Toán học là bộ môn cơ bản để tiến triển các môn khoa học tự nhiên khác. Trong nội dung hôm nay, ReviewNao giúp bạn tìm tòi chân dung Top 7 nhà toán học nổi tiếng toàn cầu mà ai cũng cần biết.

Để có được những thành tích về công nghệ mà ngày nay tất cả chúng ta đang được sở hữu, phần đông là công lao của các nhà khoa học. Họ là những người đã hiến dâng trọn cuộc sống của mình để tìm thấy những phân tích đưa tính bước đột phá. Nội dung về Top 7 nhà toán học nổi tiếng toàn cầu dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin thú vị đấy!

Pythagoras

Mở màn cho danh mục những nhà toán học nổi tiếng đó là Pythagoras (580 – 490 TCN), hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc của người Việt là Pi-ta-go. Pythagoras là một nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử sinh sống từ khoảng năm 580 – 490 TCN. Bên cạnh việc được biết tới như một nhà toán học, ông đang là một triết học gia lỗi lạc của Hy Lạp.

Một trong những công trình đáng Note nhất của ông đó chính là việc minh chứng thành công tổng của 3 góc trong tam giác bằng 180 độ. Tuy nhiên, nhiều thế hệ học sinh hiện nay biết tới Pythagoras qua bí quyết tính cạnh tam giác vuông đưa chính tên ông. Vì là một trong những người có dấu ấn đặc biệt trong lịch sử thế nên có rất là nhiều điển tích, thần thoại chung quanh nhà toán học nổi tiếng này.

Leonhard Euler

Được mệnh danh là “nhà toán học nổi tiếng năng suất nhất mọi thời đại” Leonhard Euler (1707 – 1783) là một trong số những tượng đài lớn của toán học toàn cầu. Ngoài việc là một nhà toán học thì Euler đang là một nhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà lý luận & kỹ sư nổi danh người Thụy Sĩ. Các công trình đóng góp của ông có ý nghĩa vô cùng lớn đến các công trình phân tích ở một số chuyên nghề liên quan khác.

Xem Thêm  Gadgets là gì? Widget là gì? Sự khác biệt giữa Gadgets & Widget – Lava - gadget là gì

nhà toán học nổi tiếng

Các công trình của ông đạt thành tích lớn ở mảng vi tích phân & lý thuyết đồ thị. Song song Euler đang là người đi đầu cho một số nghề như topologia & lý thuyết số giải tích. Với những gì đã hiến dâng, Euler đã được thừa nhận là một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất của thế kỷ XVIII.

Hypatia

Là bóng hồng duy nhất trong danh mục các nhà toán học nổi tiếng này, thế nhưng những gì mà Hypatia để lại cho đời cũng chẳng hề thua sút các cộng sự của mình. Hypatia (370 – 415) là một trong số các nhà toán học trước hết trên toàn cầu được ghi chép xác đáng đến hiện nay. Bà là người có công trong việc chỉnh sửa phiên bản hiện tại của cuốn III bộ Almagest của Ptolemy.

nhà toán học nổi tiếng

Tuy nhiên, Hypatia còn gia nhập đóng góp tái tạo một số thuật toán thiết yếu cho tính toán thiên văn. Sinh thời nữ nhà toán học lỗi lạc bậc nhất toàn cầu này được biết tới như một người thầy vĩ đại & là một nhà cố vấn uyên thâm. Suốt thời gian Hypatia sống & làm việc, nhà toán học nổi tiếng này được coi là hình tượng của sự uyên thâm, làm cho mọi cánh mày râu chung quanh phải bái phục bà.

Carl Friedrich Gauss

Với biệt hiệu là “hoàng tử của các nhà toán học”, sẽ là một thiếu sót lớn nếu danh mục các nhà toán học nổi tiếng đó lại thiếu đi tên gọi Carl Friedrich Gauss (1777 – 1855). Carl Friedrich Gauss là một trong số các nhà khoa học nổi tiếng vĩ đại của nước Đức. Ông đã có vô vàn đóng góp lớn trong nhiều ngành nghề như lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân,…

Xem Thêm  Ngắm Hình Ảnh Mưa Buồn Nhớ Người Yêu, Hình Ảnh Mưa Buồn Nhớ Người Yêu - hình ảnh về mưa

(*7*)

Mặc dầu sinh trưởng trong một gia đình nghèo đói, thế nhưng Gauss từ bé đã thể hiện mình là một thần đồng lỗi lạc. Ông đã khởi đầu phát hiện các lỗi sai trong tính toán khi bán hàng của cha mình khi chỉ mới 3 tuổi & lên 7 tuổi ông đã khởi đầu có những phân tích giá trị. Sở hữu một trí tuệ hiếm hoi, Carl Friedrich Gauss là một trong số nhà toán học xuất chúng nhất lịch sử được vinh dự đứng ngang hàng với Leonhard Euler, Isaac Newton & Archimedes.

Archimedes

Bên cạnh Pythagoras đã được giới thiệu ở trên, Archimedes (287 – 212 TCN) là một trong số các nhà toán học nổi tiếng nhất của giai đoạn cổ xưa. Vị khoa học gia người Hy Lạp này chính là cha đẻ của phép tính vi tích phân & giải tích hiện đại mà tất cả chúng ta được học ở chương trình phổ thông. Không dừng lại đó, Archimedes đang là một trong những người trước hết vận dụng toán học vào các bài toán vật lý.

nhà toán học nổi tiếng

Các công trình của ông chẳng những nằm trên giấy, mà ông còn áp dụng chúng vào thực tiễn. Archimedes là người đã tạo nên các loại máy móc, ròng rọc & các dụng cụ chiến đấu khác để bảo vệ quê hương. Không những thế, nhà toán học nổi tiếng trong lịch sử này còn được nhiều người nhớ đến qua truyền lưu về chiếc vương miện vàng dở khóc dở cười với câu nói “Eureka!” nổi tiếng của mình.

Paul Erdős

Được xem như là truyền nhân của Euler về năng xuất trong việc phân tích toán học, Paul Erdős (1913 – 1996) chính là tên gọi kế đến mà ReviewNao mong muốn giới thiệu đến bạn. Erdős là nhà toán học nổi tiếng người Hungary. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông theo đuổi các vấn đề về học tổ hợp, lý thuyết đồ thị, lý thuyết số, lý thuyết xác suất,…

Xem Thêm  Trăm triệu con có một, tôm hùm xanh ngọc bích lạc về Việt Nam - con tôm hum

nhà toán học nổi tiếng

Paul Erdős được ra đời & lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống toán học người Do Thái. Nhờ đó, nhà toán học lỗi lạc bậc nhất toàn cầu của thế kỉ XX sở hữu một năng lực trí tuệ vô cùng sâu rộng. Không những thế, trong suốt thời gian sinh sống, nhà toán học nổi tiếng đó lại khá lập dị, ông đã từng sống không nhà cửa, vợ con & cả gia tài chỉ gói gọn trong chiếc vali của mình.

Ngô Bảo Châu

Chấm dứt cho danh mục các nhà toán học nổi tiếng này chính là tên gọi vô cùng nổi tiếng với mọi người dân viet nam – Ngô Bảo Châu (1972). Tính đến hiện nay, ông là nhà khoa học trẻ nhất viet nam được phong học hàm giáo sư. Ngô Bảo Châu được ra đời & nuôi nấng trong một gia đình trí thức có bố là tiến sĩ cơ học, mẹ là phó giáo sư, tiến sĩ nghề dược.

nhà toán học nổi tiếng

Nhờ thế, ông đã sở hữu được những bước đệm dạy bảo hoàn hảo từ những ngày đầu. Với những thành tựu nổi bật của mình, vị giáo sư này đã biến đổi thành một trong số các nhà toán học viet nam nổi tiếng toàn cầu. Cho đến hiện tại, nhà toán học nổi tiếng này đã chiếm được vô số giải thưởng danh giá như: Giải Clay (2004), Huy chương Fields (2010), Giải thưởng Sophie Germain (2007),…

Để được thừa nhận như một nhà toán học thực thụ đòi hỏi mỗi người phải không ngừng phấn đấu học tập & tập luyện. Các mẩu truyện về những nhân vật ở trên chính là chứng minh rõ ràng và cụ thể nhất cho sự phấn đấu không ngừng nghỉ. ReviewNao mong rằng Top 7 các nhà toán học nổi tiếng ở trên đã hỗ trợ bạn có thêm động lực để phấn đấu học hành cần cù hơn nữa nhé!

By ads_law

Trả lời