Đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, vậy sau Everest thì bạn có biết thêm những đỉnh núi nào? Cùng ReviewNao điểm qua Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới hiện tại.

Những người yêu thích thể thao mạo hiểm luôn mong muốn một lần trong đời chinh phục độ cao của những dãy núi thần thoại. Với họ, núi càng cao càng hiểm trở lại càng đưa đến sức hút lớn. Ngay hiện giờ, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới mà những ai yêu thích mạo hiểm rất mong muốn chinh phục.

Everest (8.848 m)

Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm ở đâu? Câu giải đáp chính là ngọn núi cao nhất thế giới hiện tại là đỉnh Everest. Đỉnh này nằm ở biên giới Nepal, Trung Quốc & có độ cao 8.848 mét đối với mực nước biển. Everest được biết đến với tên gọi là Sang Sagotatha ở Nepal & Chomolungma ở Tây Tạng.

Đỉnh núi cao nhất thế giới nằm trên dãy núi cao nhất thế giới Himalaya. Đây được xem như là đích đến của nhiều nhà leo núi & ưa chuộng thám hiểm & là một trong những ngọn núi dễ leo nhất. Đỉnh Everest được tuyết bao phủ & các tầng địa chất, chặng đường trekking Everest sẽ phải đi ngang qua những đoạn sông băng có khí hậu hà khắc.

Everest có kiểu dáng giống kim tự tháp, 3 mặt với những sườn núi tiếp giáp nhau trải dài về phía Đông Bắc & Tây Bắc. Everest lần trước tiên được chinh phục bởi Nepali Sherpa Tenzing Norgay & Edmund Hillary, trong một chuyến thám hiểm của người Anh vào năm 1953 theo tuyến đường Nam Col. Đỉnh núi cao nhất thế giới Everest chính là mục tiêu mà nhiều nhà leo núi ưa chuộng thám hiểm đưa ra trong đời.

K2 (8.611 m)

Đỉnh K2 là đỉnh núi cao thứ hai, sau đỉnh núi cao nhất thế giới là Everest. Núi K2 nằm ở Pakistan trong dãy núi Karakoram & thuộc dãy Himalaya. Có nhiều đỉnh núi dọc dãy Karakoram, K2 là đỉnh cao nhất của dãy Karakoram & là đỉnh núi cao nhất ở Pakistan. K2 còn được biết đến với tên gọi Savage Mountain do sự khốn khó khi đi lên.

Xem Thêm  Thực trạng nói tục chửi thề của học sinh THPT

(*7*)

Đỉnh K2 là đỉnh núi có tỷ lệ người leo núi từ trần cao thứ hai thế giới. Cứ bốn người đã lên tới đỉnh thì có một người chết vì nỗ lực trong công cuộc leo. K2 lần đầu được chinh phục bởi một đội thám hiểm người Ý do ông Ardito Desio Finally đi đầu, thông qua tuyến leo núi Abruzzi Spur vào ngày 31 tháng 7 năm 1954. Để chinh phục đỉnh K2, những nhà leo núi sẽ thực sự cần đến một cái đầu lạnh, sự điềm tĩnh, sự kiêu dũng để giải quyết mọi tình huống nguy hiểm trong chặng đường của mình.

Kanchenjunga (8.586 m)

Kế đến trong mục lục các đỉnh núi cao nhất thế giới chẳng thể không kể đến Kanchenjunga. Đây là ngọn núi cao thứ ba trên thế giới với chiều cao 8.586 m. Nó nằm ở Nepal chạy dọc biên giới Nepal – Ấn Độ. Kanchenjunga cũng chính là đỉnh núi cao nhất ở Ấn Độ.

dinh nui cao nhat the gioi

Vì dãy Himalaya có chứa 5 đỉnh nên tên của khu vực xoay quang dãy Himalaya là The Five Treasures of Snows. Nó đại diện cho 5 kho lưu trữ của Thiên Chúa là vàng, bạc, đá quý, ngũ cốc & sách thánh. Kanchenjunga chính là ngọn núi cao nhất cực Đông Trái Đất. Đội thám hiểm của Anh do Joe Brown & George Band đi đầu đã lần trước tiên leo lên đỉnh này vào ngày 25 tháng 5 năm 1955.

Lhotse (8.516 m)

Đỉnh Lhotse là ngọn núi cao thứ tư trên thế giới. Nó được connect với đỉnh núi cao nhất thế giới Everest thông qua Nam Col. Lhotse có nghĩa là đỉnh phía Nam của người Tây Tạng. Ngoài đỉnh chính ở độ cao 8.516 mét đối với mực nước biển, còn tồn tại đỉnh Lhotse Middle (Đông) cao 8.414 mét & đỉnh Lhotse Shar là 8.383 mét.

Xem Thêm  [NEW] Hình ảnh độc nhất vô nhị: Siêu máy bay A380 xếp hàng đi trên đường phố Singapore và cái kết buồn cho những gã khổng lồ của bầu trời | anh che doc nhat vo nhi - Xác minh

dinh nui cao nhat the gioi

Núi Lhotse nằm ở biên giới giữa Tây Tạng (Trung Quốc) & vùng Khumbu (Nepal). Đỉnh Lhotse lần trước tiên được chinh phục bởi Fritz Luchsinger & Ernst Reiss đến từ Thụy Sĩ vào ngày 18 tháng 5 năm 1956. Núi Lhotse quanh năm tuyết bao phủ, đây chính là thử thách lớn so với các nhà leo núi khi phải đương đầu với bão tuyết & đường đi bị sạt lở bất kể khi nào.

Makalu (8.463 m)

Makalu là ngọn núi cao thứ năm trên thế giới với chiều cao 8.463 mét. Nó nằm cách 19 km về phía Đông Nam của đỉnh núi cao nhất thế giới Everest, trên biên giới giữa Nepal & Trung Quốc. Vào đầu mùa xuân năm 1954, núi Makalu đã được chinh phục lần trước tiên bởi một đội thám hiểm người Mỹ do William Siri đi đầu.

dinh nui cao nhat the gioi

Sườn Đông Nam & Tây Bắc Ridgeare là các tuyến leo núi chính lên đỉnh Makalu. Makalu đưa hình dạng của một kim tự tháp 5 mặt được cô lập riêng. Ngọn núi có những khoảng sườn nhỏ để các nhà thám hiểm leo núi có thể men theo & chinh phục lên đến đỉnh.

Cho Oyu (8.188 m)

Cho Oyu là đỉnh núi cao thứ sáu trên thế giới. Nó nằm ở biên giới Nepal-Trung Quốc, phần ở Nepal nhiều hơn. Cho Oyu có nghĩa là Nữ thần Ngọc Lam thuộc tiếng Tây Tạng. Ngọn núi đó là đỉnh lớn nhất về phía Tây của tiểu khu Khumbu thuộc dãy núi Mahalangur Himalaya, cách đỉnh núi cao nhất thế giới Everest 20km về phía Tây.

dinh nui cao nhat the gioi

Cho Oyu được biết đến là một trong những ngọn núi dễ chinh phục nhất trong Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới. Bởi cách tiếp cận đơn giản thẳng về phía trước & ít những nguy cơ bất trắc khách quan. Núi Cho-Oyu lần trước tiên được chinh phục bởi Joseph Joechler, Herbert Tichy (Ý), Pasang Dawa Lama (Nepal) vào ngày 19 tháng 10 năm 1954.

Chimborazo (6.268 m)

Theo cách đo truyền thống, với độ cao gần 9.000 m đối với mực nước biển, đỉnh núi cao nhất thế giới Everest vẫn cao hơn những địch thủ gần nhất cả nghìn mét. & Everest cũng vượt xa 2.600 m đối với núi Chimborazo (6.248 m). Nhưng nếu tính từ tâm Trái Đất đến đỉnh núi thì núi Chimborazo ở Ecuador hoàn toàn hạ gục núi Everest. Các nhà khoa học ở Viện Phân tích & Tiến triển Pháp công nhận rằng đỉnh núi Chimborazo vươn xa 6.384.268 m.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] 12 chòm sao lạc về cổ đại - Ngự Miêu | truyện 12 chòm sao cổ đại - Xác minh

dinh nui cao nhat the gioi

Với độ cao tính từ tâm Trái Đất là 6.381.049 m, Everest còn không nằm trong Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới. Điều này xảy ra bởi Trái Đất không phải là một khối cầu hoàn hảo. Trái Đất thực chất là một khối phẳng ở hai cực & hơi phình ra ở xích đạo. Núi Chimborazo có địa điểm gần xích đạo hơn đối với núi Everest nằm ở phương Bắc. Do vậy, khi đo từ tâm Trái Đất, đỉnh núi Chimborazo vươn cao nhất.

Ngọn núi cao nhất trên Địa cầu?

Câu giải đáp còn nhiều tranh biện. Đỉnh Everest là độ cao cao nhất đối với mực nước biển bình quân là 29.029 feet [8.848 mét]. Đỉnh Chimborazo là điểm xa nhất trên Địa cầu tính từ tâm Địa cầu. Đỉnh cao hơn 6.800 feet [2.072 mét] từ trọng tâm Địa cầu đối với đỉnh Everest. Mauna Kea là ngọn núi cao nhất từ ​​gốc đến đỉnh với độ cao hơn 33.500 feet [10.210 mét].

Đỉnh Everest ngày càng cao?

Chiều cao của Everest đang tăng dần do sự chuyển dịch của các mảng kiến ​​tạo Địa cầu & có thể đã bị thu hẹp lại sau trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào năm 2015.

Trên đây là Top 7 đỉnh núi cao nhất thế giới mà ReviewNao mong muốn giới thiệu đến bạn. Mỗi đỉnh núi đều có cái hay để chờ đợi người yêu thích mạo hiểm đến chinh phục. Ao ước nội dung này sẽ giúp bạn có thêm nhiều học thức về thiên nhiên quanh ta.

By ads_law

Trả lời