Ngày 2 tháng 8, Hoa Kỳ dứt khoát rời bỏ Hiệp ước năm 1987 về các hoả tiễn hạng trung & tầm ngắn. Hiện thời, khi đã có thể xem là Hiệp ước này đã cáo chung, nảy sinh thắc mắc mới ở trọng điểm Note – các loại vũ khí hoả tiễn mới sẽ sắp xếp ở đâu?

Thời điểm hiện giờ, đã rõ là dù rằng “hành vi vi phạm của Nga ở châu Âu” được người ta viện ra làm cái cớ chính thức để rút khỏi Hiệp ước, nhưng trên thực tiễn, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa phận ưu tiên để triển khai hoả tiễn Mỹ. Suốt trong một thời gian dài viễn tượng đó bộc lộ qua phát ngôn của các đại diện chỉ huy quân sự Hoa Kỳ. Trong bài phản hồi dành riêng cho Sputnik, Chuyên Viên quân sự Nga Vasily Kashin nói về hậu quả từ bước đi của Washington.

Trước tiên, nên Note rằng theo đồng loạt phát ngôn của chỉ huy Nhà nước cấp cao & đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Matxcơva với nhân cách là một bên gia nhập Hiệp ước năm 1987 không có chiến lược chủ động triển khai những hoả tiễn như thế. Thay vào đó, Nga dự kiến theo dõi & có phản ứng cân xứng với động tĩnh của Hoa Kỳ.

Như thế, hiện giờ Nga chưa đề ra quyết định nào về triển khai hoả tiễn. Toàn thể hành động của Nga sẽ tùy thuộc vào vào những bước đi của Hoa Kỳ. Như đã rõ, Tổng thống Nga Vladimir Putin sai bảo sáng chế hai loại vũ khí: phiên bản mặt đất của hoả tiễn quãng đường hải quân “Kalibr” & hoả tiễn siêu thanh hạng trung.

Song song, người ta biết là Hoa Kỳ dự kiến khởi đầu thí nghiệm vũ khí mới ngay trong năm nay. Chuyện bước này nói về hoả tiễn đạn đạo mới có tầm bắn giả định là 3.000-4.000 km. Dựa theo lượng thông tin lớn về thời điểm tiến triển các loại hoả tiễn đạn đạo mới của Mỹ, lúc này tất cả chúng ta biết được Hoa Kỳ đã toan tính đề ra quyết định chính trị về rút khỏi Hiệp ước chí ít cũng là từ 3 năm mà có thể còn từ 5 năm kia. Chính đó thường là khoảng thời gian giữa lúc khởi đầu sáng chế một loại hoả tiễn đạn đạo mới & đem nó ra phóng thí nghiệm.

Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Diêm Vương, hành tinh lùn thứ 9 bị giáng cấp trong hệ mặt trời

©
AP Photo

Hoả tiễn hạng trung Mỹ Pershing II.

Cần Note rằng trong trường hợp của Hoa Kỳ, này là hạn chế nhiều khả năng hơn. Dù sao chăng nữa Hoa Kỳ đã không làm việc về hoả tiễn hạng trung mới trong hơn 30 năm & hơn thế nữa, không chế tác được các loại hoả tiễn đạn đạo kế sách mới trong suốt thời gian này – khác với Nga & Trung Quốc. Cho nên, việc thành lập nhóm tiến triển, phân định các nhà sản xuất động cơ, thí nghiệm & các giai đoạn chuẩn bị khác sẽ chiếm nhiều thời gian hơn. Ngay trong công đoạn này, đã cần phải có những khoản đầu tư đáng kể.

Nói cách khác, hồi những năm 2013-2014, rất có thể chính quyền Tổng thống Barack Obama đã thấy Hiệp ước là không thiết yếu. Đã công bố sắc lệnh về tiến triển các loại vũ khí vi phạm trao đổi. Khi đó người ta cũng khởi đầu đặt ra các yêu sách khiếu kiện chống Nga “vi phạm Hiệp ước” để trong tương lai đổ lỗi rằng Matxcơva phá hoại trao đổi. Người Mỹ không cần vội vã – Hiệp ước INF chỉ cấm thí nghiệm hoả tiễn, chứ không cấm sáng chế.

Thoạt đầu, đã phát sinh vấn đề trong việc tìm thấy những cáo buộc thích hợp chống Nga. Người Mỹ nói chung chung không rõ ràng, gọi ra đồng loạt các hệ thống vũ khí khác nhau nhất, hoặc là nói bóng gió, giễu cợt mù mờ như kiểu “tự quý vị cũng biết là mình đã vi phạm”.

Dần dần, hoả tiễn 9M729 của Nga được gắn cho vai trò “kẻ vi phạm” trao đổi. Hoa Kỳ gạt phăng không chịu nghe bất kì đáp án thích nào của Nga & thậm chí chối từ làm quen với các dữ liệu do Matxcơva đề nghị về loại hoả tiễn này. Cuối cùng, khi hoả tiễn Mỹ đã bước vào công đoạn chuẩn bị thí nghiệm, Hoa Kỳ công nhiên phát ngôn rút khỏi Hiệp ước.

Hoa Kỳ cần đến campaign xuyên tạc thông tin tinh xảo & cáo buộc chống Nga để không gây phương hại cho mối quan hệ với EU, vốn đang lo lắng về cuộc chạy đua vũ trang ở châu lục. Bổ phận này chỉ được thực hiện một phần. Dưới stress thô thiển kiểu Mỹ, người châu Âu phải chấp nhận với Hoa Kỳ. Không những thế, trên thực tiễn, trong tiến trình tiếp xúc không chính thức, các đồng minh của Hoa Kỳ công nhận rằng họ hoàn toàn rõ rằng Washington là bên khởi xướng phá hoại Hiệp ước.

Xem Thêm  mẫu nhật kí thực tập

Thời điểm hiện giờ, người ta biết rằng, dù rằng “hành vi vi phạm của Nga ở châu Âu” là nguyên nhân chính thức để Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước, nhưng trên thực tiễn, khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ trở thành địa phận ưu tiên để triển khai hoả tiễn Mỹ. Các phát ngôn biện minh rằng làm như thế là thiết yếu cho an ninh của Hoa Kỳ, liên tục được các nhân vật cộm cán như Đô đốc Harry Harris cựu lãnh đạo Bộ Tham mưu lực lượng vũ trang Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, Tướng Mark Millie ứng viên cho chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân & cuối cùng là Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đề ra.

Theo dữ liệu hiện có, Hoa Kỳ hiện tại đang chế tác hai loại hoả tiễn hạng trung. Này là hoả tiễn quãng đường có tầm bắn khoảng 1.000 km & hoả tiễn đạn đạo có tầm bắn 3.000-4.000 km, trong đó loại thứ hai có thể trang bị đầu đạn siêu thanh. Việc chế tác hoả tiễn đạn đạo có thể kéo dài thêm vài năm nữa, nhưng sẽ được giải quyết trong nửa đầu thập niên 2020. Với phạm vi hoạt động như thế, hoả tiễn có thể được triển khai ở một số vùng bờ cõi Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, chẳng hạn, ở đảo Guam, cũng như ở bờ cõi các nước đồng minh của Mỹ như Nhật Bản & Philippines.

©
AP Photo / Eric Talmadge

Căn cứ không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam

Cũng có khả năng hiện ra hoả tiễn quãng đường tầm ngắn trong vòng vài tháng tới. Nhưng do phạm vi hoạt động giới hạn hơn, diện tích triển khai loại hoả tiễn này cũng hẹp hơn. Đó có thể chỉ là một số khu vực khẳng định ở Philippines & Nhật Bản, cũng như Hàn Quốc.

Xem Thêm  Nằm mơ thấy nhật thực là điềm báo gì? Có ý nghĩa gì?

Trong mọi trường hợp, vấn đề triển khai hoả tiễn sẽ là đề tài của chính trị nặng nề.  Bằng chẳng hạn về mẩu chuyện với việc triển khai các tổ hợp THAAD ở Hàn Quốc, Trung Quốc đã cho thấy rằng Bắc Kinh sẵn sàng vận dụng phương pháp trừng trị không chính thức nhưng là đòn đau với bất kỳ nước nào trong khu vực cho phép sắp xếp thứ vũ khí như thế. Có thể chờ đợi kháng cự nghiêm túc từ các chính trị gia ở những nước này. Không những thế, Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte đã chuyển sang cơ chế đối ngoại đa phương còn độ lệ thuộc kinh tế của xứ Hàn & Nhật Bản vào CHND Trung Hoa đang tăng trưởng.

Bất cứ thực tiễn là Hoa Kỳ khoe khoang về thành quả tiến triển hoả tiễn phi hạt nhân, nhưng bảo đảm cho thông tin của phía Mỹ có vẻ vẫn chỉ là luận điệu gian xảo. Không có ý nghĩa khi lao vào cuộc đối đầu với Bắc Kinh về số lượng hoả tiễn thông thường hạng trung: Trung Quốc sẽ luôn vượt hơn về số lượng mà vẫn không thua sút gì về chất lượng. Trong lúc người Mỹ mới chỉ khởi động sản xuất các hoả tiễn như thế, thì ở Trung Quốc từ lâu chu trình này đã hoạt động với đầy đủ công suất.

Nhiều khả năng là sau việc triển khai hoả tiễn thông thường sẽ là sự hiện ra của hoả tiễn với đạn dược hạt nhân, mà mục đích thực sự là tiến hành cuộc tấn công chống lại lực lượng hạt nhân của Trung Quốc. Điều đó sẽ dẫn theo bùng nổ mạnh trong cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á & biến bờ cõi của các nước có sắp xếp hoả tiễn thành mục tiêu ưu tiên cả với lực lượng hạt nhân của Trung Quốc & có vẻ là cả của Nga, nếu tính đến khả năng đe dọa lợi nhuận của Nga ở châu Á.

Quan niệm trong nội dung là ý kiến của Author, không nhất thiết phản ánh ý kiến của Sputnik.

By ads_law

Trả lời