Hoả tiễn Brahmos của Ấn Độ. – Ảnh: India Today

Hoả tiễn BrahMos

Được đặt tên theo con sông Brahmaputra & Mátxcơva, hoả tiễn diệt hạm BrahMos là sản phẩm liên doanh giữa Ấn Độ – Nga. Được lớn mạnh từ cuối những năm 1990 đầu những năm 2000, BrahMos hiện đã được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Brahmos là hoả tiễn tầm thấp nhanh nhất toàn cầu, với phạm vi hoạt động 290 km. Brahmos được phóng đi với hai công đoạn: công đoạn đầu phóng nhiên liêu rắn giúp đạt tốc độ siêu thanh. Công đoạn hai, phóng nhiên liệu lỏng giúp đạt tốc độ Mach 2,8 (tương tự 952 m/s). Nó có thể cất cánh thấp 10 mét trên đỉnh sóng, nên còn tồn tại cái tên hoả tiễn “lướt trên mặt biển”.

Brahmos có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng không của đối phương. Giả sử radar đối phương ở độ cao 20 m, nó sẽ chỉ có thể phát hiện Brahmos ở khoảng cách 27 km. Vì vậy, đối phương chỉ có 28 giây để theo dõi, định vị & bắn Brahmos trước khi nó tấn công tàu.

Sự bất trắc của Brahmos còn trổ tài ở tính linh động. Nó có thể xuất kích từ tàu mặt nước, các bệ phóng trên đất liền, hoặc từ máy cất cánh đại chiến như Su-30MK1 của quân đội Ấn Độ. Phiên bản giành cho bệ phóng trên đất liền & tàu trên biển có thể đưa đầu đạn 200 kg. Brahmos giành cho máy cất cánh có phạm vi hoạt động 500 km & có khả năng đưa đầu đạn 300 kg. Ấn Độ đang tìm hiểu chế tác phiên bản Brahmos giành cho tàu ngầm.

Mô phỏng thí nghiệm hoả tiễn LRASM. – Ảnh: USNI

Hoả tiễn LRASM (Hoả tiễn diệt hạm tầm xa – Long-Range Anti-Ship Missile)

Hải quân Mỹ cần một hoả tiễn chống tàu mới vì hoả tiễn mà Mỹ đang sử dụng, Harpoon, khởi đầu phục vụ quân đội từ năm 1977. Dù là một trong những hoả tiễn uy lực nhất công đoạn Đại chiến Lạnh, Harpoon chỉ còn là một hoả tiễn “tầm thường” & chẳng thể tích hợp những công nghệ hiện đại mới.

Xem Thêm  [Review sách]: Về từ hành tinh kí ức – ký sự máu về Ba Son – Sách hay nên đọc

Mỹ đang lớn mạnh chương trình LRASM để thay thế các hoả tiễn Harpoon. LRASM là biến thể của hoả tiễn chặng đường JASSM-ER mà không quân Mỹ đang sử dụng & do tập đoàn Lockheed Martin lớn mạnh. Nó có khả năng chống nhiễu tín hiệu & tàng hình, có phạm vi hoạt động hơn 800 km, auto phát hiện & tấn công mục tiêu dựa vào dữ liệu mà người ta setup sẵn. Nó có thể chở đầu đạn 450 kg, có khả năng xuyên qua các mục tiêu vững chắc nằm sâu trong lãnh thổi đối phương.

Khác với hoả tiễn Brahmos, LRASM sử dụng công nghệ tàng hình & hệ thống tự ra quyết định để thoát khỏi tầm làm chủ của hệ thống phòng ngự trên các tàu. Sau đó, chúng tự xác nhận những mục tiêu đáng tấn công rồi diệt trừ. LRASM sẽ có phạm vi hoạt động tương đương hoả tiễn JASSM-ER. Quân sĩ có thể phóng chúng từ hệ thống phóng thẳng đứng MK41 trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga & tàu khu trục Burke, hoặc phóng từ bệ MK57 trên các tàu khu trục lớp Zumwalt mới. Điều này giúp các tàu chiến Mỹ có thể đưa được số lượng hoả tiễn chưa từng thấy.

Phiên bản hoả tiễn diệt hạm 3M-54E1

Hoả tiễn Club – phiên bản diệt hạm 3M-54E1

Club là dòng hoả tiễn chống hạm mà hải quân Nga sử dụng. Nó có khả năng tấn công linh động với nhiều biến thể, như hoả tiễn chống hạm (3M-54E1), tấn công mặt đất & tấn công tàu ngầm. Hoả tiễn 3M-54E1 có thân thể định mục tiêu bằng radar dò tìm chủ động & hệ thống định vị nội bộ. 

Có 4 phiên bản của Club gồm Club-S được kiến trúc để phóng từ ống phòng ngư lôi 533mm (đường kính tiêu chí trên tàu ngầm); Club-N được kiến trúc phóng từ tàu chiến mặt nước. Club M được phóng từ mặt đát; & Club K được phóng từ container hàng ngụy trang.

Phiên bản ASM tiên tiến nhất là 3M-54E1 được điều hướng bởi một thiết bị ra đa chủ động, phát hiện mục tiêu bằng hệ thống định vị toàn thế giới GLONASS, các hệ thống định vị nội bộ. Đầu đạn của 3M-54E1 nặng 881 pound (~ 300 kg). 3M-54E1 có thể đạt vận tốc 0,8 Mach, có thể lên tới 2.9 Mach, độ cao 10-15 mét, khiến đối phương khó có đủ thời gian phản công.

Xem Thêm  Nam Phi chào bán tên lửa PK khủng cho Việt Nam - Kết quả bất ngờ!

Tầm xa nhất của 3M-54E1 là 300 km, là tầm xa nhất cho phép theo Chính sách làm chủ công nghệ hoả tiễn (Missile Technology Control Regime) mà Nga gia nhập. Khả năng phóng từ container chở hàng của 3M-54E1 gây quan ngại một khi loại hoả tiễn này bị rơi vào tay lực lượng khủng bố.

Club hiện đã được xuất khẩu sang Algeri, Trung Quốc & Ấn Độ.

Nhật Bản trang bị hoả tiễn XASM-3 cho các máy cất cánh. – Ảnh: Defence.pk

Hoả tiễn XASM-3

Cơ chế quân sự phòng ngự của Nhật Bản khiến Tokyo phải sắm những hoả tiễn diệt hạm nhỏ để trang bị cho các tàu, máy cất cánh & bệ phóng từ mặt đất. Nhật Bản đã kiến trúc & lớn mạnh hai mẫu hoả tiễn diệt tàu thích hợp với các vũ khí của họ, nhưng mẫu thế hệ thứ 3 hoàn toàn vượt trội hơn hẳn đối với các đời trước.

Đây là loại hoả tiễn diệt hạm được đồng lớn mạnh bởi Viện tìm hiểu & lớn mạnh kỹ thuật Nhật Bản & Tập đoàn Mitsubishi. Công cuộc lớn mạnh XASM3 xuất phát điểm từ năm 2002, dự định chấm dứt năm 2016 (quá hạn 6 năm đối với kế sách). Mặc dầu còn ít được nghe đến, nhưng nó được đánh gia là sẽ có các chức năng vượt xa các hoả tiễn giờ đây. Giới xem xét tin rằng năng lực của Lực lượng phòng thủ Nhật Bản sẽ tăng đáng kể sau thời điểm XASM-3 chính thức biên chế về các binh chủng.

XASM-3 là loại hoả tiễn siêu âm tàng hình, phóng bằng nhiên liệu rắn với vận tốc đạt Mach 5. Đối phương sẽ chỉ có 15 giây để phản ứng khi bị tấn công. Hoả tiễn Nhật Bản này có thể tìm kiếm chủ động lẫn bị động. Trong lượng của nó là 1.900 pound (trên 900 kg), kích thước đầu đạn chưa được bật mý. Phạm vi hoạt động của nó có thể đạt trên 190 km.

Xem Thêm  Vũ trụ khởi đầu như thế nào

XASM-3 sẽ được đưa trên các tiêm kích nội địa F-2, máy cất cánh tuần tra biển Kawasaki P-1 & F-35A. 

Mô phỏng buổi phóng thử hoả tiễn NSM của Na Uy. – Ảnh: defenceindustrydaily

Hoả tiễn NSM (Naval Strike Missile – hoả tiễn tấn công hải quân)

NSM là loại hoả tiễn ASM được kiến trúc bởi Công ty tư vấn du học quốc phòng Kongsberg của Na Uy, được xem như là “tên lửa diệt hạm thế hệ 5” trước hết trên toàn cầu. NSM sử dụng phản lực đẩy, sau này là động cơ phản lực cánh quạt. Nó cũng là dòng “lướt biển”, có thể lướt trên đỉnh sóng chỉ 10 mét. Vận tốc chưa được thông báo nhưng nhiều khả năng sẽ là trên cận âm.

Kongsberg chào hàng rằng, NSM là hoả tiễn “hoàn toàn thụ động”, nghĩa là nó không sử dụng cảm ứng chủ động để theo dõi mục tiêu. NSM không phát ra sóng ra đa hay hồng ngoại nên không dễ bị tàu đối phương phát hiện. Với trọng lượng 410 kg, NSM bé hơn nhiều đối với các loại hoả tiễn khác. Tầm xa là 185 km & đưa đầu đạn 125 kg.

NSM hiện đã gia nhập phục vụ trên các tàu hoả tiễn lớp Skjold & tàu khu trục lớp Fritfof Nansen của Hải quân Na Uy. NSSM cũng từng thuộc sở hữu của lực lượng pháo binh bãi biển Ba Lan.

Tháng 10/2014, hải quân Mỹ đã thí nghiệm bắn hoả tiễn NSM từ boong tàu USS Coronado. Thực nghiệm diễn ra thành công & hoả tiễn bắn trúng mục tiêu. Đây là một phần trong chương trình Thực nghiệm đối đầu nước ngoài của hải quân Mỹ. Bên cạnh đó, buổi thí nghiệm không có nghĩa Mỹ chắc nịch sẽ sử dụng NSM.

Một phiên bản của NSM là JSM (Joint Strike Missile) đang trong tiến trình lớn mạnh. JSM sẽ có thể gia nhập sứ mạng đối đất & đối hạm, & sẽ đưa được trên khoang vũ khí bên trong của siêu tiêm kích F-35, cũng như phóng được từ ống phóng ngư lôi tiêu chuân 533mm. Dự tính JSM sẽ đi vào hoạt động vào năm 2023.

By ads_law

Trả lời