Sau một thời gian yên ắng, an ninh trên bán đảo Triều Tiên những ngày qua lại trở thực tâm điểm cảnh báo khi Triều Tiên liên tiếp tục phóng thử hoả tiễn. Tiên tiến nhất, hôm qua (15/9) Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên phóng hai hoả tiễn đạn đạo chưa rõ mẫu mã. Vụ phóng này diễn ra chỉ vài ngày sau thời điểm Triều Tiên phát ngôn thử thành công hoả tiễn chặng đường sách lược với tầm cất cánh ít nhất 1.500 km.

Những vụ thử hoả tiễn này diễn ra trong hoàn cảnh Mỹ, Nhật Bản & Hàn Quốc đang tăng cường cố gắng ngoại giao nhằm nối lại hội thoại với Triều Tiên. Tiến trình thương lượng giữa Mỹ & Triều Tiên về vấn đề hạt nhân đã bị đình trệ suốt hơn 1 năm qua. & hành động của Triều Tiên có thể đẩy công cuộc hòa bình trên bán đảo Triều Tiên vốn đã “mông lung” lại càng “mông lung”.

Tiếp tục lớn mạnh hạn nhân ở mức độ cao

Cùng với vụ phóng thực nghiệm 2 hoả tiễn chặng đường vào ngày 11, 12, cộng với vụ phóng 2 hoả tiễn đạn đạo vào ngày hôm qua (15/9), tất cả chúng ta có thể thấy đây là lần trước hết Triều Tiên phóng hoả tiễn nhiều đến thế trong vòng 1 tháng.

Mặc dầu chưa có tổng kết rõ ràng và cụ thể, nhưng các Chuyên Viên cho là hoả tiễn chặng đường của Triều Tiên giống với hoả tiễn chặng đường tầm xa Tomahawk của Mỹ. Hệ thống hoả tiễn này được kiến trúc để cất cánh dưới tầm quét của hệ thống radar phòng ngự hoặc cất cánh vòng để tránh bị bắn hạ, cùng lúc có thể tránh được các hệ thống phòng ngự của đất nước Hàn Quốc & Nhật Bản.

Như thế, bước đầu có thể nhận định đây là một bước tiến rõ rệt trong công nghệ vũ khí của Triều Tiên, là mối đe dọa đáng kể vì hoả tiễn không cất cánh theo quỹ đạo cố định mà cất cánh ở tầm thấp, khiến khó bị phát hiện.

Xem Thêm  NHỜ VÀO “THƯ VIỆN VŨ TRỤ” Ở KHÔNG GIAN KHÁC, CÁC NHÀ TIÊN TRI THẤY TRƯỚC TƯƠNG LAI?

Bất trắc hơn, theo các Chuyên Viên, hoả tiễn chặng đường cũng có thể đưa đầu đạn hạt nhân. Nếu đối chiếu Nghị quyết số 2094 năm 2013 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì có mục cấm Triều Tiên thử hạt nhân & hoả tiễn đạn đạo, nhưng không cấm việc thử hoả tiễn chặng đường. Vì thế, truyền thông quốc tế có giả định rằng Triều Tiên đã “lách luật” để tránh sự trừng trị. Ngoài ra, theo nhà tìm hiểu Duyeon Kim của Mỹ, Mỹ & đồng minh vẫn có thể cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng trị vì nghị quyết 2094 có một đoạn nghiêm cấm Bình Nhưỡng “tiến hành các hoạt động khiêu khích khác”.

Cùng với việc liên tục phóng hoả tiễn, Triều Tiên vẫn thực hiện các đợt tập trận quân sự, thường có sự giám sát của nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong-un, dù đang trong công đoạn ứng dụng lệnh đóng cửa biên thuỳ & nhiều bí quyết cách ly khác để phòng tránh Covid-19. Những động tĩnh này dấy lên lo lắng Triều Tiên có thể đang quay trở lại chế độ rắn rỏi tiếp tục lớn mạnh chương trình hoả tiễn & vũ khí hạt nhân.

Thông điệp từ bên trong

Trong thời gian gần đây nhất, tất cả chúng ta đều được đảm nhiệm thông tin, hình ảnh về cuộc tập trận mùa Hè thường diễn ra của Mỹ & Hàn Quốc tiến hành từ ngày 16-26/8. Cũng trong ngày hôm qua (15/9), Hàn Quốc thông báo đã phóng thử thành công một hoả tiễn đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM). Buổi lễ này chỉ diễn ra vài giờ sau thời điểm Triều Tiên bắn 2 hoả tiễn đạn đạo.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Hàn Quốc & đã thỏa thuận về việc tăng cường cộng tác giữa hai nước trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Mới ngày hôm qua (15/9), trong cuộc tiếp Ngoại trưởng Vương Nghị, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận xét Trung Quốc đã đóng góp lớn lao vào thực hiện lộ trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên thời gian qua, đề xuất ông Vương Nghị đóng vai trò trợ giúp cho những cố gắng của đất nước Hàn Quốc vì sự việc lớn mạnh quan hệ song phương, phi hạt nhân hóa & setup hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Xem Thêm  Chân dung người có thể bắn tàu Mỹ sau đường chân trời

& hành vi phóng thực nghiệm hoả tiễn chặng đường, hoả tiễn đạn đạo liên tiếp của Triều Tiên hình như là sự phản đối, trổ tài sự “bất mãn” của nước này so với những động tĩnh trên.

Nhưng có thể đó chỉ là vỏ bên ngoài, còn thực chất bên trong Triều Tiên đã không còn nhẫn nại chờ đợi những “lời hứa” từ bên ngoài. Cuộc gặp lịch sử Mỹ-Triều hồi tháng 6/2018 tại Singapore, tháng 2/2019 tại Viet Nam…& những cố gắng của đất nước Hàn Quốc sau này về hội thoại Hàn-Triều, hay thúc đẩy một hội thoại Mỹ-Triều trong thời chính quyền Tổng thống Joe Biden…đã không còn “hấp dẫn” so với Triều Tiên. Toàn bộ những gì Triều Tiên mong chờ đều kèm theo những điều kiện, & có thể khi thỏa mãn điều kiện rồi Triều Tiên chưa chắc có được cái mình mong chờ.

Hơn thế nữa, trong hoàn cảnh toàn bộ các đất nước, khu vực đang dồn sức cho việc ngăn chặn đại dịch Covid-19, tình hình Afghanistan lôi kéo sự quan tâm của cả cộng đồng quốc tế, Triều Tiên có thể mong chờ phân tán sự chăm chú đó, đánh lên hồi chuông gây sự cảnh báo bằng sức mạnh hạt nhân.

Hòa bình rơi vào bế tắc?

Việc các nước như Nhật-Hàn-Mỹ phản ứng hành vi của Triều Tiên không có gì mới, & vẫn với lập trường như trước đó. Duy chỉ có Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có tuyên bố khỏe khoắn hơn rằng hành vi phóng hoả tiễn đạn đạo của Triều Tiên là “không có ngôn từ để diễn tả”.

Xem Thêm  Kính thiên văn phản xạ là gì? Top 9 kính thiên văn phản xạ đáng mua nhất thời điểm hiện tại

Cũng trước ngày Triều Tiên phóng hoả tiễn đạn đạo 1 ngày là vào ngày 14/9, Trưởng đoàn thương lượng hạt nhân Hàn Quốc, Mỹ & Nhật Bản đã nhóm họp tại Tokyo. Ba bên đã thỏa thuận quan điểm về việc Triều Tiên có triệu chứng tái khởi động nền tảng hạt nhân Yongbyun, & phóng thực nghiệm hoả tiễn chặng đường tầm xa kiểu mới vào cuối tuần trước là triệu chứng cho thấy nước này vẫn mong chờ lớn mạnh hạt nhân ở mức cao hơn. Vì thế, sự kết hợp ba bên rất trọng yếu trong thời điểm bây giờ.

Ý kiến của Mỹ là đòi hỏi cách tiếp cận thực tiễn, được bố trí hợp lý trong vấn đề Triều Tiên. Washington chẳng hề có ý định cừu địch với Triều Tiên mơ ước Bình Nhưỡng bình luận tích cực về đề nghị hội thoại. Mỹ sẽ tuân thủ tuyệt đối nghị quyết cấm vận của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc so với Triều Tiên, cho tới bao giờ miền nước này có bình luận tích cực.

Nhưng điều mấu chốt bước này là ý kiến & hành động của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Khi mới lên nhậm chức, ông có phát ngôn sẽ tích cực khắc phục vấn đề Triều Tiên, nhưng ông cũng rắn rỏi bảo rằng sẽ có trừng trị đích đáng nếu Triều Tiên tiếp tục lớn mạnh hạt nhân. & những vụ phóng hoả tiễn vừa qua cho thấy Triều Tiên không còn thấy sức mạnh từ những “đe dọa” hay “phê phán” kiểu đó nữa, & trái lại Mỹ sẽ không nhẹ tay với Triều Tiên. Những cố gắng của đất nước Hàn Quốc, Nhật Bản…cho hội thoại Mỹ-Triều hay Hàn-Triều…hình như ngày càng khổ cực. Vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể lại rơi vào bế tắc./.

By ads_law

Trả lời