Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS khởi đầu hoạt động từ năm 1998. & kể từ năm 2020, các phi hành đoàn tới từ 19 đất nước đã luân phiên đến trạm vũ trụ. Ở độ cao hơn 400 km, ISS hoạt động trong khoảng trống được gọi là Quỹ đạo Địa cầu Tầm thấp (LEO).

Trạm có phòng thử nghiệm để tìm hiểu vi trọng tải trong thời gian dài. Tìm hiểu đó là dụng cụ của một số lớn mạnh khoa học bao gồm tạo nên hệ thống lọc nước hiệu quả hơn & tìm tòi các công thức mới để điều trị các bệnh như Alzheimer & ung thư.

Nhưng ISS đã khởi đầu “có tuổi”. Một vài năm ngoái, các phi hành gia trên ISS đã phải nỗ lực tìm kiếm lý do của một vụ rò rỉ không khí trên trạm. Theo bà Laura Forczyk, founder Công ty tư vấn du học tư vấn các dự án không gian Astralytical, vụ rò rỉ tuy không phải vấn đề quá cực kỳ nghiêm trọng, nhưng nó cho thấy Trạm Vũ trụ Quốc tế đã dần đi tới công đoạn dừng hoạt động.

Bà Angela Hart, làm chủ Văn phòng về Chương trình Thương mại Quỹ đạo Địa cầu Tầm thấp tại NASA, cho biết: “ISS đã đươc phê duyệt để hoạt động ít nhất đến tháng 12 năm 2024 qua các thỏa thuận của chúng tôi với các đối tác quốc tế”. & bà nêu ra rằng, ISS sẽ phải chấm dứt vòng đời của nó vào một thời điểm khẳng định.

Không những thế, NASA có khả năng sẽ không xây dựng trạm vũ trụ kế tiếp. Thay vào đó, đơn vị này sẽ lệ thuộc vào công nghệ của các công ty du học bên ngoài. Một số công ty du học như Sierra Space ở Colorado & Axiom Space có trụ sở tại Houston đang tiến hành xây dựng trạm vũ trụ thương mại của riêng họ.

Xem Thêm  Đặc quyền “1 ngôi nhà, 3 thiên đường xanh” tại dự án The Miami tại Hà Nội

Tương lai của ISS

Trong vài năm qua, NASA đang ngày càng lệ thuộc vào các công ty du học bên ngoài để giải quyết các bổ phận vốn giành cho đơn vị của chính phủ.

Theo Chương trình Dịch vụ Tiếp tế Thương mại (CRS), NASA đã ký hợp đồng với SpaceX & Northrop Grumman để thực hiện sứ mạng tiếp tế hàng hóa lên ISS. Vào năm 2020, SpaceX đã ghi một dấu mốc lịch sử khi trở thành công ty du học tư nhân trước nhất mang các phi hành gia lên ISS theo Chương trình Phi hành đoàn Thương mại (CCP) của NASA. Boeing cũng gia nhập ký kết vào chương trình của NASA. Không những thế Boeing đã phải hoãn phóng Starliner vì một số vấn đề kỹ thuật.

Các chương trình CRS & CCP phần đông được xem như là một thành công cho NASA. Vào năm 2020, đơn vị này đã ước tính, nhờ hai chương trình trên, chính phủ đã tiết kiệm được khoảng 20-30 tỷ đô la.

Từ khi SpaceX & Boeing kiến trúc những trạm vũ trụ riêng, NASA đã thêm một khoản bổ trợ trong trường hợp có vấn đề xảy ra với các con tàu. Điều này chứng minh tại sao Boeing luôn phấn đấu để được phê duyệt có thể mang nhân loại vào không gian.

NASA hy vong nhân rộng sự thành công của hai chương trình CRS & CCP với dự án Nơi đến Thương mại LEO (CLD). Như một phần của dự án, NASA có chiến lược trao tới 400 triệu đô la để mời chào 4 công ty du học lớn mạnh trạm vũ trụ riêng. Điều này sẽ giúp NASA tiết kiệm được khoản tiền lớn. Trạm vũ trụ Quốc tế ISS tốn 150 tỷ đô la để xây dựng & 4 tỷ đô la hàng năm để vận hành.

Việc lớn mạnh thị trường & công nghệ mới rất tốn kém, & đây là ưu tiên vị trí thứ nhất của chính phủ để thực hiện những dự án mới này. NASA ao ước có thể tiết kiệm được ngân sách & chuyển sang mô hình tư nhân hóa này.

Xem Thêm  Kinh Quán Niệm Hơi Thở – Làng Mai

Kiến trúc trạm vũ trụ của công ty du học Sierra Nevada. Ảnh: Sierra Nevada.

Các công ty du học tư nhân khẩn trương xây dựng trạm vũ trụ riêng

Một trong số những công ty du học đi đi đầu là công ty du học Axiom Space, có trụ sở tại Houston, Mỹ. Axiom Space có chiến lược xây dựng trạm vũ trụ với 4 module bao gồm khu giành cho phi hành đoàn, khu vực tìm hiểu sản xuất & một module là các tấm năng lượng mặt trời.

Với kiến trúc như thế, trạm vũ trụ của Axiom Space có thể tách ra & hoạt động độc lập khi ISS dừng hoạt động. Axiom tự tin rằng họ có thể xây dựng trạm vũ trụ với số vốn ít hơn 150 tỷ đô la mà NASA chi ra để xây dựng ISS.

Một trong những cách Axiom có thể thực hiện là nhờ công nghệ tối ưu hóa từ nghề khác. Công nghệ dễ dàng cũng giống như công nghệ pin của xe điện. Chip điện tử trong smartphone iPhone rất giống với chip mà Axiom sử dụng. Axiom dự tính mang module trước nhất lên ISS vào năm 2024, & module thứ tư vào cuối năm 2027.

Sierra Space là một công ty du học khác cũng đang xây dựng trạm vũ trụ riêng. Từ năm 2017, Sierra đã kiến trúc trạm vũ trụ với các cụm khoang bơm phồng có tên LIFE Habitat thể giải quyết được môi trường mặt phẳng sao Hỏa hoặc Mặt trăng, cũng như cất cánh tự do trong quỹ đạo.

Mô hình trạm vũ trụ của công ty du học Sierra Nevada được đặt tại Trọng tâm Không gian Kennedy tại Floria. Các khoang bơm phồng có kích cỡ tương tự tòa nhà 3 tầng với buồng ngủ, phòng thử nghiệm, buồng vệ sinh.

Xem Thêm  Bị Mỹ bỏ rơi cách đây 20 năm, Bắc Kinh đáp trả Washington bằng CSS 2021: Động cơ thâm sâu ngày càng lộ rõ!

Sierra cũng chế tác tàu con thoi Dream Chaser để giảm ngân sách đi lạị. Dream Chaser có bổ phận chở vật tư & thiết bị khoa học. Tàu con thoi đặc biệt này sẽ phóng thẳng trên lưng hoả tiễn & khi chấm dứt sẽ bay xuống trên đường băng. Dream Chaser sẽ giúp tiết kiệm ngân sách vận tải & điều hành. Sierra dự tính sẽ phóng trạm vũ trụ thương mại vào năm 2026 hoặc 2027.

Trạm vũ trụ lừng danh ISS sắp hết đát và cơ hội lịch sử cho các công ty vũ trụ tư nhân - Ảnh 2.

Hình ảnh tàu con thoi Dream Chaser. Ảnh: Sierra Nevada

Axiom Space & Sierra Space đều tự tin rằng họ có thể giải quyết trạm vũ trụ trong thời gian dự tính. Một công ty du học không gian khác là Nanoracks dự tính sẽ có trạm vũ trụ riêng vào năm 2024. Nhưng thay vì xây dựng cả một cấu tạo mới, Nanoracks dự tính tái chế rocket thành trạm tìm hiểu.

Các đất nước khác cũng có những công ty du học thương mại đầy hứa hẹn. Theo Chuyên Viên nghiên cứu Namrata Goswami, Trung Quốc hình như còn đang là người thắng lợi trong cuộc đua này. Hồi tháng 6/2021, Trung Quốc đã thành công trong việc mang 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung. Nga cũng lên chiến lược xây dựng trạm vũ riêng vào năm 2025.

Phục vụ các KH của chính phủ như NASA có thể là bàn đạp để khởi động cho các công ty du học thương mại. Một thị trường tư nhân to hơn có thể sẽ duy trì sự thành công bền lâu & tiềm năng để nhận được lơi nhuận. NASA rất có thể sẽ trở thành người tiêu dùng dịch vụ, thay vì là chủ sở hữu.

CHIA SẺ

By ads_law

Trả lời