc sống, đã có rất nhiều tấm gương sáng mà nhờ có ý chí nghị lực và niềm tin vào cuộc sống mà họ đã thành công. Tiêu biểu này là tấm gương của anh Nguyễn Ngọc Ký, mặc dù bị liệt cả hai tay nhưng điều đó không có nghĩa là anh chấp thuận đầu hàng số phận. Anh vẫn thích đi học nhưng vì tay bị liệt nên điều này rất khó khăn, thế rồi anh tập viết bằng chân. Điều này tưởng như không tưởng nhưng lại trở thành hiện thực với anh. Những ngày đầu tập viết bằng chân của anh vô cùng khó khăn, những nét chữ nó không theo ý muốn của anh cứ nghuệch ngoạc không thành chữ. Nhưng rồi với sự kiên trì cùng với ý chí nghị lực của mình anh đã thành công. Năm học nào anh cũng đạt thành tựu cao trong học tập, các đồng bọn trong lớp trước đó từ thái độ xem thường, miệt thị anh bao nhiêu thì giờ đây lại khâm phục anh từng ấy. Để rồi sau này anh trở thành một thầy giáo giỏi tâm huyết với sự nghiệp trồng người của mình. Hay như thi sĩ Hàn Mặc Tử, mặc dù bị bệnh tật giày vò nhưng thi sĩ vẫn đem hết sức mình hiến dâng cho sự nghiệp văn thơ nước nhà những tác phẩm tuyệt tác.

Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó, có những người khi gặp khó khăn thử thách họ chỉ biết chạy trốn thay vì là tìm cách vượt qua, đây là những người không có nghị lực sống, điều này tương tự với việc họ đã tự đánh mất đi chiếc chìa khóa trọng yếu có thể mở mọi cánh cửa trong cuộc sống họ – chiếc chìa khóa mà do chính họ nắm giữ.

Trong cuộc sống còn nhiều gian truân, thử thách thì nghị lực sống là rất trọng yếu, có nghị lực, có niềm tin thì ta có thể vượt qua mọi khó khăn để mang những bước chân gần hơn với thành công và hạnh phúc. Tất cả chúng ta nên nhớ rằng đừng khi nào từ bỏ khi bạn vẫn còn ước mong, và nghị lực sẽ giúp bạn thực hiện ước mong đó.

Thành công là nơi đến cuối cùng của sự nỗ lực. Cuộc sống luôn đưa ra những khó khăn và thử thách để nhân loại nỗ lực đạt đến thành công ấy. Nếu hèn nhát và yếu đuối chắc rằng ta sẽ thất bại và gục ngã. Nếu có đủ ý chí và nghị lực vươn lên, chắc rằng tất cả chúng ta đạp bằng khó khăn, thử thách, đạt được mục tiêu mình muốn. Ý chí mạnh mẽ và nghị lực kiên trì luôn là người bạn gắn bó cùng nhân loại.

Ý chí là lý tưởng, chí hướng vươn tới khát vọng và thành công. Nghị lực là sự quyết liệt trong hành động, là sự kiên trì, bền chắc, sức chịu đựng không chịu lùi bước trước khó khăn, thử thách để thực hiện cho kì được mục tiêu, chí hướng đã vạch ra.

Muốn thành công, nhất định phải có ý chí và nghị lực đủ lớn. Ý chí và nghị lực tạo cho ta bản lĩnh và lòng dũng cảm. Người có ý chí kiên định và nghị lực vươn lên là người luôn đương đầu với mọi khó khăn thử thách, là người dám nghĩ, dám làm, dám sống.

Ý chí và nghị lực mạnh mẽ giúp tất cả chúng ta khắc phục những khó khăn và thử thách, rèn cho ta niềm tin và xúc tiến tất cả chúng ta luôn hướng về phía trước, vững tin vào tương lai. Đúng như người phương tây từng nói ” hãy hướng về ánh sáng, mọi bóng tối sẽ ngả sau lưng bạn”. Nick Vujicic từng nói ” Không có mục tiêu nào quá lớn, không có ước mong nào quá xa vời”. Đặng Thùy Trâm từng nói “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”… toàn bộ đều chứa đựng trong đó những thông điệp to lớn về ý chí và nghị lực.

Ý chí và nghị lực đủ lớn giúp nhân loại ta luôn tự tin về bản thân, tự tin với công việc mình làm. Dù thất bại vẫn vui vẻ và khắc phục lại chứ không hề nản chí. Có vẻ này là mẩu chuyện về Bill Gate, bỏ dở ĐH, lập công ty tư vấn du học software nhưng liên tiếp thất bại. Khắc phục những thất bại đó ông vươn lên thành tỷ phú vị trí thứ nhất của nhân loại. Chung zu Zing, chủ tịch tập đoàn Hyundai Hàn Quốc từng là nông dân, công nhân đến ông chủ tập đoàn Huyndai là cả một quá trình “gian nan rèn luyện mới thành công”.

Ngày nay, xã hội càng phát triển, nhiều thời cơ được mở ra nhưng ta vẫn thấy có những triệu chứng trái ngược. Bên cạnh những nhân loại thành công, ta thấy rất nhiều bạn trẻ hiện tại thấy khó khăn thì nản chí. Thấy thất bại thì phá hủy chính mình. Sống thiếu niềm tin, thiếu ý chí, sống hèn nhát và gục ngã. Đây là vấn đề cần lên án.

Ý chí mạnh mẽ, niềm tin vững chắc, nghị lực kiên trì làm ra sức mạnh của nhân loại. Bởi vậy, hãy tập luyện cho mình ý chí và nghị lực. Phê phán những kẻ yếu đuối, thiếu tự tin. Học tập những tấm gương về ý chí và nghị lực. Từ đó ta dám sống và dám đi đến thành công.

Tóm lại, ý chí mạnh mẽ, nghị lực kiên trì là thước đo phẩm giá của nhân loại, là tiền đề của mọi thành công. Thiếu ý chí và nghị lực là thiếu toàn bộ. Mỗi tất cả chúng ta hãy tập luyện để có ý chí và nghị lực sống. Sống không hèn nhát và yếu đuối. Muốn vậy ngay từ hiện tại bạn hãy là chính bạn với những ước mong và khát vọng và tập luyện để vươn tới thành công nhé.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài ta cũng

GIÁC NHƯ DẦY CŨNG SỢ LÀ SAO TA.

alt

 • Tác giả: У SỶ TRƯỜNG GIANG..
 • Ngày đăng: 2022-04-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9817 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Mặt mộc của hội “phu nhân” các giám đốc điều hành, thiếu gia tiếng tăm đỉnh thật: Người ta cái gì cũng có là đây!

 • Tác giả: kenh14.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1829 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mặt mộc của các cô nàng trong hội “phu nhân” này đúng là xinh quá.

[Review-Trích dẫn] Kiếp Nào Ta Cũng Tìm Thấy Nhau

 • Tác giả: nhungcuonsachhay.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7175 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kiếp Nào Ta Cũng Tìm Thấy Nhau nói về những linh hồn tri kỷ, những người có mối link vĩnh viễn với nhau bằng tình yêu thương, luôn tái ngộ nhau hết lần này đến lần khác, qua hết kiếp này tới kiếp khác.

Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau

 • Tác giả: tiki.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5366 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mua online Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau giá siêu tốt, giao nhanh, Freeship, hoàn tiền 111% nếu giả. Lựa chọn thêm nhiều Tiểu Thuyết khác.

Dị Thế Tà Quân

 • Tác giả: truyenfull.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2615 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Truyện Dị Thế Tà Quân – Chương 734 với tiêu đề ‘Ta cũng không mạo hiểm’

Qua bất kỳ điểm nào trong từ trường ta cũng có thể vẽ được một đường sức từ.

 • Tác giả: khoahoc.vietjack.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6115 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phát biểu nào sau đây là không đúng? 𝓐. Qua bất kỳ điểm nào trong từ trường ta cũng có thể vẽ được một đường sức từ Ɓ. Đường sức từ do nam châm thẳng tạo ra xung quanh nó là những đường thẳng ₵. Đường sức mau ở nơi có cảm ứng từ lớn, đường sức thưa ở nơi có cảm ứng từ nhỏ 𝓓. Các đường sức từ là những đường cong kín

Review sách Kiếp Nào Ta Cũng Tìm Thấy Nhau

 • Tác giả: bloganchoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8189 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những linh hồn tri kỷ, là bạn, là người thân, người yêu luôn gặp nhau hết lần này đến lần khác, qua hết kiếp này đến kiếp khác, trái tim bạn cũng sẽ nhận…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law