Bạn đang xem: tran quoc toan ra quan

Mới 15 tuổi, tính theo “tuổi ta” là 16, nhưng chàng thiếu niên này đã hừng hực chí lớn muốn diệt giặc bạo tàn, bảo vệ sự vẹn toàn cho non sông nước Việt. Chàng thiếu niên dũng mãnh ấy đã từng bóp nát quả cam vua ban vì không được dự bàn việc nước, dốc lòng xông pha trận mạc với lá cờ thêu sáu chữ vàng “Diệt cường địch, báo hoàng ân” nổi danh sử sách. Có vẻ, nói đến đây, ai cũng biết, chàng thiếu niên ấy chính là Hoài văn vương Trần Quốc Toản.

Trần Quốc Toản sinh năm 1267, là con trai của Trung Thành vương (sử liệu không ghi rõ Trung Thành vương có tên thật là gì), nên được phong là Hoài Văn hầu.

Trước khi Hoài Văn hầu ra đời 10 năm, quân, dân Đại Việt đã khiến giặc Nguyên Mông thua tan tác trong trận quyết đấu Đông Bộ Đầu, giành thắng lợi tưng bừng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất. Biết rằng giặc Nguyên Mông không lúc nào từ bỏ giấc mộng thôn tính Đại Việt, triều đình nhà Trần một mặt giảng hòa với nhà Nguyên, một mặt tích cực chuẩn bị lực lượng sẵn sàng ứng phó. Suốt từ năm 1258 trở đi, trong khoảng 1/4 thế kỷ, nhà Trần vận dụng phương sách đối ngoại mềm dẻo, linh hoạt nhưng cũng không kém phần kiên quyết, không ít lần vua Trần khéo léo từ chối những yêu sách quá quắt của Hốt Tất Liệt, hoàng đế Nguyên Mông. Điều này càng khiến Hốt Tất Liệt nung nấu quyết tâm thôn tính Đại Việt và càng ngày càng mang ra những yêu sách quá quắt để “nắn gân” và “dọn đường” cho cuộc tấn công xuống Đại Việt. Này là nguyên nhân vua Trần triệu tập hội nghị Bình Than vào tháng 10 năm 1282, khởi đầu cho mẩu truyện “bóp nát quả cam” hy hữu trong lịch sử của Trần Quốc Toản.

Trước rủi ro giặc Nguyên Mông xâm lăng Đại Việt hiện hữu, tháng 10 năm 1282, vua Trần Nhân Tông triệu tập Hội nghị Bình Than để bàn phương hướng kháng chiến, tiến cử và quyết định nhân viên cho cuộc kháng chiến khi Nguyên Mông xua quân xâm lăng nước ta. Hội nghị này bao gồm quan lại, vương hầu và được đích thân vua Trần chủ trì. Do mới 16 tuổi (theo phương pháp tính tuổi như hiện thời thì khi ấy, Trần Quốc Toản mới 15 tuổi), nên Hoài Vương hầu không được mời dự Hội nghị. Tuy vậy, Hoài Vương hầu vẫn tới bến Bình Than, đòi được vào dự Hội nghị. Bị lính canh chặn cửa, Hoài Văn hầu vặn hỏi:

Xem Thêm  [MẸO] Cách Luộc Dạ Dày Lợn Ngon, Trắng Giòn Sừn Sựt - cách luộc dạ dày ngon và giòn

– Ta là Hoài Văn hầu, quan gia truyền gọi toàn bộ vương, hầu tới họp. Ta là hầu, cớ sao không cho vào?

Thấy chuyện ầm ĩ bên ngoài, Trần Nhân Tông hỏi ra mới biết chuyện, bèn cho người mang ban cho Hoài Văn hầu một quả cam và khuyên Hoài Văn hầu lui bước vì chưa đến tuổi bàn việc nước. Về chuyện này, Đại Việt sử ký toàn thư chép lại như sau: Vua thấy Hoài Văn Hầu Trần Quốc Toản, Hoài Nhân Vương Kiện đều còn trẻ tuổi, không cho dự bàn. Quốc Toản trong lòng xấu hổ, phẫn kích, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết.

Trở về từ Hội nghị Bình Than, Hoài Văn hầu vẫn quyết tâm tìm cách đánh giặc cứu nước. Chàng thiếu niên có vóc dáng vạm vỡ hơn người do sớm thao luyện võ nghệ bèn quy tập gia nhân, trai tráng trong vùng được hơn 1000 người, tập luyện binh khí, tích trữ lương thảo, ngày đêm luyện võ, tập trận. Trần Quốc Toản còn cho thêu trên một lá cờ lớn 6 chữ vàng: “Phá cường địch, báo hoàng ân”.

Cuối tháng 2 năm 1285, quân Nguyên Mông ồ ạt tấn công Đại Việt. Trong các trận chiến chống giặc ngoại xâm, Trần Quốc Toản thường dẫn quân xông lên trước lính triều đình, tả xung hữu đột đương đầu trực tiếp với thế giặc đang mạnh. Lá cờ thêu 6 chữ vàng của Trần Quốc Toản xuất hiện trên nhiều mặt trận, góp phần trọng yếu làm chậm bước tiến của quân Nguyên. Về chuyện này, sách Đại Việt sử ký toàn thư chép: “khi đối trận với giặc, (Hoài Văn hầu) tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám đối địch”.

Cảm kích trước tấm lòng trung chinh và trí não dũng cảm của chàng thiếu niên Hoài Văn hầu, khi Trần Nhân Tông chuẩn y mưu kế lập vườn không nhà trống, rút toàn thể khỏi thành Thăng Long, nhà vua đã cho Hoài Văn hầu đi theo hộ giá vào Thanh Hóa.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách tạo danh mục hình ảnh trong Word 2016 - hình ảnh 2016

Do không giành được lương thảo, chỉ sau đó vài tháng, quân Nguyên Mông khởi đầu rơi vào tình cảnh khốn cùng. Kế vườn không nhà trống của nhà Trần đã mang lại thời cơ không thể tốt hơn cho việc tổng phản công giặc. Trong khoảng từ đầu tháng 5 tới đầu tháng 6 năm 1285, Hoài Văn hầu cùng các tướng lĩnh theo Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo, Thượng tướng Thái sư Trần Quang Khải và Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật đốc quân ngược ra Bắc để phản công giặc.

Xuôi theo phòng tuyến sông Hồng, quân triều đình chia làm 3 mũi tấn công, Hoài Văn hầu theo mũi tấn công do Chiêu Thành vương và tướng quân Nguyễn Khoái lãnh đạo đánh thẳng vào bến Tây Kết (gần bãi Đà Mạc-Thiên Mạc, nay thuộc địa phận huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), khiến quân giặc thua chạy táo tác. Những thắng lợi liên tiếp có công sức không nhỏ của Trần Quốc Toản khiến quân giặc liên tục vỡ trận phải tháo chạy, trong đó có thắng lợi lịch sử ở Chương Dương Độ. Trần Quốc Toản cùng đội quân thiện chiến và lá cờ theo 6 chữ vàng hòa cùng đại quân triều đình vây khốn quân Nguyên ở thành Thăng Long, khiến Thoát Hoan phải mở đường máu qua sông Hồng để tháo chạy. Trần Quốc Toản lại dẫn quân truy đuổi, tới bờ sông Như Nguyệt thì đón đầu được quân Nguyên. Không địch nổi với Trần Quốc Toản, không vượt sông Như Nguyệt được, quân Nguyên phải tháo chạy lên Vạn Kiếp. Chàng thiếu niên dũng mãnh Trần Quốc Toản quyết truy đuổi tới cùng. Tuy nhiên, trong lúc truy đuổi, Hoài Văn hầu Trần Quốc Toản không may hy sinh. Tuy tử trận, nhưng Trần Quốc Toản đã góp công không nhỏ trong sự thành công của cuộc tổng phản công của quân đội triều đình, quét sạch bóng xâm lăng chỉ trong vòng khoảng 2 chục ngày đêm.

Thu được tin Hoài Văn hầu tử trận, Trần Nhân Tông rất đỗi thương tiếc. Khi quốc gia sạch bóng giặc, nhà vua cử hành tang lễ rất trọng thể, đích thân làm văn tế và truy tặng Trần Quốc Toản tước Hoài Văn vương.

Xem Thêm  Bảng Nguyên Tử Khối Của Al I, Nguyên Tử Khối, Phân Tử Khối Của Nhôm Kí Hiệu Al - nguyên tử khối

Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài tran quoc toan ra quan

Trầи Quố¢ Toảи Ra Quâи

 • Tác giả: SONG LANG
 • Ngày đăng: 2018-06-17
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4109 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lời bài hát Trần quốc toản ra quân

 • Tác giả: timloinhac.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3980 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tìm lời bài hát Trần quốc toản ra quân Vũ Hoàng, mã số karaoke Trần quốc toản ra quân sáng tác Vũ Hoàng hát, nghe/tải nhac – hát karaoke – xem video/mp3 MV.

Theo Trần Quốc Toản Ra Quân – Various Artists

 • Tác giả: mp3.zing.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9898 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Trần Quốc Toản Ra Quân, Various Artists Tải download 320 nhạc chờ Theo Tran Quoc Toan Ra Quan,Various Artists

Theo Trần Quốc Toản Ra Quân

 • Tác giả: zingmp3.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 6534 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo Trần Quốc Toản Ra Quân – Various Artists Tải download 320 nhạc chờ Theo Tran Quoc Toan Ra Quan,- Various Artists

Bài thơ: Trần Quốc Toản ra quân (dangvanhoan)

 • Tác giả: www.thivien.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3897 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: “Phá cường địch, báo hoàng ân”
  Cờ hiệu tung cất cánh giữa bụi trần
  Bóp nát quả cam, đòi đánh giặc
  Dựng cờ tụ nghĩa, quyết ra quân
  Bạch Đằng chém tướng, uy danh Việt
  Trận chiến diệt binh, xuất nhập thần
  Quốc Toản, thiếu niên ngời dũng khí
  Danh thơm truyền …

Theo Trần Quốc Toản Ra Quân Lời bài hát

 • Tác giả: www.lyriccuatui.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1390 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Trần Quốc Toản

 • Tác giả: www.foody.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4513 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Foody.vn là nơi chia sẻ và nhận xét vị trí, với hàng ngàn vị trí về ẩm thực, tiêu khiển cùng hàng ngàn phản hồi. Tham gia để chia sẻ trải nghiệm với cộng đồng

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law