Không gian vũ trụ có vẻ là điều khiến loài người ta tò mò nhất cũng là nơi mà loài người mong muốn chinh phục, tìm tòi nhất. Chính vì như vậy mà việc cất cánh vào vũ trụ & đặt các trạm không gian hay vệ tinh trên này là những bước tiến cực kỳ trọng yếu với sự tìm tòi của loài người trong toàn cầu huyền bí đó. & Trạm vũ trụ Quốc tế ISS chính là một “tác phẩm” tiêu biểu trong chặng đường rất dài này. Hãy cùng khám về về lịch sử sinh ra cũng như những sự thật, thông tin xoay quanh trạm vũ trụ được coi là nơi ở của các phi hành gia trên vũ trụ bạt ngàn này nhé!

1. Trạm vũ trụ Quốc tế ISS là gì?

Trạm vũ trụ Quốc tế ISS hay nói một cách khác là Trạm Không gian Quốc tế & có tên tiếng anh là International Space Station. ISS được nghe đến là một công trình đưa tính quốc tế với sự cộng tác của 5 đơn vị chuyên tìm hiểu về không gian vũ trụ trên toàn cầu, bao gồm NASA của Mỹ, RKA của Nga, JAXA của Nhật Bản & ESA của 10 trong 17 nước member từ Châu Âu. Mục đích xây dựng Trạm vũ trụ Quốc tế ISS chính là phục vụ cho việc tìm hiểu về không gian ở trên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất.

Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

ISS khởi đầu được xây dựng từ năm 1998 & đây cũng là trạm vũ trụ duy nhất có loài người sinh sống thường trực ở trên đây. Ngày 2/11/2000, ISS đón những phi hành gia trước nhất từ Trái Đất lên vũ trụ & khởi đầu tạo dựng công đoạn làm việc bền lâu ở trên không gian. Khi ấy, phi hành đoàn Expedition 1 chính là nhóm phi hành đoàn trước nhất đặt chân lên ISS. Kể từ đó đến nay, trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS vẫn luôn có bóng hình loài người. Giờ đây, Expedition 65 chính là nhóm phi hành đoàn đang sinh sống trên ISS. Họ đã lên đây khởi nguồn từ tháng 4/2021 & dự tính thời gian sẽ quay trở về Trái Đất là hồi tháng 10/2021.

Nói tới Trạm không gian Quốc tế ISS thì do hoạt động ở tầm thấp nên việc xem xét trạm tuyệt đối có thể được thực hiện khi bạn ở dưới mặt đất. ISS cách mặt đất khoảng 400km & có sự phản chiếu rất rõ khi gặp ánh mặt trời do có nhiều pin mặt trời rộng chung quanh. Chính vì như thế nếu như đứng dưới mặt đất & nhận biết một vật cất cánh mau hơn đối với máy cất cánh, nhưng lại chậm hơn đối với sao băng & phát sáng thì đó có thể chính là Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Dĩ nhiên, để tăng khả năng đúng đắn hơn thì chúng ta nên tìm tòi kỹ về hướng di chuyển của ISS để biết bao giờ nó sẽ di chuyển tới địa điểm của các bạn. Tốc độ bình quân mà ISS di chuyển trong không gian là 27.743,8 km/giờ, tương ứng với 15,79 lần nó cất cánh quanh Trái Đất hàng ngày.

Dự án được xây dựng ngoài không gian

Là một dự án được xây dựng ngoài không gian & là công trình đưa tính quốc tế nên ngân sách xây dựng nên ISS thực tiễn khiến người khác tò mò. Bên cạnh đó, một sự thật là rất khó để có cơ thể định một cách đúng đắn về tổng ngân sách xây dựng ISS & con số ấy đã vượt xa với những gì mà các đơn vị không gian gia nhập nhận định ban đầu. ESA đã nhận xét con số chi cho việc xây dựng ISS từ khi khởi đầu tới khi giải quyết vào năm 2010 rơi vào khoảng 130 tỷ $, tương tự với 100 tỷ euro, dù vậy, con số này vẫn chưa phải là một con số đúng đắn bởi khó xác nhận được ngân sách mà Nga hay Mỹ cũng như các đơn vị khác đóng góp cho ISS.

Xem Thêm  Nguyệt thực là gì?

2. Lịch sử sinh ra & tạo dựng của Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Nói tới sự sinh ra của Trạm vũ trụ Quốc tế ISS thì đây được coi là kết quả của hai dự án không gian lớn nhưng chẳng thể thực hiện biệt lập vì thiếu kinh phí. Rõ ràng và cụ thể thì này là dự án của Hoa Kỳ với Trạm vũ trụ Tự do (Freedom) & dự án còn sót lại là của Nga với Trạm vũ trụ Hòa bình 2 (Mir 2). 

Ban đầu, vào năm 1984, Tổng thống Hoa kỳ lúc này là ông Ronald Reagan đã đặt ra nhắc nhở về việc Mỹ khởi đầu xây dựng một trạm quỹ đạo của mình trong không gian. Sách lược của NASA là sẽ sử dụng các tàu con thoi để mang các mô đun của trạm vũ trụ này lên trên đó & tạo nên Trạm vũ trụ Tự do, giống như cách mà Liên Xô đã làm để thực hiện dự án Mir.

Lịch sử sinh ra

Bên cạnh đó, toàn bộ đã bị hủy bỏ khi Liên Xô chính thức sụp đổ, cùng với này là đại chiến lạnh đã chấm dứt & cuộc chạy đua về không gian cũng chấm hết. & đây chính là thời điểm mà các đơn vị, tổ chức hoạt động tìm hiểu không gian của Hoa kỳ khởi đầu tiến hành thương lượng với các partners quốc tế có sự tiến triển mạnh về không gian. Những đất nước mà Hoa Kỳ liên hệ chính là những đất nước đã xây dựng nên ISS, này là Canada, Nhật Bản, Châu Âu & chẳng thể thiếu này là Nga.

Dự án về sự cộng tác giữa 5 đơn vị không gian này sẽ là sự phối hợp & link các chiến lược xây dựng trạm vũ trụ của cả 5 đơn vị lại với nhau & đã được thông báo lần trước nhất vào năm 1993. 

Về căn bản thì Trạm vũ trụ Quốc tế ISS được tạo nên dựa vào việc lắp ghép 2 mô đun với nhau. Bên cạnh đó, điểm thú vị chính là 2 mô đun này được tìm hiểu & tiến triển bởi 2 đất nước có nền khoa học về không gian vũ trụ tiến triển nhất toàn cầu là Nga & Mỹ. Phần mô đun do Mỹ tiến triển có cái tên là Unity, trong lúc đó, mô đun của Nga chính là Zarya. Cho đến ngày nay thì hai mô đun được lắp ghép trên Quỹ đạo của Trái Đất này vẫn tồn tại & hoạt động bình bình.

Sự phối hợp của 5 đơn vị

3. Những tìm hiểu trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Trên ISS không dễ dàng chỉ để phục vụ cho việc tìm hiểu về không gian vũ trụ, mà bước này còn tồn tại các dự án khác nữa mà loài người thực hiện trên đây. 

Trước tiên chính là những chiến lược tìm hiểu về con vật học trên ISS. Mục đích chính của những tìm hiểu này chính là việc tìm tòi cũng như chuyên sâu hiểu biết của loài người về sự tác động của môi trường ngoài không gian không trọng tải tới thân thể loài người ra sao. Teo cơ, loãng xương hay các sự biến đổi của chất lỏng đều được phục vụ cho những tìm hiểu này & nếu như thành công thì việc loài người có thể sống lâu hơn trên không gian là rất khả thi. 

Xem Thêm  Thiên hà Tam Giác là gì? Chi tiết về Thiên hà Tam Giác mới nhất 2021

Cùng với đó, những tìm hiểu về sự tiến hóa, tăng lên, tiến triển ở bên trong động cây trồng cũng được mang vào tìm hiểu trên ISS.

Một trong những vấn đề được coi là nổi trội chính là tìm hiểu trong vật lý. Vật lý chất lỏng ở trong môi trường vi trọng tải, sự phối hợp của các chất lỏng trong không gian,… là những thử nghiệm mà các nhà khoa học vô cùng quan tâm. Thêm vào đó chính là tìm hiểu về sự cháy ở trong một môi trường mà trọng tải nhỏ hơn đối với ở Trái Đất. Kết quả của những tìm hiểu này sẽ có vận dụng rất lớn trong hoạt động kinh tế cũng như các vấn đề về môi trường. 

Những tìm hiểu trên ISS

Mục đích lâu dài cho những tìm hiểu này chính là việc phục vụ cho các ngành nghề như xây dựng các căn cứ trên không gian, khám phá & thám hiểm những hành tinh mới hay sự sống cho loài người trên không gian hay các công thức để chữa các chứng bệnh khó hiện tại mà loài người mắc phải,…

4. Những thảm họa trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

Với bất kỳ công trình nào cũng như vậy, những sự cố xảy ra là điều hết sức “bình thường”. & Trạm vũ trụ quốc tế ISS cũng không ngoại lệ. 

Sự cố trước nhất chính là thảm họa tàu Columbia vào ngày 1/2/3003. Khi thảm họa này xảy ra, Mỹ đã đình chỉ hoạt động của các tàu con thoi trong vòng 2,5 năm. Trong khoảng thời gian đó, mọi hoạt động biến đổi phi hành đoàn đều do Nga thực hiện với con tàu vũ trụ đưa tên Soyuz. 

Đến năm 2006, một sự cố khói đã xảy ra trên ISS, các phi hành gia của Nga đã phải kích hoạt báo cháy vì có một máy phân phối oxy phát khói. Điều này gây ra một sự sợ hãi chẳng hề nhỏ với phi hành đoàn Expedition 13 bởi lửa có thể bùng ra ngay trên mô đun. Thật may mắn là không có một ngọn lửa nào hiện ra trong mô đun & các phi hành gia đều an toàn. Giải thích cho sự cố này thì đây chính là bởi sự rò rỉ  của kali hidroxit từ một lỗ thông oxi & ngay sau đó thì thiết bị này đã được dừng hoạt động. 

Những sự cố trên đây

Vào ngày 14/6/2007, tại khu vực của Nga, một laptop đã ngừng hoạt động do bị trục trặc. Điều này đã dẫn theo sự phân phối oxy bị ngừng lại, máy lọc carbon dioxide & các thiết bị hệ thống làm chủ môi trường cũng dừng  hoạt động theo. Lý do dẫn theo sự cố đó là do sự tăng trưởng quá cao ở nhiệt độ & khi laptop khởi động bình bình thì đã hình thành một báo động sai về hỏa hoạn. 

Đây chính là những sự cố tiêu biểu đã xảy ra ở trên Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Điều may mắn là toàn bộ sự cố đều được làm chủ & đã không tạo nên quá nhiều hậu quả nặng nề nào trên môi trường không gian này.

Xem Thêm  Wiktionary

5. Những điều có thể bạn chưa biết về Trạm vũ trụ Quốc tế ISS

9 nhà khoa học chính là số lượng người tối đa mà ISS có thể duy trì. Bên cạnh đó, thông thường, để bảo đảm nhất thì sẽ có 3 phi hành gia là luôn ở trên trạm không gian này & sẽ luân phiên nhau để thực hiện các tìm hiểu ở trên ISS. Tính tới thời điểm hiện thời thì trên ISS đang có 7 nhà khoa học sinh sống & tìm hiểu bước này.

Ở trong ISS cũng được trang bị khá đầy đủ để bảo đảm việc sinh hoạt cho các phi hành gia. 2 buồng tắm, 1 phòng tập gym & chỗ ngủ nghỉ đều rất đầy đủ, cùng với đó chính là 50 cái máy tính dùng để điều khiển các hoạt động ở trên trạm. 

Những điều có thể bạn chưa biết

Mặc dầu vậy thì việc sống ở trên không gian cũng sẽ khác đối với dưới mặt đất. Lương thực, tài nguyên thiên nhiên, môi trường không có trọng tải đã hình thành sự độc đáo này. Mọi nhu yếu phẩm đều sẽ được gửi từ dưới trái đất lên đây thông qua các con tàu chở hàng hóa. Nước trên ISS thường sẽ tồn tại ở dạng giọt nước hay là những quả cầu nước nhỏ, các nhà khoa học phải làm quen với việc sử dụng nước độc đáo này khi sống trong môi trường không trọng tải. 

Khối lượng của trạm ISS có thể lên tới gần 420 nghìn tấn & sử dụng năng lượng mặt trời cho các hoạt động. Mảng pin năng lượng mặt trời được sử dụng cho ISS nếu quy đổi ra có thể tương tự với 8 sân bóng rổ. 

Cho tới thời điểm hiện thời, số nhà khoa học & phi hành gia đặt chân đến ISS đã lên tới hơn 230 người. & những người này tới từ nhiều đất nước & đưa trong mình quốc tịch khác nhau. Bên cạnh đó, điểm nổi bật chính là chưa có một người Trung Quốc nào đặt chân lên đây, cho dù Trung Quốc là một quốc gia rất hùng mạnh về mặt kinh tế. 

Xoay quanh ISS

Việc xây dựng Trạm vũ trụ Quốc tế ISS vẫn không ngừng tiến triển khi đây sẽ trở thành một trọng tâm tìm hiểu không gian lớn nhất. & biết đâu, trong tương lai, với việc tìm hiểu không ngừng nghỉ này thì loài người có thể tìm tòi được nhiều điều lý thú hơn nữa & góp thêm phần đem lại một cuộc đời tốt đẹp hơn cho Trái Đất cũng như chính tất cả chúng ta. 

Trên đây chính là thông tin cụ thể về Trạm vũ trụ Quốc tế ISS. Mong ước rằng, những thông tin này đã thực sự hữu dụng với các bạn.

Kính thiên văn Hubble – “Mắt Thần” của địa cầu trong vũ trụ

Trong thời điểm tháng 4/1990, kính thiên văn Hubble – đài xem xét thiên văn lớn nhất toàn cầu trị giá trên 1,5 tỷ USD mang tàu con thoi Discovery cất cánh vào không gian với bổ phận trọng yếu là làm “mắt thần” của loài người để xem xét toàn bộ những gì diễn ra trong vũ trụ. Dù đã tạm dừng hoạt động để bảo dưỡng tính đến tháng 5/2021, thế nhưng những đóng góp trọng yếu này của Hubble vẫn mãi được lưu danh. Trong nội dung dưới đây, hãy cùng tìm tòi kỹ hơn về kính thiên văn Hubble các bạn nhé.

Kính thiên văn Hubble

Chia sẻ:

Keyword liên quan

Chuyên đề

By ads_law

Trả lời