Bạn đang xem: trận chiến đảo saipan

Template:Thông tin chiến tranh
Template:Campaignbox Marianas and Palaus

Trận Saipan thuộc mặt trận Chiến tranh Thái Bình Dương của Chiến tranh toàn cầu thứ hai, diễn ra trên đảo Saipan thuộc quần đảo Mariana ngày 15 tháng 6 năm 19449 tháng 7 năm 1944. Tại đây, các sư đoàn Thủy quân lục chiến số 2Thủy quân lục chiến số 4 cùng sư đoàn Bộ binh số 27 của Mỹ do Trung tướng Holland Smith lãnh đạo đã hạ gục sư đoàn số 43 thuộc quân đội Đế quốc Nhật Bản của Trung tướng Yoshitsugu Saito.

Hoàn cảnh

Trong những chiến dịch năm 1943 và nửa đầu 1944, quân Đồng minh đã giành được các quần đảo Solomon, quần đảo Gilbert cũng như quần đảo Marshall và bán đảo Papua thuộc New Guinea. Điều này đã tạo điều kiện cho quân Đồng minh tiếp tục xâm chiếm các phòng tuyến chính của quân Nhật: các quần đảo Caroline, Palau và Mariana (bị chiếm đóng bởi người Nhật từ cuối Chiến tranh toàn cầu thứ nhất) vốn được phòng thủ rất nghiêm ngặt.

Quân đồng minh đã tiến hành hai chiến dịch để bẻ gãy phòng tuyến này: Thứ nhất, các lực lượng Tây Nam Thái Bình Dương của tướng Douglas MacArthur tiến về Philippines qua đường New Guinea và đảo Morotai. Thứ hai, đội quân Trung tâm Thái Bình Dương của Đô đốc Chester Nimitz tấn công quần đảo Mariana. Việc chọn mục tiêu là quần đảo Mariana bắt nguồn từ việc ra mắt loại máy cất cánh ném bom tầm xa mới Ɓ-29 Superfortress. Nếu Mariana nằm trong tay quân Đồng minh, Tokyo sẽ là mục tiêu lý tưởng nằm trong tầm hoạt động 1.500 dặm (2.400 km) của loại máy cất cánh này.

Người Nhật đã sẵn sàng chờ đợi một cuộc tấn công vào nơi nào đó trên vành đai phòng thủ của họ, mặc dù một cuộc tấn công vào quần đảo Caroline được xem là có khả năng xảy ra nhất. Để tăng cường tiếp tế cho các đơi vị đồn trú trên các đảo, họ cần những lực lượng hải quân, không quân mạnh hơn. Vì vậy, chiến dịch 𝓐-Go, một cuộc tấn công bình hàng không mẫu hạm, đã được chuẩn bị cho tháng 6 năm 1944.

Trận chiến

Các cuộc oanh tạc và bắn phá quần đảo khởi đầu ngày 13 tháng 6 năm 1944. 15 chiến hạm được điều động, 165.000 quả đạn pháo được bắn ra.

Cuộc đổ bộ khởi đầu lúc 7 giờ ngày 15 tháng 6 năm 1944. 8.000 lính thủy quân lục chiến trên hơn 300 tàu đổ bộ đổ bộ xuống bờ biển phía tây đảo Saipan vào khoảng 9 giờ. Các nhà cung cấp pháo binh của Nhật chuẩn bị rất cảnh giác: họ đặt những lá cờ trên vịnh để xác nhận tầm bắn. Điều này cho phép họ phá hủy khoảng 20 xe lội nước và xe bọc thép, gây ra hơn 400 thương vong cho quân Mỹ. Nhưng khi trời sẩm tối, các nhà cung cấp của hai sư đoàn lính thủy đánh bộ số 2 và số 4 đã đổ bộ trên một khu vực rộng gần 10 km và sâu 1 km vào trong đất liền. Khi trời đã tối, quân Nhật kêu gọi một lực lượng lớn có xe tăng yểm trợ nhanh chóng phản công, nhưng cuộc tấn công đã bị đẩy lùi với thương vong nặng nề. Ngày 16 tháng 6, sư đoàn bộ binh số 27 quân đội Hoa Kỳ đổ bộ và tiến về sân cất cánh Aslito, quân Nhật một lần nữa lại tổ chức đánh trả trong đêm. Đến ngày 18 tháng 6, tướng Saito buộc phải bỏ sân cất cánh Aslito sau khoảng thời gian mất hàng ngàn quân sĩ trong lúc lực lượng bảo vệ quần đảo chỉ có hơn 30.000 người.

Xem Thêm  Top 15 hình ảnh món ăn ngon nhìn là thèm, ăn là nghiện - hinh mon an

Cuộc tấn công hoàn toàn làm ngạc nhiên quân Nhật, vốn đang chờ đợi một cuộc công kích ở hướng phía nam. Đô đốc Toyada Soemu, tổng tư lệnh Hải quân Nhật, nhận thấy đây là thời cơ để sử dụng lực lượng 𝓐-Go để tấn công Hải quân Mỹ quanh đảo Saipan. Nhưng kết quả của Trận chiến biển Philippines là một thảm họa so với Hải quân Đế quốc Nhật, họ mất 3 tàu sân cất cánh và 450 máy cất cánh, hạm đội cơ động Nhật mất hầu hết toàn thể số máy cất cánh thiết yếu cho trận đánh. Không còn trông mong cho phe phòng thủ trên đảo Saipan.

Không có tiếp viện, tình hình trên đảo trở nên vô vọng, nhưng người Nhật quyết đại chiến cho đến người cuối cùng. Saito tổ chức quân lính của ông thành những hàng, bám trụ vào núi Tapotchau trong địa hình đồi núi có thể phòng thủ ở trung tâm đảo Saipan, khi quân Mỹ đến gần thì lính Nhật nấp trong các giao thông hào dùng súng trường, súng máy và súng cối bắn trả dữ dội. Những tên hiệu mà lính Mỹ đặt cho các trận chiến-“Hell’s Pocket” (Túi địa ngục), “Purple Heart Ridge” (Dãy đồi Trái tim tía) và “Death’s Valley” (Thung lũng chết chóc) – đã cho thấy tính kịch liệt của chúng. Quân Nhật sử dụng các hang động trong địa hình núi lửa để cản trở quân Mỹ bằng cách ngày nấp trong hang và dùng pháo binh, súng máy bắn vào quân Mỹ đang co cụm, đêm xông ra phá vòng vây bằng những cuộc đột kích bí mật vào các hố cá nhân. Người Mỹ dần dần mở các chiến dịch nhằm “dọn dẹp” các hang động này bằng cách sử dụng những đội lính súng phun lửa trợ giúp bởi pháo binh và súng máy. Quân Nhật bảo vệ từng tấc đất ở Saipan với trí não quyết tử, lần trước nhất lính thủy da trắng và da đen cùng đại chiến để đẩy quân thù ra khỏi địa hình núi non, trận chiến diễn ra ác liệt và đẫm máu nên quân Mỹ phải tiến từng bước một. Trung bình mỗi ngày hai bên liên tục tấn công và phản kích lẫn nhau cả chục lần, tổn thất mỗi ngày một tăng nghiêng về phía Nhật, đây là lần thứ 2 sau trận Tarawa người Mỹ đối đầu với kẻ thù thà chết chứ không chịu từ bỏ một thước đất trên quần đảo vốn đã bị bom đạn tàn phá, cày xới liên tục.

Tuy nhiên, chiến dịch bị phá hỏng bởi những cuộc tranh cãi, tranh chấp nội bộ khi Tướng Thủy quân lục chiến Holland “Howling Mad” Smith tỏ ra không ưng ý với những gì mà Sư đoàn bộ binh số 27 đã trổ tài trên chiến trường.

Trong trận chiến trên đảo Saipan, những người đọc mã Navajo đóng một vai trò then chốt trong việc hướng dẫn cho pháo hạm hải quân bắn vào các vị trí phòng vệ của quân Nhật.

Xem Thêm  300 Biệt danh cho người yêu, Crush hay, độc lạ 2022 - đặt biệt danh cho ny

nhỏ|trái|Những quân sĩ đọc mã Navajo ở Saipan.

Ngày 7 tháng 7, quân Nhật không còn đường lùi. Tướng Yoshitsugu Saito sai bảo cho những người lính lành lặn còn sót lại của ông, khoảng 3.000 người tự sát, sau đó ông cũng tự vẫn. Hàng trăm thường dân Nhật cũng tự sát trong những ngày cuối của trận chiến. Trong số đó, một số nhảy xuống từ “Suicide Cliff” (Vực đá tự sát) và “Banzai Cliff” (Vực đá vạn tuế). Những nỗ lực của lính Mỹ nhằm thuyết phục họ đầu hàng thay vì tự sát đa số không có hiệu quả. Như vậy, sau 3 tuần đại chiến mệt mỏi, thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã giành quyền kiểm tra quần đảo.

Guy Gabaldon

Binh nhất Guy Gabaldon, một lính Mỹ gốc México quê Los Angeles, California, được chính thức thừa nhận về việc bắt giữ khoảng 1.000 tù binh Nhật trong suốt trận chiến. Binh nhất Gabaldon, vốn được nuôi dưỡng bởi những người Mỹ gốc Nhật, đã sử dụng vốn tiếng Nhật và mưu mẹo của mình để để thuyết phục quân lính và thường dân Nhật rằng lính Mỹ không phải là những kẻ man rợ, và họ sẽ được đối xử tử tế nếu đầu hàng. Để vinh danh lòng dũng cảm của anh, cấp trên đã trao tặng Guy Gabaldon huân chương Ngôi Sao Bạc (Silver Star)-sau này trở thành Thập tự Hải quân (Navy Cross). Chiến công của anh sau này đã được mô tả trong một bộ phim năm 1960 tựa đề Hell to Eternity do Jeffrey Hunter thủ vai chính.

Suốt trận chiến, các lãnh đạo đã đề xuất trao tặng binh nhất Guy Gabaldon Huân chương Danh dự (Medal of Honor) vì hành động của anh. Tuy nhiên, phần thưởng lúc đầu của anh chỉ là Ngôi Sao Bạc. Năm 1998, những nỗ lực nhằm giành Huân chương Danh dự cho Guy Gabaldon được khởi xướng. Cho đến nay, nó vẫn còn đang tiếp tục.

Kết quả

Thất bại của quân Nhật trong trận đánh Saipan đã kéo theo sự sụp đổ của Thủ tướng Nhật Hideki Tojo. Ngay sau khoảng thời gian tin thất trận cất cánh về Tokyo, Tojo rút lui với tư cách là đầu não của quân đội Nhật Bản. Ngày 18 tháng 7 năm 1944, Tojo cùng toàn thể chính phủ từ chức.

Sau trận chiến, đảo Saipan trở thành một căn cứ trọng yếu cho các chiến dịch khác trong quần đảo Mariana, và cuộc tấn công Philippines sau này (tháng 10/1944), quần đảo Ryukyu cũng như chính Nhật Bản.

Đại úy quân Nhật Sakeo Oba không chịu đầu hàng, ẩn trốn trong những ngọn núi cùng 46 quân lính khác, cho đến khi ông phải đầu mỗi ngày 1 tháng 12 năm 1945.

Các bộ phim

Bộ phim Windtalkers năm 2002 đã mô tả lại trận đánh. Tuy nhiên, các cảnh về đảo Saipan lại được quay ở Hawaii và miền nam California.

Chú thích

Tham khảo

 • Chen, ₵. Peter. “The Marianas and the Great Turkey Shoot”. World War II Database. Truy cập 2005-05-31.
 • Hoffman, Major Carl 𝒲., USMC (1950). Saipan: The Beginning of the End. USMC Historical Monograph. Historical Branch, United States Marine Corps. Truy cập 2005-12-19.
 • Jones, Don. Oba, The Last Samurai, Presido Press, 1986. (ISBN 0-89141-245-Ҳ)
 • Petty, Bruce ʍ. Saipan: Oral Histories of the Pacific War, McFarland and Company, 2001. (ISBN 0-7864-0991-6)
 • ᑗ.Ş. Army Campaigns of World War II: Western Pacific. CMH Pub 72-29, ᑗ.Ş. Army Center of Military History: (2003). Truy cập
Xem Thêm  cá vây tay trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh - cá vây tay

Template:Các đề tài

Thể loại:Trận đánh liên quan tới Hoa Kỳ
Thể loại:Xung đột năm 1944
Thể loại:Chiến dịch quần đảo Mariana và Palau
Thể loại:Chiến tranh Thái Bình Dương


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài trận chiến đảo saipan

Battle of Saipan 1944 / Part 3 – The End on Saipan

 • Tác giả: From the Battlefields
 • Ngày đăng: 2022-04-08
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3241 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: After being briefly overshadowed by the naval battle of the Philippine Sea, American ground troops continued to move forward, pushing the Japanese defenders north, fighting fiercely across hills and ravines of the rugged terrain of central Saipan. In the days of constant struggle, the American troops would achieve α costly victory in α decisive battle of the Pacific offensive.

  If you like the video, please consider subscribing to the channel.
  https://www.youtube.com/channel/UCxU2K-KgYS8LQWtOkQbbs5A?sub_confirmation=1

  If you want to support the channel, gain access to extra content and source footage used for this video, please consider joining my Patreon page:
  https://www.patreon.com/FromtheBattlefields

  Battle of Saipan Part 1: https://youtu.be/d-GyO03x3VQ
  Battle of Saipan Part 2: https://youtu.be/d-GyO03x3VQ
  Battle of Eniwetok: https://youtu.be/jxRMKFe-FHo
  Battle of Kwajalein: https://youtu.be/pbRtHt3VfVs
  Battle of Tarawa: https://youtu.be/F3nKAHCPDnQ
  Hiroshima: https://youtu.be/_9Kg5BpRWA0

  worldwartwo militaryhistory ww2 pacificwar

  Twitter: https://twitter.com/FBattlefields

Trận chiến Saipan đẫm máu giữa quân Mỹ và phát xít Nhật

 • Tác giả: vov.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3278 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trận chiến đảo Saipan

 • Tác giả: wiko.wiki
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7016 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bộ phim Windtalkers năm 2002 đã mô tả lại trận đánh. Tuy nhiên, các cảnh về đảo Saipan lại được quay ở Hawaii và miền nam California.

Ngày này năm xưa: Trận chiến đẫm máu giữa Mỹ và phát xít Nhật

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 9426 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngày này năm xưa: Tuy giành thắng lợi trong trận đổ bộ lên đảo Saipan nhưng quân Mỹ phải chịu thiệt hại nặng nề khi vấp phải chiến thuật tử thủ của phát xít Nhật.

Phim Trận Chiến Đảo Saipan, Trận Hải Chiến Midway Năm 1942

 • Tác giả: progentraprice.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1505 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: VOV, VN – Cả Pháp và Đức đã mất rất nhiều quân sĩ trong những cuộc bắn phá đẫm máu kéo dài trong trận đánh Verdun “địa ngục”

Hạ gục Nhật trên đảo Saipan trọng yếu với Mỹ như vậy nào?

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8544 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thắng lợi của Mỹ ở Saipan đã biến quần đảo này trở thành căn cứ trọng yếu, bàn đạp cho Mỹ giải phóng Philippines và Mariana sau này.

Trận Saipan – nỗ lực vô vọng của những quân sĩ quyết tử Nhật

 • Tác giả: lichsuvn.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4818 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ảnh: Những quân sĩ đọc mã Navajo ở Saipan. Saipan là trận xung phong banzai lớn nhất của Nhật tại chiến trường Thái Bình Dương. Hầu hết toàn thể lính Nhật đại chiến đến hơi thở cuối cùng. Tuy nhiên đòn quyết tử cũng không lộn ngược được tình thế trước một đối phương Hoa Kỳ có

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law