Chắc hẳn trong quá trình học tập hay trong cuộc sống các bạn đã nghe về hệ mặt trời hay thái dương hệ, Vậy có khi nào bạn thắc mắc hệ mặt trời là gì? Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời chưa?Nếu có thì hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để được trả lời nhé

Bạn đang xem: hệ mat troi

Chắc hẳn trong quá trình học tập hay trong cuộc sống các bạn đã nghe về hệ mặt trời hay thái dương hệ. Vậy có khi nào bạn thắc mắc hệ mặt trời là gì? Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời chưa?

Nếu có thì hãy tìm hiểu ngay nội dung dưới đây để được trả lời nhé. Vũ trụ bát ngát chứa đựng thật nhiều điều huyền bí và thú vị, làm cho nhiều nhà khoa học đã phải dày công để tìm hiểu và tìm hiểu chúng trong suốt hàng trăm năm qua. Tất cả chúng ta cũng là một trong những cá thể sống trên hệ mặt trời, vậy thì cùng tìm hiểu những điều thú vị về hệ mặt trời trong nội dung dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời

Hệ Mặt Trời hay có tên gọi khác là Thái Dương Hệ, là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở giữa là trung tâm và các thiên thể khác nằm trong phạm vi lực mê hoặc của Mặt Trời, cách đây khoảng 4,6 tỷ năm chúng được tạo dựng từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ.

Trong dải ngân hà chỉ có duy nhất một hệ mặt trời, phần lớn các thiên thể sẽ quay xung quanh mặt trời và khối lượng đa số tập trung vào các hành tinh với quỹ đạo elip gần tròn và mặt phẳng quỹ đạo.

Hệ mặt trời có bao nhiêu hành tinh?

Trong hệ mặt trờι bao gồm có mặt trờι và 9 hành tinh quay xung quanh nó. Vòng trong có 4 hành tinh dạng rắи đó là: sao Thủy, sao Kim, trái Đất và sao Hỏα. Còn vòng ngoàι có 5 hành tinh dạng khí đó là: sao Mộ¢, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hảι Vương và sao Diêm Vương.

Vào năm 1930, khi phát xuất hiện sao Diêm Vương mọi người đều được nghe đây là hành tinh thứ 9 trong hệ mặt trời. Thế nhưng đến năm 1990 các nhà thiên văn học lại tranh luận về việc liệu rằng Pluto có phải là một hành tinh hay không? Năm 2006 hội Thiên văn học Quốc tế gọi sao Diêm Vương là hành tinh lùn và loại bỏ nó ra khỏi danh sách các hành tinh thực có trong hệ mặt trời. Do đó, hệ mặt trời sẽ có 8 hành tinh trừ sao Diêm Vương.

Ngoài ra, ngoài các hành tinh thì trong hệ mặt trời giữα sao Mộc và sao Hỏa có một vành đai có cᢠtiểu hành tinh vớι đường kính từ vàι chụ¢ mét tớι vàι trăm kilômét. Mỗi hành tinh có từ 1 đếи 22 vệ tinh, trừ sao Thủy và sao Kim.

Ngoàι ra trong hệ Mặt Trời còи có một số sao chổι, gồɱ một nhân rắи chứα bụι và nướ¢ đá vớι đuôi hơi nướ¢ kéσ dàι tới hàng triệu kilômét quay quanh mặt trờι theo quỹ đạσ ellip rất dẹt.

*

Nguồn gốc tạo dựng hệ mặt trời

Hệ mặt trời được tạo dựng và tiến hóa xuất phát từ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, nguyên nhân bởi sự suy sụp mê hoặc của phần nhỏ thuộc đám mây phân tử khổng lồ. Khi đó, hầu như các khối lượng bị suy sụp đều tích tụ ở trung tâm và tạo thành mặt trời, phần còn sót lại dẹt ra và tạo dựng một đĩa đám mây bụi tiền hành tinh sau đó tiến hóa dần thành các hành tinh, mặt trăng, các tiểu hành tinh và các tiểu thiên thể khác ở trong hệ mặt trời. 

Hệ mặt trời bao nhiêu tuổi?

Vậy hệ mặt trời tính đến thời điểm hiện tại bao nhiêu tuổi là mối quan tâm của rất nhiều người? Các nhà khoa học đã tìm thấy tuổi của hệ mặt trời nhờ các thiên thạch, các mảnh đá không gian rơi xuống trái đất. Điển hình như nhờ có thiên thạch Allende rơi xuống Trái đất vào năm 1969 và rải rác trên Mexico mà các nhà khoa học đã xác nhận được đây hiện là thiên thạch lâu đời nhất được biết tới với thời đại là 4,55 tỷ năm tuổi.

2. Tìm tòi các hành tinh trong hệ mặt trời

Cùng tìm hiểu những điều thú vị của 8 hành tinh trong hệ mặt trời của tất cả chúng ta nhé. Dưới đây là tổng quan về các hành tinh theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Xem Thêm  Âm nhạc là chìa khóa để bộ môn Breaking thành công tại Olympic 2024 - nhac nhay olympic

Sao Thủy (Mercury)

Sao Thủy có tên tiếng anh là Mercury, đây là hành tinh nằm gần nhất với Mặt trời, và.chỉ to hơn so với Mặt trăng của Trái Đất một tí. Sao Thủy được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp cổ xưa và có thể xem xét bằng mắt thường, có bán kính 2347,7km, khối lượng lên tới 3,3022x1023kg và hình dạng cầu dẹt.

Do rất gần với mặt trời nên mặt ban ngày của sao Thủy bị hơ nóng bởi Mặt trời và có lên tới 450 độ ₵ (840 độ ₣). Thế nhưng vào ban tối, nhiệt độ lại hạ xuống cực thấp, có khi âm đến hàng trăm độ và dưới mức đóng băng. Sao Thủy hầu như không có không khí để có thể hấp thụ các thúc đẩy của thiên thạch, do đó mặt phẳng của nó bị “rỗ” và có nhiều hố lớn, tương tự như mặt trăng. Sao Thủy cũng không có sự thay đổi thời tiết như những hành tinh khác.

Nhìn từ Trái đất, Sao Thủy có chu kỳ giao hội trên quỹ đạo xấp xỉ 116 ngày, nhanh hơn hẳn so với những hành tinh khác. Và Sao Thủy có trục nghiêng ở độ nghiêng thuộc loại nhỏ nhất khoảng 1/30 độ, nhưng có độ lệch tâm quỹ đạo lại là lớn nhất.

*

Sao Kim (Venus)

Tiếp theo sao Thủy sẽ là sao Kim có tên gọi tiếng Anh là Venus, đây là một hành tinh cực kỳ nóng và còn nóng hơn hết sao Thủy. Với bầu không khí rất độc hại và áp suất ở trên mặt phẳng sao Kim có thể sẽ nghiền nát và giết chết bạn. Sao Kim có kích thước và cấu trúc tương tự với Trái đất, tuy nhiên bầu khí quyển rất dày đặc và độc hại giữ nhiệt trong “hiệu ứng nhà kính” mất kiểm tra. Sao Kim là hành tinh quay chậm và quay theo hướng trái lại với hầu như những hành tinh khác

Sao Kim cũng được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp cổ xưa và có thể xem xét bằng mắt thường. Và người Hy Lạp đã cho rằng sao Kim gồm có hai vật thể khác nhau: một là khung trời vào buổi sáng và hai là vào buổi tối và cũng gây ra nhiều giải trình về vật thể cất cánh không xác nhận.

Sao Kim có bán kính là 6051,8km và khối lượng khoảng 4,868×1024, chu kỳ quay 224,7 ngày Trái Đất.

*

Trái đất

Hành tinh thứ ba được tính từ mặt trời là Trái Đất, đây chính là hành tinh mà tất cả chúng ta đang sinh sống hiện tại. Trái Đất là một hành tinh nước, có 2/3 hành tinh được bao phủ bởi đại dương. Cho đến hiện tại đây là hành tinh duy nhất có tồn tại sự sống. Bởi Trái Đất mang bầu khí quyển giàu nitơ và oxy để duy trì sự sống.

Mặt phẳng của Trái Đất sẽ tự quay quanh trục của nó và có vận tốc 467 mét/giây – khoảng hơn 1.000 mph (1.600 kph) tại đường xích đạo. Trái Đất có đường kính 12.760km, quỹ đạo 365,24 ngày và quay một vòng quanh Mặt trời với vận tốc 29km mỗi giây.

*

Sao Hỏa (Mars)

Hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời là sao Hỏa hay “Hành tinh đỏ” có tên gọi tiếng Anh là Mars. Sở dĩ nó có tên gọi này dựa vào đặc tính của sao Hỏa, này là oxit sắt trong bụi bẩn có mặt rất nhiều trên mặt phẳng hành tinh, từ đó làm cho mặt phẳng nó hiện lên màu đỏ đặc trưng.

Xem thêm: Đại Học Thương Mại Điểm Chuẩn 2020 Chính Xác, Điểm Chuẩn Đại Học Thương Mại 2020 Chính Xác

Sao Hỏa là một hành tinh đất đá và rất lạnh, nó có những đặc tính tương đồng với Trái đất: có mặt phẳng đất đá, có núi, thung lũng, và hệ thống bão trải dài từ vị trí những cơn lốc lốc xoáy mang bụi, những cơn lốc bụi nhấn chìm hành tinh. Trên sao Hỏa bụi phủ kín mặt phẳng và sao Hỏa cũng tràn ngập nước đóng băng. Nếu như sao Hỏa nóng lên thì sẽ tràn ngập nước lỏng, mặc dù hiện tại nó hiện đang là một hành tinh lạnh và giống như sa mạc.

Sao Hỏa mang bầu khí quyển quá mỏng để cho nước lỏng có thể tồn tại được trên mặt phẳng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã cho rằng sao Hỏa cổ xưa có điều kiện để tồn tại sự sống và trông mong rằng các dấu hiệu về sự sống này có thể tồn tại được ở Hành tinh Đỏ.

Xem Thêm  Tunngle là gì - tunngle là gì

Sao Hỏa cũng được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp cổ xưa và có thể xem xét bằng mắt thường, có đường kính 6.787 km và quỹ đạo 687 ngày Trái đất.

*

Sao Mộc (Jupiter)

Sao Mộc có tên tiếng Anh là Jupiter, đây là hành tinh thứ 5 tính từ mặt trời. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, có khối lượng cực lớn và đây là hành tinh khí khổng lồ, có chứa khí hiđrô và heli là đa số.

Do kết quả của hiện tượng nhiễu loạn khí động và tương tác với những cơn lốc tại biên nên lớp khí quyển bên ngoài cùng hiện lên với những dải mây ở độ cao khác nhau. Một đặc tính nổi trội của sao Mộc là Vết đỏ lớn, một cơn lốc khổng lồ đã được biết tới và tồn tại tối thiểu từ hàng trăm năm trước. Sao Mộc có từ trường rất mạnh, thu hút nhiều mặt trăng xung quanh, trông giống như hệ Mặt trời thu nhỏ vậy.

Sao Mộc được biết tới bởi người La Mã và Hy Lạp cổ xưa và có thể xem xét bằng mắt thường, nó có đường kính lên tới 139.822 km, quỹ đạo 11,9 năm Trái đất.

*

Sao Thổ (Saturn)

Sao Thổ có tên tiếng Anh là Saturn, là hành tinh thứ 6 tính từ mặt trời, đây là hành tinh lớn thứ hai và kích thước và khối lượng chỉ sau Sao Mộc, với đường kính 120.500 km và khối lượng 5.684.6×1026, quỹ đạo 29,5 năm Trái đất. Sao Thổ là hành tinh có chứa khí hydro và heli là đa số và nó cũng hút rất nhiều mặt trăng xung quanh.

Vào thời điểm đầu năm 1600, khi lần trước tiên phân tích về sao Galileo Galilei đã cho rằng sao Thổ gồm có ba phần, Galileo Galilei đã nhìn thấy một hành tinh có vành đai, hành tinh có một vệ tinh lớn và hai vệ tinh nhỏ. Thế nhưng đến hơn 40 năm sau, Christiaan Huygens đã phát xuất hiện đây là vành đai chứ không phải vệ tinh như Galileo nghĩ.

*

Sao Thiên Vương (Uranus)

Sao Thiên Vương có tên tiếng Anh là Uranus, đây là hành tinh thứ 7 tính từ mặt trời. Sao Thiên Vương là một hành tinh độc nhất, nó là một hành tinh khí khổng lồ, có đường xích đạo vuông góc với quỹ đạo và hầu hết song song với mặt phẳng quỹ đạo của nó.

Sao Thiên Vương có màu lục lam bởi lượng khí metan có trong bầu khí quyển. Khí quyển của nó có thành phần cơ bản đa số như là khí hidro và khí heli, ngoài ra còn chứa thêm các hợp chất dễ cất cánh hơi như là nước, amoniac, metan cùng với hidrocacbon.

Sao Thiên Vương mang bầu khí quyển lạnh nhất trong Hệ Mặt Trời, với nhiệt độ khoảng dưới 224 độ ₵, nó còn tồn tại hệ thống vành đai, từ quyển và các vệ tinh tự nhiên bao quanh. Sao Thiên Vương được William Herschel phát hiện vào năm 1781 và có đường kính 51.120 km, quỹ đạo 84 năm Trái Đất.

*

Sao Hải Vương (Neptune)

Đây là hành tinh cuối cùng nằm trong hệ mặt trời, nó được biết tới với những cơn gió mạnh, nhanh hơn hết vận tốc tiếng động, nó nằm ở rất xa và lạnh. Sao Hải Vương nằm cách xa gấp 30 lần tính từ khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt trời.

Sao Hải Vương được phát hiện vào năm 1846 và là hành tinh duy nhất được phát hiện bằng sự tính toán bằng toán học. Nhà thiên văn học người Pháp -Alexis Bouvard đã phát xuất hiện sự dị thường của nó trong quỹ đạo sao Hải Vương nên đã đề xuất các nhà thiên văn học khác có thể gây một lực hút mê hoặc. Khi đó, nhà thiên văn học người Đức là Johann Galle đã sử dụng các phép tính để có thể trợ giúp xác nhận hành tinh Hải Vương bằng kính thiên văn và xác nhận được sao Hải Vương to hơn khoảng 17 lần so với Trái Đất. Sao Hải Vương có đường kính 49.530 km và quỹ đạo 165 năm Trái đất.

*

Hành tinh thứ 9 (Planet Nine)

Đây là hành tinh quay xung quanh Mặt trời và cách xa gấp 20 lần so với quỹ đạo sao Hải Vương. Trong số đó, sao Hải Vương có đường kính là 49,530 km, còn quỹ đạo của hành tinh kỳ lạ thứ 9 này xa hơn khoảng 600 lần so với quỹ đạo Mặt trời tính từ người nổi tiếng.

Xem Thêm  Những điều cần ghi nhớ trong cách nuôi cá nóc da beo - vâng trắng

Các nhà thiên văn học không thể trực tiếp xem xét hành tinh thứ 9 mà nó được xem xét nhờ hiệu ứng mê hoặc của nó so với những hành tinh khác trong vành đai Kuiper, một khu vực nằm ở phía rìa hệ Mặt trời – nơi mà các vật thể đóng băng còn sót lại từ sự ra đời của mặt trời và các hành tinh.

Mike Brown và Konstantin Batygin tại Viện Công nghệ California đã mô tả chứng cớ về sự tồn tại của hành tinh thứ 9 ở một phân tích được thông báo trên Tạp chí Thiên văn. Phân tích dựa trên các mô hình toán học và những mô phỏng của PC dựa trên các xem xét trong sáu Thiên thể vành đai Kuiper Belt khác nhỏ hơn so với quỹ đạo thích hợp trong một vấn đề tương tự.

Tuy nhiên, hiện tại NASA cho rằng sự tồn tại của Hành tinh Chín chỉ là giả thuyết vì chưa ai có thể xem xét thấy nó cả. 


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài hệ mat troi

Mặt Trời của tất cả chúng ta nằm ở đâu trong vũ trụ?

alt

 • Tác giả: Bạn Biết Chưa ?
 • Ngày đăng: 2019-11-26
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1402 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không phải ngẫu nhiên mà có khái niệm hệ Mặt Trời. Nó còn tồn tại tên gọi khác là Thái Dương Hệ, là 1 hệ các hành tinh mà ở đó Mặt Trời nằm ở vị trí trung tâm cũng như có vai trò trọng yếu nhất so với sự vận động của các thực thể khác.

  Mặt Trời có thể coi như là trái tim của Thái Dương Hệ, nó chiếm giữ tới 99,8% vật chất nơi đây, và có đường kính gấp đến 109 lần Trái Đất. Nó có thể chứa được 820.000 Trái Đất bên trong nó.

  Nhưng dù có to lớn đến mấy thì Mặt Trời cũng chỉ là trò trẻ con so với những người nổi tiếng này!
  ————
  Music: Ansia Orchestra – Through the Space
  Link: https://youtu.be/1ZYYbO7ZJGU
  Music provided by: MFY – No Copyright

  BẤM THEO DÕI KÊNH ĐỂ XEM TIN MỚI MỖI NGÀY

  Đăng ký kênh: https://bit.ly/314oaNJ
  Fb: https://www.facebook.com/toibiettat

Hệ mặt trời và những sự thật thú vị trong thiên văn học

 • Tác giả: dbk.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4612 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chắc hẳn trong quá trình học tập hay trong cuộc sống các bạn đã nghe về hệ mặt trời hay thái dương hệ. Vậy có khi nào bạn thắc mắc hệ mặt trời là gì? Có bao nhiêu hành tinh trong hệ mặt trời chưa?

Có bao nhiêu hành tinh Xem xét hệ mặt trời

 • Tác giả: labvietchem.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5251 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hệ Mặt Trời là gì? Hệ Mặt Trời có bao nhiêu hành tinh? Trái Đất là hành tinh thứ bao nhiêu trong hệ Mặt Trời? Hành tinh nào gần Mặt Trời nhất?

8 hành tinh trong Hệ Mặt Trời

 • Tác giả: thienvanhanoi.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9534 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: thiên văn học, thiên văn, thien van hoc, tin thiên văn, astro, astronomy, thien van, siêu trăng, hệ mặt trời, Nhật thực, nguyệt thực, vụ nổ lớn, bigbang, cụm sao, cực quang, chòm sao, mưa sao băng, sao băng, ufo, thiên thạch, thiên hà, ngân hà, sao, hành tinh, sao chổi, ngắm sao, khung trời đêm, Mặt Trăng, Mặt Trời, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, xem xét thiên văn, vật lý thiên văn, lớp học thiên văn, astro kids, khóa học thiên văn, làm kính thiên văn xem xét khung trời, cửa tiệm kính thiên văn, ống nhòm, linh kiện, kinh thien van, ong nhom, người ngoài hành tinh, thiên văn việt nam, thiên văn toàn cầu

Hệ mặt trời là gì có bao nhiêu hành tinh

By ads_law