Đa số trẻ nói ngọng nhưng không viết sai, nhưng cũng có trường hợp trẻ nói ngọng viết theo tiếng mình phát âm sai kéo theo viết sai chính tả. Nhiều trường hợp trẻ đã ngoài độ tuổi này nhưng vẫn phát âm sai, nói không rõ âm, nói ngọng cần được can thiệp kịp thời.

Bạn đang xem: con ngong

Đa số trẻ nói ngọng nhưng không viết sai, nhưng cũng có trường hợp trẻ nói ngọng viết theo tiếng mình phát âm sai kéo theo viết sai chính tả. Nhiều trường hợp trẻ đã ngoài độ tuổi này nhưng vẫn phát âm sai, nói không rõ âm, nói ngọng cần được can thiệp kịp thời.

1. Nói ngọng là gì?

Nói ngọng là hiện tượng từ ngữ bị rối loạn. Từ ngữ của trẻ tạo dựng dựa trên nền tảng các phản xạ có điều kiện. Từ ngữ được tạo dựng từ những thúc đẩy của các yếu tố môi trường bên ngoài kích thích vào thính giác. Nói ngọng gặp thông dụng ở trẻ nhỏ, nhiều người lớn cũng bị mắc chứng này.

Có thể có vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà kéo theo tình trạng rối loạn từ ngữ ở trẻ, nhất là nói ngọng.

2. Những nguyên nhân kéo theo nói ngọng ở trẻ

2.1. Nguyên nhân bẩm sinh

Do kết cấu của đường phát âm bị dị hình, lưỡi ngắn, đầy lưỡi, tổn thương miệng hay các bệnh lí bẩm sinh như bệnh sứt môi hở hàm ếch, mắc tật chẻ vòm kéo theo tình trạng trẻ nói ngọng. Ngoài ra có thể do kết cấu của thính giác khiến trẻ nghe kém, không nghe rõ, không nghe được vì vậy không đủ vốn từ để sử dụng hay sử dụng nhưng sử dụng sai lệch (do nghe sai) vì vậy mà bị ngọng.

Trẻ ngậm núm giả

2.2. Nguyên nhân khác

Khi còn nhỏ, kết cấu của các phòng ban như lưỡi, lưỡi gà, hàm, môi, răng,… vẫn chưa được hoàn thiện. Vì vậy khi trẻ tập nói, hầu như sẽ bị nói ngọng, phát âm mập mờ, phát âm sai. Những triệu chứng này sẽ dần mất đi khi trẻ lớn lên bởi những đơn vị này đã được hoàn thiện hơn.

Ngậm núm vú giả thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân kéo theo nói ngọng. Nghe có vẻ vô lý, nhưng nhiều nhà khoa học đã minh chứng, khi cho trẻ ngậm núm vú giả nhiều, liên tục sẽ kéo theo tình trạng lưỡi bị thè ra ngoài nên theo thói quen, khi phát âm lưỡi trẻ thường mang ra ngoài khiến âm phát ra bị chệch đi.

Xem Thêm  7 lợi ích của nước chanh, uống nước chanh thế nào đúng cách? - chanh nong

Rối loạn hành vi cũng là một trong những nguyên nhân kéo theo rối loạn tiếng động. Khi chơi xem tivi, smartphone, chơi game quá nhiều trẻ học từ ngữ nhìn nói mà không theo các thông thường là nghe – nói, khiến thính giác không được kích thích quấy rối loạn phát âm và hay cáu bẳn.

Thói quen sử dụng từ ngữ của người lớn tác động trực tiếp tới sự tạo dựng ngôn từ của trẻ nhỏ. Trẻ lúc còn nhỏ như trang giấy trắng người lớn muốn viết muốn vẽ như nào thì trẻ học theo như vậy. Trẻ học nói, học theo ai? Chính là người trong nhà. Ông, bà, bố mẹ, anh, chị, em, hàng xóm láng giềng,… dù là ai mà trẻ được tiếp xúc cùng đều là những người thầy dạy nói của trẻ. Nếu những người này phát âm không chuẩn, nói ngọng thì khi làm theo theo chúng cũng bị sai theo. Điều này có thể thấy khá thông dụng, nhiều nơi bị ngọng theo vùng miền.

3. Cách chữa nói ngọng cho trẻ

Trẻ nhỏ trong độ tuổi từ 2 – 4 tuổi nói ngọng là hoàn toàn bình thường nhưng nếu quá 4 tuổi mà bé vẫn chưa sửa được hiện tượng nói ngọng thì cha mẹ cần xem bé có dị thường gì không, tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách chữa nói ngọng cho trẻ.

Cách chữa nói ngọng cho trẻ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, cũng chính vì vậy trọng yếu nhất khi chữa nói ngọng cho trẻ là tìm thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này. Trẻ nghe kém, phát âm có vấn đề hay dị thường ở tai mũi họng, hoặc gia đình có người nói ngọng, do xem TV quá nhiều,…

Khám

Thông thường tình trạng nói ngọng ở trẻ sẽ được cải tổ rõ rệt bằng việc điều trị bằng từ ngữ trị liệu. Tuỳ vào tình trạng nói ngọng của trẻ doctor sẽ cho bé tập các bài tập trị liệu từ ngữ nâng cao khác nhau, phù phù hợp với bé. Sử dụng phương pháp này sẽ giúp trẻ thay đổi cách cấu âm, cách sử dụng lưỡi, từ đó nói rõ và chuẩn xác hơn.

Những trường hợp nói ngọng do bệnh lý bẩm sinh, cần can thiệp sớm các biện pháp giúp trẻ cải tổ khả năng nói của mình. Nếu không được can thiệp kịp thời sẽ kéo theo những hạn chế trong giãi bày quan niệm, xúc cảm, khiến trẻ có những hành vi không thích hợp như chán nản, dễ nổi nóng, gây hấn, stress, mất tự tin, ngại giao tiếp.

Có thể chữa nói ngọng cho trẻ ở nhà, phụ huynh cần kiên trì. Cần lưu ý khi chữa nói ngọng cho trẻ:

 • Giữ cho bé một trí não thoải mái, không gây stress, gây stress cho bé.
 • Từ từ hướng dẫn bé cách đặt lưỡi, cách lấy hơi, làm mẫu cho bé để bé có thể học theo.
 • Note cách phát âm của chính bản thân mình cũng như các thành viên khác trong nhà, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người nói ngọng.
 • Tạo cho trẻ môi trường rộng như ở công viên nơi có đông người, cho bé tham gia các hoạt động giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp với mọi người.
 • Khi trò chuyện hay hát cho bé nghe phải dùng từ thật chuẩn và thường xuyên, bé sẽ làm theo được theo những gì bạn nói, hát.
 • Với những từ bé bị nói ngọng, bạn cần ghi nhớ lại và nói lại nhiều lần sao cho chuẩn, cho bé nói lại lời bạn nói.
 • Khi trẻ bị nói ngọng bạn không nên nhại lại câu nói ngọng đó, điều đó sẽ khiến bé không ý thức được rằng bé đã phát âm sai, đồng thời làm cho việc nói ngọng của bé nặng hơn.
Xem Thêm  34+ Tranh Tô Màu Con Ếch Dễ Thương Cho Bé Tập Tô, Pin On Tranh Tô Màu Cho Bé - to mau con ech

Không gian rộng

4. Trẻ nói ngọng khám ở đâu?

Nói ngọng là vấn đề gặp khá thông dụng ở trẻ nhỏ trong thời kỳ trẻ tập nói, với những trường hợp trẻ nói ngọng do các yếu tố môi trường thúc đẩy tuyệt đối có thể chữa nói ngọng cho trẻ tận nhà. Tuy nhiên, nếu các phương pháp thông thường không mang lại hiệu quả cần cần cho trẻ đi thăm khám. Vậy trẻ nói ngọng khám ở đâu?

Trẻ cần được mang đến khám ở các nền tảng nhi khoa có chuyên khoa về tâm thần hoặc các nền tảng y tế tâm thần có chuyên khoa Tâm thần nhi để được khám nâng cao. Hiện tại, Vinmec là một trong số ít trạm xá có đội ngũ các doctor chuyên khoa Tâm thần được huấn luyện nâng cao, trong đó có ngành nghề Tâm thần Nhi sẽ khám, nhận xét và hướng dẫn can thiệp cho các trẻ có vấn đề về phát triển từ ngữ. Các doctor sẽ sử dụng thang Denver để nhận xét sự phát triển chung của trẻ, các thang nhận xét tự kỷ (nếu cần), khám răng hàm mặt, khám tai mũi họng, điện não đồ hoặc hình ảnh học não bộ (nếu cần) để nhận xét toàn diện vấn đề nói ngọng của trẻ nhằm mang ra chẩn đoán và sách lược can thiệp thích hợp.

Nếu có nhu cầu khám nói ngọng cho trẻ, bạn vui lòng lên lịch khám trực tiếp tại website hoặc liên hệ đến hệ thống hotline để được phục vụ.

Xem Thêm  Cảnh đẹp Việt Nam – 20 điểm đến đẹp “say lòng” người - cảnh thiên nhiên hùng vĩ

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch khám tại viện TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn sức khỏe từ xa cùng doctor Vinmec, quý khách hàng lên lịch tư vấn TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để lên lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con ngong

Thăm Ổ Ngỗng Mới Nở

alt

 • Tác giả: Đỗ Thanh Trọng
 • Ngày đăng: 2020-02-18
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7450 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau những ngày tháng chờ đợi thì ổ ngỗng nhà tôi đã khởi đầu nở. Mấy chú ngỗng con trông thật dễ thương phải không!

GIÁ NGỖNG CON

 • Tác giả: phonghopamway.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5289 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các loại ngỗng bạn cần biếtTrong nội dung này, hãy cùng Farmvina Nông Nghiệp tìm hiểu các loại ngỗng được nuôi nhiều và giá thành của chúng nhé, Chi Ngỗng (danh pháp khoa học là Anser) bao gồm ba loại ngỗng lớn: ngỗng trời, ngỗng xám và ngỗng trắng

Con ngỗng vàng

 • Tác giả: truyencotich.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9722 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

BẠN BIẾT GÌ VỀ CON NGỖNG?

 • Tác giả: chauphuochuy.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3637 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cực kỳ, cực kỳ thú vị, không phải ai cũng biết kể cả google khi nói về loài vật này

Con ngỗng tiếng anh, ngỗng đực, ngỗng con tiếng anh là gì

 • Tác giả: nongnghieponline.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5628 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Con ngỗng tiếng anh, ngỗng đực, ngỗng con tiếng anh là gì? Hãy cùng NNO tìm hiểu ngay về một số từ vựng nông nghiệp đơn giản và thân thuộc nhé

NẾU CrisDevilGamer LÀ CON NGỖNG

 • Tác giả: acclienquangiare.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1178 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: NẾU CrisDevilGamer LÀ CON NGỖNG NẾU CrisDevilGamer LÀ CON NGỖNG 3343431 , 5.00 / #NẾU #CrisDevilGamer #LÀ #CON #NGỖNG / lối chơi liên minh trên PC CrisDevilGamer ĐỪNG CHƠI GAME

[Phân biệt] Con ngan và Con ngỗng

 • Tác giả: khacnhaugiua.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2319 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong nội dung dưới đây, Khacnhaugiua.vn sẽ giúp các bạn độc giả phân biệt sự khác nhau giữa con ngan và con ngỗng. Tham khảo ngay nhé!

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law