Bạn đang xem: vẽ về hát bội

Trải qua gần 800 năm tạo dựng và phát triển, văn nghệ sân khấu Hát Bội đã trở thành một phần linh hồn văn hóa Việt Nam, được xem như là loại hình sân khấu cổ kính, rực rỡ của văn nghệ trình diễn truyền thống nước nhà.

Dự án “Vẽ Về Hát Bội” ban đầu chỉ là một đốm lửa nhỏ,dần dà cuốn thành một cơn sóng lớn nơi những người trẻ cùng nhau trổ tài lại “Hát Bội” dưới hướng nhìn của chính họ, với muốn sẽ tạo ra những gợn sóng lan toả trong lòng thanh niên Việt.

Hát Bội là một loại hình văn nghệ vừa quen vừa lạ so với khán giả Việt. Mặc dù cụm từ Hát Bội không người Việt Nam nào là không hay biết, hoặc những vở tuồng, tích vẫn điều độ được chiếu trên màn ảnh nhỏ, nhưng thắc mắc liệu«Hát Bội vẫn luôn sống?» sẽ khiến tất cả chúng ta ngập ngừng đôi lúc.

Trải qua gần 800 năm tạo dựng và phát triển, văn nghệ sân khấu Hát Bội đã trở thành một phần linh hồn của văn hóa Việt Nam, được xem như là loại hình sân khấu cổ kính, rực rỡ của văn nghệ trình diễn của truyền thống nước nhà. Nhiều thế hệ nghệ sĩ và người mộ điệu đã tạo dựng nên nền văn nghệ Hát Bội bằng toàn bộ niềm thích thú và nhiệt huyết của cuộc sống họ. Toàn bộ những tuồng, tích của văn nghệ Hát Bội đều được trổ tài từ tư tưởng của ông cha người Việt xưa. Từ phương pháp vẽ mặt, hoạ tiết trang phục nhân vật lộng lẫy đều là thành tích của những nghệ nhân bồi đắp từ xưa đến nay.

Tuy nhiên, môn văn nghệ sân khấu này đang ngày càng mai một và không chạm đến được thế hệ trẻ bởi nhiều nguyên nhân.

Cũng vì lẽ đó, dự án Vẽ Về Hát Bội ban đầu chỉ là một đốm lửa nhỏ, cháy lên ý tưởng từ niềm xúc động của hai hoạ sĩ trẻ Killien Huynh Phùng Nguyên Quang so với những vở tuồng cổ, dần dà đã cuốn thành một cơn sóng lớn với sự tham gia và ủng hộ của hơn 40 nghệ sĩ và 100 nhân viên từ nhiều mảng nghề khác nhau từ Nam chí Bắc, cùng nhau trổ tài lại Hát Bội dưới hướng nhìn của chính những người trẻ, với muốn sẽ tạo ra những gợn sóng lan toả trong lòng thanh niên Việt.

Sau gần 2 tháng thai nghén, ngày ngày hôm nay 2/2/2018, dự án đã chính thức thành hình và ra mắt mọi người với buổi triển lãm «Vẽ về hát bội» trong sự đón nhận đông đảo của nhiều lứa tuổi và các luồng văn hoá khác nhau.

Mời bạn cùng xem qua một số hình ảnh trong buổi triển lãm ngày ngày hôm nay và nhâm nhi vài thông tin mà iDesign đã lượm lặt được trong quá trình các nghệ sĩ vẽ tranh nhé.

_______________________________

Tranh lấy cảm xúc từ chia sẻ về Võ tướng Đào Tam Xuân của chịLê Hương Mai, dưới đây là trích đoạn về chia sẻ của chị.

Khóc Đào Tam Xuân

Trước khi biết tới Tam Xuân, một đứa dư nước muối như mình đã sấp mặt khóc lên khóc xuống vì Xuân Liên võ trạng. Có thể nói, tích của Tam Xuân là một tích được cải lương rất ưa dùng, vẫn chừng đó tình tiết, vẫn chừng đó tuyến nhân vật, vẫn chừng đó câu thoại, lại không ngừng hoán thai đổi cốt, biến hóa tên gọi cùng hoàn cảnh.

Tuy chỉ là một nhân vật hư cấu, nhưng mẩu chuyện của Đào Tam Xuân đã in dấu qua nhiều đời tuồng võ. Mỗi lần trông thấy mẩu chuyện này lặp lại trước mắt, trong lòng không hiểu sao lại nhói lên một cái, xúc cảm ập về như cuồng thủy.

Xem Thêm  Phân biệt trẻ hiếu động và trẻ tăng động - tăng động là gì

Mình từng nói, Tam Xuân không có nước mắt của Tam Xuân, Tam Xuân không có nước mắt của đàn bà. Vì sao có thể nói như vậy? Tại vì Tam Xuân trong lòng mình là một nhân vật hỗn tạp rất nhiều tư cách, rất nhiều vai trò, rất nhiều tâm thế. Trước khi là một người vợ, một người mẹ, Tam Xuân đã là một võ tướng thân trải sa trường.

Võ tướng ở chiến trường rất khác võ tướng ở triều đường. Trên đầu bọn họ vẫn là cái gánh Quân-Thần, nhưng trước khi ngẫm tới cái gì là trọng ân báo quốc, thứ mà bọn họ phải đương đầu hằng ngày chính là chết chóc. Là chết chóc không ngừng bủa vây, không ngừng rình rập. Là chết chóc có sức mạnh tuyệt đối, có thể tước bỏ toàn bộ mọi tài hoa, mọi tình thân, mọi nhân nghĩa, mọi chí nguyện, mọi lễ giáo, mọi ý niệm… của mọi loài người.

Không phải tự dưng mà giai cấp cầm quyền luôn có tâm dự phòng tướng lĩnh ở sa trường. Vì bọn họ hiểu, thật sự hiểu được rằng “trong mắt quân sĩ không có vua, chỉ có tướng quân”. Trong mắt của những loài người ngày đêm phải giành giật lấy từng mạng sống, có lúc kinh qua địa ngục, có lúc hầu hết chẳng còn sinh mệnh, thoi thóp tồn tại từng ngày, chỉ có người cùng họ đồng cam cộng khổ, cùng họ sống chết không rời mới xứng đáng để họ một đời tôn trọng.

Nước mắt của Tam Xuân không phải của Tam Xuân. Nước mắt của Tam Xuân là oán niệm của tướng sĩ sa trường. Những kẻ bán mạng cho đất, bán thây cho trời. Không muốn gục ngã? Vậy chỉ còn cách tiến về phía trước. Có thể trở thành ác quỷ, chĩa giáo hướng đao về phía quân thù, nhưng lại yếu ớt không chịu nổi một vết thương do triều đình ban tặng.

Nước mắt của Tam Xuân không phải chỉ là nước mắt của Tam Xuân. Mà là nỗi đau của những người lấy mạng ra “báo quốc” chỉ để đổi lấy phản bội, oán cừu.

Cứ nghĩ tới chuyện một người phụ nữ mất chồng mất con, lại mất luôn cả ý nghĩa để đấu tranh, tiếp tục tồn tại để đấu tranh liền cảm thấy đau lòng. Chiến trường đâu phải chỗ tốt lành. Trên thân toàn là vết thương, mà linh hồn thì vụn vỡ. Đã hiến toàn thể cho quốc gia, lại cửa nát nhà tan. Chẳng biết mình đã tận hiến vì cái gì, cũng chẳng rõ mình sẽ tiếp tục tận hiến vì cái gì.

Trong mắt không chỉ có bi, mà còn tồn tại nộ”.


Bức tranh được đầu tư rất công phu, hoàn thiện trong tận một tháng, còn được nghệ sĩ cắt hộp giấy có cửa để vẽ ánh sáng cho thật. Với lời dẫn “Hát bội rồi sẽ bị lãng quên hay sẽ lại được tìm thấy?”, bức tranh đề ra thắc mắc trằn trọc cho nhiều thế hệ.

Tóm tắt vở tuồng Sơn Hậu: Nhân lúc vua Tề chầu trời, huynh đệ Tạ Thiên Lăng (thái sư đương quyền) mưu tiếm ngôi bằng cách lập “Tiểu giang sơn” (hoàng cung riêng). Chúng hạ ngục thứ phi đang mang thai, chờ ngày lâm bồn xong sẽ hành quyết. Thái giám Lê Tử Trình trá hàng, xin chân giữ tù thứ phi hòng tìm phương cứu giá. Sau cuộc công phá “Tiểu giang sơn” thất bại, Đổng Kim Lân và Khương Linh Tá hợp sứcLê Tử Trình cứu thoát thứ phi và hoàng tử mới sinh mang đến “Sơn Hậu thành”, lấy nơi đây làm căn cứ địa để phục thù. Tạ Thiên Lăng cho quân đuổi theo. Khương Linh Tá ở lại cản đường, rồi bại trận và bị chặt đầu. Khi Kim Lân và mẹ con thứ phi bị lạc trong rừng, Linh Tá hiện lên thành ngọn đuốc dẫn họ về thành Sơn Hậu. Quân thái sư cố thủ trong thành. Thiên Lăng bắt mẹ Kim Lân làm con tin. Nhờ sự trợ giúp của Nguyệt Hạo, Kim Lân giao bà đổi lấy mẹ mình. Cuối cùng quân Kim Lân thắng lợi. Tạ Ôn Đình bị hồn Linh Tá hiện về chém chết, còn Thiên Lăng bị đuổi về quê. Hoàng tử lên ngôi vua.

Xem Thêm  Phim Cao Bồi Miền Viễn Tây, Top 15 Phim Hay Nhất Về Chủ Đề Cao Bồi Viễn Tây - xem phim cao bồi mỹ

Họa sỹ Phùng Nguyên Quang chia sẻ: “Sau khi được xem trích đoạn Tạ Ôn Đình chém Khương Linh Tá, mình rất ấn tượng cảnh người diễn viên quấn sẵn một dải lụa đỏ trên đầu, khi chiếc mũ rơi xuống thì bung dải lụa đỏ ra như một dải máu. Sau đó anh ta cúi xuống nhặt lấy mũ đội lại lên đầu trong sự hoảng hốt của Ôn Đình và hai tên lâu la. Cảnh bốn người đánh nhau, cùng với chiếc roi là bốn con ngựa dữ, cảnh Khương Linh Tá rơi đầu bằng một dải lụa máu làm cho một người tay ngang, trước đó chưa biết gì về hát bội như mình cũng cảm nhận được sức mạnh của sự ước lệ trong hát bội và tài năng diễn xuất của người diễn viên, nên mình đã chọn mô tả lại cảnh này”.Hồ Nguyệt Cô vốn là cáo tu luyện ngàn năm trở thành người. Nàng trải qua nhiều biến cố vào sinh ra tử. Đến khi nàng đem lòng yêu Tiết Giao và bị chàng ta phụ bạc, đánh cắp mất “ngọc người” và phải quay về kiếp cáo. Ngay khi xem NSND Minh Gái diễn trích đoạn Hồ Nguyệt Cô hoá cáo tôi đã bị ấn tượng cực kì sâu sắc vì cảm thu được thần lực của loài cáo toát ra mạnh mẽ từ cô. Hình như ngay lúc đó tôi thấyđược bóng hình của loài cáo. Từ đó tôi vẽ nên tác phẩm này, phần lớn (sân khấu, trang phụ trình diễn, diễn xuất…) được truyền cảm xúc từ phiên bản trình diễn vô cùng xuất thần của NSND Minh Gái.

Tác giả sân khấu Trần Vượng đã nói rằng nếu phải chọn một vở để giới thiệu tuồng đến khán giả quốc tế, thì đó sẽ là vở Hồ Nguyệt Cô hóa cáo. Vì nó phù phù hợp với lăng kính hiện đại hơn các vở tuồng khác và ý nghĩa triết học của nó về loài người: “Nhân tính qua rèn luyện tăng dần theo tỷ lệ ngược với thú tính bớt dần đi. Nhưng nếu tu luyện kém, con người dễ trở lại con thú, nghĩa là cái ác thắng cái thiện.”
” Một vũ điệu phải nói là mê ly, vũ điệu Nguyệt Cô mất dần nhân tính, mọc lông trở lại thành cáo. Một tác phẩm triết lý sâu sắc, lại rất hiện đại…”


Sơ lược về vở Đào Tam Xuân Đề Cờ – Trảm Trịnh Ân: Ðào Tam Xuân là một nữ tướng, vợ của Trịnh Ân. Khi nghe tin Vua Tống Thái Tổ giết Trịnh Ân là người anh em kết nghĩa với Vua Tống, Ðào Tam Xuân hết sức phẫn nộ đã kéo quân vể triều hỏi tội Tống Thái Tổ. Trước sự can ngăn của Cao Hoài Ðức và thái độ ăn năn hối lỗi của vua nên Ðào Tam Xuân chỉ bắt Hàn Tố Mai là ái phi của Vua, thủ phạm chính đã giả chiếu thư gây nên mối nghi ngờ dẫn theo chết chóc oan của Trịnh Ân. Hàn Tố Mai bị tóm gọn, bó vải đưađến cho Ðào Tam Xuân giết để tế chồng, trả thù cho Trịnh Ân.

Hoá trang nhân vật Ðào Tam Xuân trong mô hình đào võ, nhưng là kiểu hoá trang cách điệu một nhân vật đào chiến đặc biệt: Nền mặt một nửa màu hồng, một nửa màu xanh. Có ý kiến gìải thích về cách hoá trang này như: Nửa mặt màu xanh dấu hiệu nhân vật xuất thân từ miền núi; nửa mặt màu hồng nói lên tính chẩt thục nữ người hùng. Ý kiến khác cho rằng: Do luyện đao kiếm qua nhiều ngày đêm nơi rừng núi nên nước da nửa mặt bị biến màu. Tuy vậy những nét thanh mảnh của đôi lông mày vẫn giữ được vẻ đẹp của nữ tính. Đây là kiểu hoá trang cách điệu mới mẻ, mang tính ước lệ đặc trưng trong tuồng. Những nét thanh thoát nhưng khoẻ khoắn dấu hiệu đào võ (hay đào chiến) mang tính chẩt văn võ song toàn của mô hình nhân vật nữ tướng đặc biệt trong tuồng truyền thống Việt Nam.

Xem Thêm  Top 19 bằng tang đen cài áo mua ở đâu mới nhất 2021 - đeo tang đen trên áo

Chuyện bên lề: Nguyên nhân ra đời của Vẽ về Hát Bội

Mẩu chuyện kể ra mới thấy rõ, từ một đốm lửa nhỏ niềm xúc động của các hoạ sỹ và lòng yêu nghề của NSND Đinh Bằng Phi, cùng với sự ủng hộ nhiệt liệt từ phía cộng đồng nghệ sỹ và khán giả, “Vẽ về Hát Bội” mới được thành hình và ra mắt mọi người. Mời các độc giả để hiểu rõ hơn quá trình dày công của những người tham gia dự án nhé.

Thông tin triển lãm

Vị trí: Khu phức hợp sắm sửa The Garden Mall,số 190 Hồng Bàng, quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Thời gian: xuất phát điểm từ lúc 18 giờ 00 ngày 01/02/2018, kéo dài cho đến hết ngày 10/02/2018

Chuỗi sự kiện bao gồm hàng loạt hoạt động phong phú từ triển lãm thời hiện đại, trình diễn hát tuồng cổ và hoạt động tương tác với khán giả như lớp học ứng dụng, buổi trò chuyện với nghệ sĩ.

Xin mời bạn xem thêm cụ thể tại trang chủ của sự kiện Vẽ về Hát Bội.

Tác giả: Chilaxu | Ảnh bìa: Phạm Quang Phúc

Nguồn: Vẽ Về Hát Bội


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài vẽ về hát bội

Họa sĩ trẻ nói về dự án văn nghệ Vẽ Về Hát Bội

alt

 • Tác giả: RGB – Creative Vibes
 • Ngày đăng: 2018-01-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6907 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4573 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Rung cảm với Vẽ về hát bội

 • Tác giả: www.sggp.org.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8092 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tối 1-2 tại The Garden Mall (TPHCM), dự án “Vẽ về hát bội” đã diễn ra với sự đầu tư nghiêm túc và nhiệt huyết của những người trẻ muốn lan tỏa loại hình văn nghệ hát bội – môn văn nghệ rực rỡ đang dần mai một.

Dự án “Vẽ về Hát Bội”: Khi văn hóa được lưu giữ theo cách của những người trẻ

 • Tác giả: www.brandsvietnam.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8821 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Từ ý tưởng trước tiên là một buổi triển lãm nho nhỏ, ấm cúng giữa các hoạ sĩ trẻ, chỉ sau một thời gian ngắn, “Vẽ về Hát Bội” đã trở thành một dự án với sự đầu tư nghiêm túc và nhiệt huyết của những người trẻ tuổi với muốn lan toả tiếng chuông ngân về hát bội – một loại hình văn nghệ rực rỡ của dân tộc Việt Nam.

Vẽ Về Hát Bội – WeChoice Awards 2018 – Mặt trời ẩn trong tim

 • Tác giả: 2018.wechoice.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2080 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đề cử: Nhân vật truyền cảm xúc

Rung cảm văn nghệ của những họa sĩ trẻ về văn hóa truyền thống • RGB

 • Tác giả: rgb.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 4596 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

‘Vẽ về hát Bội’: Đắn đo đường dài

 • Tác giả: www.phunuonline.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8793 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law