Bạn đang xem: cá heo trắng

Top 8 Câu Hỏi Về Cá Heo Ăn Gì, Sự Thật Bất Ngờ Về Cá Heo Mà Ít Người Biết

Cá Heo – Nguồn gốc, phân loại, đặc điểm giống nhau của cá Heo

Nguồn gốc và tên gọi

Cá Heo có tên tiếng anh là Dolphin là loài động vật có vú và có mối quan hệ mật thiết với các Voi. Cá heo, cũng như cá voi, là hậu duệ của động vật có vú trên cạn, và tất có thể thuộc nghề Artiodactyl. Tổ tiên của cá heo hiện đại ngày này có thể đã xuống nước khoảng 50 triệu năm trước ở kỷ Eocene.

Đang xem: Cá heo ăn gì

Phân loại cá Heo

Có gần 40 loài cá heo thuộc 17 chi sinh sống ở các đại dương, số ít còn sót lại sinh sống tại một số con sông trên toàn cầu. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một vài loại cá heo nổi tiếng và thân thuộc nhất với nhân loại.

Cá Heo đại dương (Cá Heo biển)

Cá heo đại dương có tên tiếng anh là Delphinidae, trong dòng này có hơn 20 loài. Dưới đây chúng tôi sẽ mang ra một số dòng thông dụng.

Cá Heo mũi chai

Cá heo mũi chai là dòng cá heo thông dụng nhất ở trên toàn cầu. Dòng cá heo này có tên tiếng anh common bottlenose dolphin. Dòng cá heo này thông dụng nhất vì chúng sống ở hầu như các vùng biển trên toàn cầu. Không chỉ vậy, dòng cá này còn được nuôi nhốt rất nhiều trong các khu trình diễn xiếc, chúng xuất hiện rất nhiều trong các bộ phim.

*

Cá Heo mũi chai

Cá heo mũi chai có kích thước trung bình, khi trưởng thành có chiều dài khoảng 2 – 4m và cân nặng khoảng 150 – 650kg. Cá heo đực thường có cân nặng to hơn so với cá cái. Điểm nổi trội của dòng cá heo này chính là ở phần mõm.

Mõm của dòng cá heo này khá dài và nhọn – điều này khiến chúng có tên là cá heo mũi chai. Tuổi thọ trung bình của dòng cá heo mũi chai vào khoảng 25 năm. Nếu như sống trong môi trường nuôi nhốt, các heo mũi chai có thể sống đến 50 năm tuổi.

Dòng cá này thường sống thành bè đảng từ khoảng 15 cá thể trở lên. Dòng cá này khi ăn thường không nhai mà sẽ nuốt thức ăn. Dòng cá heo mũi chai kiếm thức ăn bằng cách sử dụng tiếng vang và phát ra tiếng động.

Dòng cá heo mũi chai được phân tích là dòng cá có trí não rất phát triển (não của chúng to hơn hết của nhân loại). Cá heo mũi chai được nuôi nhốt ngoài làm xiếc còn được huấn luyện làm nghiệp vụ.

2. Cá Heo sát thủ

Cá heo sát thủ hay chính là dòng cá voi sát thủ. Loài cá heo sát thủ là dòng có kích thước lớn nhất trong họ cá heo đại dương. Dòng cá heo này thường sống thành bè đảng với nhiều thế hệ.

*

Cá Heo sát thủ

Cá heo sát thủ có thân hình tương tròn và thuôn dài ở phần đuôi. Cá heo sát thủ thường có màu đen và các khoang màu trắng. Miệng của cá khá vuông, hàm trên dài hơn so với phần hàm dưới. Phàn mắt của cá khá nhỏ, phía sau mắt cá thường có màu trắng. dòng cá này có phần vây lưng lớn, nhô cao và có màu đen nhánh.

Cá heo sát thủ có chiều dài lớn, dao động từ 6 – 8m và nặng khoảng hơn 6 tấn. Cá cái thường có cân nặng dao động từ 3 – 4 tấn. Tuổi thọ trung bình của cá heo sát thủ vào khoảng 50 năm.

Cá heo sát thủ là dòng có thịt lực và thính giác vô cùng nhạy cảm. Không chỉ có vậy, dòng cá heo sát thủ được xếp vào một trong những dòng cá heo thông minh nhất. Cá heo sát thủ cũng được sử dụng để huấn luyện làm xiếc.

Xem Thêm  Đánh giá JBL Wave 100 TWS - sóng 100

3. Cá Heo trắng

Cá heo trắng có tên tiếng anh white-beaked dolphin, dòng cá này thuộc họ cá voi có răng. Dòng cá heo này được tìm thấy và mô tả lần trước tiên vào năm 1846.

*

Cá Heo trắng

Dòng cá heo trắng khi trưởng thành chiều dài đạt 2.3 – 3m và cân nặng dao động trong khoảng 180 – 354kg.

Dòng cá heo này thường có màu trắng hoặc xám trắng và miệng và hông trắng. Cá heo trắng thường phân bổ ở vùng phía Bắc Đại Tây Dương.

Cá Heo nước ngọt (Cá Heo sông)

Chắc hẳn nhắc đến cá heo đại dương thì quá thân thuộc với nhiều người, nhưng dòng cá heo sông còn tương đối xa lạ. Dưới đây là một số dòng cá heo sông nổi tiếng ở trên toàn cầu.

Cá Heo sông Amazon – Cá Heo hồng

Cá heo sông Amazon là dòng cá heo sông có kích thước thể xác lớn nhất. Cá heo trưởng thành có thể dài đến 2.5m và nặng tới 185kg.

*

Cá Heo sông Amazon – Cá Heo hồng

Cá heo sông amazon là dòng cá sông có răng và là loài ăn tạp. Cá heo sông amazon thường có màu hồng hoặc màu hồng xám – đây chính là điểm nổi bật của dòng cá này.

2. Cá Heo xanh đuôi đỏ – Cá Heo miền Tây

*

Cá Heo xanh đuôi đỏ – Cá Heo miền Tây

Cá heo xanh có phần thân trung bình, mõm nhọn và có 4 đôi râu ở phần khóe miệng. Cá heo xanh khi còn nhỏ thường có những sọc xám nâu, khi trưởng thành thường có màu xanh toàn thân và màu đỏ cam ở các vây. Cá heo xanh thường sống đa số ở tầng nước đáy. Dòng cá heo nước ngọt này là dòng cá đẻ trứng và có tập tính di cư sinh sản.

Cá heo nước ngọt cảnh: cá heo xanh được nuôi làm cảnh ở trong các bể cá phong thủy.

Dòng cá này vô cùng rất được quan tâm, tầm giá của chúng không quá cao. Một chú cá heo xanh có giá dao động khoảng 15 – 20 nghìn đồng/con.

3. Cá Heo bông – Cá Heo cảnh

Cá heo bông còn được gọi là cá heo lửa hoặc tai tượng phi. Dòng cá này có thân hình chắc khỏe, phần miệng cá dày và rất rộng. Trên thân hình của cá có rất nhiều hoa vân, nền thân có màu trắng hồng. Cá heo bông là dòng cá cảnh sống ở mọi tầng nước và có nguồn gốc tới từ Nam Mỹ.

Cá heo bông có giá dao động khoảng 15 – 30 nghìn đồng/con.

Xem thêm: Cách Làm Su Hào Chua Ngọt – Cách Muối Su Hào Cà Rốt Chua Ngọt Ngon Đúng Điệu

Đặc điểm giống nhau của cá Heo

Cấu trúc và kích thước

Cá heo là dòng cá có kích thước thể xác lớn và thân hình cá heo có hình thoi và suôn đều xuống đến phần đuôi. Thể xác ngăn nắp giúp cho cá heo bơi được với vận tốc cao.

Loài cá heo có kích thước nhỏ nhất là 1.2m, dài nhất là 9.5m. Cân nặng của chúng cũng dao động từ 40kg cho đến 10 tấn. Loài này này được tiến hóa từ động vật có vú sống ở trên cạn. Loài cá heo có thân hình giống hình ngư lôi, phần cổ của chúng thường không linh hoạt.

Chân tay của loài động vật thượng cổ tiến hóa thành chân chèo để thích ứng với môi trường nước.

Cá heo không có phần tai ngoài, đầu và sọ của cá heo khá nhỏ, phần mắt của cá nhỏ.Mắt đặt gần ngang so với phần khóe miệng, mõm cá khá dài và nhọn.Phần răng của cá heo giống với hình nón, điều này giúp cá săn mồi và nghiền nát con mồi đơn giản hơn.

Xem Thêm  Top 10 Tựa Game Quái Vật Đuổi Người, Game Temple Run 2, Quai Vat Duoi Long Dat - quai vat duoi long dat

Cá heo là dòng cá được tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn, cũng chính vì vậy chúng thở bằng phổi.

Chúng hô hấp bằng cách hít không khí vào lỗ thổi ở đỉnh đầu, khi thở ra chúng sẽ phun vòi nước hướng lên trên mặt nước.

Bao bọc thể xác của cá heo là một lớp mỡ và lớp da rất dày. Điều này giúp chúng có thể bảo vệ thể xác khỏi thời tiết lạnh giá và sự tấn công của các động vật ăn thịt khác.

Cá heo có 1 vây lưng lớn không xương, 2 vây mái chèo ở phần ngực và vây đuôi khá lớn và chia thùy sâu ở giữa. Cá heo thường có màu xám xanh bao phủ toàn thể thể xác.

Cá heo cũnglà dòng cá có giác quan vô cùng nhạy, chúng có thị lực vô cùng tốt. Vì mắt đặt ở tầm ngang, nên chúng có thể xem xét rộng. Cá heo có tần số tiếng động rất nhạy. Chúng thường tạo ra những bản nhạc, đây là cách liên lạc giữa các cá thể ở trong loài.

Chính sách dinh dưỡng

Cá heo là dòng cá ăn tạp, chính sách dinh dưỡng của chúng thay đổi theo mùa. Ở một số dòng cá heo có xu thế di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn.

Ở một số dòng cá heo sông thường di cư ra biển từ khoảng tháng 4 – 10 hàng năm để kiếm ăn.

Cá heo có thể kiếm ăn ở cả vùng nước đáy và giữa. Dạ dày của chúng có thể tiêu hóa được cả động vật có xương và không xương.

Một số dòng thức ăn được yêu thích của cá heo: các loài cá con (như cá trích, cá mòi), động vật giáp xác như tôm, các loài động vật và sinh vật không xương sống khác.

Sinh sản ở cá Heo

*

Hai mẹ con cá Heo

Cá heo là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ con và cho con bú. Cá có đơn vị sinh sản nằm ở bên trong thể xác, ở bụng có các khe sinh dục – đây là phương pháp để cá heo đực và cá heo cái giao phối.

Cá heo nuôi con bằng gì? Một lần sinh sản, cá heo chỉ đẻ được 1 con và thời gian mang thai trong khoảng 1 năm.

Sau khoảng thời gian sinh con, cá heo sẽ cho con bú sữa thông qua núm vú, chúng sẽ nuôi con trong vòng 11 tháng rồi mới tách con.

Môi trường sống của cá Heo

*

Cá Heo luôn sống theo bè đảng và di chuyển cùng nhau

Cá heo là dòng cá sống thành từng đàn. Một đàn cá heo thường có khoảng chục cá thể sinh sống cùng với nhau. Cá heo được tìm thấy ở hầu như mọi vùng biển và sông ở trên toàn cầu. Cá heo có những dòng sống ở đại dương và có một số dòng cá heo sống ở sông và vùng nước lợ.

Mối quan hệ giữa cá Heo và nhân loại

Cá heo và nhân loại có rất nhiều mối quan hệ cả cộng sinh và tiêu diệt. Dưới đây chúng tôi sẽ mang ra một số những điều thú vị về mối liên hệ giữa nhân loại và cá heo.

Cá Heo diễn xiếc

Mục đích nuôi cá heo để huấn luyện chúng làm xiếc. Cá heo được huấn luyện để làm rất nhiều hành động giống với nhân loại. Dưới đây là một số tiết mục cá heo làm xiếc:

Cá heo nhảy qua vòng lửa: cá heo được huấn luyện nhảy qua vòng lửa ở trên cao.Cá heo chơi bóng: xiếc cá heo chơi bóng chuyền trên nước, đá bóng bằng đuôi và đầu.Cá heo hát: cá heo được huấn luyện tạo ra những bản nhạc từ tiếng rít của chúng.Cá heo vẽ tranh: ở một số chú cá heo được huấn luyện để vẽ tranh phong cảnh và chính bản thân chúng.Cá heo múa, nhảy: những chú cá heo sẽ được huấn luyện để múa bằng đuôi và nhảy lên khỏi mặt nước theo điệu nhạc vô cùng thú vị.

Xem Thêm  Truyện ngắn: Bí ẩn của tình yêu (Phan Cao Toại) - bí ẩn tình yêu

Hiện tại, để xem cá heo diễn xiếc các bạn có thể đến khu vui chơi tiêu khiển Tuần Châu Quảng Ninh để xem (đây được xem là nơi trước tiên của Việt Nam có cá heo diễn xiếc).

Cá heo là dòng cá có tính cách hiền từ và rất thân thiện với nhân loại. Đã có nhiều trường hợp cá heo cứu nhân loại và cứu những chú chó khỏi sự nguy hiểm của cá mập và cá voi.

Thúc đẩy xấu của nhân loại đến cá Heo

*

Cá Heo rất dễ thân thiện với nhân loại

Loài người có thể nói là nguyên nhân chính gây nên sự sụt giảm nghiêm trọng về loài cá heo. Việc xả thải ra môi trường, đây là nguyên nhân khiến nhiều cá thể cá heo không thể thích ứng và bị chết.

Xem thêm: 8 Cách Nấu Canh Rau Muống Thơm Ngon Giải Nhiệt Cho Cả Nhà, Cách Nấu Canh Chua Rau Muống Đơn Giản Nhưng

Không chỉ có vậy, nhân loại còn săn bắt cá heo một cách bừa bãi để làm thực phẩm. Cá heo được sử dụng làm thực phẩm nhiều nhất ở quốc gia Nhật Bản. Điều này khiến một số dòng cá heo đại dương hiện tại phải mang vào danh sách những động vật cần được bảo tồn.

Trên nội dung này, udic-westlake.com.vn đã chia sẻ đến các độc giả những thông tin về cá Heo như nguồn gốc, phân loại, đặc điểm giống nhau và mối quan hệ giữa cá Heo và nhân loại. Kỳ vọng nội dung này thật sự có lợi đến các độc giả và yêu quý hơn loài động vật thông mình này nhé!


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cá heo trắng

Những chú cá heo trắng dễ thương quá

alt

 • Tác giả: TOP Videos Official
 • Ngày đăng: 2021-03-07
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Phát hiện cá heo trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Mỹ

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2986 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Video ghi lại được hình ảnh cá heo trắng quý hiếm ở ngoài khơi bờ biển California, Mỹ.

Giải cứu cá heo trắng mắc cạn

 • Tác giả: video.vnexpress.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1525 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tân Hoa Xã hôm 7/5 đăng tải video ghi lại quá trình giải cứu một con cá heo trắng quý hiếm mắc kẹt tại vùng nước nông ở Đài Sơn.

Giải Đáp 1001 Thắc Mắc: Cá Heo Đẻ Ra Con Hay Trứng, Cá Heo Đẻ Con Hay Đẻ Trứng

 • Tác giả: bdkhtravinh.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6249 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá heo là loài cá thông minh và hiền từ sống trong đại dương, Khi nhắc đến cá heo các bạn sẽ nghĩ ngay đến những màn trình diễn xiếc thành thạo

Bắt gặp chú cá heo trắng cực hiếm sau 2 năm mất tích

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3937 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Cách đây ít ngày, các Chuyên Viên phân tích của Blue Ocean Whale Watch đã may mắn bắt gặp một con cá heo trắng đang đùa giỡn ngoài vịnh

Cá Heo Trắng

 • Tác giả: chautongfishfarm.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9361 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bắt gặp đàn cá heo trắng khổng lồ cực quý hiếm

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9886 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đoạn video được nhà quay phim Nansen Weber ghi lại bằng một camera gắn trên máy cất cánh không người lái.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law